Phát huy truyền thống vẻ vang, Tạp chí Người cao tuổi vững bước trên chặng đường mới

Báo Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NCT Việt Nam, tiếng nói của NCT cả nước, công cụ phục vụ đắc lực công tác điều hành, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam.

Nguyễn Hòa Bình (*)
10:57, 19/06/2020

Truyền thống vẻ vang của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Cách đây 95 năm, ngày 21/6/21925, Báo Thanh Niên, cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên chính thức ra đời, góp phần chuẩn bị về tư tưởng chính trị và tổ chức cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ đó đến nay, báo chí Việt Nam luôn giương cao ngọn cờ cách mạng, chỉ rõ phương hướng đấu tranh của Nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội; thể hiện ý chí, niềm tin và khát vọng của dân tộc Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gian trưng bày của Báo Người cao tuổi tại Hội báo Xuân
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian trưng bày của Báo Người cao tuổi tại Hội báo Xuân

Thể theo nguyện vọng của đội ngũ những người làm báo và các cơ quan báo chí, ngày 2/6/1950, Chính phủ quyết định cho thành lập Hội Những người viết báo Việt Nam (nay là Hội Nhà báo Việt Nam). Đến tháng 7/1950, Tổ chức Báo chí Quốc tế (OIJ) nhóm họp tại Phần Lan đã công nhận Hội Những người viết báo Việt Nam là thành viên chính thức. Cùng với sự lớn mạnh của báo chí cách mạng, ngày 5/2/1985, Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra Quyết định số 52-QĐ/TW lấy ngày ra số đầu tiên của Báo Thanh Niên (21/6) làm Ngày Báo chí Việt Nam. Nhân kỉ niệm 75 năm Ngày Báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 21/6/2000, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày Báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Bạn đọc với Báo Người cao tuổi
Bạn đọc với Báo Người cao tuổi

Kể từ khi nước nhà thống nhất, báo chí ở nước ta đã phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, hình thành hệ thống thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình rộng khắp cả nước. Nội dung, hình thức của báo chí ngày càng phong phú, sinh động thực hiện vai trò định hướng dư luận xã hội; là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân; thu hút đông đảo bạn đọc trong nước và quốc tế. Báo chí đã đi sâu, đi sát thực tiễn đời sống xã hội; phát hiện, giới thiệu nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực; giữ gìn và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc; góp phần củng cố tinh thần đoàn kết quốc tế theo đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Thực hiện công tác quy hoạch, sắp xếp lại các cơ quan báo chí theo chủ trương của Đảng và Nhà nước; trước những yêu cầu mới, báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục kiên định mục tiêu lí tưởng của Đảng, thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội, là diễn đàn của Nhân dân.

Tiếp tục vững bước trên chặng đường mới

Hội NCT Việt Nam có hai tờ báo chính thống là Báo Người cao tuổi thành lập ngày 1/10/1995 và Tạp chí NCT thành lập ngày 19/8/2008.

Báo Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NCT Việt Nam, tiếng nói của NCT cả nước, công cụ phục vụ đắc lực công tác điều hành, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam. Về nội dung, Báo đã tập trung vào các trọng tâm thông tin phục vụ đối tượng chính là NCT như: Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn công tác Hội; biểu dương gương người tốt việc tốt; đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Những năm đầu thành lập, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu thốn, lượng bạn đọc ít, số lượng phát hành thấp, nội dung sơ sài.

Các chiến sĩ QĐND Việt Nam với Báo Người cao tuổi. Ảnh Thanh Hà
Các chiến sĩ QĐND Việt Nam với Báo Người cao tuổi. Ảnh Thanh Hà

Đến đầu năm 2007, đề án đổi mới và phát triển Báo Người cao tuổi giai đoạn 2007 - 2010 được triển khai; Báo tiến hành từng bước củng cố tổ chức, nhân sự theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tích cực khai thác đội ngũ cộng tác viên; từ đó, tờ báo thay đổi rõ rệt, xuất bản 4 số/tuần; 1 số đặc san hằng tháng, từng bước khẳng định vị trí trong hệ thống báo chí cách mạng và trong lòng bạn đọc. Báo Người cao tuổi có đội ngũ cộng tác viên đông đảo, có kinh nghiệm, là những cán bộ Hội ở địa phương, cơ sở gần gũi với thực tiễn và đời sống NCT. Đến tháng 10/2016, Báo Người cao tuổi phát triển thêm Báo Điện tử Ngày mới Online, một kênh thông tin nhanh nhạy, kịp thời, thu hút lượng bạn đọc truy cập ngày càng tăng.

Tạp chí Người cao tuổi được thành lập năm 2008, với chức năng là cơ quan nghiên cứu lí luận, khoa học của Hội NCT; hướng dẫn trao đổi về nghiệp vụ công tác Hội; định kì phát hành 1 số/tháng. Ban đầu Tạp chí cũng gặp không ít khó khăn, cán bộ quản lí kiêm nhiệm, số lượng phóng viên ít, lượng cơ sở và bạn đọc tiếp cận thưa thớt. Được sự quan tâm của Ban Thường vụ, Thường trực Trung ương Hội, với quyết tâm đổi mới, Tạp chí Người cao tuổi đã từng bước thay đổi, có cán bộ quản lí chuyên trách, nơi làm việc độc lập, đội ngũ cộng tác viên là các nhà báo, nhà nghiên cứu có uy tín, nội dung hình thức nhiều tiến bộ, lượng phát hành đã tăng lên đáng kể.

Với những kết quả đã đạt được từ khi thành lập, Báo Người cao tuổi đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội và nhiều bộ, ngành, địa phương tặng Bằng khen; Tạp chí Người cao tuổi được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Bạn bè quốc tế với Báo Người cao tuổi.
Bạn bè quốc tế với Báo Người cao tuổi.

Thực hiện công tác quy hoạch, sắp xếp lại các cơ quan báo chí theo chủ trương của Đảng và Nhà nước; từ 1/4/2020, Báo Người cao tuổi, Tạp chí Người cao tuổi được sắp xếp thành Tạp chí Người cao tuổi mới (in và điện tử), xuất bản 5 số/tuần và 1 số hằng tháng. Đây là bước ngoặt quan trọng của Tạp chí Người cao tuổi. Trong một thời gian rất ngắn, tập thể cán bộ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, kiện toàn tổ chức đưa tờ Tạp chí mới sớm ổn định và hoạt động phát huy hiệu quả.

Phát huy truyền thống 95 năm vẻ vang của Báo chí cách mạng Việt Nam, truyền thống 25 năm xây dựng và phát triển của Hội NCT, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục vững bước trên chặng đường mới, nguyện mãi mãi đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NCT Việt Nam, tiếng nói của NCT cả nước

(*) Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Phát huy truyền thống vẻ vang, Tạp chí Người cao tuổi vững bước trên chặng đường mới tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Tạp chí Người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội

Video