Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dự án điện năng lượng mặt trời (bài 2)

Chúng tôi đi tìm câu trả lời cho việc vì đâu Dự án điện năng lượng mặt trời (DA Kiên Thọ) tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá án binh bất động, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) cho rằng, lý do là bởi chính quyền huyện Ngọc Lặc kiểm kê đền bù không đúng với thực tế lên tới hơn chục tỷ đồng. Trong khi đó, lãnh đạo huyện phản bác cho rằng, chủ đầu tư không có tiền nên nói lung tung.
2319 img 7982
Nhà, đất bỏ hoang vì Dự án điện triển khai trên ... giấy

Doanh nghiệp bán điện cho ai?

Tìm hiểu về nguyên nhân chậm triển khai dự án này, ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công ty Hoàng Sơn cho biết: Cái quan trọng nhất là do Chính phủ chưa ban hành giá điện mới và cũng không cho ký hợp đồng mua bán điện, trong khi mục đích Công ty Hoàng Sơn đầu tư DA là để sản xuất điện bán lại choTập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Ông Hoàng phân trần: “Hơn thế, trong khi EVN đang độc quyền, chỉ có mình EVN là đơn vị mua lại điện từ DA của Công ty Hoàng Sơn. Nhưng Chính phủ không ban hành giá, dẫn đến việc EVN không ký hợp đồng mua bán điện. Công ty Hoàng Sơn không ký được hợp đồng mua bán điện thì xây dựng DA xong sẽ bán điện cho ai?”.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg đã ra đời, thay thế cho Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Theo dự kiến dự án sẽ vận hành vào cuối năm 2019, nhưng tại thời điểm này, dự án vẫn dậm chân tại chỗ. Chủ đầu tư cho rằng, Công ty Hoàng Sơn đã kí hợp đồng với chuyên gia Nhật Bản để họ tư vấn về kỹ thuật nhưng vì thời gian qua dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên họ chưa sang Việt Nam được. Thiết bị, Công ty Hoàng Sơn cũng đã đặt mua ở nước ngoài rồi, nhưng hàng đang bị ách lại vì lý do khách quan.

1231 anh1
Dự án được cấp phép đầu tư 3 năm giờ vẫn là khu đất trống để cỏ mọc um tùm, trong khi nông dân thiếu đất sản xuất

Trao đổi với PV, ông Hoàng khẳng định: “Tôi đã làm công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ, đề nghị cho Công ty Hoàng Sơn kí hợp đồng mua bán điện để tiếp tục triển khai dự án và gửi công văn ra Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản xin cho 7 chuyên gia nước này sang Việt Nam để triển khai DA. Hiện tôi cũng đang như ngồi trên đống lửa, tiền bỏ ra cả vài chục tỷ đồng lo thủ tục pháp lý, giấy tờ; đặt tiền cọc mua các thiết bị bên nước ngoài...”.

Ngoài lý do trên, Ông Hoàng còn cho rằng, chính quyền địa phương thực hiện chưa đúng trong việc kiểm kê để chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng. Ông Hoàng nói: “Ban giải phóng mặt bằng huyện Ngọc Lặc kiểm đếm chưa chính xác. Khi Công ty Hoàng Sơn lên kiểm đếm lại thì chênh lệch 10 tỷ đồng, tôi đã có ý kiến với huyện và Ban giải phóng mặt bằng, số tiền chênh lệch lên đến cả chục tỷ đồng thì nặng quá. Có những chỗ không có cây nhưng kiểm đếm lại có; cây nhỏ thì nói là cây to, cây giá trị thấp thì kê giá trị cao nên tôi đề nghị, trước khi doanh nghiệp thực hiện DA, phải kiểm đếm lại thì chúng tôi mới rải tiền được”.

Chính quyền khẳng định “Chủ đầu tư nói lung tung”

Trước những vấn đề lãnh đạo Công ty Hoàng Sơn nêu ra, ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc khẳng định: Huyện Ngọc Lặc chỉ có nhiệm vụ được giao giải phóng mặt bằng và đã tiến hành kiểm kê xong hết rồi nhưng họ (Công ty Hoàng Sơn - PV) chưa chuyển đồng nào để thực hiện chi trả đền bù cho dân. Ông Tuấn tỏ ra bức xúc: “Việc kiểm đếm không phải mình huyện Ngọc Lặc, chúng tôi hỗ trợ cho công ty Hoàng Sơn trong quá trình kiểm kê. Họ không có tiền nên nói lung tung. Trong đoàn kiểm đếm cũng có người của Công ty Hoàng Sơn. Người của họ, họ không tin thì còn rà soát gì nữa. Sau khi kiểm đếm xong công ty không chịu ký biên bản mà “hoãn binh” bằng cách điều chỉnh quy mô dự án, đoàn phải vất vả kiểm đếm lại theo điều chỉnh. Sau khi có kết quả, chúng tôi đưa hồ sơ họ cầm và ngâm từ lúc đó đến giờ vẫn không có ý kiến gì.”

1233 anh2
Nhiều gia đình muốn sửa chữa, cải tạo trước mùa mưa bão nhưng không được vì vướng quy hoạch dự án

“Ngọc Lặc là huyện miền núi, Chúng tôi rất muốn thu hút đầu tư để phát triển địa phương. Đây cũng là huyện đầu tiên của cả nước tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với mong muốn doanh nghiệp về mảnh đất này. Vì vậy khi có dự án điện mặt trời này, chúng tôi rất phấn khởi, kì vọng và đôn đốc anh em làm rất nhiệt tình, đúng nghĩa trải thảm nhưng thực tế họ không làm gì cả.”- ông Tuấn chia sẻ thêm.

Ông Phạm Trung Dũng, Trưởng phòng TN&MT huyện Ngọc Lặc cho biết: Huyện đã ra nhiều văn bản gửi chủ đầu tư nhằm đốc thúc họ kí biên bản kiểm kê để giải phóng mặt bằng cũng như thực hiện dự án như đã cam kết, nhưng công ty không lên ký, Giám đốc công ty này hơn nửa năm nay không lên làm việc với huyện. Kết quả kiểm đếm này quá 6 tháng cũng không còn giá trị. Nếu thời gian tới dự án thực hiện thì vẫn phải tiến hành kiểm kê lại.

Được biết tháng 1/2019, Công ty CP Đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn lại xin được giảm quy mô dự án và diện tích sử dụng đất từ 150 ha xuống 79,4ha. Tuy nhiên sự điều chỉnh này cũng chỉ mới dừng lại trên giấy.

Liên quan đến DA Kiên Thọ chậm tiến độ, đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết: Theo báo cáo của chủ đầu tư, do diện tích đất thực hiện dự án rộng, địa hình là đồi núi, liên quan đến 4 thôn với 364 hộ gia đình (trong đó, có nhiều hộ gia đình đi làm ăn xa) nên việc kiểm đếm, áp giá bồi thường giải phóng mặt bằng bị kéo dài, dẫn đến tiến độ thực hiện DA chậm. Đến hết ngày 30/6/2019, DAvẫn chưa hoàn thành, đi vào hoạt động. Về vấn đề thu hồi dự án, sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai và các quy định của pháp luật có liên quan khác.

Trước tình trạng dự án không được triển khai theo đúng kế hoạch, UBND huyện Ngọc Lặc đã nhiều lần có văn bản gửi các cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư triển khai các bước dự án theo cam kết. Nếu chủ đầu tư không thực hiện thì phải có biện pháp xử lý, để UBND huyện Ngọc Lặc có cơ sở thông báo cho các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng biết và chủ động hơn trong sinh hoạt và sản xuất.

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, quyền lợi của gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng do cơ quan chức năng địa phương đền bù sai đối tượng.
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác nhóm máu Rh (nhóm máu hiếm, Rh-). Sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, ngày 10/12/2020 cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.

Tin khác

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?
Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"
Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.
Xem thêm
Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Nguyễn Thị Hà Thành dùng các thủ đoạn gian dối, với giúp sức của ngân viên ngân hàng thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng ...
Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Theo quy định của Thông tư 04/2021/TT-BTC, từ ngày 1/3/2021 xe máy điện phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới như ...
Bắt nhóm sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả, thu giữ hàng hóa ước tính hơn 800 triệu đồng

Bắt nhóm sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả, thu giữ hàng hóa ước tính hơn 800 triệu đồng

Giác cùng đồng bọn được phát hiện sản xuất các loại thuốc bảo vệ thực vật giả của nhiều loại, sau đó dán tem, nhãn hiệu lên vỏ chai y ...
Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Có 3 thành tựu lớn, nổi bật của giáo dục đại học Việt Nam sau một thời gian thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện ...
Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Sau 4 tháng hoạt động trải nghiệm và thu hoạch, các nhóm tham gia tham gia dự án là học sinh các lớp 10A2, 10A9, 10A10 và 12A2, Trường phổ ...
Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm ...
Phiên bản di động