Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình

Vậy là người con gái giả trai, Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Mẫn đã về cõi vĩnh hằng. Từ nay, đồng chí, đồng đội, người thân không còn được nghe má kể chuyện đuổi Tây, đánh Mỹ. Sự ra đi của má để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng chí, đồng đội và người thân.

Tình yêu nước nồng nàn, lòng căm thù giặc sâu sắc đã hun đúc nhiệt huyết của người con gái xứ Giồng Riềng, mới tuổi 17, Trần Thị Mẫn trở thành đội viên Vệ quốc đoàn.

Để được tham gia Vệ quốc đoàn, Trần Thị Mẫn quyết định đóng giả con trai. Má bỏ chữ “Thị” trong tên lót của mình và thêm chữ “Quang” để thành Trần Quang Mẫn. Má cắt tóc cua, quấn chặt ngực, tập dáng đi khệnh khạng, phơi nắng, dầm mưa cho nước da đen; đào một cái lỗ dưới đất ngày nào cũng úp mặt xuống gào hết cỡ cho bể giọng, nói được tiếng khàn đục như con trai. Chưa hết, để chắc chắn không bị phát hiện má tập uống rượu, hút thuốc rê phì phèo, làm những việc của đàn ông như: Lợp lá, sửa nhà. Năm 1946, má trở thành tân binh của trung đội 1, đại đội 70, chi đội 124 của Bộ đội Huỳnh Thủ, hoạt động ở Vĩnh Thuận (vùng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang).

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng
Mẹ Trần Thị Quang Mẫn và cô con gái Ngọc Hân.

Má đã lập được nhiều chiến công hiển hách, khiến kẻ thù phải khiếp sợ. Báo chí ở Sài Gòn khi đó gọi nữ Việt cộng ở Rạch Giá là “Nữ chúa miền Tây”. Một trong những chiến công chói lọi của má là tiêu diệt tên chỉ huy khu An Phước (Vĩnh Thuận) Lâm Quang Phòng, 1 trong 7 tên ác ôn khét tiếng mang danh “Người hùng chống Cộng miền Tây”.

Tháng 7/1958, Tỉnh ủy Rạch Giá ra nghị quyết trừ khử tên Lâm Quang Phòng. Nhiệm vụ được giao cho đơn vị của má và má xin được trực tiếp thực hiện. Biết nhà tên Phòng sắp tổ chức đám xả tang người cô của hắn, má Sáu Mẫn giả làm người giúp việc đám tang. Tiệc xong, tên Phòng thấm mệt, nằm lim dim trên võng, má Sáu Mẫn rút dao, dồn hết sức mạnh căm thù chém vào cổ hắn. Chiếc áo ka ki quá dày, lưỡi dao lại vướng cái võng, hắn chỉ bị sướt trên mặt, rồi lăn xuống đất, chui vào gầm giường cạnh đó trốn. Má Sáu Mẫn lao theo, chém tiếp mấy nhát vào sườn, vào cổ hắn. Tên Phòng la ú ớ, thất thanh. Cả trung đội bảo vệ tên Phòng vây thành vòng tròn bắt má Mẫn. Bọn giặc không nổ súng vì quyết bắt sống má. Bọn địch thì đông, má Sáu Mẫn đuối sức dần. Một tên ném chiếc ghế trúng tay má làm dao rơi xuống đất. Bọn giặc lao đến đấm đá túi bụi thân thể mảnh mai của má.

Má bị địch xử và kết án 7 năm tù khổ sai, 5 năm biệt xứ. Những năm bị địch giam cầm, chúng liên tục đưa má đi khắp các nhà tù: Rạch Giá, Chương Thiện, Tân Hiệp, Chí Hoà, Côn Đảo. Đi đến nhà tù nào má cũng bị bọn địch tra tấn dã man làm chết đi sống lại nhiều lần, nhưng má quyết không khai căn cứ cách mạng. Trong tù, má vận động chị em đoàn kết, đấu tranh, chống lại những hành vi đàn áp người tù dã man.

Sau khi ra tù má tiếp tục tham gia kháng chiến với nhiều cương vị khác nhau: Đại đội trưởng công tác dân quân tỉnh Rạch Giá; Đại đội trưởng công tác trợ lí Phòng Dân quân Quân khu 9; trợ lí Chính sách, Phòng Chính sách, Cục Chính trị Quân khu 9 và đến tháng 5/1977, má nghỉ hưu theo chế độ.

Đầu năm 1967, má Trần Thị Quang Mẫn được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Tháng 12/1994, má Sáu Mẫn được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, vì có chồng và con trai hi sinh trong chiến đấu.

Với 75 năm tuổi Đảng, giữ nhiều cương vị, chức vụ khác nhau, má luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được đồng đội và Nhân dân yêu quý. Trong thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được tổ chức, gia đình và các bác sĩ tận tình chăm sóc cứu chữa, nhưng vì tuổi cao, sức yếu; bệnh nặng, má đã từ trần hồi 9 giờ, ngày 23/3/2021 (tức ngày 11/2 Tân Sửu), hưởng thọ 95 tuổi. Di hài má được an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Giồng Riềng, nơi chồng và con má an nghỉ.

Người con anh hùng của quê hương Kiên Giang đã về cõi vĩnh hằng trong niềm tiếc thương vô hạn của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh. Kiên Giang mất đi Bà mẹ Việt Nam anh hùng, biểu tượng bất khuất của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới. Bạn bè, đồng chí, đồng đội mất đi một người bạn chiến đấu, người chỉ huy dày dạn kinh nghiệm và nhân hậu.

Trương Anh Sáng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT quận giai đoạn 2016-2021, ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP và bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận đánh giá: Hội NCT quận Cầu Giấy đã phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy, chính quyền cơ sở; nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của NCT trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ thiện đã đi khắp các vùng quê khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long để cất nhà, xây cầu...
U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan

U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan

Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ hoa lan trên địa bàn TP Đà Nẵng và các vùng phụ cận ngày càng cao, một số lão nông cao tuổi ở thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đầu tư trồng lan cho thu nhập cao…
Nhà sáng chế “chân đất”

Nhà sáng chế “chân đất”

Ba mươi năm nay ông Nguyễn Kim Hùng sống tại xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh dành phần lớn thời gian sáng tạo nhiều sản phẩm có tính năng mới, tăng hiệu quả sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân…
Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn

Mùa dịch. Homestay Bản Mòn vắng khách.

Tin khác

Nhớ “hoa nở” đèo Voi

Nhớ “hoa nở” đèo Voi
Trên đường thiên lí Bắc Nam, ngay trên đỉnh đèo Phước Tượng (còn gọi là đèo Voi), thuộc thôn Phước Tượng, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế nghe kể chuyện gia đình ông Lưu Bình Phúc (77 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Quảng (71 tuổi). Ngoài việc mở một quán giải khát cho khách qua đường, gia đình ông còn bỏ nhiều công sức cứu những người bị tai nạn giao thông trên đèo hơn 20 năm nay…

Bí thư Chi bộ tâm huyết

Bí thư Chi bộ tâm huyết
Ông là thương binh, đại tá quân đội Khúc Hữu Thắng, 66 tuổi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận địa bàn dân cư 17, phường Quan Hoa quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Học xong cấp 3 phổ thông, ông nhập ngũ công tác tại ngành Hậu cần tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Trưởng thành trong quân ngũ, ông được đề bạt làm Trưởng ban Công tác cán bộ quân khu Thủ Đô cho đến khi được nghỉ hưởng chế độ hưu trí.

Một hội viên mê xem báo cũ

Một hội viên mê xem báo cũ
Ở thôn Hoà Hải, xã Hoà Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng có bà Nguyễn Thị Tâm hội viên NCT rất “mê” xem báo cũ, xem ti vi và nghe đài phát thanh…

“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”

“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Khu phố 2, phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Không được học hành nhiều, có lúc tưởng đã sa chân vào con đường hư hỏng; nhưng nghị lực, đam mê cộng thêm chút cơ duyên tốt đã đưa ông Đinh Văn Phước (nghệ danh: Huỳnh Thanh Chín) kịp “quay vào bờ”, tiến xa trên con đường võ học để trở thành Võ Sư cao cấp bộ môn Võ cổ truyền, đóng góp nhiều cho sự phát triển của phong trào võ học nhiều năm qua tại địa phương cũng như cả nước…

Chuyện về một “cây cao bóng cả”

Chuyện về một “cây cao bóng cả”
Đó là cụ Nguyễn Quang Phu, Chủ tịch Hội NCT xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù năm nay đã bước vào tuổi 85, song với dáng vóc nhỏ nhắn, cụ vẫn tỏ ra khá hoạt bát và minh mẫn khi trò chuyện với khách.

NCT tỉnh Vĩnh Long tích cực phát huy vai trò “Tuổi cao- Gương sáng”

NCT tỉnh Vĩnh Long tích cực phát huy vai trò “Tuổi cao- Gương sáng”
Thời gian qua, các cấp Hội NCT tỉnh Vĩnh Long luôn nêu gương sáng trong lao động, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa ở khu dân cư...Qua đó, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của NCT trong cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"

Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"

Nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT các cấp huyện Sơn Động đã lồng ghép các chương trình vào nội dung phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng".
Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Những năm qua, Hội NCT huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền hội viên tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh
HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

Các cấp Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kí kết giao ước thi đua, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động