Người thầy làng Hoành Sơn

Đã gần 1,5 thế kỉ trôi qua, Thám hoa Nguyễn Đức Đạt không còn dạy học ở núi Đồn, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nhưng nơi đây, bên bờ sông Lam vẫn còn những chứng tích in dấu thời gian gửi gắm bao điều muốn nói với hậu thế về tư tưởng của một nhà giáo dục nổi tiếng thời Nguyễn…

Bãi đá khắc chữ Hán

Lần theo tài liệu, chúng tôi quyết định lên núi Đồn ở xã Khánh Sơn - nơi Thám hoa Nguyễn Đức Đạt (1825-1887) từng dạy học lúc sinh thời, để tìm bãi đá khắc chữ Hán. Từ xưa, quanh núi Đồn, người dân địa phương đã xây dựng nhiều đền, chùa, miếu mạo linh thiêng, như đền Cả, đền Đức Vi, chùa Xuân Long… Nửa cuối thế kỉ XIX, thám hoa Nguyễn Đức Đạt chọn nơi đây mở trường dạy học. Trong kháng chiến chống Mỹ, bến đò Vực Đồn là điểm giao thông quan trọng đưa đón hàng vạn bộ đội, thương binh trên đường hành quân chiến đấu, trên núi Đồn là trận địa phòng không đánh Mỹ của dân quân du kích địa phương.

Nghệ nhân ưu tú Hà Quang Đức - môt người dân địa phương cho biết: “Ngày trước, người dân trong vùng cũng nói đến chuyện bãi đá khắc chữ Hán, nhưng ít người biết tường tận, nhất là không có ai bỏ công leo lên núi để “mục sở thị”. Lâu dần, mọi chuyện rơi vào quên lãng, núi xưa cây cối đã mọc um tùm. Thỉnh thoảng mới có một số người hiếu kì ở xa về đây tìm hiểu”. Có mặt trên đỉnh núi, chúng tôi cố gắng xem xét hết mọi nơi, khi mọi người đã thấm mệt thì phát hiện tảng đá khắc chữ Hán đầu tiên, tiếp đó là tìm ra nhiều tảng đá có chữ Hán khác.

Người thầy  làng Hoành Sơn
Nhà thờ Thám hoa Nguyễn Đức Đạt ở làng Hoành Sơn, xã Khánh Sơn.

Bãi đá khắc chữ Hán nằm hoàn toàn trên sườn núi phía Bắc, bị bao phủ bởi ngút ngàn cây cối. Chữ Hán được khắc vào mặt bên các phiến đá. Kích cỡ của chữ không thống nhất, chiều sâu khoảng 1cm, độ cao của chữ từ 10 - 40 cm. Chúng tôi vẫn có thể đọc được một số chữ còn sắc nét, như “tự”, “am”, “tiểu lập”… Tuy không còn đầy đủ về số lượng như được miêu tả trong bài “Đề vịnh Tam Bình sơn tiểu tự” của cụ Nguyễn Đức Đạt và bị rêu phong cỏ cây bao phủ, nhưng đây là những chứng tích sinh động, quý giá về quá trình dạy học lúc sinh thời của cụ Thám tại trường Đông Sơn.

Ngược dòng quá khứ

Theo gia phả của họ Nguyễn Đức làng Hoành Sơn, xã Khánh Sơn, cụ Nguyễn Đức Đạt xuất thân trong gia đình khoa bảng. Cha là Nguyễn Đức Hiển làm quan Tri huyện. Lúc nhỏ cụ nổi tiếng thông minh, chăm học. Năm 30 tuổi, cụ đỗ thám hoa triều Tự Đức; từng được bổ làm Thị giảng Hàn lâm viện, Đốc học Nghệ An, Án sát Thanh Hóa, Tuần phủ Hưng Yên… Trên con đường quan lộ, cụ đã nhiều lần cáo quan về quê dạy học và từng hưởng ứng phong trào Cần Vương chống Pháp. Trong quãng đời dạy học của cụ có hai thời kì tiêu biểu: Ở trường Thông Lãng (1866-1869) và ở trường Đông Sơn (1877-1883).

4.	Lăng mộ cụ Thám hoa Nguyễn Đức Đạt trên núi Vàng, xã Khánh Sơn
Lăng mộ cụ Thám hoa Nguyễn Đức Đạt trên núi Vàng, xã Khánh Sơn

Với quan niệm linh động về sự học và để khắc phục điều kiện dạy học ở chùa làng có nhiều hạn chế, cụ và học trò đã tạo ra một khu vực học tập, nghỉ ngơi đặc biệt trên núi Đồn gọi là “Bình văn xứ”. Hàng chục tảng đá ở đây, từng làm bàn, ghế, giường ngủ… đã được khắc chữ Hán. Việc này được cụ mô tả cụ thể qua bài “Đề vịnh Tam Bình sơn tiểu tự”: “Ta ngụ ở núi Tam Bình thôn Đông Sơn… xưa gọi là núi đá Đại Lạn… Trên bình phong cao nhất dựng bia, khắc chữ “Tam Bình sơn ???” (núi Tam Bình), mặt trước bia khắc hai chữ “ngẫu nhiên ??” (tình cờ)… Giường bậc đá phía Đông khắc ba chữ “Hạ bút xứ ???” (chỗ hạ bút)… Chếch xuống mé dưới phía Tây, qua một tảng đá, khắc hai chữ “Tiểu lập ??” (đứng tạm)… Trong “Lâm hạ tòng du kí” (ghi chuyện dạo chơi trong rừng) cũng nói rõ chuyện cụ thám cho khắc chữ ở núi Đồn và chính cụ đã cho thay đổi kiểu chữ 3 lần khi thực hiện.

Là bậc thầy uyên bác và giàu tâm huyết, trong quãng đời dạy học của mình, cụ Nguyễn Đức Đạt đã đào tạo được nhiều học trò xuất sắc như Đinh Văn Chất (Tiến sĩ, năm 1871), Nguyễn Đức Quý (Hoàng giáp, năm 1884), Đặng Văn Thuỵ (Hoàng giáp, năm 1904)… Cụ đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị viết về giáo dục, văn chương, lịch sử… như “Nam Sơn tùng thoại”, “Nam Sơn song khoá”, “Hồ dạng thi”, “Vịnh sử thi”, “Việt sử thặng bình”, “Cần kiệm vựng biên”, “Khảo cổ ức thuyết”… trong đó một số tác phẩm được in khắc, lưu truyền ngay khi cụ còn sống.

Núi Đồn bên dòng sông Lam
Núi Đồn bên dòng sông Lam

Trăn trở của hậu thế

Đã 135 năm kể từ ngày cụ Thám Nhất về với tổ tiên, khu vực núi Đồn vẫn còn đó bến nước thuở xưa với những cây lộc vừng, cây trôi cổ thụ, nhưng bãi đá khắc chữ Hán nơi ghi dấu chuyện cụ thám hoa Nguyễn Đức Đạt từng đến đây dạy học, bình văn thì đã rơi vào quên lãng. Sự lạnh lùng của thời gian và sự vô tình của người đời đã khiến một nơi từng được xem là “mô hình trường học khá đặc biệt trong lịch sử giáo dục Việt Nam” không mấy ai biết đến, kể cả người dân địa phương thường xuyên qua lại khu vực này, vẫn nghi ngờ “không biết có hay không”.

Năm 2008, nhà thờ Thám hoa Nguyễn Đức Đạt ở xóm 5, xã Khánh Sơn và phần mộ của cụ ở núi Vàng đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh, nhưng bãi đá khắc chữ Hán “có một không hai” trên núi Đồn liên quan đến quãng đời dạy học của cụ thì không được đề cập đến.

Cụ Nguyễn Đức Tùng (81 tuổi) trú ở TP Vinh, hậu duệ đời thứ 5 của Thám hoa Nguyễn Đức Đạt chia sẻ: “Trong quá trình cải tạo, khai phá núi Đồn, nhằm mục đích sản xuất, người ta đã không chú ý đến việc bảo vệ, gìn giữ di tích lịch sử văn hóa, trong đó có bãi đá khắc chữ Hán của cụ Thám. Tôi được biết, khi mở đường ở núi Đồn, tấm bia “Bình văn xứ” bị vứt chỏng chơ, anh em họ tộc chúng tôi vội đưa về dựng tại nhà thờ. Tôi thật sự buồn và tiếc về một địa chỉ văn hóa gắn liền với cuộc đời cụ Thám bị lãng quên ngay chính trên mảnh đất quê hương”.

Huy Thư

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục

Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục

Nếu muốn được tận mắt nhìn thấy phát triển du lịch có thể thay da đổi thịt một vùng đất ngoạn mục ra sao chỉ sau 10 năm, hãy đến Sa Pa.
Bức tranh bản đồ Việt Nam làm từ hàng trăm đĩa cổ

Bức tranh bản đồ Việt Nam làm từ hàng trăm đĩa cổ

Xuất phát từ tình yêu đất nước, ông Lê Xuân Năm đã tạo nên bức tranh bản đồ Việt Nam được làm từ hàng trăm chiếc đĩa cổ.
Lịch sử đối đầu, nhận định Real Madrid vs Napoli, 3 giờ ngày 30/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Real Madrid vs Napoli, 3 giờ ngày 30/11

Trận đấu giữa Real Madrid vs Napoli diễn ra lúc 3 giờ ngày 30/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Real Madrid vs Napoli, nhận định Real Madrid vs Napoli và dự kiến đội hình hai bên.
Lịch sử đối đầu, nhận định Galatasaray vs MU, 0 giờ 45 ngày 30/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Galatasaray vs MU, 0 giờ 45 ngày 30/11

Trận đấu giữa Galatasaray vs MU diễn ra vào lúc 0 giờ 45 ngày 30/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Galatasaray vs MU, nhận định Galatasaray vs MU và dự kiến đội hình hai bên.
Du lịch sông nước phù sa

Du lịch sông nước phù sa

Nam Bộ được mệnh danh mênh mông của sông nước miệt vườn, đờn ca tài tử, xem hát cải lương “sống”. Vì lẽ đó mà hình ảnh miền quê có chiếc ghe chòng chành xuôi theo con kênh, có chiếc khăn rằn khoác hờ lên vai thiếu nữ mặc áo bà ba… gợi thương nhớ lạ thường đối với du khách gần xa khi về miền Tây Nam Bộ...

Tin khác

Lịch sử đối đầu, nhận định Barca vs Porto, 03h00 ngày 29/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Barca vs Porto, 03h00 ngày 29/11
Trận đấu giữa Barca vs Porto diễn ra vào lúc 03h00 ngày 29/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Barca vs Porto, nhận định Barca vs Porto và dự kiến đội hình hai bên.

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Newcastle, 3 giờ ngày 29/11

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Newcastle, 3 giờ ngày 29/11
Trận đấu giữa PSG vs Newcastle diễn ra vào lúc 3 giờ ngày 29/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu PSG vs Newcastle, nhận định PSG vs Newcastle và dự kiến đội hình hai bên.

Những bông hoa cuối ngày

Những bông hoa cuối ngày
Màn đêm buông xuống, thành phố đã lên đèn. Mùa này trời nhanh tối, đúng là ngày tháng mười chưa cười đã tối. Hân lo lắng vội tỉa tót những bông hoa còn lại, bó chúng thành những bó nhỏ rồi xịt nước lên cho tươi tắn.

Link xem trực tiếp MU vs Everton hôm nay, 23h30 ngày 26/11

Link xem trực tiếp MU vs Everton hôm nay, 23h30 ngày 26/11
Link xem trực tiếp bóng đá, link xem trực tiếp MU vs Everton hôm nay, 23h30 ngày 26/11 trên Internet, điện thoại được cập nhật liên tục phục vụ quý độc giả quan tâm.

Lịch sử đối đầu, nhận định Everton vs MU, 23h30 ngày 26/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Everton vs MU, 23h30 ngày 26/11
Trận đấu giữa Everton vs MU diễn ra lúc 23h30 ngày 26/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Everton vs MU, nhận định Everton vs MU và dự kiến đội hình hai bên.

Link xem trực tiếp Newcastle vs Chelsea hôm nay, 22 giờ ngày 25/11

Link xem trực tiếp Newcastle vs Chelsea hôm nay, 22 giờ ngày 25/11
Link xem trực tiếp bóng đá, link xem trực tiếp Newcastle vs Chelsea hôm nay, 22 giờ ngày 25/11 trên Internet, điện thoại được cập nhật liên tục phục vụ quý độc giả quan tâm.

Link xem trực tiếp Man City vs Liverpool hôm nay, 19 giờ 30 ngày 25/11

Link xem trực tiếp Man City vs Liverpool hôm nay, 19 giờ 30 ngày 25/11
Link xem trực tiếp bóng đá, link xem trực tiếp Man City vs Liverpool hôm nay, 19 giờ 30 ngày 25/11 trên Internet, điện thoại được cập nhật liên tục phục vụ quý độc giả quan tâm.

Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng

Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng
Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng

Cô gái vàng Nguyễn Thị Oanh đồng hành cùng các bệnh nhi khuyết tật vận động

Cô gái vàng Nguyễn Thị Oanh đồng hành cùng các bệnh nhi khuyết tật vận động
Vận động viên (VĐV) Nguyễn Thị Oanh đang đồng hành cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và hàng chục ngàn VĐV tại giải chạy S-Race Online x School gây quỹ phẫu thuật cho các bệnh nhi khuyết tật vận động gặp khó khăn.

Lịch sử đối đầu, nhận định Newcastle vs Chelsea, 22h00 ngày 25/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Newcastle vs Chelsea, 22h00 ngày 25/11
Trận đấu giữa Newcastle vs Chelsea diễn ra vào lúc 22h00 ngày 25/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Newcastle vs Chelsea, nhận định Newcastle vs Chelsea và dự kiến đội hình hai bên.

Ga Hàng Cỏ - Di tích cách mạng, kháng chiến

Ga Hàng Cỏ - Di tích cách mạng, kháng chiến
Ga Hàng Cỏ, tên gọi ga Hà Nội được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 1902. Hơn một thế kỉ qua (121 năm), tên ga Hàng Cỏ đã trở nên quen thuộc, gắn bó với Nhân dân ta. Từ đây, các tuyến đường sắt được hình thành, nối Thủ đô Hà Nội với mọi miền đất nước…

Nhớ “Áo mùa Đông”

Nhớ “Áo mùa Đông”
Thời còn khỏe, mỗi năm nghe gió heo may về, mẹ tôi lại nhẩm thầm câu hát trong bài “Áo mùa Đông”: “Gió bấc tới đây xào xạc rung cây lá lá bay, một mùa đông bao người đan áo”. Bởi không khí lạnh về khiến mẹ lại nhớ về phong trào “Mùa đông binh sĩ” hồi chín năm chống Pháp, động viên hậu phương tặng áo ấm cho bộ đội.

Làng cổ Yên Phú có 2 ngôi đền thờ tướng quân Đoàn Thượng

Làng cổ Yên Phú có 2 ngôi đền thờ tướng quân Đoàn Thượng
Làng Yên Phú, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên là ngôi làng cổ nổi danh với tên gọi “làng có 4 ngôi đền” đang thờ phụng nhiều bậc kì tài của dân tộc. Trong đó, có đền Trà Lôi và đền Dẫn Ngự đã được hơn 600 năm tuổi đang cùng thờ Đức Thánh Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng, một đại trung thần thời nhà Lý đồng thời được tôn phong là cụ Tổ dòng họ Đoàn tại Việt Nam.

Lịch sử đối đầu, nhận định Man City vs Liverpool, 19 giờ 30 ngày 25/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Man City vs Liverpool, 19 giờ 30 ngày 25/11
Trận đấu giữa Man City vs Liverpool diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 25/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Man City vs Liverpool, nhận định Man City vs Liverpool và đội hình dự kiến hai bên.

Một thoáng Đài Loan

Một thoáng Đài Loan
Nói là tới Đài Loan (Trung Quốc) thực ra chỉ quanh quẩn ở Thủ phủ Đài Bắc, loáng vài hôm đã về, nhưng cũng nhiều vương vấn…
Xem thêm
Bức tranh bản đồ Việt Nam làm từ hàng trăm đĩa cổ

Bức tranh bản đồ Việt Nam làm từ hàng trăm đĩa cổ

Xuất phát từ tình yêu đất nước, ông Lê Xuân Năm đã tạo nên bức tranh bản đồ Việt Nam được làm từ hàng trăm chiếc đĩa cổ.
Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng

Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng

Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng
Nhớ “Áo mùa Đông”

Nhớ “Áo mùa Đông”

Thời còn khỏe, mỗi năm nghe gió heo may về, mẹ tôi lại nhẩm thầm câu hát trong bài “Áo mùa Đông”: “Gió bấc tới đây xào xạc rung cây lá lá bay, một mùa đông bao người đan áo”. Bởi không khí lạnh về khiến mẹ lại nhớ về phong trào “Mùa đông binh sĩ” hồi chín năm chống Pháp, động viên hậu phương tặng áo ấm cho bộ đội.
Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục

Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục

Nếu muốn được tận mắt nhìn thấy phát triển du lịch có thể thay da đổi thịt một vùng đất ngoạn mục ra sao chỉ sau 10 năm, hãy đến Sa Pa.
Fansipan được “thắp sáng” trong lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia

Fansipan được “thắp sáng” trong lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia

Trong 2 ngày 1-2/11/2023, trong không gian thâm nghiêm của quần thể tâm linh Fansipan, Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia đã được tổ chức với nhiều hoạt động và nghi thức ý nghĩa, thu hút đông đảo Phật tử và du khách thập phương đến tham dự.
“8Wonder” đưa Maroon 5 đến Phú Quốc United Center

“8Wonder” đưa Maroon 5 đến Phú Quốc United Center

Ngày 27/10/2023, Phú Quốc United Center công bố khởi động chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp quy mô lớn - “Wake Up Festival 2023” bắt đầu từ 30/10, sau đó bùng nổ xuyên suốt 30 ngày đêm từ 9/12 - 7/01/2024. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, người
Lịch sử đối đầu, nhận định Real Madrid vs Napoli, 3 giờ ngày 30/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Real Madrid vs Napoli, 3 giờ ngày 30/11

Trận đấu giữa Real Madrid vs Napoli diễn ra lúc 03h00 ngày 30/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Real Madrid vs Napoli, nhận định Real Madrid vs Napoli và dự kiến đội hình hai bên.
Lịch sử đối đầu, nhận định Galatasaray vs MU, 0 giờ 45 ngày 30/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Galatasaray vs MU, 0 giờ 45 ngày 30/11

Trận đấu giữa Galatasaray vs MU diễn ra vào lúc 0 giờ 45 ngày 30/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Galatasaray vs MU, nhận định Galatasaray vs MU và dự kiến đội hình hai bên.
Lịch sử đối đầu, nhận định Barca vs Porto, 03h00 ngày 29/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Barca vs Porto, 03h00 ngày 29/11

Trận đấu giữa Barca vs Porto diễn ra vào lúc 03h00 ngày 29/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Barca vs Porto, nhận định Barca vs Porto và dự kiến đội hình hai bên.
Những bông hoa cuối ngày

Những bông hoa cuối ngày

Màn đêm buông xuống, thành phố đã lên đèn. Mùa này trời nhanh tối, đúng là ngày tháng mười chưa cười đã tối. Hân lo lắng vội tỉa tót những bông hoa còn lại, bó chúng thành những bó nhỏ rồi xịt nước lên cho tươi tắn.
Sóng yên

Sóng yên

Hải đi ngang qua lớp của một cô giáo. Nhìn trên bục giảng, đóa hoa hồng trắng được cắm rất tinh tế trong một cái giỏ xinh xắn. Ngoài cửa có một chậu nước và cái khăn mặt để lau tay vắt trên một cái giá nhỏ bên cạnh.
Bà tôi

Bà tôi

- Bà ốm rất nặng! Em về ngay! - Chiếc điện thoại di động phát ra tín hiệu, đằng kia tiếng chị ruột tôi mếu máo báo tin buồn..
Thí sinh mang 2 dòng máu Việt - Nga đạt quán quân cuộc thi "Tìm kiếm tài năng MC nhí 2023"

Thí sinh mang 2 dòng máu Việt - Nga đạt quán quân cuộc thi "Tìm kiếm tài năng MC nhí 2023"

Sau gần 3 tháng khởi động với sự tham gia của 300 thí sinh tiểu học, trung học cở sở tại TP. HCM, Tây Ninh, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Đắk Lắk, Bình Định, chương trình “Tìm kiếm Tài năng MC nhí 2023” đã thành công tốt đẹp với đêm chung kết vừa diễn ra tại Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh.
“Viên đá ngũ sắc” – những giọt nước mắt hạnh phúc cho 17 năm

“Viên đá ngũ sắc” – những giọt nước mắt hạnh phúc cho 17 năm

Dưới ánh đèn sân khấu lung linh, bức tranh tình yêu và hy vọng mở ra trước mắt khán giả trong vở nhạc kịch "Viên đá ngũ sắc".
Từ Charlie Puth đến Maroon 5: Dấu ấn tầm vóc quốc tế của lễ hội âm nhạc 8Wonder

Từ Charlie Puth đến Maroon 5: Dấu ấn tầm vóc quốc tế của lễ hội âm nhạc 8Wonder

Cuộc “đổ bộ” của những ngôi sao âm nhạc hàng đầu thế giới, từ Charlie Puth đến Maroon 5 đã cho thấy độ “chịu chơi” của 8Wonder khi các nghệ sĩ đều đang ở đỉnh cao sự nghiệp và có hàng triệu người hâm mộ trên toàn cầu. Hơn hết, 8Wonder được kỳ vọng sẽ trở
Phiên bản di động