Người già - những chuyện khó nói

Những hoàn cảnh éo le, những câu chuyện tế nhị, mà tôi chứng kiến dưới đây chỉ là một phần trong muôn mặt cuộc sống đời thường. Và vì lí do này lí do khác, không phải ai cũng có thể chia sẻ hoặc tự mình kêu cứu...

Đắng lòng gia cảnh
Cụ bà 81 tuổi đưa bàn tay run rẩy lau những giọt nước mắt ít ỏi còn lại trên khuôn mặt nhăn nheo, nhọc nhằn dấu ấn thời gian. Phải mất vài phút nghẹn ngào, cụ mới trở lại câu chuyện. Sinh ra trong thời buổi loạn lạc, mạng người còn mất huống chi bữa ăn. Ống gạo nấu nồi cháo to toàn nước mà ai cũng nhường nhau, dù chỉ là nửa muôi cũng đỡ đói lòng. Rồi cụ ông tham gia hoạt động cách mạng, bị địch bắn chết trong một trận càn. Mình cụ tần tảo vượt bao gian nan nuôi các con khôn lớn, trưởng thành. Khi về già, tưởng những hưởng phúc lộc của con cháu mà nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Ai dè, thằng con lớn dính nghiện ngập chết trong một lần tiêm chích do sốc thuốc. Thằng thứ hai thì làm ăn với tây ta gì đó, để rồi có cái ngôi nhà chui ra chui vào, khi cuối đời nó cũng bán đi mà không nói với mẹ câu nào. Cho đến khi người ta đến nhận nhà, cụ mới biết nó không còn là của mình nữa.

Người già - những chuyện khó nói

…Hai vị khách bước vào. Cụ già tay run run rót vào li chút nước trà ở cái ấm tích đã ngả màu, chế thêm ít nước trắng, cho viên đá vào rồi đưa cho khách. Động tác nào tay cụ cũng run run. Dường như đôi tay cụ không còn làm được những việc như thần kinh trung ương điều khiển nữa.
Đó chỉ là một trong rất nhiều người già hiện đang phải bươn chải mưu sinh. Họ, không phải những người làm kinh tế giỏi, bởi không còn đủ sức khỏe và niềm vui để lao động, mà việc phải ra đường kiếm từng nghìn lẻ sống qua ngày chỉ là bần cùng bất đắc dĩ. Cụ bảo: "Không ra đây thì lấy gì mà ăn? Chúng nó còn khóa cửa nhốt trong nhà cả ngày cũng đủ buồn mà chết!".
Bạo hành thể xác
Song, đó chỉ là sự bạo hành về tâm lí, tinh thần, khiến người già lao tâm khổ tứ, ăn không ngon ngủ không yên, nghẹn đắng mà không biết kêu ai. Vì vậy, họ dễ tủi thân và xúc động khi ai đó nhắc đến hoàn cảnh của mình. Thực tế còn rất nhiều kiểu bạo hành không kém độc ác nhằm vào đối tượng yếu thế là người cao tuổi. Có người bị con cháu, người nuôi dưỡng chửi bới, thượng cẳng chân hạ cẳng tay đánh đập vô cớ, vì "ông bà là cái gai trong mắt", hay "đồ vô tích sự, ăn bám", "không làm cái gì nên hồn". Có những ông bố, bà mẹ tuổi đã gần đất xa trời bị chính thằng con dấu yêu bao năm hi sinh cả tuổi xuân nâng niu chăm bẵm, chỉ vì chút hơi men do quá chén với bạn bè mà đánh bầm dập thâm tím mặt mày. Những đứa con hư mê lô đề cờ bạc, nghiện ma túy về nhà đòi tiền bố mẹ già, không có, thế là sinh chuyện, thậm chí còn kề dao vào cổ dọa giết chết kẻ đã sinh thành, dưỡng dục mình. Rồi lục tung tủ, phá két sắt, trộm cắp. Những đứa con bất hiếu đó đã bỏ qua tất cả, đạo đức, tình cảm, nhân cách, không coi luân thường đạo lí ra gì.

Người già - những chuyện khó nói
Hình ảnh cụ bà mưu sinh bằng việc bán nước ở vỉa hè

Lão ông Nguyễn Văn A, ở tỉnh Thanh Hóa vốn là "đệ tử lưu linh", suốt ngày bê tha say xỉn, lúc nào trong người cũng nồng nặc mùi rượu. Đã không làm ăn gì thì chớ, lại còn mặc vợ còng lưng cõng cả gánh nặng gia đình, không đỡ đần trông nom, bảo ban con cháu. Nhà vốn đã thuộc hạng bần cùng, kiếm ăn từng bữa, có đồng nào ông lại mang đi kiếm rượu, rồi ngửa cổ nốc một hơi như người ta uống nước lọc. Chẳng người phụ nữ nào chịu được ông chồng như thế. Mới có chuyện, khi ông say xỉn đổ uỵch xuống sàn, vợ còn bồi thêm cho vài cái tát. Vậy mà tát đỏ má, sưng cả mặt vẫn lè nhè những gì chẳng ai nghe rõ.
Chuyện phòng the…
Lại có những chuyện nói đến thì vô cùng nhạy cảm như quan hệ vợ chồng, phòng the chăn gối. Đến tuổi "lão làng", thường các cụ bà đã giảm hoặc mất hẳn nhu cầu sinh hoạt tình dục, trong khi các cụ ông ở mức này mức khác, vẫn khát khao, mong muốn. Thế là, khi ông gợi ý, bà từ chối không cho với lí do mệt mỏi do phải trông cháu, giúp việc các con, rồi tìm cách lảng tránh, thậm chí trốn sang nhà con. Thế là mặt nặng mày nhẹ, đá thúng đụng nia. Song, có những ông lão không chấp nhận sự từ chối của vợ, sinh ra cưỡng bức chính người bao năm đầu gối tay ấp, hoặc "đi tìm của lạ" để giải quyết nhu cầu. Nhà tan cửa nát cũng từ đây.

Người già - những chuyện khó nói
Tạo sân chơi bổ ích để NCT sống vui sống khỏe

Ông Nguyễn Văn Th, ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, đã trên 60 tuổi mà còn sung mãn, nhu cầu sinh hoạt vợ chồng không khác thanh niên. Bà T, vợ ông nhiều lần tránh không được phải nghiến răng chiều chồng. Bà cho biết, có những khi ông ấy đòi hỏi suốt đêm, làm bà không sao ngủ được. Việc mất ngủ triền miên kèm theo nhu cầu quá cao của ông khiến bà mất sức, mệt mỏi. Nhiều lần bà phải tìm cớ về bên ngoại để tránh. Song, ông cũng không tha. Cứ gặp bà là ông tìm cách giữ lại, cưỡng bức để thỏa mãn ham muốn của mình. Một ngày kia, bà không chịu được, làm đơn và được Tòa xử cho li hôn, với lí do "không đáp ứng được nhu cầu quá cao của ông". Không chịu được lâu, ông đi bước nữa, và rồi, sự việc lại lặp lại với người đàn bà không may mắn làm vợ ông.

Người già - những chuyện khó nói
Tạo sân chơi bổ ích để NCT sống vui sống khỏe

Bi kịch cho cả gia đình khi một trong các thành viên, nhất là những người làm cha mẹ, ông bà lẽ ra phải là tấm gương mẫu mực để con cháu noi theo, thì lại hủy hoại sức khỏe bản thân, bán rẻ nhân cách. Những điều đó làm cho cuộc sống gia đình đảo lộn, thậm chí là cãi vã, xô xát; các thành viên luôn trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi; con cháu không yên tâm làm ăn; có khi còn gây mất trật tự trị an thôn xóm, khu dân cư.
Cần lắm sự chung tay
Theo ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam: "Hiện nay, ở hầu hết các địa phương, NCT được quan tâm chăm lo cả vật chất, tinh thần, sức khỏe. Song vẫn còn một bộ phận NCT chưa được người thân, gia đình kính trọng, chăm sóc, nuôi dưỡng đầy đủ, cá biệt có NCT còn bị con cháu, người thân ngược đãi gây bức xúc trong dư luận. Những hành động ngược đãi, bạo hành NCT cần phải bị xã hội lên án mạnh mẽ và xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật". Ông Ngô Trọng Vịnh cũng cho biết, hiện các chế tài xử lí hành vi bạo hành NCT còn thiếu, không đủ sức răn đe.
Thiết nghĩ, cần lắm sự chung tay chia sẻ, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể để thường xuyên nắm bắt thông tin, can thiệp kịp thời những hành vi bạo hành trong từng ngôi nhà, ngõ ngách trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, tổ chức nhiều sân chơi thiết thực, thu hút NCT tham gia, góp phần giảm thời gian "nhàn cư vi bất thiện", nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT.

Bài và ảnh: Thanh Hà
Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố Hải idol và 3 đồng phạm vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường để chụp ảnh

Khởi tố Hải idol và 3 đồng phạm vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường để chụp ảnh

Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội "Gây rối trật tự công cộng" trong vụ đoàn rước dâu bằng xe sang dừng đỗ phương tiện trên tuyến đường trục Bắc - Nam để chụp ảnh.
Bình Phước: Danh tính giám đốc xâm hại tình dục đồng tính nam thiếu niên 16 tuổi

Bình Phước: Danh tính giám đốc xâm hại tình dục đồng tính nam thiếu niên 16 tuổi

Liên quan đến vụ giám đốc xâm hại tình dục nam thiếu niên 16 tuổi, ngày 18/5, ông Phạm Văn Trinh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Phước cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ cháu bé 5 tuổi bị bầm tím ở vùng lưng

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ cháu bé 5 tuổi bị bầm tím ở vùng lưng

UBND TP. Hải Phòng vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố sau khi chủ trì cuộc họp diễn ra ngày 17/5, để nghe báo cáo vụ việc 1 học sinh của Trường mầm non An Dương, quận Lê Chân có nhiều vết bầm tím lưng.
Tạp chí Người cao tuổi trao 70 triệu đồng xây nhà ở cho NCT xã Khánh Bình

Tạp chí Người cao tuổi trao 70 triệu đồng xây nhà ở cho NCT xã Khánh Bình

Ngày 16/5/2024, Tạp chí Người cao tuổi phối hợp UBND xã Khánh Bình trao số tiền 70 triệu đồng để xây dựng một căn nhà ở cho gia đình bà Tăng Thị Xinh, 71 tuổi, là hộ nghèo ở ấp Tư, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.
Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức

Để xứng tầm là cơ sở y tế hạng I, Bệnh viện Lê Văn Thịnh,TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt.

Tin khác

Quảng Ngãi: Khởi tố vụ chìm tàu kéo, sà lan trên vùng biển Lý Sơn khiến 9 người thương vong

Quảng Ngãi: Khởi tố vụ chìm tàu kéo, sà lan trên vùng biển Lý Sơn khiến 9 người thương vong
Ngày 17/5, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy", trong vụ chìm tàu kéo và sà lan làm 4 người chết, 5 người mất tích xảy ra sáng 24/4, tại vùng biển cách đảo Lý Sơn khoảng 3 hải lý.

TP. Hồ Chí Minh: Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”

TP. Hồ Chí Minh: Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”
Sáng 17/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) tại các địa điểm Quận 4, huyện Cần Giờ và TP. Thủ Đức.

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam
Sáng 17/5, tại Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì họp báo lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm 2024.

Y án 21 năm tù đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức

Y án 21 năm tù đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức
Ngày 17/5, TAND cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; Tham ô tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức và các đơn vị liên quan.

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép 4kg vàng từ Lào về Việt Nam

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép 4kg vàng từ Lào về Việt Nam
Ngày 17/5, nguồn tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị vừa phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ 4 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép.

Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "Sư Thích Minh Tuệ"

Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "Sư Thích Minh Tuệ"
Ngày 16/5, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo, Sở Nội vụ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về trường hợp ông Thích Minh Tuệ - nổi tiếng trên mạng xã hội vì mặc trang phục mang hình thức như tu sĩ Phật giáo, đi bộ từ Nam ra Bắc rồi từ Bắc vào Nam.

Trao sinh kế cho người dân vùng khó vươn lên thoát nghèo

Trao sinh kế cho người dân vùng khó vươn lên thoát nghèo
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nỗ lực triển khai ở từng Dự án, bước đầu đạt nhiều kết quả khả quan. Phấn đấu đến hết năm 2025, Bá Thước sẽ thoát khỏi danh sách huyện nghèo.

Phú Thọ: Tạm giữ giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Phú Thọ: Tạm giữ giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng
Cơ quan CSĐT Công an TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ đối với Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng Lê Trường Giang.

Khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024
Tối 16/5, tại TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024, với chủ đề “Rạng ngời sắc Sen”. Dự Lễ khai mạc có ông Lê Vĩnh Tân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; ông Phan Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội; ông Đỗ Văn Phớn, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo TP Hồ Chí Minh; các tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửa Long; Đại diện Tổng Lãnh sự các nước Campuchia; Ấn Độ cùng đông đảo Nhân dân và du khách gần xa…

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt 2 cán bộ Công an xã ở Đồng Nai

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt 2 cán bộ Công an xã ở Đồng Nai
Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cho biết, đã bắt giữ hai đối tượng là cán bộ Công an xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để điều tra về tội "Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội".

Trường Đai học Công Nghệ TP Hồ Chí Minh: Chung kết cuộc thi khởi nghiệp kinh doanh – “Wake Up Your Talent” năm 2024

Trường Đai học Công Nghệ TP Hồ Chí Minh: Chung kết cuộc thi khởi nghiệp kinh doanh – “Wake Up Your Talent” năm 2024
Ngày 11/ 5/ 2024, Khoa Marketing – Kinh doanh Quốc tế, trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH) tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Wake Up Your Talent” năm 2024. Đây là cuộc thi về Marketing cấp thành phố, được tổ chức thường niên tại HUTECH, với mục tiêu thu hút đa dạng học sinh, sinh viên cùng tham gia; tạo dựng một môi trường trải nghiệm thú vị để áp dụng kiến thức vào thực tiễn xã hội.

Chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, dông lốc và hiện tượng thời tiết cực đoan

Chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, dông lốc và hiện tượng thời tiết cực đoan
Trưa 15/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai có văn bản số 183/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ khẩn trương ứng phó với mưa lớn kèm theo dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nestlé tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

Nestlé tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính
Nescafe, nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những nhãn hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, chương trình Nescafe Plan lần thứ 2 cho thấy việc tăng cường áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh giúp cải thiện năng suất và giảm phát thải khí nhà kính (KNK).

Vì sao không khởi tố 5 cô gái "dự tiệc ma túy" cùng nhóm cầu thủ CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh?

Vì sao không khởi tố 5 cô gái "dự tiệc ma túy" cùng nhóm cầu thủ CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh?
Viện KSND TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 5 cầu thủ CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Khẩn trương ứng phó mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Khẩn trương ứng phó mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 15 đến 16/5, khu vực Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to hơn 120mm.
Xem thêm
TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp

TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP.HCM) cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp từ ngày 17/5 để làm rõ trách nhiệm.
Vụ bữa ăn bán trú bị cắt xén: Khai trừ Đảng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Vụ bữa ăn bán trú bị cắt xén: Khai trừ Đảng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Mới đây, Huyện ủy huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã thông tin về việc khai trừ Đảng đối với Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 do đã vi phạm các quy định “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác; sử dụng trái phép tài
“Sinh hoạt dưới cờ”...  một hoạt động bổ ích!

“Sinh hoạt dưới cờ”... một hoạt động bổ ích!

Nằm trong chuỗi kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử và 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (1954 - 2024), Đảng uỷ, Hội CCB, Hội Khuyến học, Hội Phụ nữ, Trường Tiểu học Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã có buổi “sinh hoạt dưới cờ” thật bổ ích.
Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi

Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi

Phần lớn NCT tại Việt Nam đều trong tình trạng cuộc sống khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định hoặc không có thu nhập, sống phụ thuộc vào con, cháu, người thân. Tỉ lệ NCT thuộc hộ nghèo cao (khoảng 20% dân số).
Bài 2: Lao động để hỗ trợ con cháu

Bài 2: Lao động để hỗ trợ con cháu

Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hi”, đáng lẽ là thời điểm để nghỉ ngơi và an dưỡng, thì nhiều người cao tuổi (NCT) vẫn lặng lẽ mưu sinh trên từng con phố. Dù mệt mỏi hay đau ốm, họ vẫn cố gắng gượng bán cho hết hàng để kiếm thêm đôi ba đồng. Với họ, đó là ni
Bài 1: Nỗi lo cơm áo, gạo tiền

Bài 1: Nỗi lo cơm áo, gạo tiền

Lẽ ra ở cái tuổi được nghỉ ngơi để tận hưởng cuộc sống an nhàn, sum vầy bên con cháu. Nhưng hiện nay, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người cao tuổi (NCT) phải bận tâm đến nỗi lo cơm áo gạo tiền, hằng ngày vẫn phải nhọc nhằn mưu sinh ngoài đường để lo cho
Phiên bản di động