Tĩnh Hà Tĩnh:

Nhiều mô hình sinh kế giúp người dân xóa đói giảm nghèo

Thời gian qua, chương trình đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo bền vững luôn được các cấp, các ngành ở tỉnh Hà Tĩnh quan tâm, triển khai hiệu quả đã giúp bà con từng bước vươn lên thoát nghèo...

Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt

Linh hoạt, đa dạng hóa mô hình sinh kế và xác định hỗ trợ giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai hiệu quả các nội dung trong Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, đặc biệt là giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người nghèo thông qua dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo. Tính đến giữa năm 2024, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh Hà Tĩnh còn 3,01%, hộ cận nghèo 3,37% (năm 2019 là 4,53% và 5,06%).

Bài toán thoát nghèo, giảm nghèo luôn là yếu tố cốt lõi để thực hiện an sinh xã hội bền vững. Thời gian qua, huyện Hương Khê đã và đang có nhiều cách làm hay, hiệu quả trong hỗ trợ, tạo sinh kế cho người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

Anh Ngô Văn Ánh bên cạnh con bò giống của mình.
Anh Ngô Văn Ánh bên cạnh con bò giống của mình.

Gia đình chị Nguyễn Thị Nhung (xã Hương Đô, huyện Hương Khê) thuộc diện hộ nghèo, cuối năm 2022, được sự quan tâm của chính quyền, gia đình chị được hỗ trợ 7,5 triệu đồng để mua bê giống. Vợ chồng chị đã vay thêm 8 triệu đồng để mua một con bò đang mang thai, nên chỉ sau 1 tháng, bò đã sinh một con bê, bán được 7 triệu đồng. “Khi bán bê, chúng tôi trả số tiền mượn thêm để mua bò trước đó. Bây giờ trung bình mỗi năm bò mẹ sẽ sinh sản 1 lứa, từ một con bò ban đầu, giờ gia đình tôi đã có thêm 2 con bê. Năm 2023, được Bộ Công an làm cho căn nhà, cuộc sống gia đình từ đó cũng dần ổn định”, chi Nhung chia sẻ.

Còn anh Ngô Văn Ánh, vợ mất vì bạo bệnh, một mình nuôi 3 con, cuộc sống khó khăn. Cuối năm 2022, gia đình anh được hỗ trợ 7,5 triệu đồng để mua bê giống. Anh vay thêm 2,5 triệu đồng mua một con bò sinh sản giá 10 triệu đồng. Kết quả, chỉ sau 1 năm con bò giống đã sinh sản được 1 bê con. “Được hỗ trợ để mua bò, tôi mừng lắm, ngày nào cũng ra đồng cắt cỏ về cho bò ăn nên bò sinh trưởng tốt. Trung bình mỗi năm bò sẽ sinh được 1 con bê. Cứ thế tôi gây đàn từ từ đến nay đàn bò của tôi đã có 3 con. Ngoài việc gây dựng được đàn bò, cây gió trầm cũng đến thời kì thu hoạch nên cuộc sống của bố con tôi dần ổn định hơn. Có điều kiện để cho các con đi học”, anh Ánh cho biết.

Ông Nguyễn Trí Đồng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê cho biết: “Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã giúp người nghèo được tiếp cận với các chính sách giảm nghèo, có cơ hội để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Để thực hiện tốt nguồn vốn hỗ trợ, huyện chỉ đạo các xã rà soát chặt chẽ từng đối tượng, để có phương án hỗ trợ phù hợp. Các mô hình đã và đang thực hiện gồm nuôi gà, bò sinh sản,... Đối với bò sinh sản, địa phương sẽ hỗ trợ tiền mặt, người dân tự mua giống, sau đó chính quyền huyện, xã sẽ xuống nghiệm thu đồng thời gắn chip để quản lí”.

Được hỗ trợ tiền mua bò giống, gia đình chị Nguyễn Thị Nhung đã gây đàn thành công, cuộc sống dần ổn định.
Được hỗ trợ tiền mua bò giống, gia đình chị Nguyễn Thị Nhung đã gây đàn thành công, cuộc sống dần ổn định.

Để giảm nghèo và nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, mỗi địa phương ở Hà Tĩnh đều có những cách làm khác nhau, linh hoạt phù hợp với thực tiễn. Đối với huyện Hương Sơn, phát huy lợi thế diện tích đất trồng cỏ rộng lớn, người dân có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi đại gia súc nên sau khi tiếp nhận nguồn phân bổ từ tỉnh, Hương Sơn đã xây dựng kế hoạch, chuyển nguồn hỗ trợ cho các xã, đồng thời định hướng chọn hỗ trợ bò giống, dê giống thay vì hỗ trợ gà giống. Đặc biệt, để phát huy tối đa hiệu quả “cần câu” ngoài thiết lập xây dựng các dự án, mô hình hỗ trợ sinh kế, huyện đã trích ngân sách để đào tạo nghề cho người lao động ở các vùng khó khăn; đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức trồng trọt, chăn nuôi cho người nghèo, cận nghèo...

Đa dạng hóa và phát huy hiệu quả các mô hình sinh kế

Với sự vào cuộc tích cực của các địa phương, chương trình hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở huyện Cẩm Xuyên đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực. Năm nay, huyện Cẩm Xuyên tiếp tục thực hiện 41 mô hình giảm nghèo tại 23 xã, thị trấn, với 404 hộ tham gia.

Tại xã Cẩm Hà, thực hiện dự án đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo năm 2024, chính quyền xã đã trao mô hình sinh kế nuôi gà, bò cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, tạo sinh kế cho 5 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo. Mỗi hộ cận nghèo được hỗ trợ 100 con gà giống cùng 3 tạ thức ăn hỗn hợp; hộ nghèo được hỗ trợ 1 con bò giống trị giá 12 - 16 triệu đồng. Các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã cũng được tập huấn về kĩ thuật chăn nuôi gà, hỗ trợ thức ăn, thuốc thú y trong thời gian 3 tháng.

Tại xã Cẩm Bình, bên cạnh con giống được hỗ trợ qua các mô hình sinh kế chăn nuôi bò, gà, ngan, các hộ nghèo và cận nghèo ở xã còn được hỗ trợ để tiếp cận nguồn vốn để sản xuất.

Từ thực tế công tác giảm nghèo cho thấy, việc trao “cần câu” đã tạo nguồn sinh kế hiệu quả để người dân có điểm tựa vươn lên thoát nghèo một cách bền vững. Tại Hà Tĩnh, việc trao mô hình sinh kế nhằm hướng tới nâng cao nhận thức cho người dân trong quá trình đẩy mạnh chăn nuôi, góp phần nâng cao kiến thức khoa học kĩ thuật trong sản xuất. Đặc biệt, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã góp phần quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hải Yến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuộc gọi về nhà

Cuộc gọi về nhà

Nhịp sống hiện đại khiến con người luôn phải sống vội vàng, gấp gáp. Chúng ta quen với những cuộc trò chuyện vội, những dòng tin nhắn ngắn, những lần chạm khẽ rồi trôi qua giữa vô vàn bộn bề. Ngày qua ngày, mọi thứ diễn ra nhanh đến mức cảm xúc của ta dường như cũng bị nén lại. Thế nhưng, ở một góc rất lặng của sự tất bật ấy, luôn tồn tại một số điện thoại mà chỉ cần bấm gọi, cũng đủ làm ta ấm cả một ngày dài. Đó là cuộc gọi về nhà.
Báo động cách giáo dục  “bạo lực, đòn roi”

Báo động cách giáo dục “bạo lực, đòn roi”

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành trẻ em bằng hình thức đánh đập, hành hạ…, khiến không ít em phải mang thương tích và thương tật suốt đời, thậm chí có em còn bị tử vong vô cùng thương tâm bởi những người cha người mẹ có “mặt người dạ thú”. Không ít vụ cha mẹ đánh đập, hành hạ con cái gây hậu quả đau lòng, đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ và cực lực lên án.
Bộ Y tế bổ nhiệm tân Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Bộ Y tế bổ nhiệm tân Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Sáng 13/5, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đối với TS.DS Chu Quốc Thịnh, người trước đó giữ vai trò Quyền Cục trưởng đơn vị này.
Đừng vội trách nhau

Đừng vội trách nhau

Được ở cùng với vợ trong Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Người cao tuổi KAZOKU (Hưng Yên) này, tôi rất cảm thông và thấu hiểu nỗi vất vả của cán bộ, nhân viên điều dưỡng ở đây. Bởi phần lớn các cụ ông, cụ bà đều đã bị lẫn, tính tình thất thường nên nhiều lúc không kiểm soát được hành vi của mình.
Hải quan triển khai thí điểm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

Hải quan triển khai thí điểm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

Trong những năm qua, ngành Hải quan đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đổi mới toàn diện phương thức quản lý nhà nước về hải quan. Một trong những đổi mới điển hình là việc Cục Hải quan triển khai thí điểm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu theo mô hình thông quan tập trung tại Chi cục Hải quan khu vực III.

Tin khác

Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần

Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần
Hướng tới mục tiêu phấn đấu từ năm 2026, người dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất 01 lần/năm và được lập, quản lý Sổ sức khỏe điện tử theo quy định.

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng VnExpress Marathon Cần Thơ 2026
Herbalife Việt Nam tiếp tục là nhà tài trợ chính thức của giải chạy VnExpress Marathon Cần Thơ 2026, diễn ra từ ngày 8 đến 10/5, qua đó tiếp tục lan tỏa thông điệp sống năng động, lành mạnh đến cộng đồng.

“Ngày hội thôi nôi” quy tụ hàng trăm gia đình trẻ tại TP. Hồ Chí Minh

“Ngày hội thôi nôi” quy tụ hàng trăm gia đình trẻ tại TP. Hồ Chí Minh
Ngày 9/5, tại AEON Mall Celadon Tân Phú, không khí cuối tuần trở nên sôi động với chương trình “Ngày hội thôi nôi” do Nestlé Việt Nam thông qua nhãn hàng thực phẩm dinh dưỡng y học Nutren Junior phối hợp cùng hệ thống siêu thị mẹ và bé Con Cưng tổ chức. Sự kiện thu hút khoảng 680 em nhỏ cùng gia đình tham gia, hướng tới xác lập dấu ấn là ngày hội thôi nôi có số lượng trẻ tham dự đông nhất Việt Nam.

Đắk Lắk: Vun đắp văn hóa giao thông từ ghế nhà trường

Đắk Lắk: Vun đắp văn hóa giao thông từ ghế nhà trường
Dưới sự chỉ đạo của Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an tỉnh Đắk Lắk, Tổ CSGT địa bàn Krông Búk đã cụ thể hóa Công văn số 5873/C08-P5 của Cục Cảnh sát giao thông bằng kế hoạch phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn.

Người cao tuổi tỉnh Hưng Yên lan tỏa văn hóa đọc

Người cao tuổi tỉnh Hưng Yên lan tỏa văn hóa đọc
Tại nhiều thôn xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, hình ảnh NCT cùng nhau đọc Tạp chí Người cao tuổi đã trở nên gần gũi, thân quen. Việc đưa tạp chí về tận cơ sở không chỉ đáp ứng nhu cầu thông tin, nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên và cán bộ Hội mà còn góp phần khơi dậy thói quen đọc báo, giúp NCT cập nhật chủ trương, chính sách mới, học hỏi những cách làm hay và sống vui, sống khỏe, sống có ích...

Hạnh phúc lớn nhất

Hạnh phúc lớn nhất
Sang nhà ông bạn hưu hàng xóm, tôi thấy cuốn sách khổ nhỏ bằng lòng bàn tay, bìa in dòng chữ “Tích đức”. Xem lướt qua, tôi nhận ra, đó là cuốn sách ông tự làm, hơn 10 trang chứa gần 100 câu thành ngữ và ca dao được chọn trong kho tàng văn hóa dân gian.

Đốt than lần đầu thành công tại tổ máy 1 Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1

Đốt than lần đầu thành công tại tổ máy 1 Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1
Vào lúc 18 giờ 55 phút, ngày 06/5/2026, tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (tỉnh Quảng Trị), Tổ máy 1 của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I đã thực hiện đốt than lần đầu thành công, đánh dấu mốc kỹ thuật quan trọng trong quá trình chạy thử và đưa dự án vào vận hành.

Người già với việc đọc sách báo

Người già với việc đọc sách báo
Người già thường có cái thú đọc sách báo. Đọc sách báo chẳng những là cách thiết thực bổ sung kiến thức mà còn là phương pháp tích cực rèn luyện sức khoẻ.

Miếng trầu đầu câu chuyện

Miếng trầu đầu câu chuyện
Bạn tôi là một ca sĩ. Mẹ của bạn đã ở tuổi 90, có đôi hàm răng đen nguyên vẹn được nhuộm từ thời trăng tròn.

Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi được tư vấn pháp luật miễn phí

Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi được tư vấn pháp luật miễn phí
Ngày 5/5, Chi hội Luật gia Đoàn Luật sư TP Hải Phòng phối hợp với Chi hội Luật gia phường Hồng Bàng tổ chức chương trình ký kết phối hợp tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân trên địa bàn phường. Chương trình thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là người cao tuổi đến tìm hiểu, đăng ký tư vấn.

Định vị ngành dưỡng lão Việt Nam trên bản đồ khu vực

Định vị ngành dưỡng lão Việt Nam trên bản đồ khu vực
Trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam, ngành dưỡng lão không còn là lĩnh vực mang tính bổ trợ mà đang trở thành một trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội. Tuy nhiên, câu chuyện không dừng lại ở việc phát triển dịch vụ trong nước, mà đã chuyển sang một giai đoạn mới: hội nhập quốc tế...

Từ chiến trường đến đời thường: Cựu chiến binh cao tuổi tiếp lửa truyền thống

Từ chiến trường đến đời thường: Cựu chiến binh cao tuổi tiếp lửa truyền thống
Những năm tháng chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về một thời hiến dâng tuổi xuân, máu xương cho độc lập, tự do của Tổ quốc vẫn vẹn nguyên trong lòng các cựu chiến binh (CCB). Trở về trong hòa bình, họ tiếp tục là lực lượng nòng cốt, bền bỉ đóng góp xây dựng quê hương và vun đắp phong trào NCT. Dù ở bất kỳ cương vị nào, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vẫn được gìn giữ, lan tỏa bằng chính hành động và uy tín trong cộng đồng. Tri ân họ không chỉ là nhớ về quá khứ hào hùng, mà còn là sự trân trọng những đóng góp thầm lặng, bền bỉ cho hôm nay và tương lai.Tạp chí Người cao tuổi ghi nhận cảm xúc của cán bộ, hội viên NCT trong những ngày kỉ niệm thiêng liêng này…

Đường Hồ Chí Minh với hai cột mốc số 0

Đường Hồ Chí Minh với hai cột mốc số 0
Thời kháng chiến chống Mỹ, đường mòn rồi đường cơ giới Hồ Chí Minh có km 0 tại Tân Kỳ đại diện cho điểm đầu của tuyến đường nâng cấp, thời kỳ công nghiệp hóa đất nước, từ năm 2014, có thêm km 0 ở Pác Bó, Cao Bằng - nơi đặt dấu mốc quan trọng của cách mạng Việt Nam, khi Nguyễn Ái Quốc trở về nước, năm 1941.

Hội người cao tuổi Nam Đồ Sơn: Tạo đà phát triển từ nền tảng vững chắc

Hội người cao tuổi Nam Đồ Sơn: Tạo đà phát triển từ nền tảng vững chắc
Sáng ngày 29/4, Hội Người cao tuổi phường Nam Đồ Sơn (TP Hải Phòng) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đại hội là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng, không chỉ tổng kết toàn diện kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua mà còn xác lập phương hướng, mục tiêu cho giai đoạn tới, tiếp tục củng cố tổ chức Hội và khẳng định vai trò của người cao tuổi trong đời sống chính trị – xã hội ở cơ sở.

Những cây cổ thụ sau ngày im tiếng súng

Những cây cổ thụ sau ngày im tiếng súng
Có những âm thanh khi đã đi qua, vẫn còn vang rất lâu trong ký ức. Tiếng súng của ngày 30 tháng 4 năm ấy… không chỉ kết thúc một cuộc chiến, mà còn mở ra một Hành trình khác, hành trình âm thầm hơn, dài hơn, nhưng cũng không kém phần gian nan: hành trình tái thiết làng quê. Và trên hành trình ấy, có một lớp người lặng lẽ đi đầu, những người hôm nay đã trở thành “cây cổ thụ” của làng quê...
Xem thêm
Bộ Y tế bổ nhiệm tân Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Bộ Y tế bổ nhiệm tân Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Ngày 13/5, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đối với TS.DS Chu Quốc Thịnh
Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần

Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần

Hướng tới mục tiêu phấn đấu từ năm 2026, người dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất 01 lần/năm và được lập, quản lý Sổ sức khỏe điện tử theo quy định.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng VnExpress Marathon Cần Thơ 2026, lan tỏa lối sống năng động, lành mạnh đến cộng đồng.
Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Trong cái nắng đầu hè của những ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi trở lại xã Hàm Liêm, tỉnh Lâm Đồng
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 7/4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, Ngày Sức khỏe Thế giới và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.
Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Giao lưu cùng nhân chứng lịch sử đã mang tới những trải nghiệm thú vị và bài học sinh động về lòng yêu nước đối với học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động