Tỉnh Nghệ An:

Sẽ xử lí nghiêm những cơ sở giáo dục thu tiền trái quy định khi nhập học

Chuẩn bị bước vào năm học mới 2021 - 2022, trong điều kiện cả nước đang gồng mình chống dịch. Nhằm giảm bớt khó khăn cho phụ huynh và học sinh khi bước vào năm học mới trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các khoản thu trong các cơ sở giáo dục năm 2021.
Trong đó nhấn mạnh sẽ xử lí nghiêm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm, đặc biệt là người đứng đầu đơn vị để xảy ra tình trạng thu chi không đúng quy định. Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban Đại diện hội cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định của Thông tư số 55/2011/TTBGDDT ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT.

Trong thời gian qua, có một số trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tiến hành thu tiền đầu năm học đối với học sinh mới nhập học vào lớp 10. Điều này là chưa đúng với chỉ đạo của Sở GD&ĐT, từ đó dẫn đến sự bức xúc của phụ huynh, học sinh và làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành Giáo dục. Để chấn chỉnh tình trạng này, ngày 23/7/2021, Sở GD&ĐT Nghệ An đã ban hành Văn bản số 1448/SGD&ĐT-KHTC gửi UBND yêu cầu thực hiện nghiêm các khoản thu năm 2021, trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở GD&ĐT đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp quản lí, yêu cầu Hiệu trưởng các trường THPT và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc chưa thực hiện các khoản thu ở thời điểm hiện tại cho đến vào đầu năm học 2021-2022. Đồng thời các nhà trường, các đơn vị trực thuộc cam kết không thu các khoản thu trái với quy định.

Giáo sư, tiến sĩ Thái Văn Thành, Giám đốc  Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An.
Giáo sư, tiến sĩ Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An.

Không tùy tiện đặt ra các khoản thu, các khoản đóng góp tự nguyện, các loại quỹ trái quy định trong nhà trường. Công khai số điện thoại đường dây nóng, tiếp nhận thông tin phản ánh tiêu cực về công tác thu, chi. Bên cạnh đó, các nhà trường phải thực hiện công khai các khoản thu, chi theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ GD&ĐT; Thông tư số 21/2005/TT-BTC ngày 22/3/2005 của Bộ Tài chính; Thông tư số 19/2005/TT-BTC ngày 11/3/2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc công khai tài chính đối với các quỹ có nguồn từ ngân sách nhà nước và các quỹ có nguồn từ các khoản đóng góp của Nhân dân. Việc thực hiện quản lí thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước được quy định tại Thông tư số 13/2017/TT-BTC ngày 15/02/2017 của Bộ Tài chính. Trong quá trình triển khai, UBND cấp huyện chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp để thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo phân cấp quản lí.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT cho biết: “Để chủ động trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục, thực hiện tốt công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022, thực hiện nghiêm các khoản thu trong các cơ sở giáo dục năm 2021, Sở GD&ĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện việc tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022, việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD&ĐT, công tác chỉ đạo điều hành giá năm 2021 trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của Sở, nhưng trong quá trình thực hiện việc tuyển sinh đầu cấp, một số trường THPT trên địa bàn Nghệ An thực hiện không đúng quy định. Trước các tồn tại đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở GD&ĐT, Sở đã kịp thời nhắc nhở các nhà trường và đề nghị các nhà trường phải trả lại các khoản thu chưa đúng quy định khi chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể của Sở. Trong trường hợp, nếu phụ huynh và học sinh không đến nhận, nhà trường phải có trách nhiệm mang trả lại cho các gia đình. Ông Nguyễn Trọng Hoàn cho biết thêm: Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở đã chỉ đạo các nhà trường linh hoạt trong việc làm thủ tục nhập học cho học sinh, kể cả nhập học bằng hình thức online. Trong thời điểm hiện nay, các trường chưa thực hiện các khoản mà tập trung cho công tác chuẩn bị cho năm học mới. Nếu trường nào để tình trạng thu, chi không đúng quy định Sở GD&ĐT, UBND cấp huyện sẽ xử lí nghiêm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm.

Trăn trở về vấn đề huy động đóng góp xã hội hóa cơ sở vật chất trong các trường học hiện nay, Giáo sư, tiến sĩ Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV nói: “Khi ngân sách nhà nước còn hạn chế thì việc huy động các nguồn lực xã hội một cách tự nguyện để đầu tư nâng cao điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục là chính đáng và hết sức cần thiết. Tuy nhiên, có vẻ như chúng ta đang gặp phải vấn đề là chưa hiểu đúng và làm đúng về pháp luật xã hội hóa trong giáo dục, dẫn tới cách triển khai không phù hợp khi kêu gọi xã hội hóa, tài trợ với cơ sở giáo dục.Đây là lí do dẫn tới tình trạng một số nơi, đặc biệt là người đứng đầu các cơ sở giáo dục đã thực hiện chưa đúng quy định, để xảy ra tình trạng lợi dụng hội phụ huynh học sinh, tình trạng cào bằng để thu tiền xã hội hóa”. Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, tại kì họp Quốc hội vừa qua ông cũng đã có ý kiến về vấn đề này là: Việc huy động xã hội hóa trong các trường học nên để cho người đứng đầu các địa phương đó đứng ra huy động, các nhà trường không nên đứng ra vận động, nhà trường chỉ tập trung vào công tác giảng dạy. Tuy nhiên vấn đề, để các địa phương vận động lại bị vướng vào pháp lệnh thu thuế quỹ ở địa phương. Vì các khoản thu theo quy định trong pháp lệnh, không có khoản thu xã hội hóa giáo dục. Do đó, dự kiến trong năm học 2021 - 2022 việc huy động xã hội hóa ở các trường Trung học phổ thông trong toàn tỉnh, Sở sẽ phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc tỉnh, với các nhà trường đứng ra kêu gọi đóng góp ủng hộ. Nguồn ủng hộ này Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh quản lí và phân bổ theo nhu cầu của các trường đã được dự toán đầu năm học. Đây là một bước đột phá trong việc huy động xã hội hóa giáo dục ở Nghệ An, nhằm giảm bớt khó khăn cho phụ huynh và học sinh trong năm học mới.

Nguyễn Hữu Mai

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ mới đây ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Cuộc thi EOV 2022: Tìm kiếm và tôn vinh tài năng tiếng Anh

Cuộc thi EOV 2022: Tìm kiếm và tôn vinh tài năng tiếng Anh

English Olympics of Vietnam (EOV) được lấy cảm hứng và bản quyền từ Cuộc thi toàn cầu British English Olympics ở Vương quốc Anh và là cuộc thi mang tính học thuật cao nhằm tìm kiếm những kỷ lục gia tiếng Anh ở Việt Nam. EOV có quy mô lớn và mang tính chuyên nghiệp cao.
Điểm sàn xét tuyển năm 2022 của Học viện Ngoại giao

Điểm sàn xét tuyển năm 2022 của Học viện Ngoại giao

Học viện Ngoại giao vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với thí sinh đăng ký xét tuyển tại Học viện năm 2022.
Yêu cầu báo cáo việc nam sinh trường chuyên bị điểm liệt vì ngủ quên trong giờ thi Tiếng Anh

Yêu cầu báo cáo việc nam sinh trường chuyên bị điểm liệt vì ngủ quên trong giờ thi Tiếng Anh

Liên quan đến sự việc một thí sinh ngủ quên trong giờ thi môn Tiếng Anh tại Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 bị điểm 0 dẫn đến trượt tốt nghiệp, Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT Cà Mau báo cáo sự việc.
Yêu cầu Hiệu trưởng cầm quyền trượng ở lễ trao bằng tốt nghiệp báo cáo

Yêu cầu Hiệu trưởng cầm quyền trượng ở lễ trao bằng tốt nghiệp báo cáo

Tối 31/7, Đại học Quốc gia Hà Nội gửi công văn đến Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, đề nghị báo cáo tình hình tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp ngày 29/7/2022, gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Tin khác

Mức điểm xét tuyển vào các trường Quân đội năm 2022

Mức điểm xét tuyển vào các trường Quân đội năm 2022
Mới đây, Ban Tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng đã công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào các trường Quân đội năm 2022.

Học sinh CMS Edu xuất sắc giành 10 huy chương tại kỳ thi Toán quốc tế AIMO 2022

Học sinh CMS Edu xuất sắc giành 10 huy chương tại kỳ thi Toán quốc tế AIMO 2022
Mới đây, 19 học sinh CMS Edu đã giành Huy chương tại vòng 1 của Đấu trường Toán học Châu Á 2022 (Asia International Mathematical Olympiad - AIMO) tiếp tục bước vào vòng thi thứ 2 và xuất sắc giành thêm 10 Huy chương, trong đó có 1 HCV, 3 HCB và 6 HCĐ.

Sở GD&ĐT Cà Mau báo cáo gì về việc nam sinh bị điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi?

Sở GD&ĐT Cà Mau báo cáo gì về việc nam sinh bị điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi?
Chiều 4/8, Bộ GD&ĐT đã nhận được báo cáo của Sở GD&ĐT Cà Mau về việc một thí sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bị điểm 0 môn Tiếng Anh vì ngủ quên trong phòng thi.

Đà Nẵng: Hủy kết quả thí sinh làm lộ đề tốt nghiệp môn Toán

Đà Nẵng: Hủy kết quả thí sinh làm lộ đề tốt nghiệp môn Toán
Tại buổi họp báo quý của UBND TP. Đà Nẵng ngày 4/8, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT đã thông tin về vụ việc lộ đề thi Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hội đồng thi Đà Nẵng.

Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp

Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp
Mới đây, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đưa ra thông báo điểm chuẩn đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) vào đại học chính quy năm 2022 của Trường theo phương thức xét tuyển kết hợp - đối tượng 4, 5, 6.
Xem thêm
Thừa Thiên - Huế: Danh tính các nạn nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người tử vong

Thừa Thiên - Huế: Danh tính các nạn nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế) chiều tối 10/8, cơ quan chức năng đã xác định danh tính các nạn nhân.
Cà Mau: Công bố quyết định Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.

Cà Mau: Công bố quyết định Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.

Ngày 10/8, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an tỉnh Cà Mau tổ chức lễ triển khai Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Bắc tiếp tục mưa lớn

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Bắc tiếp tục mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay 11/8, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng.
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 3: Gương sáng tuổi cao
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 2: Sôi động phong trào người cao tuổi
Phiên bản di động