"Ông Hải trạm bơm"

Những cơn đau trái gió trở trời không làm cho thương binh 4/4, bệnh binh 3/3 Nguyễn Hồng Hải nản chí…

Đã 65 tuổi, ông là hội viên NCT ấp Bằng Lăng, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, vinh dự được đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc do TW Hội tổ chức.

Khen thưởng NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Long An

Khen thưởng NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Long An

Cái tên "Ông Hải trạm bơm" đã trở nên quen thuộc với bà con nơi đây. Bằng trí tuệ, kinh nghiệm, tinh thần ý chí Bộ đội Cụ Hồ, ông quyết tâm vươn lên cải tạo vùng đất trũng thành phì nhiêu màu mỡ, đem lại giá trị kinh tế cao, xóa đói giảm nghèo cho bản thân, gia đình và bà con trong vùng.

Quê hương căn cứ địa cách mạng Đồng Tháp Mười, đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân đã nuôi dưỡng, tôi luyện người con kiên cường dũng cảm. Trong các cuộc chiến đấu bảo vệ căn cứ, ông 2 lần bị thương, từng được tặng danh hiệu "Dũng sĩ diệt ngụy". Sau một thời gian công tác tại Bộ Tư lệnh Quân khu 8 tiền phương, sức khỏe giảm sút, ông phục viên về quê, xây dựng gia đình. Ban đầu, không có ruộng đất, vợ chồng ông làm thuê kiếm sống, thiếu trước hụt sau. Đồng đội cũ thấy gia cảnh khốn khó đã góp vốn hỗ trợ làm nhà và mua được 4.000m2 đất. Khi Tỉnh ủy Long An có chủ trương về khai hoang, phục hóa lấp kín Đồng Tháp Mười, ông vay mượn thêm tiền cùng một số đồng đội sang Bào Môn, Thạnh Hưng, Mộc Hóa xin khai khẩn đất hoang, được 8ha đất lúa 1 vụ. Công cuộc cải tạo đất trải qua bao nhọc nhằn, mỗi hạt lúa làm ra thấm đẫm mồ hôi và nước mắt; không có máy móc, chỉ làm thủ công cày xới bằng trâu, đổi công qua lại lẫn nhau.

Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc thọ, tặng quà NCT. Ảnh IT

Lãnh đạo tỉnh Long An thăm, chúc thọ, tặng quà NCT. Ảnh IT

Song, ông kiên trì học hỏi, tích cực tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, áp dụng kĩ thuật mới vào sản xuất, năng suất dần nâng cao. Đất trũng từ sản xuất một vụ lên 2 vụ, mỗi năm thu trên 100 tấn lúa, trừ chi phí còn lãi khoảng 360 triệu đồng. Gom góp chắt chiu, ông đầu tư mua 2 máy cày để chủ động làm đất cho gia đình và phục bà con xung quanh, thu nhập thêm 160 triệu đồng/năm. Tích lũy tăng dần, ông Hải lại sang nhượng thêm 1ha đất lúa 3 vụ gần nhà xây dựng trang trại VAC nuôi heo, nuôi cá, trồng rau xanh và cây ăn trái.

Khám sức khỏe cho NCT. Ảnh IT

Khám sức khỏe cho NCT. Ảnh IT

Đồng Tháp Mười thuộc vùng trũng nên hằng năm nông dân rất vất vả lo chống lũ bảo vệ lúa vụ ba và đến vụ đông xuân phải bơm nước ra để kịp gieo sạ. Cứ đến mùa là mỗi nhà một máy bơm, ròng rã có khi cả nửa tháng mới cạn nước để xuống giống, phải thức đêm, chịu mưa nắng ngoài đồng, cực khổ mà vô cùng tốn kém. Nghe nói mô hình trạm bơm điện ở tỉnh Đồng Tháp rất hiệu quả, ông Hải sang học hỏi và trở về xin lãnh đạo xã cho thử nghiệm. Được ủng hộ, năm 2009, trạm bơm điện đầu tiên thành lập với 124 hộ dân, 190ha đất tham gia. Nông dân nhàn hơn trong việc bơm nước, giảm chi phí mà chủ động mùa vụ, năm nào vụ đông xuân cũng thu hoạch trước Tết Nguyên đán, lúa bán giá cao, làm 3 vụ trong năm không lo bị thiệt hại khi lũ về sớm. Đến năm 2011, được sự động viên, hỗ trợ của lãnh đạo các cấp, ông đầu tư lắp đặt thêm 1 trạm, năm 2014 lắp thêm 2 trạm bơm điện. Đến nay, toàn huyện Tân Thạnh có 24 trạm bơm điện phục vụ trên 7.000ha lúa thì gia đình ông quản lí 4 trạm với trên 600ha, kinh phí đầu tư trên 3 tỉ đồng, hỗ trợ 400 hộ nông dân, tạo việc làm cho 20 lao động. Về kinh tế, sau khi trừ chi phí ông thu lãi được khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.

Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, ông gương mẫu hiến 900m2 đất, trị giá trên 100 triệu đồng làm lộ đan và hiến đất làm cầu. Các hộ dân xung quanh thấy ông hiến nhiều đất mà vẫn vui vẻ thì cũng đồng tình theo, mặt lộ đổ đan rộng 3m, nhân dân rất phấn khởi. Các công trình khác cũng triển khai thuận lợi, góp phần cho xã Tân Ninh được tỉnh công nhận là xã văn hóa - nông thôn mới cuối năm 2015. Hằng năm, gia đình ông đóng góp hàng chục triệu đồng hỗ trợ các loại quỹ khuyến học, vì người nghèo, các chương trình do địa phương phát động; các con ông cũng vận động cơ quan nơi công tác tặng nhà đồng đội cho CCB nghèo trị giá 30 triệu đồng.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; trong đó 366 hội viên người dân tộc thiểu số.    
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh Minh, 62 tuổi, người có trên 10 năm lái xe cấp cứu miễn phí ở xã Mỹ Hội Đông.
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, sinh năm 1954, chủ cơ sở thu mua trái cây xuất khẩu ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã làm giàu bằng chính kinh nghiệm và nguồn lực của gia đình trong lĩnh vực thu mua và xuất khẩu trái cây. Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…    
tam long cua luong y tran gia dat

Tấm lòng của lương y Trần Gia Đạt

Ẩn sau cá tính mạnh mẽ và bản lĩnh là một trái tim giàu lòng nhân ái. Tôi cảm nhận điều đó ở lương y Trần Gia Đạt khi được tiếp xúc với ông sau vài lần lỡ hẹn. Công việc bề bộn cuốn ông đi, khi ở ngoại ô thành phố, lúc lại đang tỉnh lẻ với người nghèo, khi lại lăn lộn với vùng nguyên liệu cả chục héc ta nơi miền núi xa xôi…    

Tin khác

Chuyện về dũng sĩ 9 lần bắn cháy xe tăng của địch

chuyen ve dung si 9 lan ban chay xe tang cua dich
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những Cựu chiến binh (CCB) của Đại đội 15, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 thuộc Binh đoàn Tây Nguyên thì chẳng bao giờ quên được kỉ niệm CCB Bùi Như Lạc của đơn vị đã bắn cháy xe tăng của địch. Từ chiến công này, một phong trào thi đua học theo tấm gương Bùi Như Lạc đã được phát động...

Từ mảnh đất cằn làm lên sự nghiệp

tu ma nh da t ca n la m len su nghie p
Đó là tôi muốn nói tới anh Lê Văn Nam, 56 tuổi, Chi hội trưởng CCB thuộc ấp 4, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc , tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Từ mảnh đất cằn sỏi đá vậy mà anh đã làm giàu bằng chính đôi bàn tay của “người lính Cụ Hồ”.

Cả nhà đều cầm súng và cầm bút

ca nha deu cam sung va cam but
Đó là gia đình cụ Trương Dình, trưởng tộc họ Trương làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, khi cụ Dình đang làm công tác tín dụng của xã thì cả 4 người con của cụ đều ra mặt trận. Trừ người con thứ 3 hi sinh, cả ba anh em còn lại đều viết văn, viết báo và luôn luôn hướng về cội nguồn...

Làm giàu từ con tôm

lam giau tu con tom
Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm; phát triển nuôi tôm là một giải pháp đúng, góp phần tăng đáng kể sản lượng tôm của tỉnh phục vụ cho chế biến tiêu dùng, xuất khẩu … Và có nhiều gương điển hình của người nông dân làm giàu từ con tôm ...

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Tuổi càng cao, chí càng lớn

anh hung lao dong nguyen quang mau tuoi cang cao chi cang lon
Vùng đất Giếng Đáy, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh gắn liền với sự nghiệp của chàng trai quê lúa Thái Bình, Nguyễn Quang Mâu. Khi tuổi mới đôi mươi, ông đã là công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, rồi làm giám đốc, sau là Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera Hạ Long.

Linh hoạt việc nhà, việc phường…

linh hoat viec nha viec phuong
Vừa làm nghề truyền thống phát triển kinh tế gia đình, lại đảm nhiệm nhiều cương vị ở tổ dân phố và ở phường, song ông Cao Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội CCB phường Hàng Bài luôn linh hoạt, sắp xếp việc gia đình và khéo léo kết hợp các công việc xã hội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội NCT các cấp nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, những năm ...
tinh hung yen day manh xay dung quy cham soc va phat huy vai tro nct

Tỉnh Hưng Yên: Đẩy mạnh xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

Từ cuối năm 2015, Hội NCT tỉnh Hưng Yên triển khai việc xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT đến các Hội cơ sở và được ...
nhung can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu o vung cao quan hoa

Những cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu ở vùng cao Quan Hóa

Đã nhiều lần về công tác huyện vùng cao Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa), tôi vẫn ấn tượng với một cán bộ Hội NCT hiền lành, chân chất.
khap noi bieu duong can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Khắp nơi biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Không chỉ cấp tỉnh, mà Hội NCT cấp huyện và cơ sở cũng tích cực vinh danh những cán bộ Hội có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Hội ...
vinh danh 50 can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Vinh danh 50 cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Ngày 12/8, Hội NCT tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn ...
Phiên bản di động