Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Ngày 25/11, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra theo đơn tố cáo một số nội dung của dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội.
Thanh tra Chính phủ: Nhiều sai phạm tại dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội
Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành phần đi trên cao. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Những nội dung tố cáo này đã được ông Lương Xuân Bình, nguyên Phó trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội về dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội gửi đến nhiều cơ quan chức năng trong nhiều năm qua.

Chỉ ra một số sai phạm tại dự án, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND thành phố Hà Nội tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cùng các sở, ban, ngành liên quan thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan đến các vi phạm; căn cứ kết quả kiểm điểm có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Hợp đồng tư vấn tăng thêm 6,5 triệu Euro nhiều bất cập

Dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội do Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư, Công ty Systra (Pháp) được chọn làm đơn vị tư vấn. Từ tháng 11/2007, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội đã ký với Công ty Systra hợp đồng trọn gói dịch vụ tư vấn.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho rằng, hợp đồng trọn gói về dịch vụ tư vấn ngay khi được triển khai đã nảy sinh các tồn tại, bất cập, bất hợp lý làm phát sinh những vướng mắc giữa các bên. Hợp đồng trọn gói có nhiều nội dung không rõ ràng, dẫn đến các cách hiểu khác nhau.

Theo kết luận, dự án có quy mô lớn và phức tạp đầu tiên áp dụng công nghệ và tiêu chuẩn mới của nước ngoài vào Việt Nam, nhưng hợp đồng chỉ xác định thời gian 25 tháng với tổng giá trị 10,6 triệu Euro là không khả thi, khó đáp ứng và chưa lường hết được các yêu cầu trong việc thực hiện dự án đặc biệt này.

Trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư và tư vấn đã ký 3 phụ lục điều chỉnh thời gian thực hiện và giá hợp đồng. Giá trị hợp đồng sau điều chỉnh trên 17,1 triệu Euro (tăng trên 6,5 triệu Euro so với hợp đồng ban đầu).

Thanh tra Chính phủ cho rằng, một số nội dung điều chỉnh tăng giá trị hợp đồng, nhưng không tăng nhiệm vụ, mà chủ yếu do quá trình thực hiện các nhiệm vụ của Systra bị chậm trễ kéo dài so với tiến độ dẫn đến phát sinh tăng chi phí.

Mặt khác, quá trình thương thảo điều chỉnh hợp đồng tư vấn, chủ đầu tư không làm rõ trách nhiệm của tư vấn Systra trong việc chậm trễ để xác định chi phí và giảm trừ khi lập dự toán bổ sung.

Vi phạm trong gói thầu về rà phá bom mìn, vật liệu nổ

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, nội dung tố cáo gói thầu về rà phá bom mìn, vật liệu nổ đoạn cầu cạn và nhà ga của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô có dấu hiệu vi phạm pháp luật là có cơ sở.

Theo kết luận, đến thời điểm thanh tra, công tác nghiệm thu và thanh quyết toán gói thầu trên vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân chính là do hồ sơ nghiệm thu khối lượng không đảm bảo, có dấu hiệu sai khối lượng thi công. Mặt khác, hồ sơ hoàn công của gói thầu chưa đúng quy định, có hiện tượng không đúng với thực tế và không đúng với phương án kỹ thuật được phê duyệt. "Trách nhiệm để xảy ra sai phạm này thuộc chủ đầu tư dự án và các đơn vị liên quan: Bộ Tư lệnh Công binh - Cơ quan chủ quản nhà thầu, Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô và đơn vị thi công gói thầu này" - Kết luận thanh tra nhấn mạnh.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Công binh, Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc thực hiện hợp đồng về rà phá bom mìn, vật nổ đoạn cầu cạn.

Nguy cơ gây thiệt hại ngân sách

Đối với nội dung tố cáo việc lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 3, hầm và các ga ngầm có dấu hiệu vi phạm pháp luật, theo Thanh tra Chính phủ, tố cáo này là có cơ sở.

Cụ thể, nhà thầu và Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã ký hợp đồng thi công gói thầu số 3 khi chưa có mặt bằng sạch bàn giao để thi công.

Hiện tại, mặt bằng các ga 9, 10,11 đang điều chỉnh quy hoạch, chưa thể giải phóng mặt bằng được, dẫn tới chưa có mặt bằng đế bàn giao cho nhà thầu trong thời gian này.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc chậm bàn giao mặt bằng dẫn đến nhà thầu phải điều chỉnh kế hoạch triển khai và yêu cầu bổ sung khoản kinh phí khoảng 40 triệu USD, nguy cơ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công đoàn cơ sở Agribank Chi nhánh Thanh Hóa trao quà Tết cho cán bộ đoàn viên

Công đoàn cơ sở Agribank Chi nhánh Thanh Hóa trao quà Tết cho cán bộ đoàn viên

Trong không khí rộn ràng chào đón Tết cổ truyền dân tộc – Xuân Bính Ngọ, Công đoàn cơ sở Agribank Chi nhánh Thanh Hóa đã tổ chức chương trình thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động đang công tác tại đơn vị. Đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tổ chức Công đoàn và Ban lãnh đạo Chi nhánh đối với đời sống vật chất, tinh thần của người lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026.
Lạng Sơn: Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp cận Tết Nguyên đán 2026

Lạng Sơn: Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp cận Tết Nguyên đán 2026

Tháng 1/2026, thị trường hàng hoá trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cơ bản ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả không biến động bất thường. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 480 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng cấm…
“Tết Nhân ái” phường Quảng Phú tặng 723 suất quà cho bà con nhân dân

“Tết Nhân ái” phường Quảng Phú tặng 723 suất quà cho bà con nhân dân

Sáng 01/02/2026, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường Quảng Phú, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ phát động “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình đã huy động được nhiều nguồn lực, trợ giúp cả về vật chất và tinh thần cho bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương nhân dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc. Ngay sau Lễ phát động, “Tết Nhân ái” đã tặng 723 suất quà Tết cho 723 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương với tổng trị giá 361,5 triệu đồng.
Phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức liên hoan văn nghệ và trao quà Tết cho người dân

Phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức liên hoan văn nghệ và trao quà Tết cho người dân

Tối ngày 30 tháng 1 năm 2026, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa – Học tập cộng đồng phường Phước Thắng, Ủy ban nhân dân phường Phước Thắng tổ chức chương trình Liên hoan văn nghệ Mừng Đảng – Mừng Xuân, kết hợp trao quà Tết cho người dân trên địa bàn phường.

Tin khác

Phú Thọ: Xã Đạo Trù cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong thủ tục hành chính

Phú Thọ: Xã Đạo Trù cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong thủ tục hành chính
Sáng 30/1/2026, tại thôn Đồng Pheo, UBND xã Đạo Trù, tỉnh Phú Thọ phối hợp với lực lượng chức năng, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã, các ban ngành đoàn thể tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong thủ tục hành chính đối với 2 hộ gia đình ông Hoàng Văn Khôn và Lý Văn Bảy.

Các chi nhánh Agribank trên địa bà tỉnh ủng hộ 2 tỷ đồng cho an sinh xã hội nhân dịp Tết

Các chi nhánh Agribank trên địa bà tỉnh ủng hộ 2 tỷ đồng cho an sinh xã hội nhân dịp Tết
Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, hưởng ứng chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách”, chiều ngày 30/01/2026, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hoá, các Chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh đã tổ chức trao kinh phí và quà Tết hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách với tổng trị giá 2 tỷ đồng.

Đồng Tháp phát động phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026 với thông điệp lan tỏa yêu thương

Đồng Tháp phát động phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026 với thông điệp lan tỏa yêu thương
Sáng 29/1, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức Lễ phát động phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, với thông điệp “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ để mọi người, mọi nhà đều cóTết.

OBC Holdings chung tay mang Tết ấm Xuân sẻ chia đến học sinh lớp học tình thương phường Lái Thiêu

OBC Holdings chung tay mang Tết ấm Xuân sẻ chia đến học sinh lớp học tình thương phường Lái Thiêu
Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và 85 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), hòa trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 29/01/2026, tại trụ sở UBND phường Lái Thiêu, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lái Thiêu tổ chức chương trình Xuân sẻ chia với chủ đề “Lì xì yêu thương - Thiếu nhi vui Tết”, trao quà Tết cho học sinh các lớp học tình thương trên địa bàn.

Hải Phòng: Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh do virus Nipah gây ra

Hải Phòng: Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh do virus Nipah gây ra
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh tại các cửa ngõ vào thành phố như cảng biển, cảng hàng không.

Hải Phòng: Khai mạc Chợ Tết Công đoàn 2026

Hải Phòng: Khai mạc Chợ Tết Công đoàn 2026
Tối 28/1, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng đã tổ chức khai mạc Chợ Tết Công đoàn Hải Phòng 2026, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Độc đáo lễ hội mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương ở thành phố biển Nha Trang

Độc đáo lễ hội mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương ở thành phố biển Nha Trang
Ngày 28/01/2026, tại TP Hồ Chí Minh, Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa, Công ty CP Tập đoàn Kỷ Nguyên phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội mô tô phân khối lớn Châu Á - Thái Bình Dương Castrol Superbike Fest 2026. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động quảng bá hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa trở thành điểm đến tổ chức các lễ hội - thể thao - giải trí mang tầm khu vực.

Phó tư lệnh Quân khu 4 thăm và làm việc tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa

Phó tư lệnh Quân khu 4 thăm và làm việc tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa
Sáng 27/1, Thiếu tướng Hoàng Duy Chiến, Phó tư lệnh Quân khu 4 đã đến thăm, làm việc và chúc Tết tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa. Cùng dự có Đại tá Nguyễn Xuân Toàn, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa; các cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa.

Đường hoa Nguyễn Huệ tết Bính Ngọ 2026: Với chủ đề “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình”

Đường hoa Nguyễn Huệ tết Bính Ngọ 2026: Với chủ đề “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình”
Với chủ đề “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình. Đường hoa sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19g00 ngày 15/02/2026 đến 21g00 ngày 22/02/2026 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe máy an toàn cho học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe máy an toàn cho học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh
Chiều ngày 22/01/2026, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 01 (Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk) tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ kết hợp hướng dẫn kỹ năng lái xe máy an toàn cho hơn 500 học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, xã Krông Nô, tỉnh Đắk Lắk.

Nestlé MILO đồng hành cùng Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP. Hồ Chí Minh năm học 2025–2026

Nestlé MILO đồng hành cùng Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP. Hồ Chí Minh năm học 2025–2026
Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao và Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức thành công Lễ khai mạc Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP. Hồ Chí Minh năm học 2025–2026. Với mục tiêu khuyến khích lối sống năng động, rèn luyện sức khỏe và phát triển thể chất toàn diện cho học sinh Việt Nam, nhãn hàng Nestlé MILO tiếp tục tham gia với vai trò là đơn vị đồng hành trong buổi lễ quan trọng này.

Phường Thuận An khởi công xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho hộ ông Nguyễn Minh Sáu

Phường Thuận An khởi công xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho hộ ông Nguyễn Minh Sáu
Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng ngày 22/01/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thuận An phối hợp Ban Chỉ đạo công tác giảm nghèo phường tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho hộ ông Nguyễn Minh Sáu (62 tuổi), cư trú tại số 71, khu phố Hưng Phước, phường Thuận An, TP. Hồ Chí Minh.

Xử phạt vi phạm hành chính 810 triệu đồng công ty vận hành nền tảng Zalo

Xử phạt vi phạm hành chính 810 triệu đồng công ty vận hành nền tảng Zalo
Ngày 22/1, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG, đơn vị vận hành nền tảng Zalo.

Thông báo phát hành Tạp chí Người cao tuổi (Bộ mới) Quý I/2026

Thông báo phát hành Tạp chí Người cao tuổi (Bộ mới) Quý I/2026
Từ tháng 01/2026, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục phát hành Tạp chí (bộ mới) 01 kì/tuần, mã số B.189, khuôn khổ: 20 x 28 cm; Bìa: C200 (4 trang in màu); Ruột: 44 trang (4 trang in màu); Giá: 19.000 đồng, phát hành vào thứ Năm hằng tuần.
Xem thêm
Xã Kim Liên quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn mới

Xã Kim Liên quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn mới

Trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên luôn xác định giáo dục và đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển.
Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng vừa công bố môn thi thứ 3 kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2026-2027.
Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Nhìn lại chặng đường gần một thập kỷ qua, từ năm học 2017–2018 đến năm học 2025–2026, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN–GDTX) Nông Cống đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và bền vững.
Triển khai kế hoạch đón Tết an toàn - vui tươi - lành mạnh

Triển khai kế hoạch đón Tết an toàn - vui tươi - lành mạnh

UBND xã Thăng Bình (tỉnh Thanh Hóa) đã và đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, toàn diện nhằm bảo đảm cho Nhân dân trên địa bàn đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh.
Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

xã Yên Thành đã nhanh chóng ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy và đưa mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành hiệu quả.
Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Công Chính tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bảo đảm để Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.
Phiên bản di động