Huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ:

Người cao tuổi tích cực bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò và uy tín của mình, thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Qua đó, chung tay cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Người cao tuổi tích cực bảo vệ môi trường
Khu Xóm Giữa, xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê ngày càng khang trang sạch đẹp

Về thăm huyện Cẩm Khê vào dịp cuối tuần, chúng tôi không khó có thể bắt gặp cán bộ, hội viên NCT và nhân dân các xã, thị trấn, khu dân cư, tổ dân phố lại lan tỏa ra quét dọn khắp các nẻo đường làng, ngõ xóm. Ông Nguyễn Văn Thiện, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu Xóm Giữa, xã Ngô Xá bộc bạch: Để bảo đảm vệ sinh môi trường, chúng tôi thường xuyên phối hợp Chi hội Phụ nữ khu tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, hội viên tích cực tham gia các hoạt động do Hội NCT trong huyện tổ chức. Đồng thời, nâng cao ý thức, tự giác quét dọn vệ sinh nhà cửa, tích cực trồng cây xanh hai bên đường, trồng hoa cải tạo khuôn viên, không gian sống xanh sạch hơn.

Thực tế ghi nhận công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Cẩm Khê thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực; các hoạt động bảo vệ môi trường đã được cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm, bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hệ thống quản lí nhà nước về môi trường ngày càng được củng cố và tăng cường. Hội NCT huyện chủ động phối hợp Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, các phòng, ban, UBND xã, thị trấn, trường học, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện tích cực áp dụng các biện pháp để bảo vệ môi trường; công tác xã hội hóa về bảo vệ môi trường được đẩy mạnh, nhiều mô hình tự quản về môi trường được thành lập, thu hút đông đảo người dân hưởng ứng.

Mặt khác, Hội cũng thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền về thu gom xử lí rác trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị kinh doanh, sản xuất, các hộ gia đình trong công tác bảo vệ môi trường. Vận động các hộ dân không vứt rác ra đường, vỉa hè, xuống sông, kênh, mương mà bỏ vào nơi quy định để được thu gom, vận chuyển, xử lí. Đồng thời, xây dựng, nhân rộng những mô hình tốt về bảo vệ môi trường.

Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả của cán bộ, hội viên NCT huyện Cẩm Khê, ý thức bảo vệ môi trường của nhân dân ngày càng được nâng cao, đường làng ngõ xóm ngày càng sạch đẹp, góp phần giúp nhiều địa phương trên địa bàn huyện hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Đại diện lãnh đạo Hội NCT huyện Cẩm Khê cho biết: “Hiện nay, NCT trên địa bàn huyện đã trở thành lực lượng gương mẫu, đi đầu trong công tác dọn vệ sinh môi trường, làm gương để con cháu và các thành viên trong gia đình cùng thực hiện, nâng cao ý thức về vệ sinh môi trường… Những việc làm thiết thực, hiệu quả của lớp người “cây cao bóng cả” đang tiếp tục khơi dậy ý thức, trách nhiệm của toàn xã hội trong bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại các địa phương”.

Tuy nhiên, để công tác bảo vệ môi trường thực sự đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới, rất cần sự chung tay của toàn hệ thống chính trị và của cộng đồng. Vì thế, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện cần coi đây nhiệm vụ chiến lược quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội một cách bền vững, bảo đảm an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Người dân Cẩm Khê nói chung, hội viên NCT nói riêng cần nâng cao nhận thức, tích cực hành động từ những việc nhỏ nhất để bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài và ảnh: Xuân Hiền

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau Đồng Nai: Lan tỏa sức mạnh cộng đồng

Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau Đồng Nai: Lan tỏa sức mạnh cộng đồng

Trong năm 2025, mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB LTHTGN) tại tỉnh Đồng Nai tiếp tục khẳng định là điểm sáng trong công tác chăm sóc NCT, góp phần giảm nghèo, thúc đẩy phát triển bền vững và lan tỏa giá trị nhân văn trong cộng đồng.
Tô đẹp thêm hình ảnh người cao tuổi trong cộng đồng

Tô đẹp thêm hình ảnh người cao tuổi trong cộng đồng

Những năm qua, các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, khẳng định vai trò trung tâm, nòng cốt trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Với tinh thần trách nhiệm cao và sự phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, Hội NCT tỉnh đã đạt được nhiều kết quả toàn diện, thiết thực, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, văn minh.
Chi hội trưởng 50 năm tuổi Đảng, học tập và làm theo Bác từ những điều giản dị

Chi hội trưởng 50 năm tuổi Đảng, học tập và làm theo Bác từ những điều giản dị

Với 78 năm tuổi đời và 50 năm tuổi Đảng, bà Nguyễn Thị Thành – đảng viên khu phố 3, phường Đông Hà, tỉnh Quảng Trị là hình mẫu tiêu biểu về tinh thần cách mạng, lòng tận tụy và sự gương mẫu trong cuộc sống cũng như trong công việc. Bằng chính những hành động cụ thể, bà đã lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng cao đẹp, trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo. Bà Thành hiện là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi khu phố 3.
Luôn đặt lợi ích người cao tuổi lên hàng đầu

Luôn đặt lợi ích người cao tuổi lên hàng đầu

Ông Đào Anh Tuấn không chỉ là cán bộ Hội NCT gương mẫu, tận tụy mà còn là người truyền cảm hứng bằng những việc làm thiết thực, nghĩa tình dành cho lớp người “cây cao bóng cả”, cộng đồng và xã hội.
Phát triển kinh tế bạc, cơ hội từ già hóa dân số

Phát triển kinh tế bạc, cơ hội từ già hóa dân số

Trong bối cảnh dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa nhanh, khái niệm “nền kinh tế bạc” (Silver Economy) – nền kinh tế phục vụ người cao tuổi đang dần thu hút sự quan tâm của các cấp quản lí, doanh nghiệp và toàn xã hội. Tạp chí Người cao tuổi ghi lại một số ý kiến của NCT về việc tham gia nền "kinh tế bạc"...

Tin khác

“Người cao tuổi phải là công dân số mẫu mực trong thời đại mới”

“Người cao tuổi phải là công dân số mẫu mực trong thời đại mới”
Trong bài trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi (NCT), TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã nhấn mạnh vai trò nòng cốt của NCT trong phong trào chuyển đổi số quốc gia. Theo ông, “bình dân học vụ số” không chỉ là cuộc cách mạng công nghệ mà còn là cuộc vận động xã hội sâu rộng, nhằm giúp NCT hòa nhập, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, trở thành lực lượng lan tỏa tích cực trong cộng đồng số. Ông cũng đề xuất các cấp Hội cần chủ động tổ chức mô hình “Câu lạc bộ số”, phối hợp cùng thanh niên và tổ công nghệ cộng đồng, trong khi Nhà nước cần có chính sách đặc thù để hỗ trợ nhóm dân số đặc biệt này, cả về hạ tầng, thiết bị lẫn đào tạo phù hợp.

Người cán bộ Hội tiên phong đi đầu trong các phong trào ở địa phương

Người cán bộ Hội tiên phong đi đầu trong các phong trào ở địa phương
Gắn bó với công tác Hội Người cao tuổi hơn một thập kỉ, ông Đào Anh Tuấn (ở xã Vĩnh Lại, thành phố Hải Phòng) không chỉ là người cán bộ gương mẫu mà còn là một người bạn tâm giao, một “cây cao bóng cả” luôn sẵn sàng chia sẻ, chăm lo đời sống, vật chất cho hội viên.

Phát huy tốt các thành tựu đạt được, hoạt động hiệu quả, chất lượng hơn

Phát huy tốt các thành tựu đạt được, hoạt động hiệu quả, chất lượng hơn
Việc sáp nhập các Hội NCT sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính sẽ được thực hiện theo quy trình, nhằm bảo đảm hoạt động hiệu quả và thống nhất của tổ chức các cấp Hội NCT. Theo đó, Hội NCT mới cần kế thừa, phát huy những kết quả đã đạt được của các Hội NCT cũ, đồng thời có những đổi mới, sáng tạo trong hoạt động để phù hợp với tình hình mới. Bên cạnh đó, tổ chức Hội NCT cần phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp để triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động, công tác của Hội. Dưới đây là một số ý kiến ghi nhận của cán bộ Hội ở địa phương về công tác NCT trong quá trình sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính.

Đồng Nai đẩy mạnh chăm sóc người cao tuổi

Đồng Nai đẩy mạnh chăm sóc người cao tuổi
6 tháng đầu năm 2025, công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được triển khai đồng bộ, hiệu quả, với nhiều hoạt động thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần.

Giải pháp nào cho cán bộ Hội NCT cấp huyện hiện nay?

Giải pháp nào cho cán bộ Hội NCT cấp huyện hiện nay?
Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp: Cấp tỉnh và cấp xã, áp dụng từ ngày 1/7/2025, theo Luật Tổ chức Chính quyền địa phương sửa đổi số 72/2025/QH15, cán bộ Hội NCT huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (gọi chung là cấp huyện) đi về đâu? Giải pháp hay chính sách nào cần tính tới? Đây là vấn đề, tâm tư của nhiều cán bộ Hội NCT cấp huyện tại các hội nghị, các nhóm mạng xã hội trong thời gian gần đây.

Bảo đảm quyền lợi, phát huy giá trị người cao tuổi

Bảo đảm quyền lợi, phát huy giá trị người cao tuổi
Nhận thức sâu sắc NCT là “cây cao bóng cả”, là vốn quý của gia đình và xã hội, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai một cách bài bản, toàn diện các chính sách nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe, tinh thần và vai trò của NCT, theo đúng định hướng của Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2025 - 2030.

Vinh danh NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Vinh danh NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Ngày 26/6, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị “Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở” giai đoạn 2019 - 2024. Tạp chí Người cao tuổi trích tóm tắt thành tích của một số NCT tiêu biểu tham gia hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024…

Sáng ngời truyền thống TNXP làm theo lời Bác

Sáng ngời truyền thống TNXP làm theo lời Bác
Trong niềm phấn chấn cả nước thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy do Đảng khởi xướng, lãnh đạo cũng như hưởng ứng phong trào thi đua lập công chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945- 2025), Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Bình Xuyên vừa trọng thể tổ chức lễ kỉ niệm 75 năm truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950- 15/7/2025 và tổng kết 17 năm hoạt động của Hội Cựu TNXP huyện Bình Xuyên giai đoạn 2008- 2025.

Nhà khoa học tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ

Nhà khoa học tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ
Hướng đến những công trình nghiên cứu phục vụ nền nông nghiệp xanh, GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa, Trường Đại học Nông Lâm Huế đã nghiên cứu sản xuất các loại phân hữu cơ, giải quyết vấn đề an toàn nông sản và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong sản xuất cây trồng, đem lại lợi nhuận cao cho nông dân

Người cao tuổi Hạ Long tích cực tham gia chuyển đổi số

Người cao tuổi Hạ Long tích cực tham gia chuyển đổi số
Thời gian gần đây, NCT các xã, phường ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tích cực tham gia các lớp học bình dân học vụ số để tiếp cận và phù hợp với cuộc sống hiện nay…

Xây dựng quận Nam Từ Liêm ngày càng an toàn, văn minh

Xây dựng quận Nam Từ Liêm ngày càng an toàn, văn minh
Những năm qua, NCT quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại cơ sở. Với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, NCT không chỉ là những người giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức, lối sống, mà còn là lực lượng quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Chăm việc xã hội, xây dựng khu dân cư văn hóa

Chăm việc xã hội, xây dựng khu dân cư văn hóa
Bà con khu dân cư và hội viên Chi hội Cựu giáo chức (CGC), Chi hội NCT thường nói như vậy về bà Đàm Thị Thanh Xuân, Chi hội trưởng CGC, Chủ nhiệm CLB hát dân ca, đội trưởng đội bóng chuyền hơi khu 2 phường Thanh Miếu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Người cao tuổi tiêu biểu của xã Quảng Tín

Người cao tuổi tiêu biểu của xã Quảng Tín
Ở vùng đất đầy nắng gió của xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, khi nhắc đến ông Nguyễn Duy Thanh, Chủ tịch Hội NCT xã, ai cũng dành cho ông sự kính trọng, cảm phục. Không chỉ là cán bộ Hội tâm huyết, trách nhiệm, ông còn là tấm gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Tấm gương sáng trong công tác Hội NCT tại địa phương

Tấm gương sáng trong công tác Hội NCT tại địa phương
Xã hội ngày càng phát triển, nhưng giá trị và vai trò của NCT vẫn vẹn nguyên, thậm chí ngày càng đa dạng. Vượt lên những định kiến về tuổi tác bà Lê Thị Ái, Chủ tịch Hội NCT xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh là tấm gương sáng tại địa phương đã và đang khẳng định mình thông qua các hoạt động phong trào, gắn kết cộng đồng, góp phần xây dựng một xã hội đoàn kết và phát triển bền vững.

Bí thư Chi bộ cao tuổi mẫu mực ở Cô Dạ

Bí thư Chi bộ cao tuổi mẫu mực ở Cô Dạ
Ông Nguyễn Văn Cương (sinh năm 1950), Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm Cô Dạ, xã Bảo Lý, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên luôn in đậm trong lòng người dân như một biểu tượng của tinh thần tận tụy, gương mẫu và trách nhiệm. Tuy tuổi đã cao, nhưng ông vẫn giữ vững phong thái năng động, tâm huyết, hết lòng vì cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động