Tỉnh Nghệ An:

Sẽ xử lí nghiêm những cơ sở giáo dục thu tiền trái quy định khi nhập học

Chuẩn bị bước vào năm học mới 2021 - 2022, trong điều kiện cả nước đang gồng mình chống dịch. Nhằm giảm bớt khó khăn cho phụ huynh và học sinh khi bước vào năm học mới trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các khoản thu trong các cơ sở giáo dục năm 2021.
Trong đó nhấn mạnh sẽ xử lí nghiêm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm, đặc biệt là người đứng đầu đơn vị để xảy ra tình trạng thu chi không đúng quy định. Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban Đại diện hội cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định của Thông tư số 55/2011/TTBGDDT ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT.

Trong thời gian qua, có một số trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tiến hành thu tiền đầu năm học đối với học sinh mới nhập học vào lớp 10. Điều này là chưa đúng với chỉ đạo của Sở GD&ĐT, từ đó dẫn đến sự bức xúc của phụ huynh, học sinh và làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành Giáo dục. Để chấn chỉnh tình trạng này, ngày 23/7/2021, Sở GD&ĐT Nghệ An đã ban hành Văn bản số 1448/SGD&ĐT-KHTC gửi UBND yêu cầu thực hiện nghiêm các khoản thu năm 2021, trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở GD&ĐT đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp quản lí, yêu cầu Hiệu trưởng các trường THPT và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc chưa thực hiện các khoản thu ở thời điểm hiện tại cho đến vào đầu năm học 2021-2022. Đồng thời các nhà trường, các đơn vị trực thuộc cam kết không thu các khoản thu trái với quy định.

Giáo sư, tiến sĩ Thái Văn Thành, Giám đốc  Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An.
Giáo sư, tiến sĩ Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An.

Không tùy tiện đặt ra các khoản thu, các khoản đóng góp tự nguyện, các loại quỹ trái quy định trong nhà trường. Công khai số điện thoại đường dây nóng, tiếp nhận thông tin phản ánh tiêu cực về công tác thu, chi. Bên cạnh đó, các nhà trường phải thực hiện công khai các khoản thu, chi theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ GD&ĐT; Thông tư số 21/2005/TT-BTC ngày 22/3/2005 của Bộ Tài chính; Thông tư số 19/2005/TT-BTC ngày 11/3/2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc công khai tài chính đối với các quỹ có nguồn từ ngân sách nhà nước và các quỹ có nguồn từ các khoản đóng góp của Nhân dân. Việc thực hiện quản lí thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước được quy định tại Thông tư số 13/2017/TT-BTC ngày 15/02/2017 của Bộ Tài chính. Trong quá trình triển khai, UBND cấp huyện chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp để thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo phân cấp quản lí.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT cho biết: “Để chủ động trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục, thực hiện tốt công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022, thực hiện nghiêm các khoản thu trong các cơ sở giáo dục năm 2021, Sở GD&ĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện việc tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022, việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD&ĐT, công tác chỉ đạo điều hành giá năm 2021 trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của Sở, nhưng trong quá trình thực hiện việc tuyển sinh đầu cấp, một số trường THPT trên địa bàn Nghệ An thực hiện không đúng quy định. Trước các tồn tại đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở GD&ĐT, Sở đã kịp thời nhắc nhở các nhà trường và đề nghị các nhà trường phải trả lại các khoản thu chưa đúng quy định khi chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể của Sở. Trong trường hợp, nếu phụ huynh và học sinh không đến nhận, nhà trường phải có trách nhiệm mang trả lại cho các gia đình. Ông Nguyễn Trọng Hoàn cho biết thêm: Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở đã chỉ đạo các nhà trường linh hoạt trong việc làm thủ tục nhập học cho học sinh, kể cả nhập học bằng hình thức online. Trong thời điểm hiện nay, các trường chưa thực hiện các khoản mà tập trung cho công tác chuẩn bị cho năm học mới. Nếu trường nào để tình trạng thu, chi không đúng quy định Sở GD&ĐT, UBND cấp huyện sẽ xử lí nghiêm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm.

Trăn trở về vấn đề huy động đóng góp xã hội hóa cơ sở vật chất trong các trường học hiện nay, Giáo sư, tiến sĩ Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV nói: “Khi ngân sách nhà nước còn hạn chế thì việc huy động các nguồn lực xã hội một cách tự nguyện để đầu tư nâng cao điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục là chính đáng và hết sức cần thiết. Tuy nhiên, có vẻ như chúng ta đang gặp phải vấn đề là chưa hiểu đúng và làm đúng về pháp luật xã hội hóa trong giáo dục, dẫn tới cách triển khai không phù hợp khi kêu gọi xã hội hóa, tài trợ với cơ sở giáo dục.Đây là lí do dẫn tới tình trạng một số nơi, đặc biệt là người đứng đầu các cơ sở giáo dục đã thực hiện chưa đúng quy định, để xảy ra tình trạng lợi dụng hội phụ huynh học sinh, tình trạng cào bằng để thu tiền xã hội hóa”. Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, tại kì họp Quốc hội vừa qua ông cũng đã có ý kiến về vấn đề này là: Việc huy động xã hội hóa trong các trường học nên để cho người đứng đầu các địa phương đó đứng ra huy động, các nhà trường không nên đứng ra vận động, nhà trường chỉ tập trung vào công tác giảng dạy. Tuy nhiên vấn đề, để các địa phương vận động lại bị vướng vào pháp lệnh thu thuế quỹ ở địa phương. Vì các khoản thu theo quy định trong pháp lệnh, không có khoản thu xã hội hóa giáo dục. Do đó, dự kiến trong năm học 2021 - 2022 việc huy động xã hội hóa ở các trường Trung học phổ thông trong toàn tỉnh, Sở sẽ phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc tỉnh, với các nhà trường đứng ra kêu gọi đóng góp ủng hộ. Nguồn ủng hộ này Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh quản lí và phân bổ theo nhu cầu của các trường đã được dự toán đầu năm học. Đây là một bước đột phá trong việc huy động xã hội hóa giáo dục ở Nghệ An, nhằm giảm bớt khó khăn cho phụ huynh và học sinh trong năm học mới.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đứng trước những yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, việc đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá về cơ chế quản lý và công tác đào tạo có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021

Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021

Hội đồng tuyển sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cao nhất trong các ngành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam với 23 điểm.
Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Y Dược Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2021

Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Y Dược Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2021

Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường năm 2021, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT.
Điểm chuẩn ĐH Luật TP.HCM năm 2021

Điểm chuẩn ĐH Luật TP.HCM năm 2021

Trường ĐH Luật TP.HCM công bố điểm chuẩn năm 2021 xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 24,5 đến 28,5 điểm. Trong đó, ngành Luật Thương mại quốc tế có điểm trúng tuyển cao nhất là 28,5 điểm.

Tin khác

Điểm chuẩn năm 2021 của Trường Đại học Y Hà Nội

Điểm chuẩn năm 2021 của Trường Đại học Y Hà Nội
Sáng 16.9, Trường Đại học Y Hà Nội đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn của Trường Đại học Y Hà Nội dao động từ 23,2 đến 28,85 điểm, tùy từng ngành.

Điểm chuẩn Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Điểm chuẩn Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm chuẩn các ngành, chuyên ngành tuyển sinh đại học chính quy năm 2021, ngành Quan hệ công chúng, chuyên ngành Quan hệ công chúng chuyên nghiệp có điểm chuẩn cao nhất với 38,07 điểm.

Công bố điểm chuẩn vào các trường CAND năm 2021

Công bố điểm chuẩn vào các trường CAND năm 2021
Cục Đào tạo, Bộ Công an đã công bố điểm chuẩn vào các trường Công an năm 2021.

Điểm chuẩn đại học của 17 trường quân đội

Điểm chuẩn đại học của 17 trường quân đội
Ban Tuyển quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông tin về điểm chuẩn tuyển sinh đào tạo đại học quân sự vào các học viện, trường quân đội năm 2021.

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn năm 2021

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn năm 2021
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố điểm trúng tuyển vào trường năm 2021.

Điểm chuẩn ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2021

Điểm chuẩn ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2021
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa công bố điểm trúng tuyển vào trường năm 2021.
Xem thêm
20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Từ 12h ngày 16-9: Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại một số địa bàn

Từ 12h ngày 16-9: Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại một số địa bàn

Chiều 15-9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị khi các ứng dụng trước đó đã được ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động