Tấm lòng nhân ái của Ni trưởng Thích nữ Như Hiền

76 tuổi, hơn 60 năm xuất gia nương nhờ cửa Phật, Ni trưởng Thích nữ Như Hiền, trụ trì chùa Linh Sơn Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) còn có bề dày làm việc thiện, sẵn sàng sẻ chia với những hoàn cảnh kém may mắn, những gia đình khó khăn hay mảnh đời bất hạnh.
Ni trưởng Thích nữ Như Hiền (bên trái) trò chuyện cùng Trưởng BĐD Hội NCT quận Hai Bà Trưng Ngô Thị Ngọc Bích
Ni trưởng Thích nữ Như Hiền (bên trái) trò chuyện cùng Trưởng BĐD Hội NCT quận Hai Bà Trưng Ngô Thị Ngọc Bích

Tấm lòng của Ni trưởng cùng các phật tử nhà chùa là nguồn cổ vũ lớn lao, giúp người bệnh vượt lên bệnh tật, giúp người nghèo thêm ấm lòng mỗi khi Tết đến Xuân về, giúp cho người nghèo và những gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống…

Khoan nói đến những chuyến đi xa thật xa đến với đồng bào nghèo tại các tỉnh miền núi, biên giới, vùng sâu vùng xa, thậm chí tặng quà người nghèo của nước bạn Lào… Bởi suốt dọc dài đất nước, các tỉnh từ miền Trung trở ra đến vùng Tây Bắc, hầu như đâu cũng in dấu chân thầy cùng đoàn từ thiện. Năm nhiều thì 7 - 8 chuyến, ít thì 1 - 2 chuyến, chuyến nào cũng thật ấn tượng, đong đầy cảm xúc và yêu thương. Những cái tên Hà Giang, Điện Biên, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi cứ ngày một dày lên trong nhật kí thiện nguyện của đoàn.

Ni trưởng Thích nữ Như Hiền cùng lãnh đạo Hội NCT quận Hai Bà Trưng và phường Thanh Nhàn
Ni trưởng Thích nữ Như Hiền cùng lãnh đạo Hội NCT quận Hai Bà Trưng và phường Thanh Nhàn

Mới đây thôi, nhân dịp Ngày NCT, Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6) và Ngày Quốc tế NCT (1/10), “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, Ni trưởng cùng các tăng ni, phật tử đã dành gần 100 suất quà cho NCT của phường Thanh Nhàn, nơi nhà chùa đứng chân. Trong đó 15 suất cho Chi hội NCT khu dân cư và 60 suất dành cho Hội NCT phường. Ông Nguyễn Văn Sâm, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Thanh Nhàn, cho biết: “Hội NCT rất trân trọng, ghi nhận tấm lòng của Ni trưởng cùng nhà chùa trong hoạt động chăm sóc NCT ở địa bàn dân cư. Hằng năm, vào các dịp lễ tết, ngày kỉ niệm của NCT, nhà chùa đều tặng quà hoặc tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hội viên”.

Còn bếp ăn từ thiện do Ni trưởng chủ trì đã quen thuộc với cán bộ, nhân viên, y bác sĩ và bệnh nhân các bệnh viện K từ hàng chục năm nay. Ngày nào cũng vậy, bất kể mưa nắng hay giông bão thì hàng trăm suất cơm, cháo vẫn đến kịp thời, làm ấm lòng bệnh nhân nghèo và gia đình của họ. Mỗi suất ăn chỉ khoảng vài chục nghìn đồng nhưng đã kịp thời chia sẻ khó khăn, hỗ trợ bệnh nhân nghèo từ các vùng miền xa xôi về Thủ đô chữa trị căn bệnh hiểm nghèo. Thật trân quý biết bao!

Ni trưởng Thích nữ Như Hiền tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Ni trưởng Thích nữ Như Hiền tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Ni trưởng Thích nữ Như Hiền cho biết: “Để có 550 suất cơm và 700 suất cháo ngon sạch hỗ trợ bệnh nhân nghèo Bệnh viện K, mỗi ngày nhà chùa dùng gần 84kg gạo, 150kg rau, ngoài ra còn thức ăn mặn thịt trứng, cá, giò, chả, lạc luân phiên hằng ngày, chưa kể gia vị nấu nướng như nước mắm, muối, bột canh, bột ngọt, đường”. Hằng ngày, từ 5 giờ sáng, các phật tử đã tập trung tại chùa, người nhặt rau rửa củ, người vo gạo nấu cơm, người đứng bếp xào nấu, chuẩn bị hộp, túi. Riêng nồi cháo ngon phục vụ bệnh nhân ăn sáng, người nấu cháo phải bắt đầu nhóm bếp từ 3 giờ sáng. Không khí rất khẩn trương, tất bật. Nhà chùa phối hợp với bệnh viện nên khi phát cơm cháo đều đến tận tay bệnh nhân nghèo theo phiếu đã được bác sĩ phê duyệt, luôn bảo đảm dinh dưỡng, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Phi Vân Hà, 74 tuổi, ở xã Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai chia sẻ: “Được làm việc thiện ở đây là niềm vui của tuổi già. Chúng tôi không có tiền thì chúng tôi góp công, giúp người nghèo. Vì là việc thiện nên ai bố trí được thì đến giúp, phát tâm công đức từ chính những việc làm rất đời thường của mình”.

Tặng quà đồng bào miền núi bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt
Tặng quà đồng bào miền núi bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt

Chùa Linh Sơn Thanh Nhàn còn là điểm khám chữa bệnh từ thiện, mỗi năm khám chữa bệnh miễn phí cho gần 1.000 NCT, cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam/điôxin. Vận động nguồn lực xóa nhà tạm cho nhiều người nghèo và tích cực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hưởng ứng “Tháng vì người nghèo” hằng năm.

Tôi hỏi: “Xuất phát từ đâu mà thầy làm được nhiều việc thiện như thế?”. Ni trưởng tiếp lời: “Giáo lí nhà Phật dạy rồi từ bi, ban vui, cứu khổ cứu nạn. Thấy người khổ nạn giúp họ thì mình vui mà họ cũng bớt khổ. Lấy tâm làm phúc là hạnh phúc của người tu hành”.

Tổ y tế của nhà chùa khám, chữa bệnh cho người nghèo tại tỉnh Điện Biên
Tổ y tế của nhà chùa khám, chữa bệnh cho người nghèo tại tỉnh Điện Biên

“Vậy kinh phí lấy từ đâu, thưa thầy?”. “Từ chính những nhà hảo tâm xung quanh ta”, thầy chậm rãi trả lời. Rồi thầy cho tôi xem cuốn sổ ghi rõ ràng, rành mạch họ tên, địa chỉ các nhà hảo tâm công đức đã chung tay cùng nhà chùa làm việc thiện. Người có nhiều giúp nhiều, người có ít giúp ít, ai không có tiền, vật chất thì góp công góp sức. Vì thế mà hằng ngày, có rất nhiều người chở gạo, mang tiền chung tay cùng nhà chùa làm việc thiện. Không chỉ có người cao tuổi, trung tuổi, nhiều học sinh, sinh viên cũng dành ngày nghỉ đến nấu cơm cùng các phật tử.

Trong gian bếp nhà chùa còn trang trọng treo dòng chữ: “Tích ngọc, tích châu, tích bạc vàng của cải rồi cũng phải tiêu tan/ Ai mà tích được nhiều nhân đức, ấy thế giàu sang”. Vâng, Ni trưởng Thích nữ Như Hiền và nhà chùa muốn gửi thông điệp về sự sẻ chia, giúp đỡ người trong cơn hoạn nạn. Đó cũng là truyền thống tốt đẹp “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân” của người Việt ta.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn động viên, khuyến khích NCT phát huy vai trò trong sản xuất, kinh doanh

Luôn động viên, khuyến khích NCT phát huy vai trò trong sản xuất, kinh doanh

Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang không chỉ gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào thi đua mà còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Nhàn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về vai trò của NCT trong công tác sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế...
Cụm mạnh, nhiều kết quả nổi bật trong năm 2022

Cụm mạnh, nhiều kết quả nổi bật trong năm 2022

Ngày 25/11, Hội NCT Cụm thi đua số III Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có bà Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra Trung ương Hội; lãnh đạo, chuyên viên Hội NCT TP Hà Nội, TP Hải Phòng và các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.
“Bệ đỡ” khi hết tuổi lao động

“Bệ đỡ” khi hết tuổi lao động

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, vào năm 2050, số người cao tuổi trên toàn cầu sẽ tăng khoảng 10% so hiện nay. Để bảo đảm cuộc sống cho người cao tuổi và gia đình họ, tổ chức này cho rằng các hình thức bảo trợ xã hội, trong đó lương hưu là hình thức phổ biến nhất...
Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Hội NCT xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một trong những cơ sở Hội phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào xây dựng địa phương.
Ông Đông thiện nguyện

Ông Đông thiện nguyện

Theo phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, ông Võ Hoài Đông 63 tuổi, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con tín đồ PGHH và người dân chung tay làm công tác xã hội - từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Tin khác

Các cấp, các ngành trong tỉnh thường xuyên quan tâm, làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Các cấp, các ngành trong tỉnh thường xuyên quan tâm, làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Trong những năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An luôn quan tâm và làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT; nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi với ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An.

Vai trò NCT và trách nhiệm của lực lượng Công an được phát huy

Vai trò NCT và trách nhiệm của lực lượng Công an được phát huy
Ngày 17/11, Hội NCT và Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021. Đồng chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Đình Tâm, Ủy viên BCH Trung ương Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban BĐD Hội NCT tỉnh và Thượng tá Hồ Song Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Người cao tuổi ở địa phương được bảo vệ và chăm sóc chu đáo

Người cao tuổi ở địa phương được bảo vệ và chăm sóc chu đáo
Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, cộng tác viên Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang về công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở địa phương...

140/141 xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

140/141 xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT
Ngày 15/11, tại huyện Phú Ninh, Cụm thi đua Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố đồng bằng gồm Hội NCT các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An và TP Tam Kỳ tổ chức Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2022.

Ấn tượng “Tháng hành động vì người cao tuổi” ở xã Ia Tô

Ấn tượng “Tháng hành động vì người cao tuổi” ở xã Ia Tô
Trong tháng 10 - tháng hành động vì NCT, chúng tôi tháp tùng lãnh đạo Hội NCT tỉnh Gia Lai gồm bà Rơ Chăm H’Yéo, Trưởng Ban đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh và ông Nguyễn Thành Nuôi, Phó Trưởng BĐD xuống dự buổi giao lưu văn nghệ tại xã Ia Tô, huyện Ia Grai do Hội NCT xã đăng cai. Tham gia buổi giao lưu còn có lãnh đạo UBND huyện, Hội NCT cấp huyện, cấp xã và các CLB bạn.

Tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
Trong những năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Từ đó, NCT trong tỉnh phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Thành, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh xung quanh các nội dung trên...
Xem thêm
Phiên bản di động