SGK lớp 1 có 'sạn': Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm

Hội đồng thẩm định sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đều nhận trách nhiệm về mình, nhưng cũng đều khẳng định đã làm 'đúng quy trình...'
4945 img 20201013 154154
Sách Tiếng Việt lớp 1 với ngôn ngữ được cho là ngô nghê. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Dù qua hai vòng thẩm định nhưng sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 chỉ đưa vào trường học một tháng đã bộc lộ những “hạt sạn.” Câu hỏi được nhiều người đặt ra là vai trò của hội đồng thẩm định ở đâu? Ai chịu trách nhiệm cho vấn đề này?

Bộ trưởng: Tôi chịu trách nhiệm

Sách lớp 1 của năm học 2020-2021 là bộ sách đầu tiên thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó, đây cũng là bộ sách đầu tiên được biên soạn theo phương thức xã hội hóa. Các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện sẽ được quyền viết sách, nhưng để sách được đưa vào các nhà trường sẽ phải được hội đồng thẩm định quốc gia thẩm định. Sau khi thẩm định, hội đồng sẽ trình Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phê duyệt. Sách được Bộ trưởng phê duyệt mới đủ điều kiện đưa vào giảng dạy trong các nhà trường.

Theo khoản 2, Điều 32, Luật Giáo dục được Quốc hội ban hành năm 2019 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập theo từng môn học, hoạt động giáo dục ở từng cấp học để thẩm định sách giáo khoa. Hội đồng gồm nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan. Hội đồng phải có ít nhất một phần ba tổng số thành viên là nhà giáo đang giảng dạy ở cấp học tương ứng.

Điều 32, Luật Giáo dục quy định: "Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm về sách giáo khoa giáo dục phổ thông.”

Tại cuộc họp tại Trụ sở Chính phủ vào chiều 12/10 về việc xử lý các ý kiến về Sách tiếng Việt lớp 1 mới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói: "Bản thân tôi chịu trách nhiệm về sách giáo khoa và chương trình nhưng tôi cũng không phải là người có chuyên môn mà theo quy định thì hội đồng thẩm định giúp cho Bộ trưởng, tôi chỉ đạo nghiêm túc theo đúng quy định. Đến nay thì đã thực hiện theo đúng quy trình đó."

Cũng theo ông Nhạ, việc sách có "sạn" là điều khó tránh khỏi. Lãnh đạo ngành giáo dục cũng bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân với tinh thần cầu thị để có thể chỉnh sửa cho sách ngày càng tốt lên.

Bộ sách giáo khoa mới: Bộ GDT&ĐT phải trân trọng, nghiên cứu, tiếp thu một cách cầu thị, khoa học Bộ sách giáo khoa mới: Bộ GDT&ĐT phải trân trọng, nghiên cứu, tiếp thu một cách cầu thị, khoa học

Ý kiến Hội đồng thẩm định

Cũng tại Điều 32 Luật Giáo dục sửa đổi quy định: "Hội đồng và thành viên hội đồng phải chịu trách nhiệm về nội dung và chất lượng thẩm định."

Tuy nhiên, mới đây, giáo sư Mai Ngọc Chừ, Phó chủ tịch hội đồng thẩm định Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 đã lên tiếng khẳng định “chủ biên và nhóm tác giả sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về nội dung sách” trước những vấn đề đang bị dư luận chỉ ra.

5038 121261928 666862400875687 3454282579537785788 n
Sách giáo khoa lớp một mới sẽ được áp dụng từ năm học 2020-2021. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo giáo sư Mai Ngọc Chừ, khi thẩm định sách giáo khoa, Hội đồng thẩm định đã thấy được các vấn đề như dư luận đề cập và đã có khuyến cáo với nhóm tác giả nên thay ngữ liệu. Tuy nhiên, các tác giả vẫn bảo lưu quan điểm của mình. Điều này đã được ghi vào biên bản thẩm định.

Cũng theo giáo sư Chừ, khi thẩm định có ba cấp độ: chưa phù hợp, phù hợp trung bình và phù hợp cao. Những nội dung chưa phù hợp, hội đồng thẩm định sẽ yêu cầu các tác giả sửa chữa và bắt buộc phải sửa chữa.

Tuy nhiên, nội dung phù hợp ở mức trung bình nhưng không sai thì hai bên sẽ trao đổi và hội đồng tôn trọng ý kiến của nhóm tác giả.

Lấy ví dụ cụ thể ở chuyện ‘Hai con ngựa’, ông Chừ cho biết hội đồng đã góp ý, tuy nhiên, quan điểm của nhóm tác giả là khi dạy trên lớp cô giáo sẽ giúp học sinh hiểu rằng lừa lọc sẽ phải trả giá, các em phải sống chân thật, chăm chỉ. "Nhóm tác giả không sai nên chúng tôi cũng không thể bắt sửa,” giáo sư Chừ phân trần.

“Tất cả các vấn đề đã nêu hội đồng đều đã cập đến chứ không phải không biết như mọi người nói. Nguyên tắc là tất cả các những điểm sai thì phải sửa. Hội đồng làm việc rất nghiêm túc, cẩn trọng. Chúng tôi khẳng định tất cả các bộ sách đều không có gì sai. Tất cả những cái sai đã được chỉ ra và sửa chữa. Có gì sai thì hội đồng phải chịu trách nhiệm, nhưng mức độ phù hợp cao hay tương đối phù hợp thì chúng tôi đã khuyến cáo rồi và người ta vẫn giữ quan điểm thì không thể nói là trách nhiệm của hội đồng,” ông Chừ nói.

Cũng theo giáo sư Mai Ngọc Chừ, theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, hội đồng sẽ họp một cách nghiêm túc, rà soát lại tất cả các vấn đề dư luận đặt ra. Phó chủ tịch hội đồng thẩm định Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 cũng mong được lắng nghe ý kiến đóng góp của giáo viên, phụ huynh, nhất là các giáo viên và phụ huynh học sinh lớp 1.

Là người luôn theo sát các chương trình đổi mới giáo dục, tiến sỹ Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục tiểu học cho rằng tuy thành viên hội đồng thẩm định được chọn lọc rất kỹ nhưng cơ cấu chưa hợp lý.

Thành viên hội đồng thẩm định có cả các chuyên gia và các giáo viên thì đa số các giáo viên sẽ là học trò của các chuyên gia. Điều đó sẽ khiến cho các giáo viên có thể không dám nêu ý kiến cá nhân, nhất là khi các ý kiến đó trái ngược lại ý kiến chuyên gia, từ đó làm cho việc thẩm định thiếu tính chuẩn xác.

“Theo tôi nên có hai vòng thẩm định với hai nhóm, một vòng là các chuyên gia, một vòng dành cho các giáo viên tiểu học. Các chuyên gia sẽ nói về các vấn đề hàn lâm, tri thức sâu sắc nhưng các giáo viên sẽ nói về thực tiễn, có phù hợp với tâm sinh lý học sinh, trình độ nhận thức của học sinh hay không,” bà Hương nói./.

Bộ sách giáo khoa mới: Bộ GDT&ĐT phải trân trọng, nghiên cứu, tiếp thu một cách cầu thị, khoa học Bộ sách giáo khoa mới: Bộ GDT&ĐT phải trân trọng, nghiên cứu, tiếp thu một cách cầu thị, khoa học

Năm học 2020-2021, có 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới được đưa vào dạy học trên toàn quốc, bao gồm 4 bộ ...

Hội đồng thẩm định đánh giá ra sao về sách tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều? Hội đồng thẩm định đánh giá ra sao về sách tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều?

Trước khi đưa vào giảng dạy đại trà và có những tranh cãi, sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều đã được 15/15 ...

Bộ GD-ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định rà soát một số nội dung trong sách giáo khoa lớp 1 Bộ GD-ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định rà soát một số nội dung trong sách giáo khoa lớp 1

Tối 11/10, Bộ GD-ĐT thông tin cho biết đã có công văn gửi Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt ...

Sốc với những bộ sách giáo khoa bị Sốc với những bộ sách giáo khoa bị 'thổi giá' gấp 3- 5 lần

"Cò sách" chào bán giá một bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 6 là 900.000 đồng/bộ (giá gốc là 179.800 đồng). Cuốn sách được phụ ...

Theo Vietnam+

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2020 – 2021; chọn 6 dự án tốt nhất tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Theo nội dung văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh các trường trên địa bàn TP Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 9 ngày liên tục.
Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Ngày 30/12, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhân dịp này Trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân ông Chu Tấn Sĩ, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ trao tặng Đoàn Thanh niên Trường, Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khẩn vụ cổng trường đè chết học sinh

Chủ tịch tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khẩn vụ cổng trường đè chết học sinh

Liên quan đến vụ cổng trường đổ sập đè chết một học sinh, Chủ tịch tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trường điều tra làm rõ.
Cổng trường đổ sập đè chết một học sinh lớp 4

Cổng trường đổ sập đè chết một học sinh lớp 4

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang điều tra vụ việc cổng một trường tiểu học trên địa bàn tỉnh bất ngờ đổ sập đè chết học sinh lớp 4.

Tin khác

Tuyển dụng công chức, viên chức sai ở Hà Tĩnh: Không phải thi lại

Tuyển dụng công chức, viên chức sai ở Hà Tĩnh: Không phải thi lại
Ngày 21/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã hướng dẫn sẽ không phải tổ chức thi lại mà thực hiện sát hạch đối với số công chức, viên chức tuyển dụng sai trước đây.

Hà Nội ra mắt mô hình ‘Cổng trường học an toàn giao thông’

Hà Nội ra mắt mô hình ‘Cổng trường học an toàn giao thông’
Mô hình "Cổng trường học an toàn giao thông " có đầy đủ hệ thống biển báo hiệu, vạch kẻ sơn, khu vực xếp xe... Mô hình được kỳ vọng sẽ giảm ùn tắc giao thông, hạn chế tối đa tai nạn thương tích học đường.

Khai trương Trung tâm Truyền hình Giáo dục và Pháp luật Khu vực Tây Nguyên

Khai trương Trung tâm Truyền hình Giáo dục và Pháp luật Khu vực Tây Nguyên
Ngày 15/12, tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk LắkTrung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) đã làm lễ khai trương Trung tâm Truyền hình Giáo dục và Pháp luật khu vực Tây Nguyên, trụ sở tại địa chỉ 108 Săm Brăm, phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột.

Hà Nội: Học sinh không phải đến trường quá sớm trong những ngày rét đậm

Hà Nội: Học sinh không phải đến trường quá sớm trong những ngày rét đậm
Ngày 17/12, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa phát đi thông báo, về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.

Địa chỉ tin cậy cho trẻ "rối loạn phát triển"

Địa chỉ tin cậy cho trẻ "rối loạn phát triển"
Được thành lập theo Quyết định số 4744/QĐ-UBND, ngày 16/11/2018, của UBND tỉnh Quảng Ninh, từ một cơ sở ban đầu với 3 giáo viên và 15 học sinh, sau 3 năm hoạt động Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Hướng Dương đã phát triển và mở rộng 2 cơ sở gồm 13 giáo viên và nhân viên tâm huyết với nghề, với trên 50 học sinh, trong đó có 16 cháu học bán trú.

“Bà đỡ” của phong trào khuyến học TP Pleiku

“Bà đỡ” của phong trào khuyến học TP Pleiku
Trong nhiệm kì III (2015 - 2020), Hội Khuyến học TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã có bước phát triển cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động.
Xem thêm
Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải

Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải

Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ...
Ra mắt Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn đầu tư bất động sản khu vực phía Nam

Ra mắt Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn đầu tư bất động sản khu vực phía Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh nói riêng đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhất ...
Cục QLTT Đắk Lắk: Đấu tranh chống hàng giả, kiểm soát thị trường dịp Tết

Cục QLTT Đắk Lắk: Đấu tranh chống hàng giả, kiểm soát thị trường dịp Tết

Theo Cục trưởng Mai Mạnh Toàn cho biết: “Cuối năm và dịp Tết nguyên đán là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn tỉnh tăng ...
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động