Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT thường mắc nhiều bệnh.

Hiện còn hơn 400 NCT đang sống trong các hộ nghèo, quá nửa số NCT sống ở vùng cao vùng sâu, dễ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đặc biệt hơn, ở cấp cơ sở, thôn bản, trình độ văn hóa người dân và một số cán bộ làm công tác Hội còn thấp, thậm chí có người không biết chữ, ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai nhiệm vụ.

1433 tiyt myc vyn nghy cya nct huyyn tam yyyng
Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Tam Đường

Tuy nhiên, vượt lên khó khăn, Hội NCT huyện nỗ lực triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác Hội. Lấy chăm sóc NCT làm động lực để phát huy vai trò lớp người “cây cao bóng cả” và ngược lại. Trong đó, cùng với tham mưu cho cấp ủy, chính quyền bảo đảm chế độ, chính sách cho NCT như bảo trợ xã hội, chúc thọ mừng thọ, cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kì, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho NCT, v,v, Hội còn chủ trương đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào “NCT Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới” gắn với phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, triển khai tới các cấp Hội cơ sở và hội viên.

1528 bai dyyng sinh cya clb lien thy hy ty giup nhau huyyn tam yyyng
Bài dưỡng sinh của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau huyện Tam Đường

Ông Đặng Văn Đích, Trưởng BĐD Hội NCT huyện cho biết: Chỉ riêng phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội đã tập trung tuyên truyền, vận động để NCT coi đây vừa là mục tiêu vừa là yêu cầu của sự phát triển bền vững, là nhiệm vụ cấp bách song cũng là chủ trương mang tầm chiến lược đặc biệt quan trọng của Đảng. Qua đó tạo sự đồng thuận và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm hiệp lực của NCT cùng thực hiện.

Từ đó, nội lực của NCT được phát huy. Nhiều hội viên tích cực hiến kế hiến công, đóng góp tiền của xây dựng nông thôn mới. NCT gương mẫu vận động con cháu, dòng họ, người dân ở khu dân cư thực hiện các tiêu chí chưa cần sự đầu tư của Nhà nước để chỉnh trang nhà cửa, các công trình vệ sinh, sửa chữa đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp. Vận động NCT tình nguyện đảm nhận một số việc phù hợp với khả năng khi xây dựng các công trình tập thể, tham gia giám sát một số nội dung bảo đảm hiệu quả, đúng quy định.

1650 kham syc khye cho thanh vien clb tyi buyi sinh hoyt
Khám sức khỏe cho thành viên CLB tại buổi sinh hoạt

Bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của đồng bào các dân tộc, trong đó có NCT, đến hết năm 2018, trên địa bàn huyện đã có 5 xã (Bình Lư, Bản Bo, Bản Hon, Bản Giang, Nùng Nàng) được công nhận nông thôn mới; 8 xã (Thèn Sin, Sơn Bình, Nà Tăm, Khun Há, Hồ Thầu, Giang Ma, Tả Lèng, Sùng Phài) đạt từ 10 đến 18 tiêu chí.

Chỉ trong 3 năm, NCT các xã vận động gia đình đóng góp gần 3.600 ngày công lao động, 117 triệu đồng, hiến 36.100m2 đất để làm đường giao thông, kênh mương nội đồng, xây dựng các công trình phúc lợi, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Nổi bật ở xã Bản Giang có bà Lý Thị Lần, 65 tuổi hiến 550m2 đất vườn; ông Lý Văn Châu, 72 tuổi hiến 750m2 đất ruộng làm đường giao thông liên xã. Ở xã Bình Lư có các ông Nguyễn Văn Lân, 76 tuổi (bản Hưng Bình); Lò Văn Hịch, 78 tuổi (bản Nà Phát) tích cực vận động con cháu trong dòng họ và người dân thôn bản hiến đất, góp tiền, góp công xây dựng đường dân sinh.

1727 thanh vien clb lthtgn chia sy tyi buyi sinh hoyt
Thành viên CLB LTHTGN chia sẻ tại buổi sinh hoạt

Chung tay bảo vệ môi trường, hưởng ứng phát động Tết trồng cây nhớ Bác của chính quyền địa phương và Hội NCT các cấp, hội viên NCT các xã Bản Hon, Khun Há, Thèn Sin, Sơn Bình… tích cực trồng hàng nghìn cây ăn quả, cây lấy gỗ; vừa tăng thu nhập cải thiện đời sống, vừa tạo lá phổi xanh cho môi trường sống trong lành. Nhiều Hội cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động NCT và con cháu rời chuồng gia súc xa nhà, dọn vệ sinh làng bản, bảo vệ nguồn nước sinh hoạt, chăm lo bảo vệ rừng...

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có ông Lê Chu Giang, Phó Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh Mặt trận Tổ quốc thành phố, quận và Hội NCT 10 phường trên địa bàn.
Chi hội trưởng nhiệt huyết

Chi hội trưởng nhiệt huyết

Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.
Tình nhân ái  kết tinh từ truyền thống

Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.
Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm

Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.
Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói

Hội NCT xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có trên 1.000 hội viên, trong đó có khoảng 50% hội viên nữ còn sức lao động.

Tin khác

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”
Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở
Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh
Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc
Với 32 nghệ sĩ, đa phần là NCT, trong đó 4 nghệ sĩ ưu tú và nhiều diễn viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, từng trải qua nhiều năm tháng cống hiến vì nghệ thuật, nhiều người suốt cả cuộc đời gắn bó với sân khấu, sàn diễn… Đoàn Nghệ thuật 19-5 tự hào truyền thống được mang tên Ngày sinh của Bác vẫn tiếp tục gắn bó, đem lời ca tiếng hát phục vụ NCT ở khắp mọi miền đất nước.

Tỉnh Quảng Trị: Nhiều gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi

Tỉnh Quảng Trị: Nhiều gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị động viên hội viên nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương…

Hết lòng vì người cao tuổi

Hết lòng vì người cao tuổi
Nhiều người gọi cụ Lê Văn Ựng, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp là anh hai, chú hai, cậu hai… Họ xem cụ như người thân trong gia đình.
Xem thêm
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống ...
Ấn tượng một nhiệm kì

Ấn tượng một nhiệm kì

Hội NCT xã Vĩnh Thịnh vinh dự được chọn làm Đại hội điểm nhiệm kì 2021- 2026 để 28 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường học tập ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động