Thành phố Huế: Người cao tuổi “kêu cứu” vì Công ty Dược gây ô nhiễm

Phản ánh với Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi), bà Nguyễn Thị Thủy (77 tuổi) và các hộ dân sinh sống tại phường Phước Vĩnh, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế bức xúc cho biết, trong quá trình hoạt động của Công ty Cổ phần Dược Medipharco-Tenamyd (gọi tắt là Công ty Dược) thường xuyên gây ô nhiễm tiếng ồn và phát thải mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của các gia đình xung quanh...

Tuấn Minh
11:05, 18/07/2019

Bà Thủy hoang mang cho biết, gia đình bà sinh sống tại đường Phan Chu Trinh, phường Phước Vĩnh từ năm 1975 cho đến nay. Từ lúc Công ty Dược ở phía đối diện đi vào hoạt động thì đời sống sinh hoạt của gia đình bà và các hộ dân bị xáo trộn bởi tiếng ồn rất lớn phát ra từ nhà máy, cùng với đó là mùi hôi rất khó chịu. Anh Khoa (con trai bà Thủy) chia sẻ, phía Công ty Dược không chỉ gây tiếng ồn từ sáng sớm đến 20 giờ đêm mà có hôm còn đến khoảng 22 giờ. Tiếng ù ù làm cả nhà rối loạn, đầu đau nhức. Dù đã đóng kính cửa 24/24h vẫn không giảm ồn được.

“Liên tục mấy tháng nay thời tiết nóng bức tôi cũng không dám mở cửa, chỉ cần mở hờ ra thôi là tiếng ồn vọng vào ầm ầm, căn nhà không khác gì cái lò. Nếu còn kéo dài mãi thế này thì sức mẹ tôi cùng mấy đứa nhỏ không thể chịu được”, anh Khoa lo lắng.

Công ty Cổ phần Dược Medipharco-Tenamyd thường xuyên gây ô nhiễm tiếng ồn, khiến cuộc sống của người dân, nhất là người cao tuổi bị ảnh hưởng nặng nề.
Công ty Cổ phần Dược Medipharco-Tenamyd thường xuyên gây ô nhiễm tiếng ồn, khiến cuộc sống của người dân, nhất là người cao tuổi bị ảnh hưởng nặng nề.

Bên cạnh ô nhiễm tiếng ồn và mùi hôi, điều mà Gia đình bà Thủy bất an hơn đó là mùi nước thải thường xuyên bay từ nhà máy sang. Không biết đây là loại nước gì nhưng có mùi hôi, gia đình bà Thủy nghi ngại có chứa hóa chất không tốt cho sức khỏe con người.

Cùng chung tình cảnh, bà Trần Thị Thương cho biết, Nhà máy sản xuất dược nằm trong khu dân cư, chỉ cách nhà tôi một đường kẹt nhỏ. Mỗi lần họ sấy thuốc hay làm gì đó lại thải ra loại bụi như bụi phấn bay sang các hộ xung quanh, ngửi vào cảm thấy như mùi thuốc kháng sinh. Chồng tôi bị tim mạch, khi nhà máy hoạt động đều cảm thấy khó thở. Nhưng chỗ tôi vẫn đỡ hơn khu vực nhà bà Thủy, ở đó ồn ào cả ngày nữa.

Nhà bà Thương khổ sở vì mùi hôi khó chịu phát ra từ công ty CP phẩm Mediphaco-Tenamyd.
Nhà bà Thương khổ sở vì mùi hôi khó chịu phát ra từ công ty CP phẩm Mediphaco-Tenamyd.

Để tìm hiểu các thông tin liên quan, phóng viên (PV) liên hệ với ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế và được gặp đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố để trao đổi. Sau đó, đơn vị này chỉ cung cấp một bản báo cáo gồm 2 trang giấy A4, trong đó có nội dung: Thực hiện công văn của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc kiểm tra, xử lý kiến nghị của công dân; UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND phường Phước Vĩnh, Công an thành phố kiểm tra thực tế tại Công ty Cổ phần Liên doanh Dược phẩm Mediphaco Tenamyd BR s.r.l. tại phường Phước Vĩnh, TP Huế. Kết quả kiểm tra cho thấy, hoạt động của Công ty Cổ phần Liên doanh Dược phẩm Mediphaco-Tenamyd có nhà xưởng sản xuất nằm cách các hộ dân khu vực này khoảng 1,5m (cụ thể là hộ Bà Trần Hồng Nhung, cháu nội bà Thủy-PV), nên có ảnh hưởng đến đời sống của dân trong khu vực. Hoạt động sản xuất gây ra tiếng ồn liên tục từ 8h đến 19h.

Báo cáo của UBND TP Huế ngày 20/6/2019 cũng cho biết, tiếng ồn từ Công ty Dược này phát ra nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 26:2010/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp bà Trần Hồng Nhung nêu là tuổi cao, sức khỏe yếu nên tác động tiếng ồn nhà xưởng phát ra có ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là vào các ngày thời tiết như hiện nay. Qua làm việc và hồ sơ của Công ty báo cáo, các thông số đánh giá đều nằm trong quy chuẩn cho phép (!?).

: Nhà xưởng sản xuất Công ty Dược phẩm Mediphaco-Tenamyd nằm cách các hộ dân khoảng 1,5m nên ảnh hưởng đến đời sống của dân trong khu vực.
: Nhà xưởng sản xuất Công ty Dược phẩm Mediphaco-Tenamyd nằm cách các hộ dân khoảng 1,5m nên ảnh hưởng đến đời sống của dân trong khu vực.

Tuy nhiên, trao đổi với PV ngày 14/7, bà Thủy buồn bã nói: “Dù nhiều lần khiếu nại mà ô nhiễm, ồn ào vẫn không có ai giải quyết nên vừa rồi tôi có nhờ cháu nội tiếp tục gửi đơn lên UBND tỉnh, sau đó thấy cơ quan chức năng về kiểm tra, cả nhà mừng lắm. Cứ nghĩ thời gian tới sẽ hết khổ nhưng tình trạng ồn ào lại không hề giảm mà tiếng còn vọng sang lớn hơn. Mong các anh về đây ở với gia đình nữa buổi thôi, để biết chúng tôi đã sống khổ sở như thế nào”.

Trước thực trạng trên, người dân không khỏi băn khoăn, đặt câu hỏi: Báo cáo của UBND TP Huế như vậy đã khách quan và làm hết trách nhiệm chưa?; Liệu chính quyền địa phương có làm ngơ trước nổi khổ của các hộ dân nơi đây khi để tình trạng này kéo dài.

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Bạn đang đọc bài viết Thành phố Huế: Người cao tuổi “kêu cứu” vì Công ty Dược gây ô nhiễm tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Thành phố Huế

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video