Nối lại chương trình đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

Dự kiến sẽ có thêm nhiều lao động Việt Nam được phái cử sang Hàn Quốc làm việc trong năm nay. Phía Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp nhập khoảng 8.200 lao động Việt Nam, trong đó 8.000 lao động ngành chế tạo.

Sau hơn một năm gián đoạn do thỏa thuận hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc hết hạn và dịch COVID-19 bùng phát, nhờ sự nỗ lực của cả hai bên, việc đưa lao động của Việt Nam sang Hàn Quốc đã được nối lại sáng 21/5.

Nối lại chương trình đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc
Nhóm lao động Việt Nam đang đợi nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc

Đây là kết quả nỗ lực của các cơ quan liên quan trong nước như Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như các cơ quan chức năng Hàn Quốc tổ chức các chuyến bay đưa công dân, người lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng về nước, và nhất là việc đàm phán, đề nghị phía Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam nhập cảnh trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn.Chuyến bay đêm 20/5 của hãng hàng không Hàn Quốc Asiana Airlines đã đưa nhóm 24 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc theo thỏa thuận phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và lao động Hàn Quốc kí lại tháng Ba năm nay.

Sau đợt đầu này, dự kiến sẽ tiếp tục có thêm nhiều lao động nước ta được phái cử sang Hàn Quốc làm việc trong năm nay. Phía Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp nhập khoảng 8.200 lao động Việt Nam, trong đó 8.000 lao động ngành sản xuất chế tạo và 200 lao động ngành ngư nghiệp.

Với đà phục hồi của nền kinh tế Hàn Quốc trong năm nay, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài nói chung và lao động Việt Nam nói riêng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc là rất cao.

Nối lại chương trình đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc
Lao động Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc

Mở lại kì thi tiếng Hàn cho người lao động Việt Nam về nước đúng hạn

Ông Son Sung Won, Trưởng ban Hỗ trợ lao động nước ngoài Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIS), người đã có quá trình làm việc và tiếp xúc lao động Việt Nam từ những năm 2001, cho biết lao động Việt Nam trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc có rất nhiều đặc điểm tốt như cần cù, nhanh nhẹn và tay nghề rất khéo léo nên đang được các doanh nghiệp này thích sử dụng nhất trong số lao động các nước tại đây.

Do đó, theo ông, Việt Nam luôn được Hàn Quốc cấp chỉ tiêu tuyển dụng lao động lớn hơn các quốc gia phái cử lao động khác.

Quan chức này cho biết: “Để chuẩn bị cho việc nhập cảnh lại lao động, Hiệp hội đã liên hệ và giới thiệu địa điểm cách li sau nhập cảnh cho người lao động. Tuy nhiên, số lượng phòng cách ly là có hạn và lao động nước nào có thể hoàn thiện nhanh chóng các thủ tục để nhập cảnh sớm so với lao động nước khác sẽ chiếm ưu thế rất lớn về số lượng."

Vì vậy, ông cho rằng thời gian tới các cơ quan liên quan của Việt Nam cần quan tâm hơn đến việc giúp người lao động sớm hoàn thành các thủ tục trong nước như kí quỹ, bảo hiểm COVID-19,… để có thể nắm bắt, đón đầu cơ hội thời hậu Covid - 19 ở thị trường lao động Hàn Quốc.

Theo Ban Quản lí Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021 đã có 5.000 lao động được lựa chọn kí hợp đồng với chủ doanh nghiệp Hàn Quốc trong đó có 500 lao động thuộc đối tượng mẫu mực được tái nhập cảnh sau khi về nước 3 tháng.

Phía Hàn Quốc sẽ tiếp nhận trước 290 lao động được kí hợp đồng từ năm 2020 và đã hoàn thành các thủ tục xin thị thực nhập cảnh Hàn Quốc. Tiếp đến là số 1.600 lao động hiện đang được hai bên hoàn thành các thủ tục.

Phía Hàn Quốc sau đó sẽ căn cứ tình hình nhu cầu của doanh nghiệp Hàn Quốc để tiếp tục lựa chọn lao động đã thi đạt tiếng Hàn và có hồ sơ dự tuyển.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Kim Seong Jae, Phó Chủ tịch Cơ quan Phát triển Nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) cho biết lao động Việt Nam được đánh giá là làm việc chăm chỉ, thật thà và được các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc rất mến mộ.

Ông cho biết thêm hiện có khoảng 19.000 lao động Việt Nam theo chương trình EPS đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Hàn Quốc và điều này góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị và phát triển kinh tế hai nước.

Ông bày tỏ mong muốn các lao động Việt Nam trước khi sang Hàn Quốc hãy cố gắng học tốt tiếng Hàn để cải thiện khả năng giao tiếp của mình đồng thời khẳng định HRD sẵn sàng hỗ trợ nếu các lao động Việt Nam gặp bất kì khó khăn, vướng mắc nào trong quá trình làm việc tại Hàn Quốc.

Hiện do dịch COVID-19, các chuyến bay thương mại phải tạm dừng, cả Việt Nam và Hàn Quốc đều tăng cường các biện pháp phòng dịch, nên nảy sinh nhiều vấn đề liên quan tới việc đi lại của công dân hai nước.

Các lao động Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc sẽ thực hiện cách li 14 ngày theo quy định của chính quyền địa phương và xét nghiệm COVID-19 hai lần. Các em cũng sẽ được đào tạo nghề và hoàn thành nốt các thủ tục cần thiết trong thời gian mới sang.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Biết đến Báo Người cao tuổi đã lâu, nhất là từ khi báo có sự thay đổi rất nhanh về cả hình thức lẫn nội dung từ khoảng năm 2010 trở đi (Kỷ niệm 15 năm thành lập báo). Và cho đến tháng 3/2017 Báo (nay là tạp chí) điện tử Ngày mới Online thành lập, lượng thông tin ngày một nhiều hơn, phong phú hơn.
Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Rất xúc động trong những ngày tháng Sáu này, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại một số ý kiến của bạn đọc…
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Niềm vui lớn đến với cử tri và NCT cả nước, khi TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, được Trung ương Hội và cử tri giới thiệu đại diện cho hơn 11 triệu NCT cả nước ứng cử và đã trúng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Trong cảm xúc trào dâng, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!

“Phải đổi mới tư duy mạnh mẽ, coi truyền thống văn hóa - lịch sử là một nguồn lực, đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho phát triển”. Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ VH-TT&DL về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới.
Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch

Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, lan rộng ra nhiều địa phương dẫn đến nhiều nguy cơ khó lường. TP Đà Nẵng cũng không ngoại lệ, khi ngày 3/5 đã ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây, đến sáng 14/5, Đà Nẵng ghi nhận 102 ca mắc Covid-19, với 4 ổ dịch. Đà Nẵng đã chủ động thực hiện các chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 và chỉ thị số 06/CT-BYT về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19

Tin khác

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”
Ngày 21/5/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Văn bản số 585-CV/BTGTW về việc tuyên truyền kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam; gửi Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, thông tấn, báo chí trung ương… Công văn kèm theo đề cương tuyên truyền về Ngày truyền thống NCT Việt Nam; quá trình thành lập Hội; những kết quả thực hiện nhiệm vụ và đóng góp to lớn của NCT trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đổi mới…

Người cao tuổi với công tác bầu cử thời đại dịch

Người cao tuổi với công tác bầu cử thời đại dịch
Ước tính có 11,67 triệu NCT, chiếm khoảng 16,72% tổng số cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 23/5 tới. Đây là những con số đáng chú ý trong công tác bầu cử ở nước ta lần này, nhất là khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp…

Góp ý về giải pháp chống dịch Covid -19 tại TP. Hồ Chí Minh

Góp ý về giải pháp chống dịch Covid -19 tại TP. Hồ Chí Minh
Theo dõi tình hình diễn biến dịch Covid - 19 tại TP. Hồ Chí Minh, TS BS Thái Huy Phong, Chủ tịch HĐQT Việt Health Group cho rằng, để an toàn cho cộng đồng, thu hẹp (giảm) ổ dịch, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nên điều chỉnh về việc tiếp nhận bệnh nhân nghi Covid - 19 như sau:

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong tình hình mới

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong tình hình mới
Nhằm đẩy mạnh hơn việc thực hiện Cuộc vận động này trong thời gian tới, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Khắc sâu, ghi đậm truyền thống vẻ vang của người cao tuổi

Khắc sâu, ghi đậm truyền thống vẻ vang của người cao tuổi
Trong những ngày này, người cao tuổi cả nước đang dấy lên phong trào thi đua chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026... Đặc biệt, chào mừng Kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống người cao tuổi, Ngày người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) và nỗ lực về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu những chia sẻ chân thành của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước…

Kỷ niệm khó quên về ngày bầu cử trong dịch COVID-19 của người cao tuổi Khu chung cư Đại Thanh

Kỷ niệm khó quên về ngày bầu cử trong dịch COVID-19 của người cao tuổi Khu chung cư Đại Thanh
Mặc dù công tác bỏ phiếu diễn ra từ 7 giờ sáng, nhưng mãi đến gần 16 giờ chiều ngày 23/5, hai ông bà Nguyễn Ngọc Huyền (73 tuổi), Hoàng Đức Hưng (80 tuổi) cùng hàng trăm cử tri sinh sống từ tầng 10 đến tầng 20 tại tòa CT8C (chung cư Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) mới chính thức cầm lá phiếu xuống Tổ bầu cử số 10, để lựa chọn bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp (HĐND) TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2021-2026.
Xem thêm
Thủ tướng mong các cơ quan báo chí đồng hành, chia sẻ, cùng thực hiện được mục tiêu chung

Thủ tướng mong các cơ quan báo chí đồng hành, chia sẻ, cùng thực hiện được mục tiêu chung

Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 ...
Thủ tướng: Sứ mệnh của người làm báo đầy tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan

Thủ tướng: Sứ mệnh của người làm báo đầy tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan

Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng ...
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên 'mặt trận' phòng, chống dịch

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên 'mặt trận' phòng, chống dịch

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ ...
Phiên bản di động