Ông Sáu thuyền nan

Làng nghề ngư cụ Hưng Học, phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh từ lâu nổi tiếng với thương hiệu đan thuyền nan, đan ngư cụ đánh bắt thủy hải sản. Những năm gần đây làng nghề gặp nhiều khó khăn do nhu cầu của thị trường giảm. Cựu chiến binh Nguyễn Anh Sáu, hội viên Hội NCT ở khu phố 3, chuyển từ đan thuyền nan phục vụ đánh bắt thủy sản sang sản xuất thuyền nan mỹ nghệ làm quà tặng, sản phẩm lưu niệm.

Ông Nguyễn Anh Sáu, sinh năm 1958, trong một gia đình có truyền thống làm nghề đan ngư cụ đánh bắt thủy sản như; thuyền nan, và các loại lờ, giọng, nơm, đụt, đó...theo lời ông kể đến đời ông là đời thứ 10 làm nghề này.

Ông Nguyễn Anh Sáu và những sản phẩm quà lưu niệm là những chiếc thuyền nan được chế tác từ đôi bàn tay tài hoa của ông.
Những chiếc thuyền nan được chế tác từ đôi bàn tay tài hoa của ông Nguyễn Anh Sáu

Tháng 5/1979, đang làm công nhân thuộc Công ty thủy lợi Quảng Ninh, theo lời hiệu triệu tổng động viên của Chủ tịch nước ông Nguyễn Anh Sáu lên đường nhập ngũ vào Lực lượng Công an nhân dân Vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) trực tiếp tham gia bảo vệ vùng biên giới biển đảo tỉnh Quảng Ninh. Sau hơn 5 năm phục vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong quân đội, thay vì việc chuyển ngành về cơ quan cũ ông xin phục viên về địa phương gắn bó với nghề đan thuyền nan và ngư cụ mà cha, ông truyền lại. Ông Nguyễn Anh Sáu chia sẻ; Cũng giống như rất nhiều làng nghề thủ công truyền thống khác, sản phẩm của làng nghề Hưng Học đang mất dần, bởi nhu cầu thị trường giảm, hơn nữa làm nghề này thu nhập thấp, vì thế số người lao động gắn bó với nghề truyền thống giảm từ 245 hộ năm 2011 thì đến năm 2023 chỉ còn gần 20 hộ. Tuy nhiên việc sản xuất không phải thường xuyên mà chỉ trong khoảng thời gian nông nhàn hay khi có đơn đặt hàng. Ông Sáu cho biết thêm; nếu như trước đây, bình quân mỗi tháng, gia đình tôi làm được từ 3 đến 5 chiếc thuyền nan to, tải trọng từ một đến ba tấn và khoảng 200-300 chiếc lờ, chiếc đó các loại phục vụ ngư dân làm nghề chài lưới. Tuy nhiên, từ cuối năm 2014 đến nay, tôi chủ yếu sản xuất sản phẩm dưới hình thức hàng lưu niệm để bán cho người có nhu cầu mua về làm đồ trang trí trong gia đình, cửa hàng, cửa hiệu và bán cho du khách nước ngoài. Sản phẩm thuyền nan mỹ nghệ của ông Sáu đã được công nhận là thương hiệu sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh. Nói về việc làm và thu nhập mỗi sản phẩm mô hình thuyền nan được bán ra thị trường giúp ông Sáu thu về từ 2 đến 5 triệu đồng, tùy theo kích thước to nhỏ.

 Sản phẩm thuyền nan mỹ nghệ của ông Nguyễn Anh Sáu đạt giải tại Cuộc thi sáng  tạo sáng tạo các sản phẩm du lịch, quảng bá thương hiệu Quảng Ninh và được công nhận là thương hiệu sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Sản phẩm thuyền nan mỹ nghệ của ông Nguyễn Anh Sáu đạt giải tại Cuộc thi sáng tạo sáng tạo các sản phẩm du lịch, quảng bá thương hiệu Quảng Ninh và được công nhận là thương hiệu sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.

Được biết, nhiều năm qua sản phẩm thuyền nan mỹ nghệ của ông Nguyễn Anh Sáu ngoài tham gia giới thiệu sản phẩm tại hội chợ tổ chức ở Quảng Ninh và được gửi gửi tham gia hội chợ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như Đà Nẵng, Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh và các hội chợ thương mại Việt -Trung. Tâm sự về nghề ông chia sẻ; Sản phẩm làm ra được du khách đón nhận ông cảm thấy rất vui vì vừa có thêm thu nhập, vừa quảng bá, giới thiệu được làng nghề đến với người dân ở các địa phương khác cũng như du khách quốc tế. Tiếng lành đồn xa, khuôn viên chế tác sản phẩm thuyền nan mỹ nghệ của gia đình ông hiện là điểm tham quan du lịch trải nghiệm làng nghề trên địa bàn thị xã Quảng Yên.

Ngoài việc tạo ra các sản phẩm thuyền nan, ông Nguyễn Anh Sáu còn  sản xuất ra nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ như các ngư cụ đánh bắt thủy hải sản và các vật dụng phục vụ cho nông nghiệp, làm quà tặng, sản phẩm lưu niệm cho du khách.
Ngoài việc tạo ra các sản phẩm thuyền nan, ông Nguyễn Anh Sáu còn sản xuất ra nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ như các ngư cụ đánh bắt thủy hải sản và các vật dụng phục vụ cho nông nghiệp, làm quà tặng, sản phẩm lưu niệm cho du khách.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Hướng, Bí thư Đảng ủy phường Nam Hòa cho biết: Làng nghề đan ngư cụ Hưng Học tại phường Nam Hòa, là một trong 3 làng nghề trên địa bàn thị xã Quảng Yên, được UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định công nhận làng nghề truyền thống từ tháng 11/2014. Việc phát triển làng nghề gắn với du lịch không chỉ từng bước nâng cao hiệu quả lao động, tăng thu nhập cho người dân, mà còn góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống của địa phương. Xuất phát từ tình hình thực tế như thị trường ngày một suy giảm, nhiều lớp nghệ nhân nỗ lực giữ gìn nghề, chuyển đổi nghề như nghệ nhân Nguyễn Anh Sáu là đáng trân trọng, tuy nhiên địa phương cũng không khỏi lo lắng trước những thay đổi, mai một và sự kế cận của lớp thanh niên trẻ. Trước thực trạng này, thị xã Quảng Yên đã quan tâm triển khai các giải pháp bảo tồn, phát triển nghề, làng nghề truyền thống giai đoạn 2021 -2025; trong đó có làng nghề đan ngư cụ Hưng Học - Nam Hòa của địa phương chúng tôi.

Bảo tồn, duy trì và nâng tầm các sản phẩm ngành nghề truyền thống của ông cha truyền lại đó là nét đẹp của người cựu chiến binh, hội viên Hội NCT Nguyễn Anh Sáu, người mà cả trăm đồng đội anh những người tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm xưa cũng như những người dân của phường Nam Hòa thường gọi anh bằng cái tên trìu mến ông Sáu thuyền nan.

Nghiêm Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lòng nhân ái của cựu chiến binh Huỳnh Thị Tuyết

Lòng nhân ái của cựu chiến binh Huỳnh Thị Tuyết

“Hoàn cảnh tôi vợ bỏ nhà đi để lại hai đứa con nhỏ, may mắn được bà Tuyết cưu mang và tạo việc làm cho…”. Đó là tâm sự của anh Thạch Bát, người dân tộc Khmer, ở ấp Suối Nhung, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước khi nói về sự cưu mang của gia đình bà Tuyết đối với cha con anh.
Bí thư chi bộ “chuyên nghiệp”

Bí thư chi bộ “chuyên nghiệp”

Không chỉ các đảng viên mà hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB), Hội NCT đều gọi cụ Trần Công Dân, 81 tuổi, hội viên Hội NCT, Bí thư Chi bộ khu dân cư 11, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội là Bí thư chi bộ “chuyên nghiệp”, bởi cụ được đảng viên chi bộ 11 tín nhiệm rất cao, luôn bầu cụ vào chi ủy và được phân công làm bí thư liên tục hơn 20 năm.
Đam mê và làm giàu từ cây cảnh

Đam mê và làm giàu từ cây cảnh

Tâm huyết, đam mê với nghề trồng cây cảnh, cụ Đoàn Trung Đỉnh, 84 tuổi, ở khu Biểu Nghi, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã nhận nhiều giải thưởng và được tôn vinh là Nghệ nhân sinh vật cảnh tỉnh, Nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam…
Thương binh nặng vượt khó nuôi con thành đạt

Thương binh nặng vượt khó nuôi con thành đạt

Ông Đào Đức Thìn, sinh năm 1952 ở tiểu khu 5, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa là thương binh loại đặc biệt có nghị lực vượt khó nuôi con học hành thành đạt .
Già làng uy tín, gương mẫu

Già làng uy tín, gương mẫu

Già làng Trần Trung Tư, 74 tuổi, ở thôn Tân Mộc, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang không chỉ gương mẫu đi đầu trong công tác xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, mà còn là tấm gương làm kinh tế giỏi.

Tin khác

Chăm việc xã hội

Chăm việc xã hội
Ông là thương binh, phân hội trưởng Cựu chiến binh (CCB) số 1 địa bàn dân cư số 9, hội viên Hội NCT Lê Công Vụ, ở số nhà 26/349 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Chi hội trưởng nhiệt tình, năng nổ

Chi hội trưởng nhiệt tình, năng nổ
Nhiệt tình, trách nhiệm trong các công việc được giao, nhiều năm qua, ông Phạm Văn Minh, 75 tuổi, ở thôn Đình, xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh luôn được bà con yêu mến. Hiện, ông vừa là Chi hội trưởng NCT, vừa là Tổ trưởng tổ hoà giải thôn Đình...

Việc gì cũng làm tốt

Việc gì cũng làm tốt
Sau ngày nghỉ hưu, bà Cao Thị Hà, 67 tuổi tích cực tham gia công tác xã hội. Hiện bà làm Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) kiêm Chi hội phó Chi hội NCT địa bàn dân cư số 9, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Tỉnh Quảng Ngãi: Người cao tuổi có uy tín là điểm tựa cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Quảng Ngãi: Người cao tuổi có uy tín là điểm tựa cho đồng bào dân tộc thiểu số
Người cao tuổi có uy tín không chỉ là “cánh tay nối dài” để tuyên truyền các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước đến với người dân đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), mà còn là những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, giúp bà con hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Họ là những NCT là “cây cao bóng cả” là điểm tựa cho người dân đồng bào DTTS.

CLB bóng bàn nơi giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe

CLB bóng bàn nơi giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe
Nhằm tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe, trong những năm qua, phong trào thể dục, thể thao được Hội NCT phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh quan tâm, qua đó thu hút được nhiều hội viên tham gia,...

Vợ liệt sĩ hiến đất "vàng" để thôn mở đường

Vợ liệt sĩ hiến đất "vàng" để thôn mở đường
Để có đất làm đường nông thôn mới, cụ Hà Thị Kiêm, 88 tuổi, ở thôn 1, xã Liên Hoà, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã hiến hơn 100m2 đất để thôn làm đường. Việc làm của bà nhận được sự trân trọng và thán phục của chính quyền và Nhân dân địa phương...

Tâm sáng của cựu binh Nguyễn Toan

Tâm sáng của cựu binh Nguyễn Toan
Sinh năm 1938, là một trong những hội viên cao tuổi nhất ở Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, nhưng cụ Nguyễn Toan, ở khu phố 8 vẫn hăng say công việc thiện nguyện giúp đỡ hội viên và bà con khó khăn.

Tiếp tục lan tỏa, nâng cao chất lượng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Tiếp tục lan tỏa, nâng cao chất lượng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”
Hội NCT quận Cầu Giấy vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024 và Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2024. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Huy Giáp, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT thành phố; ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đại diện cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT quận, các phường và 96 NCT tiêu biểu.

Cấp ủy, chính quyền quan tâm thúc đẩy phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Cấp ủy, chính quyền quan tâm thúc đẩy phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
UBND phường Thanh Bình vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu thanh gia hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024. Hội nghị do UBND phường chủ trì tổ chức thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm đối với công tác NCT trên địa bàn và sự trọng thị, tôn vinh của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với lớp người “cây cao bóng cả”. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND phường tặng Giấy khen 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua.

Một cô giáo vượt lên số phận

Một cô giáo vượt lên số phận
Với khuôn mặt khắc khổ bà kể cho chúng tôi nghe câu chuyện cuộc đời của mình, nhiều khi cô phải lấy khăn lau nước mắt.

NCT khẳng định vị thế, vai trò tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

NCT khẳng định vị thế, vai trò tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Hội NCT xã IaYok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai có gần 1.000 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội; chi hội Lập Thành nhiều nhất với 168 hội viên, chi hội ít nhất 45 hội viên.

Biểu dương 33 NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương 33 NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Hội NCT phường Cẩm Thạch vừa tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019-2024.

Vì xóm, vì làng đất vàng cũng hiến

Vì xóm, vì làng đất vàng cũng hiến
Trao đổi về những hoạt động của NCT phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Thế Khắc, Chủ tịch Hội NCT phường Hùng Thắng cho biết, Hùng Thắng tiền thân là hòn đảo nhỏ ở phía Tây thị xã Hòn Gai (nay là TP Hạ Long); nơi cư ngụ của những hộ dân làm nghề chài lưới, lấy thuyền, mủng làm nhà, hết đời này đến đời khác.

Bà Nga chăm việc chung

Bà Nga chăm việc chung
Bà Lê Thị Thanh Nga, 69 tuổi, Ủy viên Ban chấp hành (BCH) kiêm Tổ trưởng Tổ hội NCT số 6, Chủ nhiệm CLB hưu trí Tổng công ty (TCT) Giấy Việt Nam ở số 126, ngõ 27/345 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Có một nơi người cao tuổi đam mê…

Có một nơi người cao tuổi đam mê…
Nhân dịp kỉ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2024), tôi cùng mấy đồng nghiệp Đài Truyền hình Việt Nam lên thăm huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên theo lời mời của Hội NCT tỉnh. Ông Nguyễn Tiến Lợi, Phó Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh phấn khởi: "Chúng tôi muốn giới thiệu cho các nhà báo một mô hình đặc biệt, thành lập trong bối cảnh đặc biệt, là nơi tập hợp những hội viên cao tuổi đam mê làm kinh tế và mê luôn cả việc làm từ thiện, thích đóng góp cho xã hội”.
Xem thêm
Xứng đáng người cao tuổi tiêu biểu của Thủ đô

Xứng đáng người cao tuổi tiêu biểu của Thủ đô

Sáng 28/6, TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm tặng quà cụ Đỗ Sáng Luyện, 87 tuổi, ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội.
Các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo để Hội NCT kiện toàn và hoạt động hiệu quả

Các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo để Hội NCT kiện toàn và hoạt động hiệu quả

Chiều 26/6, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên
Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững

Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững

Ngày 20/6, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo khoa học góp ý vào Luật Việc làm (bổ sung, sửa đổi). TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; TS Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm chủ trì Hội thảo. Tham dự có các nhà khoa học, nhà quản lí; lãnh đạo các Ban, Văn phòng, Viện Nghiên cứu NCT thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH...
Đẩy mạnh các hoạt động theo Điều lệ Hội Người cao tuổi Việt Nam

Đẩy mạnh các hoạt động theo Điều lệ Hội Người cao tuổi Việt Nam

Sáng 10/7/2024, Ban Đại diện Hội NCT huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận tổ chức Đại hội đại biểu thành lập Hội NCT huyện khoá VI, nhiệm kì 2021-2026. Tham dự Đại hội có lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ, các phòng, ban, hội, đoàn thể, lực lượng vũ trang; cùng 35 đại biểu đại diện cho các hội viên trong huyện.
Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm

Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm

Tỉnh Long An có 185.00 NCT, Hội NCT thu hút 133.500 hội viên. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh tuyên truyền vận động, kết nạp 4.168 hội viên mới.
Thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm nay, Hội NCT TP Sầm Sơn đã thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và chương trình lớn đề ra; thành lập mới thêm 2 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau...
Người có uy tín ở thôn Đồng Thuỷ

Người có uy tín ở thôn Đồng Thuỷ

Đã 76 tuổi nhưng ông Vi Xuân Vĩnh, dân tộc Tày, ở thôn Đồng Thuỷ, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang vẫn còn khỏe, và là người có uy tín trong thôn nhiều năm qua. Các công việc khi thôn, xã cần ý kiến đóng góp, ông đều tham gia nhiệt tình. Đặc biệt, ông còn có nhiều sáng kiến trong phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Người cao tuổi góp phần đưa chè Vân trở lại

Người cao tuổi góp phần đưa chè Vân trở lại

Có người bảo, chè Vân ở xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đặc tính gần giống với chè San Tuyết ở Hà Giang, là loài cây có thân to và sống ở những vùng sương gió khắc nghiệt.
Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT huyện Đông Sơn vừa tổ chức hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024, và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024.
Phiên bản di động