Thủ tướng Chính phủ: Bảo đảm mọi người dân, người lao động đều có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 14/1/2024 về việc chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Thủ tướng Chính phủ: Bảo đảm mọi người dân, người lao động đều có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà Tết cho người có công, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hoà. Ảnh Dương Giang-TTXVN

Công điện nêu: Trong thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo; các ngành, các cấp đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, người lao động, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 của dân tộc. Để tập trung làm tốt hơn nữa, bảo đảm mọi người dân, người lao động đều có Tết, đón Tết vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, không để ai bị bỏ lại phía sau, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024 và Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo cơ quan lao động phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chủ động thực hiện các biện pháp nhằm nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực chăm lo đời sống cho người lao động, chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động kịp thời, theo đúng quy định, hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của doanh nghiệp, bảo đảm cho mọi người lao động đều có Tết và tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp; bố trí nghỉ Tết đúng chế độ theo quy định; thực hiện đầy đủ chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục tình trạng thiếu lao động, không để đứt gãy nguồn cung lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sau dịp Tết Nguyên đán.

Chỉ đạo thực hiện việc chi trả trợ cấp xã hội tháng 2/2024 cho đối tượng bảo trợ xã hội trước ngày 3/2/2024. Tập trung rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn (người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người lang thang cơ nhỡ, người dân ở vùng bị thiệt hại bởi thiên tai, bão, lũ, sạt lở, người dân gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, miền núi, lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ có điều kiện kinh tế khó khăn...) để quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Khẩn trương thực hiện rà soát, tổng hợp số hộ, số nhân khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt đầu năm 2024 để chủ động có phương án hỗ trợ kịp thời; báo cáo, đề xuất việc xuất cấp lương thực từ nguồn dự trữ quốc gia gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính trước ngày 18/1/2024. Trên cơ sở đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp, đề xuất; Bộ Tài chính thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/1/2024.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng tránh tai nạn, thương tích trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới trong dịp Tết Nguyên đán. Tăng cường công tác phòng chống tệ nạn xã hội; không để xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn, gây mất ổn định tình hình chính trị, trật tự xã hội tại địa phương. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường lao động, nắm bắt kịp thời tình hình lao động, việc làm tại địa phương, đặc biệt là các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, những nơi tập trung nhiều lao động, tạo thuận lợi cho người lao động nghỉ Tết và trở lại làm việc sau Tết. Quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất hoặc thiếu việc làm do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, kinh doanh. Chủ động thực hiện các giải pháp duy trì chuỗi cung ứng nguồn nhân lực, đáp ứng kịp thời lao động cho doanh nghiệp trước và sau Tết Nguyên đán. Tăng cường tự kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan đôn đốc, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn các địa phương, cơ quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân và người lao động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền và quy định; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chi trả gộp hai tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 1 và tháng 2/2024) vào kỳ chi trả tháng 1/2024, hoàn thành trước ngày 20/1/2024.

Thủ tướng Chính phủ: Bảo đảm mọi người dân, người lao động đều có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh Dương Giang - TTXVN)

. Đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ đạo công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nắm tình hình lao động, việc làm, kiểm tra, giám sát việc chi trả tiền lương, thưởng tại các đơn vị, doanh nghiệp, có các phương án hỗ trợ, chăm lo đời sống cho người lao động trong dịp Tết, bảo đảm kịp thời, thiết thực, nhất là đối với người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn.

Các doanh nghiệp tích cực, chủ động thực hiện các giải pháp hiệu quả để ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, nỗ lực duy trì, bảo đảm việc làm, thực hiện các chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của doanh nghiệp…/.

Hà Lê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế bổ nhiệm tân Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Bộ Y tế bổ nhiệm tân Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Sáng 13/5, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đối với TS.DS Chu Quốc Thịnh, người trước đó giữ vai trò Quyền Cục trưởng đơn vị này.
Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần

Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần

Hướng tới mục tiêu phấn đấu từ năm 2026, người dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất 01 lần/năm và được lập, quản lý Sổ sức khỏe điện tử theo quy định.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

Herbalife Việt Nam tiếp tục là nhà tài trợ chính thức của giải chạy VnExpress Marathon Cần Thơ 2026, diễn ra từ ngày 8 đến 10/5, qua đó tiếp tục lan tỏa thông điệp sống năng động, lành mạnh đến cộng đồng.
“Ngày hội thôi nôi” quy tụ hàng trăm gia đình trẻ tại TP. Hồ Chí Minh

“Ngày hội thôi nôi” quy tụ hàng trăm gia đình trẻ tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/5, tại AEON Mall Celadon Tân Phú, không khí cuối tuần trở nên sôi động với chương trình “Ngày hội thôi nôi” do Nestlé Việt Nam thông qua nhãn hàng thực phẩm dinh dưỡng y học Nutren Junior phối hợp cùng hệ thống siêu thị mẹ và bé Con Cưng tổ chức. Sự kiện thu hút khoảng 680 em nhỏ cùng gia đình tham gia, hướng tới xác lập dấu ấn là ngày hội thôi nôi có số lượng trẻ tham dự đông nhất Việt Nam.
Đắk Lắk: Vun đắp văn hóa giao thông từ ghế nhà trường

Đắk Lắk: Vun đắp văn hóa giao thông từ ghế nhà trường

Dưới sự chỉ đạo của Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an tỉnh Đắk Lắk, Tổ CSGT địa bàn Krông Búk đã cụ thể hóa Công văn số 5873/C08-P5 của Cục Cảnh sát giao thông bằng kế hoạch phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn.

Tin khác

Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi được tư vấn pháp luật miễn phí

Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi được tư vấn pháp luật miễn phí
Ngày 5/5, Chi hội Luật gia Đoàn Luật sư TP Hải Phòng phối hợp với Chi hội Luật gia phường Hồng Bàng tổ chức chương trình ký kết phối hợp tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân trên địa bàn phường. Chương trình thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là người cao tuổi đến tìm hiểu, đăng ký tư vấn.

Hội người cao tuổi Nam Đồ Sơn: Tạo đà phát triển từ nền tảng vững chắc

Hội người cao tuổi Nam Đồ Sơn: Tạo đà phát triển từ nền tảng vững chắc
Sáng ngày 29/4, Hội Người cao tuổi phường Nam Đồ Sơn (TP Hải Phòng) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đại hội là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng, không chỉ tổng kết toàn diện kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua mà còn xác lập phương hướng, mục tiêu cho giai đoạn tới, tiếp tục củng cố tổ chức Hội và khẳng định vai trò của người cao tuổi trong đời sống chính trị – xã hội ở cơ sở.

Dấu ấn mới trong công tác xây dựng lực lượng tại Công an tỉnh Gia Lai

Dấu ấn mới trong công tác xây dựng lực lượng tại Công an tỉnh Gia Lai
Sáng 28/4, Công an tỉnh Gia Lai trang trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thăng cấp bậc hàm đối với 140 sĩ quan cấp Đại tá và Thượng tá đang công tác trong lực lượng Công an toàn tỉnh.

Lan tỏa nghĩa tình từ những căn nhà “Đại đoàn kết” ở xã Dray Bhăng

Lan tỏa nghĩa tình từ những căn nhà “Đại đoàn kết” ở xã Dray Bhăng
Ngày 28/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Dray Bhăng tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 4 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Thẫm mỹ viện Linh Anh bị xử phạt 140 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 12 tháng

Thẫm mỹ viện Linh Anh bị xử phạt 140 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 12 tháng
Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế. Trong đó, thương hiệu Thẩm mỹ viện Linh Anh bị xử phạt 140 triệu đồng.

Người đàn ông lén chọc thủng 3 lốp ô tô tại chung cư ở Hà Nội

Người đàn ông lén chọc thủng 3 lốp ô tô tại chung cư ở Hà Nội
Một vụ việc làm hư hỏng tài sản vừa xảy ra tại khu chung cư Berriver Long Biên (phường Bồ Đề, Hà Nội), khi camera an ninh ghi lại hình ảnh một người đàn ông có hành vi chọc thủng lốp ô tô đỗ trong khuôn viên.

Cà Mau khai mạc Tuần lễ Khoa học, Công nghệ – Văn hóa, Du lịch năm 2026

Cà Mau khai mạc Tuần lễ Khoa học, Công nghệ – Văn hóa, Du lịch năm 2026
Tối 25/4, tỉnh Cà Mau tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Khoa học, Công nghệ – Văn hóa, Du lịch và Cuộc thi Gạo ngon Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ I năm 2026. Sự kiện nhằm tôn vinh giá trị hạt gạo Việt Nam, quảng bá hình ảnh địa phương và thúc đẩy liên kết phát triển vùng.

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026
Tối 25/4/2026, tại sân khấu quảng trường biển, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026 với chủ đề: “Sầm Sơn - Khát vọng rực rỡ.”

Đại hội Hội Người cao tuổi phường Hải An: Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”

Đại hội Hội Người cao tuổi phường Hải An: Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”
Ngày 24/4, Hội Người cao tuổi phường Hải An (Hải Phòng) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đại hội diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa ổn định tổ chức sau sáp nhập, không chỉ tổng kết kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2021 – 2026 mà còn mở ra giai đoạn phát triển mới, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi trong đời sống chính trị – xã hội ở cơ sở.

Hội Người cao tuổi phường Nam Triệu: Khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống cộng đồng

Hội Người cao tuổi phường Nam Triệu: Khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống cộng đồng
Ngày 24/4, tại phường Nam Triệu (TP Hải Phòng), Hội Người cao tuổi phường đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031. Đại hội diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính, đánh dấu bước phát triển mới trong tổ chức và hoạt động của Hội, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của người cao tuổi trong đời sống chính trị – xã hội tại cơ sở.

Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn, kỉ niệm 1.021 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Đại Hành Hoàng đế

Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn, kỉ niệm 1.021 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Đại Hành Hoàng đế
Sáng 24/4/2026, UBND xã Xuân Lập, tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2026; kỷ niệm 1.021 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Hoàn tức Lê Đại Hành Hoàng đế (08/3 năm Ất Tỵ 1005 - 08/3 năm Bính Ngọ 2026).

Sầm Sơn chuẩn bị khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2026

Sầm Sơn chuẩn bị khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2026
Chiều 21/4/2025, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng phường Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức buổi Họp báo thông tin về Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026. Theo kế hoạch, Lễ hội sẽ được tổ chức vào tối 25/4/2026 với chủ đề: “Sầm Sơn - Khát vọng rực rỡ” tại sân khấu Quảng trường biển (phường Sầm Sơn).

Cà Mau tổ chức Tuần lễ Khoa học, Công nghệ, Văn hoá, Du lịch chào mừng kỉ niệm 30/4

Cà Mau tổ chức Tuần lễ Khoa học, Công nghệ, Văn hoá, Du lịch chào mừng kỉ niệm 30/4
Chiều 20/4, tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo thông tin về chuỗi sự kiện Tuần lễ Khoa học, Công nghệ - Văn hoá, Du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon Đồng bằng sông Cửu Long” lần thứ I năm 2026; đồng thời công bố các hoạt động chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026).

Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy: Nhiều kết quả nổi bật, phát huy vai trò của người cao tuổi

Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy: Nhiều kết quả nổi bật, phát huy vai trò của người cao tuổi
Sáng nay (21/4), Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy (TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu chặng đường 5 năm hoạt động với nhiều kết quả nổi bật, tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội trong đời sống chính trị – xã hội tại địa phương.

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Ngày 19/4, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (ĐH CSND), Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (24/4/1976 – 24/4/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND).
Xem thêm
Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Trong cái nắng đầu hè của những ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi trở lại xã Hàm Liêm, tỉnh Lâm Đồng
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 7/4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, Ngày Sức khỏe Thế giới và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.
Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Giao lưu cùng nhân chứng lịch sử đã mang tới những trải nghiệm thú vị và bài học sinh động về lòng yêu nước đối với học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động