Nối lại chương trình đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

Dự kiến sẽ có thêm nhiều lao động Việt Nam được phái cử sang Hàn Quốc làm việc trong năm nay. Phía Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp nhập khoảng 8.200 lao động Việt Nam, trong đó 8.000 lao động ngành chế tạo.

Sau hơn một năm gián đoạn do thỏa thuận hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc hết hạn và dịch COVID-19 bùng phát, nhờ sự nỗ lực của cả hai bên, việc đưa lao động của Việt Nam sang Hàn Quốc đã được nối lại sáng 21/5.

Nối lại chương trình đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc
Nhóm lao động Việt Nam đang đợi nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc

Đây là kết quả nỗ lực của các cơ quan liên quan trong nước như Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như các cơ quan chức năng Hàn Quốc tổ chức các chuyến bay đưa công dân, người lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng về nước, và nhất là việc đàm phán, đề nghị phía Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam nhập cảnh trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn.Chuyến bay đêm 20/5 của hãng hàng không Hàn Quốc Asiana Airlines đã đưa nhóm 24 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc theo thỏa thuận phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và lao động Hàn Quốc kí lại tháng Ba năm nay.

Sau đợt đầu này, dự kiến sẽ tiếp tục có thêm nhiều lao động nước ta được phái cử sang Hàn Quốc làm việc trong năm nay. Phía Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp nhập khoảng 8.200 lao động Việt Nam, trong đó 8.000 lao động ngành sản xuất chế tạo và 200 lao động ngành ngư nghiệp.

Với đà phục hồi của nền kinh tế Hàn Quốc trong năm nay, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài nói chung và lao động Việt Nam nói riêng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc là rất cao.

Nối lại chương trình đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc
Lao động Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc

Mở lại kì thi tiếng Hàn cho người lao động Việt Nam về nước đúng hạn

Ông Son Sung Won, Trưởng ban Hỗ trợ lao động nước ngoài Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIS), người đã có quá trình làm việc và tiếp xúc lao động Việt Nam từ những năm 2001, cho biết lao động Việt Nam trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc có rất nhiều đặc điểm tốt như cần cù, nhanh nhẹn và tay nghề rất khéo léo nên đang được các doanh nghiệp này thích sử dụng nhất trong số lao động các nước tại đây.

Do đó, theo ông, Việt Nam luôn được Hàn Quốc cấp chỉ tiêu tuyển dụng lao động lớn hơn các quốc gia phái cử lao động khác.

Quan chức này cho biết: “Để chuẩn bị cho việc nhập cảnh lại lao động, Hiệp hội đã liên hệ và giới thiệu địa điểm cách li sau nhập cảnh cho người lao động. Tuy nhiên, số lượng phòng cách ly là có hạn và lao động nước nào có thể hoàn thiện nhanh chóng các thủ tục để nhập cảnh sớm so với lao động nước khác sẽ chiếm ưu thế rất lớn về số lượng."

Vì vậy, ông cho rằng thời gian tới các cơ quan liên quan của Việt Nam cần quan tâm hơn đến việc giúp người lao động sớm hoàn thành các thủ tục trong nước như kí quỹ, bảo hiểm COVID-19,… để có thể nắm bắt, đón đầu cơ hội thời hậu Covid - 19 ở thị trường lao động Hàn Quốc.

Theo Ban Quản lí Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021 đã có 5.000 lao động được lựa chọn kí hợp đồng với chủ doanh nghiệp Hàn Quốc trong đó có 500 lao động thuộc đối tượng mẫu mực được tái nhập cảnh sau khi về nước 3 tháng.

Phía Hàn Quốc sẽ tiếp nhận trước 290 lao động được kí hợp đồng từ năm 2020 và đã hoàn thành các thủ tục xin thị thực nhập cảnh Hàn Quốc. Tiếp đến là số 1.600 lao động hiện đang được hai bên hoàn thành các thủ tục.

Phía Hàn Quốc sau đó sẽ căn cứ tình hình nhu cầu của doanh nghiệp Hàn Quốc để tiếp tục lựa chọn lao động đã thi đạt tiếng Hàn và có hồ sơ dự tuyển.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Kim Seong Jae, Phó Chủ tịch Cơ quan Phát triển Nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) cho biết lao động Việt Nam được đánh giá là làm việc chăm chỉ, thật thà và được các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc rất mến mộ.

Ông cho biết thêm hiện có khoảng 19.000 lao động Việt Nam theo chương trình EPS đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Hàn Quốc và điều này góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị và phát triển kinh tế hai nước.

Ông bày tỏ mong muốn các lao động Việt Nam trước khi sang Hàn Quốc hãy cố gắng học tốt tiếng Hàn để cải thiện khả năng giao tiếp của mình đồng thời khẳng định HRD sẵn sàng hỗ trợ nếu các lao động Việt Nam gặp bất kì khó khăn, vướng mắc nào trong quá trình làm việc tại Hàn Quốc.

Hiện do dịch COVID-19, các chuyến bay thương mại phải tạm dừng, cả Việt Nam và Hàn Quốc đều tăng cường các biện pháp phòng dịch, nên nảy sinh nhiều vấn đề liên quan tới việc đi lại của công dân hai nước.

Các lao động Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc sẽ thực hiện cách li 14 ngày theo quy định của chính quyền địa phương và xét nghiệm COVID-19 hai lần. Các em cũng sẽ được đào tạo nghề và hoàn thành nốt các thủ tục cần thiết trong thời gian mới sang.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Chưa lúc nào và hơn bao giờ hết, Việt Nam xác định việc phòng, chống đại dịch Covid-19 ngang tầm công việc chống giặc ngoại xâm. Bằng tất cả nỗ lực và quyết tâm Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã cho thấy hiệu quả đáng kể dù phải vượt qua rất nhiều gian nan thử thách. “Vũ khí” bí mật gì đã giúp Việt Nam giải quyết căn cơ cơn “đại hồng thủy” gây tổn hại khôn lường đến sức khỏe nhân loại toàn cầu? Chúng tôi tìm kiếm thông tin qua cuộc trao đổi với ThS Bs Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Y Khoa Công ty Dược Việt Y…
Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) tổ chức hội thảo trực tuyến về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Sáng 27/7, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, các chính sách giảm nghèo phải khơi dậy được khát vọng và tạo ra động lực để người dân mong muốn thoát nghèo và nông thôn phải trở thành nơi đáng sống.
Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid -19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của đồng bào ta đã ngời lên biết bao những tấm gương tận tụy và hy sinh. Ở mặt trận truyền thông, các phóng viên báo, đài bằng trách nhiệm nghề nghiệp, lòng tự hào và lòng quả cảm họ đã dấn thân vào điểm nóng COVID để mỗi một bản tin, một khung hình truyền tải đến cộng đồng, xã hội đều thấm đẫm giá trị cảnh báo, phòng ngừa; xứng đáng được tuyên dương, trân trọng.

Tin khác

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!
Biết đến Báo Người cao tuổi đã lâu, nhất là từ khi báo có sự thay đổi rất nhanh về cả hình thức lẫn nội dung từ khoảng năm 2010 trở đi (Kỷ niệm 15 năm thành lập báo). Và cho đến tháng 3/2017 Báo (nay là tạp chí) điện tử Ngày mới Online thành lập, lượng thông tin ngày một nhiều hơn, phong phú hơn.

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi
Rất xúc động trong những ngày tháng Sáu này, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại một số ý kiến của bạn đọc…

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước
Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Niềm vui lớn đến với cử tri và NCT cả nước, khi TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, được Trung ương Hội và cử tri giới thiệu đại diện cho hơn 11 triệu NCT cả nước ứng cử và đã trúng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Trong cảm xúc trào dâng, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!
“Phải đổi mới tư duy mạnh mẽ, coi truyền thống văn hóa - lịch sử là một nguồn lực, đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho phát triển”. Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ VH-TT&DL về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới.

Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch

Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch
Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, lan rộng ra nhiều địa phương dẫn đến nhiều nguy cơ khó lường. TP Đà Nẵng cũng không ngoại lệ, khi ngày 3/5 đã ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây, đến sáng 14/5, Đà Nẵng ghi nhận 102 ca mắc Covid-19, với 4 ổ dịch. Đà Nẵng đã chủ động thực hiện các chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 và chỉ thị số 06/CT-BYT về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”
Ngày 21/5/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Văn bản số 585-CV/BTGTW về việc tuyên truyền kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam; gửi Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, thông tấn, báo chí trung ương… Công văn kèm theo đề cương tuyên truyền về Ngày truyền thống NCT Việt Nam; quá trình thành lập Hội; những kết quả thực hiện nhiệm vụ và đóng góp to lớn của NCT trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đổi mới…
Xem thêm
Chuyến công du của Chủ tịch nước: Thành công rực rỡ của ngoại giao vaccine

Chuyến công du của Chủ tịch nước: Thành công rực rỡ của ngoại giao vaccine

Với những thành quả bao trùm của đường lối đối ngoại “độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại” được thông qua tại Đại hội Đảng XIII, chuyến thăm chính thức Cuba và dự Phiên thảo thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc thành công toàn diện.
Thủ tướng: Phấn đấu đến ngày 30/9 trở lại trạng thái bình thường mới

Thủ tướng: Phấn đấu đến ngày 30/9 trở lại trạng thái bình thường mới

Sáng 25/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc họp được kết nối tới điểm cầu tại 10.400 xã, phường, thị trấn; 705 quận, huyện, thị xã, thành phố và 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

Ngày 22/9, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn số 1914-CV/VPTW gửi các cơ quan thông tấn, báo chí về việc công bố Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung (số 14-KL/TW, ngày 22/9/2021). Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
Phiên bản di động