Những người con của đồng bào Tây Nguyên đến với cách mạng, đi theo Bác Hồ

Tây Nguyên bất khuất kiên cường, nơi đây mỗi ngọn núi, con sông, dòng suối đã khắc ghi bao chiến công chống giặc ngoại xâm của bao thế hệ. Họ là những người con của các dân tộc Tây Nguyên đến với cách mạng, đi theo Bác Hồ và đã anh dũng chiến đấu, góp phần giải phóng Tây Nguyên, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước...
Đó là ông Y Bih Alêô, dân tộc Ê Đê, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở buôn Êa Niêng, Xã Êa Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Năm mới lên 6 tuổi, chủ làng theo lệnh quan pháp đưa Y Bih Alêô đi lên Buôn Ma Thuột học Trường Tiểu học Pháp-Ra Đê. Y Bih Alêô học rất giỏi, nên sau khi học xong tiểu học và trung học được chọn làm thông ngôn (phiên dịch tiếng Ê Đê ra tiếng Pháp) cho trung úy Tooc Đô để chúng vẽ bản đồ các làng xã ở Đắk Lắk. Tháng 2/1928, Y Bih Alêô được cử đi học hạ sĩ quan, học xong được phong làm Cai nhì, rồi làm Cai nhất. Một năm sau chúng phong Y Bih Alêô làm Đội nhất, chỉ huy tiểu đoàn lính khố xanh canh giữ nhà đày Buôn Ma Thuột và áp tải tù nhân đi lao động khổ sai. Tại đây, Y Bih được gặp những tù chính trị. Qua các tù nhân này, Y Bih đã hiểu được dã tâm xâm lược của thực dân Pháp và nhục mất nước của đồng bào mình. Từ đó ông có cảm tình với cách mạng, sẵn sàng giúp đỡ tù chính trị, đưa tài liệu bí mật từ ngoài vào nhà đày và từ nhà đày ra bên ngoài. Tháng 3/1945, thực dân Pháp đầu hàng phát xít Nhật. Lúc này Y Bih mới hiểu ra rằng: “Nếu trước đây tôi sợ Pháp, phục Pháp, coi pháp là thần tượng oai hùng bao nhiêu, thì nay tôi coi thường nó bấy nhiêu. Đối với tôi thần tượng Pháp đã sụp đổ. Trong lúc tôi đang hoang mang, dao động thì tôi nhìn thấy được ánh sáng từ những người tù chính trị”.
Anh hùng Núp chụp ảnh với chiến sĩ Sư đoàn 320, tháng 12/1990
Anh hùng Núp chụp ảnh với chiến sĩ Sư đoàn 320, tháng 12/1990

Ngày 23/8/1945, Y Bih đã nói chuyện với binh lính trại Bảo an và vận động họ trở về với cách mạng. Cách mạng tháng 8/1945 ở Đắk Lắk thành công, Y Bih trở thành người của cách mạng. Ông tiếp tục tham gia kháng chiến chống giặc Pháp và kháng chiến chống Mỹ. Tháng 5/1960, ông vinh dự cùng đoàn cán bộ miền Nam ra Thủ đô Hà Nội thăm Bác Hồ. Được gặp Bác, ông mạnh dạn thưa với Người: “Tây Nguyên còn thiếu cán bộ, xin Bác cho Tây Nguyên nhiều cán bộ”. Bác Hồ cười hiền từ rồi bảo: “Muốn có cán bộ hãy chọn con em của đồng bào Tây Nguyên mà đào tạo. Vì các cháu được sinh ra và lớn lên ở đó mới hợp khí hậu, thông thạo núi rừng và phong tục của đồng bào thì làm cách mạng mới tốt”. Lời Bác dặn là kim chỉ nam theo ông đi suốt cuộc đời. Với cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, Việt Nam, ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Bác Hồ giao cho.

Đó là ông Y Ngông Niê Kđăm, dân tộc Ê Đê, sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Buôn Sut, huyện Chư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk. Từ nhỏ hai anh em Y Ngông và Y Wung đã mồ côi cha. Năm lên 7 tuổi, hai anh em được chủ làng đưa lên Buôn Ma Thuột cho học Trường Tiểu học Pháp - Ra Đê. Y Ngông học rất giỏi, nên sau khi học xong tiểu học, đã được chọn đi học ở Trường Trung học Quy Nhơn. Rồi Y Ngông lại được cử đi học Trường Y sĩ Đông Dương tại Sài Gòn. Trong những năm học ở đây, Y Ngông may mắn gặp cán bộ Việt Minh là đồng chí Đào Xuân Quý và được giác ngộ cách mạng. Qua ông Quý, Y Ngông được đọc cuốn Điều lệ Việt Minh. Ông nói: “Tôi thấy Điều lệ có nói các dân tộc đều bình đẳng, đoàn kết đánh đuổi kẻ thù xâm lược là ưng ý ngay. Anh Quý còn cho tôi biết, người lãnh đạo Việt Minh là lãnh tụ Hồ Chí Minh, chính là nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc. Tình cảm tư tưởng của tôi lúc này càng xúc động, vui mừng. Tôi sẵn sàng lao vào công việc cách mạng giao, với lòng tin tưởng vào sự tất thắng của Mặt trận Việt Minh”. Trong những ngày cách mạng tháng Tám sục sôi của dân tộc, Y Ngông đã có mặt tại Buôn Ma Thuột, vận động quần chúng Nhân dân đứng lên làm cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng 8/1945 thành công ở Đắk Lắk (24/8/1945). Ngày 6/1/1946, Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta thắng lợi, chàng thanh niên Y Ngông được bầu vào Quốc hội khóa I của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Tháng 12/1946, thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta, Y Ngông theo Chính phủ trở về Việt Bắc, tham gia Quân y, phục vụ kháng chiến chống thực dân Pháp và kháng chiến chống giặc Mỹ cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn. Ông đã từng giữ các chức vụ: Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa IX. Ông tâm sự: “Điều sung sướng nhất của đời tôi là đã trọn đời làm theo Awa Hồ, xứng đáng là lớp thanh niên thế hệ cách mạng tháng Tám. Lớp thanh niên các dân tộc Tây Nguyên đến với cách mạng, đi theo Awa Hồ”.

Tr3- Bác sĩ Y Ngông Niê Kđăm thăm và khám bệnh cho bệnh nhân tại Trại phong Ea Na.
Bác sĩ Y Ngông Niê Kđăm thăm và khám bệnh cho bệnh nhân tại Trại phong Ea Na.

Đó là ông Y Blôk Êban, dân tộc Ê Đê, sinh ra trong một gia đình nghèo ở buôn Êa Bông ven thị xã Buôn Ma Thuột. Lớn lên bị Pháp bắt đi lính, rồi chỉ huy lính Bảo an ở Buôn Ma Thuột. Được các chiến sĩ Cộng sản bị giam cầm ở nhà đày Buôn Ma Thuột giác ngộ và trở thành cơ sở của Việt Minh. Trong cuộc mít tinh của Ủy ban Khởi nghĩa Đắk Lắk, ông đã đưa tiểu đoàn Bảo an trở về với cách mạng góp phần vào thắng lợi Cách mạng tháng 8/1945 ở Đắk Lắk. Từ đó Y Blôk Êban trở thành bộ đội Cụ Hồ. Ông được cử làm Đại đội trưởng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn N’Trang Lơng, rồi làm Trung đoàn trưởng Trung đoàn 120 - Tây Nguyên. Ông luôn gắn bó với phong trào cách mạng, chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang, chăm lo xây dựng mặt trận đoàn kết dân tộc. Ông đã từng ra Việt Bắc dự Hội nghị du kích chiến tranh toàn quốc năm 1953 và vinh dự được gặp Bác Hồ kính yêu. Ông tâm sự “Awa Hồ là ông Tiên đã mang mùa Xuân về với núi rừng Tây Nguyên”.

Đó là ông Đinh Núp, dân tộc Ba Na, sinh ra và lớn lên ở làng Stơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Chàng Đinh Núp may mắn được gặp cán bộ Việt Minh, nên sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1937, Đinh Núp chứng kiến cảnh tàn bạo của giặc Pháp kéo vào làng mình để tìm bắt cán bộ cách mạng. Chúng cướp thóc lúa, trâu bò, heo gà của dân và bắt thanh niên đi lính. Trước tình cảnh ấy, Đinh Núp đã vận động dân làng dời lên ngọn núi Stơr, nơi có vị trí hiểm trở, để lập làng chống Pháp. Trong một trận càn lớn của giặc Pháp vào làng Stơr, Đinh Núp đã dùng tên tre bắn chết tên chỉ huy. Tin Đinh Núp dùng tên tre bắn thủng bụng giặc Pháp, làm nức lòng các buôn làng Tây Nguyên, họ noi theo Đinh Núp lập làng chống giặc Pháp. Cách mạng tháng 8/1945 thành công, Đinh Núp tham gia bộ đội Cụ Hồ, thuộc Tiểu đoàn N’Trang Lơng. Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, Đinh Núp cùng đơn vị tập kết ra Bắc. Tháng 8/1955, tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc, Đinh Núp được Bác Hồ phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Hôm chia tay Bác Hồ để trở về đơn vị, Người dặn: “Với danh hiệu này, cháu không được tự cao, tự mãn, xa lánh mọi người, mà phải gần dân, giúp dân, luôn luôn phấn đấu rèn luyện hơn nữa, để xứng đáng là người con ưu tú của đồng bào Tây Nguyên”. Lời căn dặn của Bác Hồ là kim chỉ Nam theo Đinh Núp đi suốt cuộc đời. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đinh Núp là Đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, Việt Nam. Ông luôn gần gũi đồng bào mình, cùng lao động, chiến đấu, xây dựng Tây Nguyên thành pháo đài kiên cố, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Sau khi nước nhà thống nhất, Đinh Núp làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai - Kon Tum. Với cương vị này, ông luôn gần dân, vận động dân làng xóa bỏ tập tục canh tác nương rẫy cũ, chuyển sang trồng cà phê, cao su, hồ tiêu, thực hiện xóa đói, giảm nghèo, củng cố khối đoàn kết các dân tộc, góp phần xây dựng và bảo vệ Tây Nguyên bình yên, mạnh giàu.

Đó là ông Ksor Ní, dân tộc Ja Rai, sinh ra và lớn lên ở buôn K’Tơng, xã K’Rông Par, tỉnh Gia Lai. Năm 8 tuổi, Ksor Ní được chủ làng chọn đi học trường Tiểu học Pháp-Ja Rai, nhờ học giỏi nên được học tiếp trường Trung học Quy Nhơn. Trong những năm tháng học ở Quy Nhơn, Ksor Ní may mắn được gặp cán bộ Việt Minh và giác ngộ cách mạng. Trong những ngày cách mạng tháng 8/1945, Ksor Ní đã về Plei Ku cùng với cán bộ Việt Minh vận động quần chúng đứng lên cướp chính quyền. Cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng 8/1945 tại Gia Lai thành công (23/8/1945). Trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta (6/1/1946), Ksor Ní vinh dự được bầu vào Đại biểu Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Tháng 5/1946, Ksor Ní được cử đi dự Đại hội Thanh niên yêu nước các dân tộc Việt Nam ở Hà Nội. Trong Đại hội này, Ksor Ní vinh được gặp Bác Hồ và nghe Bác căn dặn: “Bác mong các cháu thanh niên cả nước không phân biệt dân tộc, tôn giáo, đảng phái, giàu nghèo, hãy đoàn kết một lòng, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước”.

Sau Đại hội Thanh niên yêu nước, K’sor Ní trở về Tây Nguyên, anh ghi nhớ trong lòng lời Bác Hồ căn dặn cùng các đồng chí của mình lãnh đạo Nhân dân tỉnh Gia Lai-Kon Tum anh dũng chống giặc Pháp cho đến ngày thắng lợi. Với cương vị ủy viên, Ủy ban Dân tộc của Quốc hội (từ khóa I đến khóa VII), Ksor Ní còn giữ các chức vụ quan trọng của địa phương: Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - Kon Tum trong kháng chiến chống Mỹ và sau ngày giải phóng miền Nam. Ksor Ní là một tấm gương sáng của con em các dân tộc Tây Nguyên thế hệ cách mạng tháng Tám đến với cách mạng, trọn đời đi theo Bác Hồ.

Còn rất nhiều những người con của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, lớn lên trong cảnh nước mất, nhà tan, họ đã đến với cách mạng, đi theo Bác Hồ và trở thành những người cộng sản chân chính, góp phần vào sự nghiệp giải phóng Tây Nguyên, thống nhất nước nhà. Tấm gương của họ mãi mãi được cháu con học tập và nguyện tiếp bước theo cha ông mình để gìn giữ và xây dựng Tây Nguyên bình yên, giàu đẹpn

(Dựa theo tài liệu lịch sử Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk và lịch sử Đảng bộ tỉnh Gia Lai-Kon Tum).

Trương Bi
Nhà nghiên cứu văn hóa Tây Nguyên.

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lữ hành Saigontourist tiếp tục tổ chức 8 tour tri ân hàng ngàn y bác sĩ lực lượng tuyến đầu chống dịch

Lữ hành Saigontourist tiếp tục tổ chức 8 tour tri ân hàng ngàn y bác sĩ lực lượng tuyến đầu chống dịch

Sau thành công của tour tri ân 119 y bác sĩ, lực lượng tuyết đầu từ các tỉnh, thành phố hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch, về thăm quan Cần Giờ tổ chức vào ngày 19/9. Lữ hành Saigontourist (đơn vị thành viên Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - Saigontourist Group) tiếp tục tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.
Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Man City có thể đánh bại Real Madrid trong cuộc chiến giành Kylian Mbappe, khi xúc tiến tuyển mộ siêu sao người Pháp trước lúc hợp đồng tại PSG kết thúc vào cuối mùa giải năm nay.
Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Chi phí cho những chuyến đi luôn là nỗi băn khoăn lớn, ai cũng muốn săn được giá thấp, chớp được vé rẻ nhưng những “món hời” lại thường là của hiếm. Không khó để nhận thấy xu hướng săn vé, săn phòng giá tốt của hội “mê xê dịch” trên các nền tảng số đang ngày một tăng cao.
Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cứ mỗi độ thu về, khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người dân nơi Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.
Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Đội tuyển futsal Việt Nam đã được thưởng 500 triệu đồng sau khi đã có trận đấu đầy nỗ lực trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.

Tin khác

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu
Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam
Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm
Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.

Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc
Trong những chuyến du lịch đến vùng Tây Bắc của Tổ quốc, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn có cơ hội cảm nhận sự hấp dẫn của những món ăn đặc sắc mang nhiều dư vị bản địa khó quên của nơi đây. Trong vô vàn các món ăn độc đáo tại Tây Bắc thì rêu đá có lẽ là một món ăn đặc trưng làm nên hương sắc trong văn hóa ẩm thực nổi tiếng của dân tộc Thái.

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?
Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội về hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), cuối tuần qua, Ban soạn thảo dự án Luật tiếp tục hoàn thiện Dự thảo. Các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được cân nhắc kỹ, đặc biệt câu chuyện tiền kiểm hay hậu kiểm đối với phổ biến phim trên không gian mạng vẫn tạo tranh luận trái chiều.

Nhiều tỉnh phía Nam lên kế hoạch phục hồi du lịch

Nhiều tỉnh phía Nam lên kế hoạch phục hồi du lịch
Sau thời gian “ngủ đông” khá dài, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số tỉnh-thành phía Nam bắt đầu lên kế hoạch phục hồi dần các hoạt động du lịch bằng những tour khép kín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch.
Xem thêm
Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.
Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.
Lữ hành Saigontourist tiếp tục tổ chức 8 tour tri ân hàng ngàn y bác sĩ lực lượng tuyến đầu chống dịch

Lữ hành Saigontourist tiếp tục tổ chức 8 tour tri ân hàng ngàn y bác sĩ lực lượng tuyến đầu chống dịch

Sau thành công của tour tri ân 119 y bác sĩ, lực lượng tuyết đầu từ các tỉnh, thành phố hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch, về thăm quan Cần Giờ tổ chức vào ngày 19/9. Lữ hành Saigontourist (đơn vị thành viên Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - Saigontourist Group) tiếp tục tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.
Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Chi phí cho những chuyến đi luôn là nỗi băn khoăn lớn, ai cũng muốn săn được giá thấp, chớp được vé rẻ nhưng những “món hời” lại thường là của hiếm. Không khó để nhận thấy xu hướng săn vé, săn phòng giá tốt của hội “mê xê dịch” trên các nền tảng số đang ngày một tăng cao.
Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cứ mỗi độ thu về, khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người dân nơi Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.
Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Man City có thể đánh bại Real Madrid trong cuộc chiến giành Kylian Mbappe, khi xúc tiến tuyển mộ siêu sao người Pháp trước lúc hợp đồng tại PSG kết thúc vào cuối mùa giải năm nay.
Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Đội tuyển futsal Việt Nam đã được thưởng 500 triệu đồng sau khi đã có trận đấu đầy nỗ lực trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.
Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Chiến thuật phòng ngự kín kẽ cùng tinh thần chiến đấu kiên cường giúp đội tuyển futsal Việt Nam đạt mục đích là 1 điểm trước đội bóng mạnh đến từ châu Âu - Cộng hoà Séc, qua đó lần thứ hai trong lịch sử vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động