Sau 5 năm thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam: Toàn xã hội vì cuộc sống hạnh phúc của NCT

Ngày 25/4/2015, Thủ tướng Chính phủ đã kí ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg lấy tháng 10 hằng năm là “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” (THĐ) đến nay đã được 5 năm.

Đây là dịp kêu gọi sự hưởng ứng của toàn xã hội tham gia chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đồng thời nhằm làm chuyển biến nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội tổ chức tốt các hoạt động vì NCT, nhất là NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với chức năng, nhiệm vụ của Hội NCT Việt Nam, đồng thời là cơ quan Thường trực THĐ, hằng năm TƯ Hội đã chủ động phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu với Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam ban hành kế hoạch, hướng dẫn các cấp, các ngành triển khai thực hiện; phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT.

Năm 2015 là năm đầu tiên triển khai thực hiện THĐ với chủ đề “Tháng hành động vì NCT đặc biệt khó khăn”, cả nước đã có nhiều hoạt động như tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 987.503 NCT, vận động được 126,797 tỉ đồng tặng hàng chục ngàn NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Năm 2016 vận động tổng số tiền, hàng được 161,386 tỉ đồng; trong đó: 54,146 tỉ đồng hỗ trợ cho 84.091 NCT cô đơn không nơi nương tựa; 107,24 tỉ đồng hỗ trợ  583.820 NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều nơi vận động được nguồn lực cao như: TP Hồ Chí Minh là 14,723 tỉ đồng; Bà Rịa-Vũng Tàu: 13,468 tỉ đồng; Hà Nội: 11,150 tỉ đồng, Nghệ An: 10,226 tỉ đồng... UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản phê duyệt mức hỗ trợ NCT nghèo về nhà ở với mục tiêu phấn đấu 100% NCT không còn sống trong nhà dột nát, xây mới 64 căn nhà trị giá 1,374 tỉ đồng và hỗ trợ 20 triệu đồng cho những hộ có NCT nghèo để sửa chữa nhà dột nát...

sau 5 nam thuc hien thang hanh dong vi nct viet nam toan xa hoi vi cuoc song hanh phuc cua nct
Lãnh đạo Trung ương Hội trao tặng quà cho gia đình NCT bị bão lũ trong thời gian vừa qua tại thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh

THĐ năm 2017 với chủ đề: “Chung sức vì NCT có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa”. TƯ Hội đã tặng quà cho 350 NCT cô đơn, không nơi nương tựa, NCT  hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền hàng trăm triệu đồng. Cả nước đã vận động được 159,6 tỉ đồng (cả hiện vật), tặng quà cho 568.657 NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; một số địa phương đã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể vận động xây nhà tình nghĩa cho NCT khó khăn như các tỉnh: Kiên Giang, Tây Ninh, Hậu Giang, Lào Cai, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Cà Mau, Đắk Nông,... Hội viên NCT tỉnh Bến Tre tự nguyện đóng góp từ 2.000 đến 4.000 đồng/hội viên xây dựng 16 căn nhà “Mái ấm tuổi già”, tỉnh Tây Ninh xây 5 căn nhà “Mái ấm NCT” cho NCT cô đơn không nơi nương tựa…

THĐ năm 2018 với chủ đề “Xã hội chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”. TƯ Hội tặng quà 165 NCT hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 1 triệu đồng. Phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ xây nhà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Gia Lai và Lai Châu, tổng số 240 triệu đồng (mỗi tỉnh 3 căn, mỗi căn 40 triệu đồng). Phối hợp với Đài THVN tổ chức sự kiện vận động xây dựng Quỹ Chăm sóc NCT Việt Nam. Tổng số tiền (cả hiện vật quy tiền) đã vận động được: 182,04 tỉ đồng tặng 646.188 NCT có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức được 51.969 lần khám, tư vấn sức khỏe cho 1.3849.717 NCT.

THĐ năm 2019 với chủ đề “Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của NCT”. Trung ương Hội trích 850 triệu đồng từ Quỹ Chăm sóc NCT Việt Nam tặng NCT có hoàn cảnh khó khăn tại 63 tỉnh, thành phố (mỗi tỉnh 10 suất, 1 triệu đồng/suất). Thường trực TƯ Hội trực tiếp thăm, tặng quà NCT các tỉnh. Ngày 4/6/2019, TƯ Hội đã phối hợp với Trung tâm chăm sóc NCT Bách niên Thiên Đức và sự hỗ trợ của Báo Người cao tuổi tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc NCT tại Việt Nam” với sự tham gia của 130 đại biểu một số bộ, ngành, đơn vị và địa phương...

Mỗi năm có gần 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ. Hội NCT các tỉnh, TP: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Sóc Trăng, Kon Tum, Lai Châu, Quảng Ninh chủ động phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể liên quan xây dựng kế hoạch báo cáo cấp ủy, chính quyền triển khai THĐ. Nhiều địa phương như: Bắc Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Thọ,... vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đóng góp kinh phí, xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ngay từ quý II hằng năm để hưởng ứng THĐ.

Nhiều bộ, ngành đã vào cuộc tích cực. Bộ Y tế cùng với Hội Chữ thập đỏ xây dựng kế hoạch khám sức khỏe, cấp phát thuốc cho NCT. Hiện 95%  NCT đã có thẻ BHYT; hơn 1,57 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; cả nước có 106 bệnh viện cấp Trung ương và cấp tỉnh có khoa Lão khoa, 957 khoa khám bệnh có buồng khám riêng hoặc bố trí bàn khám riêng cho NCT. Chương trình “Mắt sáng cho NCT” đã trở thành hoạt động thường xuyên của Hội...

sau 5 nam thuc hien thang hanh dong vi nct viet nam toan xa hoi vi cuoc song hanh phuc cua nct
Khám và tư vấn sức khoẻ cho người cao tuổi

Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp hỗ trợ NCT; thực hiện chính sách miễn, giảm giá vé từ 25% đến 100% cho NCT khi tham gia giao thông công cộng. TP Hà Nội quyết định miễn phí hoàn toàn cho NCT đi xe buýt công cộng, hiện đã có 330.000 NCT được cấp thẻ,... Các địa điểm di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh niêm yết giá vé công khai, giảm giá vé cho NCT.

Có trên 76.000 CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút trên 3 triệu NCT tham gia, trong đó khoảng 1,8 triệu NCT tham gia hội thi vui khỏe, giải Bóng bàn, Bóng chuyền hơi, Bơi lội, Cờ tướng, Thể dục dưỡng sinh,...

Theo báo cáo của các địa phương: Đã có 10 tỉnh, thành phố nâng mức trợ cấp xã hội cao hơn mức chuẩn quy định, như: TP Hồ Chí Minh mức 380.000 đồng, Đà Nẵng: 370.000 đồng; Hà Nội: 350.000 đồng; Quảng Ninh: 350.000 đồng; Bình Dương: 340.000 đồng; Hà Giang: 320.000 đồng...

THĐ năm nay với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò của NCT” được tổ chức thành công tốt đẹp chính là thể hiện việc thực hiện sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước ta đối với NCT. Để THĐ đạt kết quả tốt, ngay từ bây giờ, các cấp Hội cần tham mưu với các cấp ủy, chính quyền địa phương và có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan tích cực, chủ động triển khai các hoạt động như tuyên truyền chủ trương, chính sách về NCT, nhất là ý nghĩa về THĐ; đồng thời cần tổ chức các hoạt động một cách thiết thực, hiệu quả để trợ giúp NCT  hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng tấm lòng sẻ chia. Ý nghĩa nhân văn sâu sắc của THĐ năm 2020 hi vọng sẽ được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội.

Đặng Tài Tính

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil có chung 12km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Peur và hải quan kiểm soát. Xã có 8 thôn và 2 bon; dân số 2.655 hộ với hơn 11.500 khẩu; trong đó 597 hộ, trên 3.000 khẩu người dân tộc M’nông và 587 NCT. Toàn xã có 562 hội viên NCT sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.    
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.
chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

Tin khác

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam
Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh
Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam
Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.

Ý nghĩa thiết thực của một chương trình vì NCT

y nghia thiet thuc cua mot chuong trinh vi nct
Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, ngày 30/7, Hội Đông y quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Hội NCT quận và Phòng khám Đông y Gia Đạt tổ chức khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho hàng chục cán bộ, hội viên NCT. Đây là hoạt động khởi đầu cho một loạt chương trình phối hợp sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo.    

Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT giai đoạn 2020-2025”

tinh bac giang day manh cong tac bao ve cham soc va nang cao suc khoe nct giai doan 2020 2025
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-HNCT-SYT ngày 22/7/2020 giữa Hội NCT và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT,
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB ...
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động