Tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản cho nông dân

Trong bối cảnh căng mình phòng, chống đại dịch Covid-19, lượng nông sản làm ra bị giảm giá và khó tiêu thụ, người nông dân tỉnh Đồng Tháp, trong đó có nhiều người cao tuổi (NCT) bị thua lỗ nặng. Mặc dù địa phương đã có những mô hình, giải pháp hỗ trợ nông dân, nhưng khó khăn vẫn còn nhiều…

Nông dân lỗ vốn khi bán nông sản

Vụ lúa Hè Thu năm 2021, nông dân huyện Tam Nông gieo sạ 30.167ha, đến ngày 30/8/2021 thu hoạch được 28.846 ha, đạt 95,6%. Năng suất bình quân 5,7 - 6 tấn/ha. Giá lúa OM 50404 hạt ngắn từ 5.200 - 5.300đồng/kg, OM 5451 có giá 5.200đồng/kg, OM 18 có giá 5.500 - 5.800đồng/kg… giảm hơn tuần trước từ 500 - 700đồng/kg.Với giá bán này, sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi bình quân 15 triệu đồng/ha. Lúa sau thu hoạch đều được tiêu thụ, không để tồn đọng lúa qua đêm tại ruộng.

Tuy nhiên, vẫn có một số ít nông dân gặt lúa ngay thời điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, giá lúa giảm, thương lái bỏ cọc, xin giảm giá mới chịu mua nên sau khi bán lúa xong, trừ chi phí thì huề vốn hoặc lỗ, nên nhiều người không bán, đem về sấy khô đưa vào kho dự trữ… Ông Lê Thành Nhân, NCT ở ấp Long An A, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông canh tác 10ha lúa giống OM 18. Trước thu hoạch, thương lái đặt mua với giá 6.200đồng/kg. Thời điểm thu hoạch ngay khi dịch Covid-19 vào lúc phức tạp nên thương lái giảm giá xuống dưới 6.000đồng/kg. Ông quyết định chở về nhà sấy khô 70 tấn lúa và đưa vào kho dự trữ. Ông cho biết: “Nếu chịu bán cho thương lái với giá 5.700 đồng/kg lúa thì với 70 tấn lúa tôi bị lỗ trên 35 triệu đồng”.

Tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản cho nông dân
Hỗ trợ tiêu thụ nông sản ở Tam Nông

Đối với việc nuôi lươn nông dân càng khó khăn hơn. Ông Phan Văn Luống, NCT ở ấp Phú Điền, xã Phú Thành A nuôi 12 bồn, với trên 4.000 con lươn. Sau 8 tháng chăm sóc, đàn lươn đạt trọng lượng từ 150 - 200gram/con, đang vào thời điểm xuất bán, nhưng giá quá thấp và cũng không có người mua. Ông buồn bã bày tỏ: “Năm ngoái, vào thời điểm này giá lươn thương phẩm dao động từ 200.000 đồng/kg trở lên. Hay mấy tháng trước đây, giá lươn cũng ở mức 180.000 - 200.000 đồng/kg tùy loại. Nhưng, hiện nay do ảnh hưởng dịch Covid-19, giá lươn giảm xuống dưới mức 150.000 đồng/kg mà cũng không thấy thương lái tới hỏi mua. Với số lươn hiện có của gia đình nếu bán được cũng sẽ lỗ hơn 50 triệu đồng…”

Nông dân huyện Tam Nông trong đó có NCT hiện đang nuôi hơn 450ha thủy sản. Trong đó, có trên 143ha cá tra, 231ha tôm thẻ, 1,7ha tôm càng xanh, gần 30ha cá chạch lấu, cá diêu hồng, cá sặc và cá thác lác, 1,18ha lươn… Về hoa màu vụ Hè Thu năm 2021, nông dân đã thu hoạch trên 315/360ha, đạt 87,5% gồm các loại củ kiệu, khoai môn, bắp, ớt, rau, dưa, chanh, thanh long… Số nông sản trên diện tích còn lại, hiện khó tiêu thụ, bởi nếu bán giá thấp hoặc không bán để nuôi thêm thì đều lỗ vốn.

Tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản cho nông dân
Ông Phan Văn Luống bên bồn nuôi lươn

Chính quyền và nông dân chung tay tháo gỡ

Ông Nguyễn Anh Tàu - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Nông cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, UBND huyện và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã thành lập Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản có 15 thành viên hoạt động hằng ngày trên địa bàn huyện.

Tổ đã hỗ trợ tiêu thụ 410 tấn củ kiệu tươi và đang thỏa thuận với thương lái về giá cả, phương thức thu mua và thời gian thu hoạch 370 tấn kiệu còn lại. Về tôm thẻ, tổ hỗ trợ tiêu thụ được trên 140 tấn, còn gần 146 tấn tôm đang tiếp tục kết nối với thương lái để tiêu thụ. Các loại nông sản khác như: Thanh long, dưa, bắp, khoai môn, chanh, cá chạch lấu, lươn… huyện đã đăng kí về các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp tỉnh để đăng tải lên sàn giao dịch hỗ trợ kết nối tiêu thụ cho nông dân.

Ngoài ra, các đội Shipper áo xanh trong huyện cũng hỗ trợ tiêu thụ 1,1 tấn khoai cao, 2,2 tấn dưa leo, 1,7 tấn bắp, 100kg chanh, 500kg thanh long, 2.000 trứng vịt cùng nhiều tấn rau, củ, quả, tôm, cá, lươn...

Về phía người nông dân thì mô hình “Gian hàng kí gửi các loại nông sản” của Hội Nông dân xã Phú Thành B được thành lập và hoạt động từ ngày 28/7/2021 cũng rất hiệu quả. Tuy giá bán các loại nông, thuỷ sản thấp hơn so với giá bán ở chợ, nhưng đến nay mô hình này tiếp nhận kí gửi và liên kết tiêu thụ được 7 tấn rau, củ, quả các loại và 45 con gà, 590kg tôm thẻ, 1.600 trứng vịt… Ngoài ra còn hỗ trợ liên kết tiêu thụ cho người nuôi trên 10 tấn tôm thẻ các loại, với giá bán 60.000đồng/kg (cỡ 100 con/kg) và hỗ trợ miễn phí 1.000 trứng vịt cho hội viên nông dân có gia cảnh khó khăn.

Có thể nói, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kéo dài, sản xuất và đời sống người nông dân, trong đó có nhiều NCT gặp khó khăn. Bằng sự nỗ lực hỗ trợ của chính quyền, đoàn thể các cấp và sự chủ động vươn lên của người nông dân, tình hình ít nhiều có sự cải thiện.

Tuy nhiên, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài thì người nông dân và NCT đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp rất cần sự hỗ trợ từ nhiều nguồn lực và các giải pháp có tính vĩ mô, nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản và chuẩn bị cây con giống, vật tư sản xuất vụ tiếp theo.

Trần Trọng Trung
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Năm 2023, RRO Việt Nam dự kiến thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì

Năm 2023, RRO Việt Nam dự kiến thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì

Ngày 24/3, tại cuộc họp thường niên của Liên minh Tái chế bao bì (PRO) Việt Nam, 18 thành viên liên minh hiện tại là những đơn vị sản xuất kinh doanh hàng đầu trong nước và 3 thành viên mới cùng đưa ra cam kết thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì trong năm 2023.
Hỗ trợ lãi suất tới hơn 3 năm, The Origami thu hút gia đình trẻ

Hỗ trợ lãi suất tới hơn 3 năm, The Origami thu hút gia đình trẻ

Chính sách hỗ trợ tốt chưa từng có của Vinhomes tại dự án The Origami (Vinhomes Grand Park) là động lực để nhiều gia đình trẻ quyết tâm an cư và trải nghiệm trọn vẹn chất sống “chuẩn Nhật” giữa lòng TP. Thủ Đức.
Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập

Ngày 24/3/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023). Đây là sự kiện quan trọng ý nghĩa đối với Agribank, ghi dấu hành trình 35 năm xây dựng và trưởng thành, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp tích cực của Agribank cho thành quả phát triển kinh tế - xã hội đất nước, đặc biệt là sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Gieo trồng “hạt giống” văn hóa doanh nghiệp tại TNG Holdings Vietnam

Gieo trồng “hạt giống” văn hóa doanh nghiệp tại TNG Holdings Vietnam

Trung bình cứ 120 nhân sự tại TNG Holdings Vietnam sẽ có 5 “Đại sứ văn hóa” – cách gọi dành cho cán bộ văn hóa nòng cốt tham gia các hoạt động lan tỏa văn hóa của tập đoàn.
Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế, từ nay đến hết ngày 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...

Tin khác

Xử phạt Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên

Xử phạt Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên
NMO - Ngày 23/3, UBND tỉnh Phú Yên cho biết, đã ban hành Quyết định số 319/QĐ-XPHC xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên.

Những lý do khiến cổ phiếu PV Oil vào diện cảnh báo

Những lý do khiến cổ phiếu PV Oil vào diện cảnh báo
Theo quyết định của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cổ phiếu của Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil - Mã chứng khoán: OIL) đang giao dịch trên sàn UPCoM được đưa vào diện cảnh báo từ ngày 23/3.

Sức sống mới ở xã Sơn Lôi

Sức sống mới ở xã Sơn Lôi
Về thăm xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, đi trên những con đường liên thôn được đổ bê tông, hai bên là những ngôi nhà cao tầng san sát, thấy được sự thay da đổi thịt của một làng quê mà chỉ gần vài năm về trước vẫn còn nhiều gia đình phải lo cái ăn, cái mặc từng ngày.

Sức hút của những đô thị sôi động bên sông

Sức hút của những đô thị sôi động bên sông
Bên những dòng sông trong lành yên ả, những tuyến phố sôi động luôn được ví như “trái tim” chứa đựng linh hồn của nhịp sống hiện đại, hội tụ những giá trị đắt giá của cả quá trình phát triển đô thị phồn vinh.

Lai Châu: Xưởng chế biến chè xây dựng trái phép nhiều lần bị xử phạt

Lai Châu: Xưởng chế biến chè xây dựng trái phép nhiều lần bị xử phạt
NMO - Thực hiện dự án trước khi làm hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, đã nhiều lần bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt, tuy nhiên nhà máy chế biến chè của Công ty TNHH MTV giống vật tư nông nghiệp Tây Bắc vẫn ngang nhiên hoạt động.

Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm mạnh
NMO - Chiều 21/3, liên Bộ Tài chính - Bộ Công Thương thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong nước trong kỳ điều chỉnh mới. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15 giờ ngày 21/3.

SHB và IFC ký kết hợp tác Khoản vay cao cấp

SHB và IFC ký kết hợp tác Khoản vay cao cấp
Ngày 21/03, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.

PVFCCo xuất khẩu lô hàng 19.000 tấn phân đạm urê

PVFCCo xuất khẩu lô hàng 19.000 tấn phân đạm urê
Mới đây, tàu PH Giang Minh đã cập Cảng PTSC Phú Mỹ để nhận hơn 19.000 tấn urê Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) để xuất khẩu.

Mua nhà The Origami, hưởng ưu đãi lãi suất “khủng” tới hơn 3 năm

Mua nhà The Origami, hưởng ưu đãi lãi suất “khủng” tới hơn 3 năm
Vinhomes vừa tung chính khách ưu đãi “khủng” chưa từng có dành cho sản phẩm căn hộ The Origami (Vinhomes Grand Park). Theo đó, khách hàng được vay tới 80% giá trị căn hộ với lãi suất 0% trong 15 tháng. Trong 2 năm tiếp theo, chủ đầu tư cam kết hỗ trợ lãi suất lên tới 7-8%/năm.

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc vận hành lưới điện an toàn, ổn định trong tháng 2/2023

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc vận hành lưới điện an toàn, ổn định trong tháng 2/2023
Tháng 2/2023, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn, ổn định lưới điện, chủ động đảm bảo cung ứng điện an toàn và chất lượng phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, của các địa phương và nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.

Agribank dành 100.000 tỷ đồng và 500 triệu USD ưu đãi lãi suất đối với khách hàng doanh nghiệp

Agribank dành 100.000 tỷ đồng và 500 triệu USD ưu đãi lãi suất đối với  khách hàng doanh nghiệp
Nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, cùng với dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, Agribank triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng doanh nghiệp.

Đô thị Cao Bằng vươn mình mạnh mẽ

Đô thị Cao Bằng vươn mình mạnh mẽ
Trong 1 thập kỷ (2012-2022), dòng vốn 30.000 tỷ đồng đầu tư vào xây dựng cơ bản đã giúp đô thị Cao Bằng “lột xác” ngoạn mục.

20 năm liên tiếp được tôn vinh Hàng Việt Nam chất lượng cao

20 năm liên tiếp được tôn vinh Hàng Việt Nam chất lượng cao
Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM) vừa cho biết, PVFCCo tiếp tục vinh dự được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) năm thứ 20 liên tiếp.

Nguồn kiều hối góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế

Nguồn kiều hối góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế
Với những cởi mở trong chính sách thu hút đầu tư đối với kiều bào về quê khởi nghiệp, năm 2023 dòng kiều hối dự báo vẫn sẽ là động lực góp phần tạo nguồn thu ngoại tệ lớn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế...

Nestlé được ghi nhận về nỗ lực bảo vệ rừng, góp phần giảm tác động từ biến đổi khí hậu

Nestlé được ghi nhận về nỗ lực bảo vệ rừng, góp phần giảm tác động từ biến đổi khí hậu
Báo cáo “Forest 500” năm 2023 mới đây của Global Canopy đề cao tầm quan trọng của bảo vệ rừng đối với hành động thích ứng và chống biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời đánh giá về nỗ lực của 500 doanh nghiệp và định chế tài chính trên toàn cầu về góp phần chống nạn phá rừng. Trong đó, Tập đoàn Nestlé xếp hạng Top 3 doanh nghiệp cam kết và hành động mạnh mẽ để ngăn ngừa các nguy cơ phá rừng.
Xem thêm
Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm mạnh

NMO - Chiều 21/3, liên Bộ Tài chính - Bộ Công Thương thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong nước trong kỳ điều chỉnh mới. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h hôm nay.
Giá xăng tăng gần 500 đồng/lít

Giá xăng tăng gần 500 đồng/lít

NMO - Chiều 13/3, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo chu kỳ.
Kết nối giao thương quốc tế đưa Buôn Ma Thuột từng bước thành điểm đến cà phê thế giới

Kết nối giao thương quốc tế đưa Buôn Ma Thuột từng bước thành điểm đến cà phê thế giới

Kết nối giao thương là dịp để các doanh nghiệp xuất-nhập khẩu, các địa phương, thương lái có cơ hội tiếp xúc, tăng cường hiểu biết, tìm kiếm đối tác, thúc đẩy giao lưu và mở rộng hợp tác trong tiêu thụ cà-phê của tỉnh. Từ đó, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ và nhận diện cà-phê Buôn Ma Thuột đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; phát triển sản xuất cà-phê bền vững, nâng cao giá trị, thu nhập và đời sống của người nông dân trồng cà-phê.
Những lý do khiến cổ phiếu PV Oil vào diện cảnh báo

Những lý do khiến cổ phiếu PV Oil vào diện cảnh báo

Theo quyết định của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cổ phiếu của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil - Mã chứng khoán: OIL) đang giao dịch trên sàn UPCoM được đưa vào diện cảnh báo từ ngày 23/3.
Ngân hàng Nhà nước hạ một số lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước hạ một số lãi suất điều hành

NMO - Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã công bố Quyết định số 313 /QĐ-NHNN ngày 14/3/2023 về việc hạ một số lãi suất điều hành.
Ngân hàng Nhà nước thanh tra 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước thanh tra 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội về việc làm rõ trách nhiệm của các ngân hàng khi tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu cho doanh nghiệp có nhiều sai phạm, để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã thanh tra
Năm 2023, RRO Việt Nam dự kiến thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì

Năm 2023, RRO Việt Nam dự kiến thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì

Ngày 24/3, tại cuộc họp thường niên của Liên minh Tái chế bao bì (PRO) Việt Nam, 18 thành viên liên minh hiện tại là những đơn vị sản xuất kinh doanh hàng đầu trong nước và 3 thành viên mới cùng đưa ra cam kết thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì trong năm 2023.
Gieo trồng “hạt giống” văn hóa doanh nghiệp tại TNG Holdings Vietnam

Gieo trồng “hạt giống” văn hóa doanh nghiệp tại TNG Holdings Vietnam

Trung bình cứ 120 nhân sự tại TNG Holdings Vietnam sẽ có 5 “Đại sứ văn hóa” – cách gọi dành cho cán bộ văn hóa nòng cốt tham gia các hoạt động lan tỏa văn hóa của tập đoàn.
Xử phạt Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên

Xử phạt Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên

NMO - Ngày 23/3, UBND tỉnh Phú Yên cho biết đã ban hành Quyết định số 319/QĐ-XPHC xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên.
Hỗ trợ lãi suất tới hơn 3 năm, The Origami thu hút gia đình trẻ

Hỗ trợ lãi suất tới hơn 3 năm, The Origami thu hút gia đình trẻ

Chính sách hỗ trợ tốt chưa từng có của Vinhomes tại dự án The Origami (Vinhomes Grand Park) là động lực để nhiều gia đình trẻ quyết tâm an cư và trải nghiệm trọn vẹn chất sống “chuẩn Nhật” giữa lòng TP. Thủ Đức.
Mua nhà The Origami, hưởng ưu đãi lãi suất “khủng” tới hơn 3 năm

Mua nhà The Origami, hưởng ưu đãi lãi suất “khủng” tới hơn 3 năm

Vinhomes vừa tung chính khách ưu đãi “khủng” chưa từng có dành cho sản phẩm căn hộ The Origami (Vinhomes Grand Park). Theo đó, khách hàng được vay tới 80% giá trị căn hộ với lãi suất 0% trong 15 tháng. Trong 2 năm tiếp theo, chủ đầu tư cam kết hỗ trợ lãi
Đô thị Cao Bằng vươn mình mạnh mẽ

Đô thị Cao Bằng vươn mình mạnh mẽ

Trong 1 thập kỷ (2012-2022), dòng vốn 30.000 tỷ đồng đầu tư vào xây dựng cơ bản đã giúp đô thị Cao Bằng “lột xác” ngoạn mục.
Phiên bản di động