Người dân Lý Sơn lao đao vì thiếu nước ngọt

Nhiều ngày qua, người dân trên đảo Lý Sơn chật vật tìm nguồn nước ngọt để phục vụ cho việc sinh hoạt và sản xuất. Thời điểm này đang vào mùa nắng nóng, nguồn nước ngầm trên đảo đang dần cạn kiệt khiến đời sống của bà con càng trở nên khó khăn hơn.

09:31, 15/05/2019
Tình trạng nguồn nước ngầm bị xâm nhập mặn, đồng thời hơn 2 nghìn giếng nước ngọt đang cạn nước rất nhanh. Được biết từ năm 2012 đến nay, mực nước ngầm ở đảo sụt giảm nghiêm trọng. Hiện tại một trong hai tổ hợp hệ thống lọc nước ngọt trị giá 1 triệu USD cung cấp 200m3 nước sinh hoạt mỗi ngày đêm cho hơn 100 hộ dân tại xã đã bị hư hỏng nên việc thiếu nước ngọt càng trầm trọng.

Trong tình cảnh đó, người dân tại đảo Bé phải mua nước lọc, nước bình về sử dụng. Tuy nhiên, nước mua chỉ dành nấu ăn, còn tắm giặt phải chấp nhận dùng nước nhiễm mặn. Hàng trăm người dân ở xã An Bình đành phải thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, dè sẻn từng giọt nước. Giá nước ngọt ở xã đảo An Bình (đảo Bé) tăng vọt lên mức kỉ lục: từ 140.000 - 180.000 đồng/m3 (từ đảo Lớn chở sang).
Đời sống người dân khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt
Bà Đỗ Thị Trinh (thôn Tây, xã đảo An Vĩnh) cho biết: “Cả tháng nay nhiều hộ gia đình ở đây phải bỏ tiền ra mua nước ngọt về nấu ăn, sinh hoạt. Làm lụng thì khó ra tiền, bây giờ càng khốn khó hơn vì phải dành dụm để mua nước ngọt”.

Việc thiếu nước ngọt ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch tại huyện đảo Lý Sơn. Chủ một cơ sở lưu trú cho biết, lượng nước ngọt trên đảo lên cao trong khi mùa nắng lại là mùa cao điểm khách du lịch nên các cơ sở lưu trú không thể đáp ứng đủ nguồn nước khi khách đông. Nhiều du khách khi lưu trú tại đây chấp nhận việc phải trả giá cao hơn để có nước sử dụng trong sinh hoạt.

Tại đảo Lớn thuộc địa phận hai xã An Vĩnh và An Hải, hơn 500 giếng nước ngọt của người dân bị cạn kiệt, xâm nhập mặn. Việc sản xuất, canh tác nông nghiệp tại hai xã này cũng ảnh hưởng nặng nề vì thiếu nguồn nước tưới.

Người dân huyện đảo đang rất cần sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền huyện Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi để có thể sớm khắc phục được tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt hiện nay. Hiện tại, chính quyền địa phương vẫn đang tham chiếu những khả năng để bảo đảm nguồn nước ngọt cho người dân tại huyện đảo này.
Tiêu Dao - Minh Ngọc
Bạn đang đọc bài viết Người dân Lý Sơn lao đao vì thiếu nước ngọt tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế

Video