Sản xuất lúa năm 2021 vượt qua thách thức

Là doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt nhất trong ngành với việc nộp ngân sách gần 32.000 tỷ đồng, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về di động và là nhà mạng có chất lượng tốt nhất Việt Nam.
Sản xuất lúa năm 2021 vượt qua thách thức
Nông dân huyện Vĩnh Linh thu hoạch lúa đông xuân.

Qua thống kê, năm 2021 các địa phương trong cả nước xuống giống hơn 7,2 triệu ha lúa, trong đó khu vực Nam Bộ là 4,165 triệu ha, phía bắc khoảng 2,3 triệu ha, duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 772 nghìn ha, sản lượng khoảng hơn 43,8 triệu tấn.

Vụ đông xuân 2020-2021, cả nước xuống giống hơn ba triệu ha lúa với sản lượng gần 20,6 triệu tấn. Ðiều đáng nói là trong vụ sản xuất này, năng suất lúa ở cả ba vùng bắc, trung, nam đều tăng so với vụ đông xuân năm 2019-2020. Trong đó, riêng khu vực Nam Bộ, vụ này đánh dấu cột mốc mới khi diện tích gieo xuống giống giảm nhưng năng suất tăng cao kỷ lục. Theo đó, toàn vùng xuống giống gần 1,6 triệu ha, năng suất đạt 71,7 tạ/ha, tăng 3,8 tạ/ha, sản lượng 11.450 nghìn tấn, tăng 418 nghìn tấn so với cùng kỳ năm trước. Theo Cục Trồng trọt, nguyên nhân sản xuất vụ đông xuân khu vực Nam Bộ đạt thắng lợi cao là do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương đã chủ động xây dựng lịch thời vụ xuống giống sớm nhằm né hạn, mặn. Ðồng thời chủ động đưa những loại giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; khuyến khích nông dân đẩy mạnh việc sản xuất lúa theo hướng có liên kết nhằm bảo đảm đầu ra cho sản phẩm. Ðối với các địa phương phía bắc, duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, vụ đông xuân năm 2020-2021 cũng là vụ sản xuất đạt được thắng lợi về năng suất, giá trị và lợi nhuận do diện tích gieo cấy giống lúa chất lượng được mở rộng; chi phí đầu vào sản xuất giảm hơn so với năm trước; các hộ nông dân cũng tăng cường áp dụng cơ giới hóa và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Theo thống kê, vụ đông xuân này khu vực phía bắc năng suất lúa đạt 64,2 tạ/ha, tăng 1,6 tạ/ha; vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năng suất đạt 66,87 tạ/ha, tăng 1,22 tạ/ha.

Theo nhận định của Tổng cục Thủy lợi, vụ đông xuân năm 2021-2022 khả năng thiếu hụt nguồn nước ở các địa phương trung du miền núi phía bắc, hạn hán cục bộ một số nơi thuộc duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Ngoài ra, ở khu vực Nam Bộ cũng có nguy cơ xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn với khoảng 6% diện tích lúa. Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường cho biết: "Vụ đông xuân năm 2021-2022, các địa phương trên địa bàn cả nước dự kiến xuống giống hơn 2,9 triệu ha lúa, phấn đấu sản lượng đạt hơn 20,6 triệu tấn. Trong đó, vùng Nam Bộ gieo sạ khoảng 1,6 triệu ha, năng suất 71,8 tạ/ha, sản lượng hơn 11,5 triệu tấn; khu vực phía bắc gieo cấy hơn một triệu ha, năng suất 64,4 tạ/ha, sản lượng gần bảy triệu tấn".

Nhằm bảo đảm sản xuất vụ đông xuân thắng lợi, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương khu vực Nam Bộ cần chủ động xuống giống sớm, linh hoạt cho những vùng ảnh hưởng của xâm nhập mặn nhằm bảo đảm đủ nước cho sản xuất và hạn chế thấp nhất thiệt hại; ưu tiên sử dụng các giống lúa chịu mặn, ngắn ngày và các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất. Ðồng thời nông dân cũng cần đẩy mạnh sử dụng các giống lúa có khả năng thích ứng rộng, diện tích ổn định để phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Mặt khác cần nạo vét các trục kênh chính, củng cố bờ bao ngăn mặn, trữ ngọt, sửa chữa các cống, bọng, điều tiết nước... để tăng khả năng trữ nước ngọt và giữ kín nước, giảm tổn thất rò rỉ; chủ động trữ nước trên hệ thống kênh rạch nội đồng phục vụ sản xuất. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ðồng Tháp đưa ra chỉ tiêu trong vụ đông xuân năm 2021-2022 xuống giống 190.000 ha lúa, phấn đấu năng suất bình quân 72 tạ/ha, sản lượng 1,36 triệu tấn. Trong đó, lúa chất lượng cao chiếm 70% diện tích, tỷ lệ sử dụng giống lúa cấp xác nhận 80% diện tích và thu hoạch bằng máy chiếm 100% diện tích. Ðể sản xuất có hiệu quả, các địa phương cần khuyến cáo người dân bảo đảm cơ cấu mùa vụ phù hợp với điều kiện đất đai, sinh thái, nguồn nước, thời tiết; nhân rộng mô hình "ba giảm ba tăng; một phải năm giảm" để giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận cho người dân.

Ðối với các địa phương phía bắc cần khuyến cáo người nông dân gieo mạ trong lịch thời vụ và chủ động đề phòng mạ già và chống rét cho mạ; tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác lúa; áp dụng biện pháp phòng dịch hại tổng hợp IPM, ICM…; chủ động chuyển đổi những diện tích trồng lúa ở khu vực cao, khó khăn về nước tưới sang cây trồng cạn khác có hiệu quả kinh tế hơn. Riêng vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, vụ đông xuân năm 2021-2022 dự kiến xuống giống 321,5 nghìn ha lúa, phấn đấu năng suất 67,4 tạ/ha, sản lượng hơn 2,1 triệu tấn. Tuy nhiên, theo dự báo một số vùng sản xuất trong khu vực các công trình thủy lợi nhỏ và ngoài công trình thủy lợi phụ trách tưới có nguy cơ xảy ra hạn cục bộ. Vì vậy, để bảo đảm nguồn nước các địa phương cần kiểm kê nguồn nước thường xuyên, trước và trong vụ để cân đối, bố trí kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp. Ðối với những khu vực nguồn nước không bảo đảm cần dừng sản xuất hoặc khu vực thiếu hụt nguồn nước cần có kế hoạch chuyển đổi sang loại cây trồng khác.

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 - Mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022 Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 - Mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022

Năm 2021, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh kinh tế trong nước tiếp ...

TP.Hồ Chí Minh cho phép mở lại quán bar, karaoke TP.Hồ Chí Minh cho phép mở lại quán bar, karaoke

Ngày 4/1, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Dương Anh Đức ký văn bản khẩn cho phép các cơ sở kinh doanh vũ trường, ...

Theo Báo Nhân Dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải quan triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ

Hải quan triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ

Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, từ ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được Tổng cục Hải quan chính thức triển khai trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia.
Điện lực Hà Tĩnh thông tin về việc dừng đấu giá tài sản với Công ty Đấu giá Hợp danh Tài sản Đông Đô

Điện lực Hà Tĩnh thông tin về việc dừng đấu giá tài sản với Công ty Đấu giá Hợp danh Tài sản Đông Đô

Mới đây, Công ty điện lực Hà Tĩnh đã ra văn bản về việc dừng việc đấu giá tài sản theo hợp đồng đã ký với Công ty Đấu giá Hợp danh Tài sản Đông Đô, vì chưa nhận được thông tin đăng tải theo quy định pháp luật.
Giải pháp thủy lợi cho những vùng cây ăn quả

Giải pháp thủy lợi cho những vùng cây ăn quả

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích cây ăn quả ở nước ta đến thời điểm này ước đạt hơn 1,1 triệu ha. Vùng Nam Bộ 505 nghìn ha, chiếm 46% diện tích cả nước. Đứng thứ hai là vùng trung du và miền núi phía bắc hơn 254,2 nghìn ha, chiếm gần 25%...Trong đó, một số địa phương sẽ là vựa cây ăn quả lớn của toàn vùng nếu được chú trọng đầu tư đồng bộ, nhất là hệ thống thủy lợi, bảo đảm nguồn nước tưới ổn định, lâu dài.
Giải pháp tài chính chi tiêu cho những ngày cận Tết Nguyên Đán

Giải pháp tài chính chi tiêu cho những ngày cận Tết Nguyên Đán

Những ngày cận Tết Nguyên Đán, việc chi tiêu mua sắm đối với người Việt luôn được xem trọng. Tuy nhiên, năm 2021 là một năm đầy khó khăn với đại đa số chúng ta hay với nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung do đỉnh điểm của Covid. Thế nên, việc thưởng Tết suy giảm trong năm nay ảnh hưởng phần lớn đến người lao động, khiến mọi người tìm đến những giải pháp tài chính như vay tiêu dùng cho dịp mua sắm cuối năm.
Thu hồi toàn quốc sản phẩm Sữa rửa tay Hoa Mai Vàng do không đạt chất lượng

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Sữa rửa tay Hoa Mai Vàng do không đạt chất lượng

Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 386/QLD-MP ngày 18/1/2022 về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm của Công ty TNHH Mỹ phẩm Hoa Mai Vàng.

Tin khác

Mẫu xe Trung Quốc Hongqi H9 có gì để gây sốt thị trường xe hạng sang?

Mẫu xe Trung Quốc Hongqi H9 có gì để gây sốt thị trường xe hạng sang?
Hongqi - thương hiệu sản xuất xe của Trung Quốc đã có mặt tại thị trường Việt Nam. H9 là mẫu xe đầu tiên của Hongqi được giới thiệu, đây cũng là mẫu sedan cao cấp nhất của thương hiệu này.

Các tỉnh miền trung phát triển hạ tầng nghề cá

Các tỉnh miền trung phát triển hạ tầng nghề cá
Để phát triển thủy sản theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, tạo các sản phẩm chủ lực có giá trị kinh tế cao, ba năm gần đây, các tỉnh miền trung đã ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng nghề cá. Không những nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản mà hạ tầng nghề cá hiện đại, đồng bộ còn góp phần bảo đảm an toàn cho ngư dân và tàu thuyền trong quá trình khai thác trên biển.

Ngành ngân hàng thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ trong năm 2022

Ngành ngân hàng thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ trong năm 2022
Thống đốc NHNN vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2022.

Triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP: Điều chỉnh lại cơ cấu sản xuất nông, lâm, thủy sản

Triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP: Điều chỉnh lại cơ cấu sản xuất nông, lâm, thủy sản
Một trong những trọng tâm để thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP (NQ 01) được Bộ NN&PTNT đưa ra là cơ cấu lại ngành gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả.

Giải pháp nào xử lý tận gốc vấn đề ùn ứ nông sản?

Giải pháp nào xử lý tận gốc vấn đề ùn ứ nông sản?
Hiện, chỉ có 9 loại hoa quả của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, còn lại các mặt hàng nông sản khác muốn xuất khẩu thì đều qua tiểu ngạch. Đáng chú ý, kể cả thịt heo cũng chưa được xuất chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Có thể thấy sự nhìn nhận, đầu tư của người nông dân vẫn chưa theo kịp với yêu cầu của thị trường.

Diễn biến mới về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Diễn biến mới về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm
Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm.
Xem thêm
Xuân sớm trên các công trình truyền tải điện trọng điểm

Xuân sớm trên các công trình truyền tải điện trọng điểm

Với những cán bộ, kỹ sư, công nhân của các đơn vị đang trực tiếp thi công trên công trường đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân, Xuân Nhâm Dần dường như đến sớm hơn khi dự án quan trọng này đang dồn lực, hối hả thi công xuyên Tết nhằm bảo đảm tiến độ góp phần đưa mạch máu truyền tải điện quốc gia đến với mọi miền đất nước.
Đẩy mạnh mua bán, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường

Đẩy mạnh mua bán, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Kim Anh cho biết: Công ty quản lý tài sản (VAMC) cần đẩy mạnh hoạt động mua bán, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường năm nay; đồng thời thu hồi nợ gắn với áp dụng các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong hoạt động mua, bán nợ theo cơ chế thị trường.
Cảnh báo lừa đảo mạo danh tin nhắn thương hiệu Vietcombank

Cảnh báo lừa đảo mạo danh tin nhắn thương hiệu Vietcombank

Trong một số ngày gần đây, xuất hiện tình trạng lừa đảo mạo danh tin nhắn thương hiệu Vietcombank gửi thông báo dịch vụ VCB Digibank của khách hàng bị khóa và mời khách hàng bấm vào đường link giả mạo, từ đó chiếm đoạt thông tin dịch vụ và tiền trong tài khoản của khách hàng.
Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức tiếp tục bị cưỡng chế thuế

Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức tiếp tục bị cưỡng chế thuế

Mới đây, Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) cho biết, đã nhận thêm quyết định về xử phạt trong lĩnh vực thuế từ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, TDH bị Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế số tiền hơn 111 tỷ đồng.
Chân dung bà Phạm Thu Hương - phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Chân dung bà Phạm Thu Hương - phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tối 20/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra sự kiện trao giải VinFuture lần thứ 1, đây cũng là lần đầu tiên bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup xuất hiện trước truyền thông.
VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

Tối 20/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải thưởng khoa học, công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất, được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
NovaWorld Ho Tram: Điểm đến mùa lễ hội cho gia đình

NovaWorld Ho Tram: Điểm đến mùa lễ hội cho gia đình

NovaWorld Ho Tram đang được nhiều gia đình chọn làm điểm đến mùa lễ hội, nhờ hệ sinh thái tiện ích đa dạng mang tới những trải nghiệm đa sắc màu.
T&T Group khởi công xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao nhất TP Sa Đéc

T&T Group khởi công xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao nhất TP Sa Đéc

Ngày 17/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chính thức khởi công dự án Khu trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở T&T Sa Đéc tại phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với điểm nhấn là khách sạn 25 tầng, sẽ là toà nhà cao nhất thành phố Sa Đéc.
Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động Tòa nhà OC3 của Tập đoàn Mường Thanh

Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động Tòa nhà OC3 của Tập đoàn Mường Thanh

Mới đây, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Tòa nhà OC3 tọa lạc tại khu Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, do có nguy cơ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên bản di động