Tập huấn nâng cao năng lực quản lý về phòng chống tác hại của thuốc lá

Viện Kiểm soát Thuốc lá Toàn cầu (IGTC) thuộc Trường Đại học Y tế Công cộng John Hopkins phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của Thuốc lá (VNTCF) đã khai mạc khoá Tập huấn Nâng cao năng lực quản lý và thực hiện các chương trình, hoạt động về phòng chống tác hại của thuốc lá.
Thuốc lá tiếp tục là thách thức nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): Dấu hiệu nhận biết, cách phòng ngừa và tầm soát sớm Phát động Cuộc thi “Cơ sở y tế không khói thuốc lá” lần thứ I: Chung tay vì môi trường khám chữa bệnh an toàn Phát động Cuộc thi “Sáng tác sản phẩm truyền thông về môi trường không khói thuốc lá”

Ngày 28/10/2025, tại Đà Nẵng khai mạc khóa Tập huấn Nâng cao năng lực quản lý và thực hiện các chương trình, hoạt động về phòng chống tác hại của thuốc lá. Đây là lần thứ hai Chương trình tập huấn cán bộ nòng cốt về kiểm soát thuốc lá được tổ chức tại Việt Nam, sau lớp học đầu tiên được tổ chức vào năm 2017 tại TP. Nha Trang. Chương trình thuộc sáng kiến Bloomberg nhằm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, hướng tới việc nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nòng cốt tại các quốc gia có gánh nặng bệnh tật và tử vong cao do thuốc lá gây ra, qua đó tăng cường khả năng tổ chức, triển khai và thực thi hiệu quả các chính sách kiểm soát thuốc lá.

Các đại biểu tham dự khóa Tập huấn
Các đại biểu tham dự khóa Tập huấn

ThS. BS. Phan Thị Hải - Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế - cho biết: hiện nay, thuốc lá vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong sớm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của hơn 8 triệu người trên toàn cầu, trong đó có 1,3 triệu người không hút thuốc nhưng vẫn bị ảnh hưởng do hút thuốc thụ động.

Tại Việt Nam, khoảng 103.000 người tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Bên cạnh thiệt hại về sức khỏe và tính mạng, thuốc lá còn gây gánh nặng lớn về kinh tế, năng suất lao động và môi trường.

Việt Nam đã sớm tham gia Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá của WHO (FCTC) từ năm 2004 và ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) vào năm 2012. Ngày 30/11/2024, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 173/2024/QH13, trong đó quy định cấm hoàn toàn việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng kể từ năm 2025. Điều này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Sau hơn 10 năm thực thi Luật PCTHTL, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và nỗ lực của các địa phương, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận như: tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở nam giới từ 15 tuổi trở lên giảm; tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế đều giảm rõ rệt; nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá được nâng cao đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức trong phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt, tình trạng phơi nhiễm khói thuốc tại nhà hàng, quán bar, vũ trường, quán cà phê…. vẫn ở mức cao và sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang gây khó khăn mới cho công tác quản lý, thực thi.

ThS. BS. Phan Thị Hải - Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế - phát biểu
ThS. BS. Phan Thị Hải - Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế - phát biểu

Được thiết kế dựa trên các thành tố của gói biện pháp MPOWER nhằm giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm thuốc lá và nicotine, Chương trình Tập huấn Nâng cao năng lực quản lý và thực hiện các chương trình, hoạt động về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2025 sẽ tập trung nhấn mạnh các nguyên tắc lãnh đạo trong mối liên hệ với nhiều chủ đề liên quan đến kiểm soát thuốc lá. Các chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực lãnh đạo kiểm soát thuốc lá, xây dựng và thực thi chính sách, kinh tế học kiểm soát thuốc lá, vận động chính sách, truyền thông và phát triển mạng lưới là giảng viên của Chương trình.

Sau khi hoàn thành Chương trình, học viên tham dự sẽ nâng cao năng lực và kỹ năng tư duy hệ thống, từ đó tăng cường hiệu quả vận động cho việc ban hành và thực thi chính sách nhằm giảm sử dụng thuốc lá tại Việt Nam; Áp dụng được các nguyên tắc điều phối trong công việc hàng ngày và tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan trong công tác kiểm soát thuốc lá; Nâng cao kỹ năng truyền thông, đặc biệt là về phương thức và nội dung truyền thông cho từng đối tượng.

Trong 5 ngày từ 28/10-01/11/2025, các học viên được đào tạo về Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) - Tổng quan về thực hiện chính sách tại Việt Nam; Các thách thức trong kiểm soát thuốc lá tại Việt Nam - Tổng quan các bài học thành công, thất bại và cách khắc phục; Sử dụng nghiên cứu để đánh giá chính sách kiểm soát thuốc lá; Kinh tế trong kiểm soát thuốc lá; Xác định các rào cản chính và giải pháp khắc phục; Ứng dụng nghiên cứu trong việc đánh giá thực trạng các chính sách kiểm soát thuốc lá hiện nay; Kinh tế trong kiểm soát thuốc lá - Lợi ích liên quan đến sức khỏe và bác bỏ luận điệu của ngành công nghiệp thuốc lá; Xác định các rào cản chính và giải pháp khắc phục các rào cản này để đạt được tầm nhìn, đồng thời tận dụng các cơ hội sẵn có; Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và nicotine thay thế– Thực trạng sử dụng và các quy định liên quan….

PV

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội người cao tuổi Nam Đồ Sơn: Tạo đà phát triển từ nền tảng vững chắc

Hội người cao tuổi Nam Đồ Sơn: Tạo đà phát triển từ nền tảng vững chắc

Sáng ngày 29/4, Hội Người cao tuổi phường Nam Đồ Sơn (TP Hải Phòng) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đại hội là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng, không chỉ tổng kết toàn diện kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua mà còn xác lập phương hướng, mục tiêu cho giai đoạn tới, tiếp tục củng cố tổ chức Hội và khẳng định vai trò của người cao tuổi trong đời sống chính trị – xã hội ở cơ sở.
Dấu ấn mới trong công tác xây dựng lực lượng tại Công an tỉnh Gia Lai

Dấu ấn mới trong công tác xây dựng lực lượng tại Công an tỉnh Gia Lai

Sáng 28/4, Công an tỉnh Gia Lai trang trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thăng cấp bậc hàm đối với 140 sĩ quan cấp Đại tá và Thượng tá đang công tác trong lực lượng Công an toàn tỉnh.
Lan tỏa nghĩa tình từ những căn nhà “Đại đoàn kết” ở xã Dray Bhăng

Lan tỏa nghĩa tình từ những căn nhà “Đại đoàn kết” ở xã Dray Bhăng

Ngày 28/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Dray Bhăng tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 4 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.
Thẫm mỹ viện Linh Anh bị xử phạt 140 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 12 tháng

Thẫm mỹ viện Linh Anh bị xử phạt 140 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 12 tháng

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế. Trong đó, thương hiệu Thẩm mỹ viện Linh Anh bị xử phạt 140 triệu đồng.
Người đàn ông lén chọc thủng 3 lốp ô tô tại chung cư ở Hà Nội

Người đàn ông lén chọc thủng 3 lốp ô tô tại chung cư ở Hà Nội

Một vụ việc làm hư hỏng tài sản vừa xảy ra tại khu chung cư Berriver Long Biên (phường Bồ Đề, Hà Nội), khi camera an ninh ghi lại hình ảnh một người đàn ông có hành vi chọc thủng lốp ô tô đỗ trong khuôn viên.

Tin khác

Cà Mau khai mạc Tuần lễ Khoa học, Công nghệ – Văn hóa, Du lịch năm 2026

Cà Mau khai mạc Tuần lễ Khoa học, Công nghệ – Văn hóa, Du lịch năm 2026
Tối 25/4, tỉnh Cà Mau tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Khoa học, Công nghệ – Văn hóa, Du lịch và Cuộc thi Gạo ngon Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ I năm 2026. Sự kiện nhằm tôn vinh giá trị hạt gạo Việt Nam, quảng bá hình ảnh địa phương và thúc đẩy liên kết phát triển vùng.

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026
Tối 25/4/2026, tại sân khấu quảng trường biển, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026 với chủ đề: “Sầm Sơn - Khát vọng rực rỡ.”

Đại hội Hội Người cao tuổi phường Hải An: Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”

Đại hội Hội Người cao tuổi phường Hải An: Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”
Ngày 24/4, Hội Người cao tuổi phường Hải An (Hải Phòng) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đại hội diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa ổn định tổ chức sau sáp nhập, không chỉ tổng kết kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2021 – 2026 mà còn mở ra giai đoạn phát triển mới, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi trong đời sống chính trị – xã hội ở cơ sở.

Hội Người cao tuổi phường Nam Triệu: Khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống cộng đồng

Hội Người cao tuổi phường Nam Triệu: Khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống cộng đồng
Ngày 24/4, tại phường Nam Triệu (TP Hải Phòng), Hội Người cao tuổi phường đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031. Đại hội diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính, đánh dấu bước phát triển mới trong tổ chức và hoạt động của Hội, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của người cao tuổi trong đời sống chính trị – xã hội tại cơ sở.

Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn, kỉ niệm 1.021 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Đại Hành Hoàng đế

Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn, kỉ niệm 1.021 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Đại Hành Hoàng đế
Sáng 24/4/2026, UBND xã Xuân Lập, tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2026; kỷ niệm 1.021 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Hoàn tức Lê Đại Hành Hoàng đế (08/3 năm Ất Tỵ 1005 - 08/3 năm Bính Ngọ 2026).

Sầm Sơn chuẩn bị khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2026

Sầm Sơn chuẩn bị khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2026
Chiều 21/4/2025, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng phường Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức buổi Họp báo thông tin về Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026. Theo kế hoạch, Lễ hội sẽ được tổ chức vào tối 25/4/2026 với chủ đề: “Sầm Sơn - Khát vọng rực rỡ” tại sân khấu Quảng trường biển (phường Sầm Sơn).

Cà Mau tổ chức Tuần lễ Khoa học, Công nghệ, Văn hoá, Du lịch chào mừng kỉ niệm 30/4

Cà Mau tổ chức Tuần lễ Khoa học, Công nghệ, Văn hoá, Du lịch chào mừng kỉ niệm 30/4
Chiều 20/4, tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo thông tin về chuỗi sự kiện Tuần lễ Khoa học, Công nghệ - Văn hoá, Du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon Đồng bằng sông Cửu Long” lần thứ I năm 2026; đồng thời công bố các hoạt động chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026).

Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy: Nhiều kết quả nổi bật, phát huy vai trò của người cao tuổi

Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy: Nhiều kết quả nổi bật, phát huy vai trò của người cao tuổi
Sáng nay (21/4), Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy (TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu chặng đường 5 năm hoạt động với nhiều kết quả nổi bật, tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội trong đời sống chính trị – xã hội tại địa phương.

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Ngày 19/4, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (ĐH CSND), Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (24/4/1976 – 24/4/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND).

Tri ân những hy sinh thầm lặng từ hành trình Sống sẻ chia

Tri ân những hy sinh thầm lặng từ hành trình Sống sẻ chia
Sáng ngày 19/4, nhóm thiện nguyện Sống sẻ chia đã phối hợp với Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng (tỉnh Ninh Bình) tổ chức chương trình thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho các thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026).

Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Thịnh: Phát huy nội lực, đồng hành cùng địa phương

Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Thịnh: Phát huy nội lực, đồng hành cùng địa phương
Ngày 20/4, Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Thịnh (Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031. Đại hội là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng, nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021–2026, đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của người cao tuổi trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi”.

Ông Đỗ Thành Trung giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2026 – 2031

Ông Đỗ Thành Trung giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2026 – 2031
Sáng 20/4, tại Kỳ họp của HĐND TP Hải Phòng khóa XVII, các đại biểu đã tiến hành quy trình bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố nhiệm kỳ 2026 – 2031. Theo đó, ông Đỗ Thành Trung, Phó Bí thư Thành ủy, đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031.

TP. Hồ Chí Minh phát động chiến dịch nâng cao chất lượng dân số năm 2026

TP. Hồ Chí Minh phát động chiến dịch nâng cao chất lượng dân số năm 2026
Sáng 17/4, tại Hội trường A – UBND phường Thủ Dầu Một, TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế Thành phố tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số năm 2026. Chương trình tập trung đẩy mạnh tư vấn, khám sức khỏe và hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu.

Phường Tân Hưng lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc qua ẩm thực và giao lưu cộng đồng

Phường Tân Hưng lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc qua ẩm thực và giao lưu cộng đồng
Sáng 17/4, UBND phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị giao lưu, trưng bày ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), góp phần tôn vinh bản sắc và củng cố khối đại đoàn kết. Chương trình diễn ra trang trọng với sự tham dự của lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo Thành phố, lãnh đạo địa phương và đại diện các đơn vị trên địa bàn.

Tỉnh Thanh Hóa tăng trưởng kinh tế ấn tượng 9,14% trong quý 1

Tỉnh Thanh Hóa tăng trưởng kinh tế ấn tượng 9,14% trong quý 1
Trong quý I năm 2026, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 9,14%. Kết quả này đã đưa Thanh Hóa đứng thứ 12 cả nước và thứ 2 trong khu vực Bắc Trung Bộ.
Xem thêm
Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Trong cái nắng đầu hè của những ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi trở lại xã Hàm Liêm, tỉnh Lâm Đồng
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 7/4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, Ngày Sức khỏe Thế giới và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.
Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Giao lưu cùng nhân chứng lịch sử đã mang tới những trải nghiệm thú vị và bài học sinh động về lòng yêu nước đối với học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động