Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dự án điện năng lượng mặt trời (bài 2)

Chúng tôi đi tìm câu trả lời cho việc vì đâu Dự án điện năng lượng mặt trời (DA Kiên Thọ) tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá án binh bất động, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) cho rằng, lý do là bởi chính quyền huyện Ngọc Lặc kiểm kê đền bù không đúng với thực tế lên tới hơn chục tỷ đồng. Trong khi đó, lãnh đạo huyện phản bác cho rằng, chủ đầu tư không có tiền nên nói lung tung.
thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong mat troi bai 2
Nhà, đất bỏ hoang vì Dự án điện triển khai trên ... giấy

Doanh nghiệp bán điện cho ai?

Tìm hiểu về nguyên nhân chậm triển khai dự án này, ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công ty Hoàng Sơn cho biết: Cái quan trọng nhất là do Chính phủ chưa ban hành giá điện mới và cũng không cho ký hợp đồng mua bán điện, trong khi mục đích Công ty Hoàng Sơn đầu tư DA là để sản xuất điện bán lại choTập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Ông Hoàng phân trần: “Hơn thế, trong khi EVN đang độc quyền, chỉ có mình EVN là đơn vị mua lại điện từ DA của Công ty Hoàng Sơn. Nhưng Chính phủ không ban hành giá, dẫn đến việc EVN không ký hợp đồng mua bán điện. Công ty Hoàng Sơn không ký được hợp đồng mua bán điện thì xây dựng DA xong sẽ bán điện cho ai?”.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg đã ra đời, thay thế cho Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Theo dự kiến dự án sẽ vận hành vào cuối năm 2019, nhưng tại thời điểm này, dự án vẫn dậm chân tại chỗ. Chủ đầu tư cho rằng, Công ty Hoàng Sơn đã kí hợp đồng với chuyên gia Nhật Bản để họ tư vấn về kỹ thuật nhưng vì thời gian qua dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên họ chưa sang Việt Nam được. Thiết bị, Công ty Hoàng Sơn cũng đã đặt mua ở nước ngoài rồi, nhưng hàng đang bị ách lại vì lý do khách quan.

thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong mat troi bai 2
 Dự án được cấp phép đầu tư 3 năm giờ vẫn là khu đất trống để cỏ  mọc um tùm, trong khi nông dân thiếu đất sản xuất

Trao đổi với PV, ông Hoàng khẳng định: “Tôi đã làm công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ, đề nghị cho Công ty Hoàng Sơn kí hợp đồng mua bán điện để tiếp tục triển khai dự án và gửi công văn ra Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản xin cho 7 chuyên gia nước này sang Việt Nam để triển khai DA. Hiện tôi cũng đang như ngồi trên đống lửa, tiền bỏ ra cả vài chục tỷ đồng lo thủ tục pháp lý, giấy tờ; đặt tiền cọc mua các thiết bị bên nước ngoài...”.

Ngoài lý do trên, Ông Hoàng còn cho rằng, chính quyền địa phương thực hiện chưa đúng trong việc kiểm kê để chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng. Ông Hoàng nói: “Ban giải phóng mặt bằng huyện Ngọc Lặc kiểm đếm chưa chính xác. Khi Công ty Hoàng Sơn lên kiểm đếm lại thì chênh lệch 10 tỷ đồng, tôi đã có ý kiến với huyện và Ban giải phóng mặt bằng, số tiền chênh lệch lên đến cả chục tỷ đồng thì nặng quá. Có những chỗ không có cây nhưng kiểm đếm lại có; cây nhỏ thì nói là cây to, cây giá trị thấp thì kê giá trị cao nên tôi đề nghị, trước khi doanh nghiệp thực hiện DA, phải kiểm đếm lại thì chúng tôi mới rải tiền được”.

Chính quyền khẳng định “Chủ đầu tư nói lung tung”

Trước những vấn đề lãnh đạo Công ty Hoàng Sơn nêu ra, ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc khẳng định: Huyện Ngọc Lặc chỉ có nhiệm vụ được giao giải phóng mặt bằng và đã tiến hành kiểm kê xong hết rồi nhưng họ (Công ty Hoàng Sơn - PV) chưa chuyển đồng nào để thực hiện chi trả đền bù cho dân. Ông Tuấn tỏ ra bức xúc: “Việc kiểm đếm không phải mình huyện Ngọc Lặc, chúng tôi hỗ trợ cho công ty Hoàng Sơn trong quá trình kiểm kê. Họ không có tiền nên nói lung tung. Trong đoàn kiểm đếm cũng có người của Công ty Hoàng Sơn. Người của họ, họ không tin thì còn rà soát gì nữa. Sau khi kiểm đếm xong công ty không chịu ký biên bản mà “hoãn binh” bằng cách điều chỉnh quy mô dự án, đoàn phải vất vả kiểm đếm lại theo điều chỉnh. Sau khi có kết quả, chúng tôi đưa hồ sơ họ cầm và ngâm từ lúc đó đến giờ vẫn không có ý kiến gì.”

thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong mat troi bai 2
Nhiều gia đình muốn sửa chữa, cải tạo trước mùa mưa bão nhưng không được vì vướng quy hoạch dự án

“Ngọc Lặc là huyện miền núi, Chúng tôi rất muốn thu hút đầu tư để phát triển địa phương. Đây cũng là huyện đầu tiên của cả nước tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với mong muốn doanh nghiệp về mảnh đất này. Vì vậy khi có dự án điện mặt trời này, chúng tôi rất phấn khởi, kì vọng và đôn đốc anh em làm rất nhiệt tình, đúng nghĩa trải thảm nhưng thực tế họ không làm gì cả.”- ông Tuấn chia sẻ thêm. 

Ông Phạm Trung Dũng, Trưởng phòng TN&MT huyện Ngọc Lặc cho biết: Huyện đã ra nhiều văn bản gửi chủ đầu tư nhằm đốc thúc họ kí biên bản kiểm kê để giải phóng mặt bằng cũng như thực hiện dự án như đã cam kết, nhưng công ty không lên ký, Giám đốc công ty này hơn nửa năm nay không lên làm việc với huyện. Kết quả kiểm đếm này quá 6 tháng cũng không còn giá trị. Nếu thời gian tới dự án thực hiện thì vẫn phải tiến hành kiểm kê lại.

Được biết tháng 1/2019, Công ty CP Đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn lại xin được giảm quy mô dự án và diện tích sử dụng đất từ 150 ha xuống 79,4ha. Tuy nhiên sự điều chỉnh này cũng chỉ mới dừng lại trên giấy.

       Liên quan đến DA Kiên Thọ chậm tiến độ, đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết: Theo báo cáo của chủ đầu tư, do diện tích đất thực hiện dự án rộng, địa hình là đồi núi, liên quan đến 4 thôn với 364 hộ gia đình (trong đó, có nhiều hộ gia đình đi làm ăn xa) nên việc kiểm đếm, áp giá bồi thường giải phóng mặt bằng bị kéo dài, dẫn đến tiến độ thực hiện DA chậm. Đến hết ngày 30/6/2019, DAvẫn chưa hoàn thành, đi vào hoạt động. Về vấn đề thu hồi dự án, sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai và các quy định của pháp luật có liên quan khác.

Trước tình trạng dự án không được triển khai theo đúng kế hoạch, UBND huyện Ngọc Lặc đã nhiều lần có văn bản gửi các cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư triển khai các bước dự án theo cam kết. Nếu chủ đầu tư không thực hiện thì phải có biện pháp xử lý, để UBND huyện Ngọc Lặc có cơ sở thông báo cho các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng biết và chủ động hơn trong sinh hoạt và sản xuất.

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien

Đắk Lắk: Thi đua yêu nước từ phong trào đến thực tiễn.

5 năm qua, kinh tế - xã hội Đắk Lắk tăng trưởng 8,75%/năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,67 lần so với năm 2015; công tác an sinh xã hội luôn được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 2,87%/năm xuống còn 4,99% năm 2020... Đó là kết quả từ các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực tiễn cuộc sống trong gia đoạn 2015-2020.
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước hàng xóm, rồi cả đợi chờ nước mưa nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Khi nào dự án cấp nước đô thị vẫn chưa được phê duyệt là khi ấy người dân còn khốn khổ, còn phải sống chung với những chiếc giếng khoan khô cạn.  
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây bất an trong nhân dân
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.
hoi nguoi cao tuoi de nghi xu li nghiem minh

Hội Người cao tuổi đề nghị xử lí nghiêm minh

Những ngày đầu tháng 9, dư luận vô cùng bức xúc trước đoạn clip dài gần 7 phút quay cảnh con gái bạo hành mẹ ruột lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Tin khác

Đổi thay ở xã rẻo cao Trọng Hoá

doi thay o xa reo cao trong hoa
Là xã rẻo cao biên giới còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Đón Tết Độc lập – Nét đẹp truyền thống của người vùng cao Minh Hoá

don tet doc lap net dep truyen thong cua nguoi vung cao minh hoa
Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, người dân huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình lại tổ chức ăn Tết Độc lập, với ý nghĩa sum họp gia đình, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu.

Mẹ mất đột ngột, 3 đứa trẻ đói khát chờ mong được giúp đỡ!

me mat dot ngot 3 dua tre doi khat cho mong duoc giup do
Phong vẫn đau đáu mỗi khi con gái bốn tháng tuổi cất tiếng khóc. Nỗi đau ba con gái mất mẹ, còn anh vĩnh viễn mất đi người vợ của mình.

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

huyen trieu son thanh hoa can xu ly nghiem trai nuoi tho gay o nhiem moi truong
Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...

Chân dung ông trùm trốn nã vẫn điều hành đường dây buôn bán ma tuý lớn

chan dung ong trum tron na van dieu hanh duong day buon ban ma tuy lon
Trốn nã suốt 8 năm qua với nhiều tội danh, nhưng Phạm Anh Tuấn, SN 1975, trú tại số 5 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn tiếp tục điều hành đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý, với quy mô lớn từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội.

Tuổi già cô quạnh của cặp vợ chồng hiến tạng con trai duy nhất cho y học                                                     

tuoi gia co quanh cua cap vo chong hien tang con trai duy nhat cho y hoc
Người con trai duy nhất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Sang (SN 1960), trú tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương không may bị tai nạn chết não. Đau khổ và tuyệt vọng đến tận cùng, nhưng vợ chồng ông Sang vẫn quyết định ký vào giấy đồng ý hiến tạng người con trai Nguyễn Văn Dương (20 tuổi) để cứu người. Một phần cơ thể của con còn tồn tại như thể nguồn sống cứu dỗi cuộc đời của hai người già cô đơn.
Xem thêm
nguyen pho giam doc cung mot truong phong bidv phu yen bi khoi to

Nguyên Phó Giám đốc cùng một trưởng phòng BIDV Phú Yên bị khởi tố

Ngay sau khi khởi tố cựu Giám đốc ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố thêm nguyên phó giám đốc cùng một ...
3 chuyen gia nuoc ngoai nhap canh mac covid 19

3 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh mắc Covid-19

Tối 28/9, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc Covid-19 nhập cảnh được cách ly tại Phú Thọ và Hà Nội, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt ...
can tho khoi to nu giam doc lua ban khau trang kim cuong chiem doat nhieu ty dong

Cần Thơ: Khởi tố nữ giám đốc lừa bán khẩu trang, kim cương... chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Tạ Thị Thu Thảo (31 tuổi, ở quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Cần Thơ khởi tố để điều ...
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
Phiên bản di động