Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ văn truyền thống, đó là ông Đoàn Tử Duyến năm nay 83 tuổi.
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Các bạn thơ CLB thơ Đường luật Hà Tĩnh, chia sẻ tác phẩm mới với nhau

Ông được sinh ra và lớn lên trong một dòng họ có truyền thống hiếu học, cố nội là cụ Đoàn Tử Quang nổi tiếng 82 tuổi vẫn đi thi và đỗ đạt. Bản thân ông khi còn đang học cấp 3 rất say mê học hành , nhưng khi nghe tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc thì đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Năm 1961, ông được chọn vào lớp giáo viên văn hóa do Tổng Cục chính trị mở tại Hà Nội. Sau đó được điều về dạy tại Sư đoàn 341 trên đất lửa Vĩnh Linh. Tất cả học viên đều là Sĩ quan quân đội. Có nghĩa là học trò Quân hàm cao hơn thầy. Tuy vậy ông vẫn rất chững chạc trên bục giảng, lời nói rõ ràng, mạch lạc dễ hiểu, được các học viên yêu quý. Ba năm sau ông được điều về đơn vị pháo binh chiến đấu bảo vệ cầu Hàm Rồng. Giai đoạn này Đế quốc Mỹ ném bom miền Bắc hết sức ác liệt, ngút trời mưa bom bão đạn. Song với ý chí chân sắt vai đồng “Nhằm thẳng quân thù và bắn”, ông đã cùng đồng đội anh dũng bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, bảo vệ an toàn mục tiêu và được đề bạt làm tiểu đội trưởng, chỉ huy quan trắc. Giữa năm 1968 ông được bổ sung vào E3F324 Quân khu Thiên Trị. Tháng 6/1972, trong một trận chiến đấu ác liệt, ông bị thương. Nằm viện 2 tháng ông xin về đơn vị cũ tiếp tục công tác. Năm 1974 chiến đấu ở ĐAK FÉT, 3/1975 cùng đồng đội giải phóng thành phố Huế, Đà Nẵng, Phú Yên và Nha Trang.

Sau đại thắng mùa xuân 1975 non sông liền một dải, cây súng rời vai ông về dạy ở xã Trường Sơn rồi được đề bạt làm Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Thái – Tùng Ảnh. Đến năm 1993 nghỉ hưu. Về địa phương chưa được bao lâu ông đã bắt tay vào thành lập tổ chức thơ và năm 1994 được bầu làm Chủ nhiệm CLB thơ “Nắng Vàng” của Hội Người cao tuổi thị trấn Đức Thọ. Vạn sự khởi đầu nan, ông nhiều lần bỏ cả túi tiền để góp sức in thơ cho Hội. Có những giai đoạn tưởng rằng “Nắng Vàng” sẽ tắt. Nhưng nhờ có ông và một số thành viên khác mà tiếng thơ của “Nắng Vàng” tiếp tục lan tỏa bay cao, bay xa, cho đến nay đã trình làng 37 tập.

Năm 2004, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư đầu tiên Trần Phú, ông đã tự bỏ kinh phí để in tập thơ xướng họa ca ngợi công lao Trần Phú, với nhiều tác giả từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh, tác phẩm ra đời được Huyện ủy, UBND Đức Thọ khen ngợi.

Ba năm sau, 4/2007, để chào mừng 160 năm ngày sinh của Phan Đình Phùng ông đã tổ chức buổi họp cho ra mắt tập thơ “Hương Sắc Tam Soa” tại hội trường Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Thọ, có đài phát thanh truyền hình của tỉnh ra ghi hình. Cuộc họp thành công tốt đẹp được các tổ chức và bạn thơ khen ngợi. Đặc biệt mọi người còn nhớ như in cuộc giao lưu thơ ca với chủ đề “Trở về căn cứ Vũ Quang và hướng tới 1000 năm Thăng Long” tổ chức vào ngày 05/03/2010 tại thị trấn huyện Vũ Quang. Trên 150 tác giả về dự có đại diện của Trung tâm Văn hóa Hội Người cao tuổi Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình và Sở Văn hóa tỉnh cùng chính quyền sở tại, cuộc hội thơ đầy ý nghĩa và gây được tiếng vang lớn trong và ngoài tỉnh. Không những là người chủ trì tổ chức các cuộc hội thơ công phu như nêu trên, hàng ngày ông còn là cộng tác viên tích cực của Đài Phát thanh truyền hình tỉnh. Sáng tác nhiều bài thơ đường, lục bát với chủ đề “Ca ngợi quê hương, ca ngợi Đảng Bác” và động viên các cụ cao niên thực hiện tốt các chính sách của nhà nước. Đến nay in riêng và chung đã ra mắt trên 10 thi phẩm. Dù tuổi cao sức yếu kinh phí hạn hẹp nhưng tình yêu mãnh liệt với nàng thơ đã giúp ông vượt lên tất cả. Hiện ông là Ủy viên Thường vụ CLB thơ văn truyền thống Việt Nam , Chủ nhiệm CLB thơ văn truyền thống Hà Tĩnh.

Ghi nhận những cống hiến của ông qua các thời kỳ hoạt động Đảng, Nhà nước đã trao tặng ông các phần thưởng cao quý như : Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Nhất, Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, Giấy khen của Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam và Bằng khen của CLB Di sản thơ văn truyền thống và hán nôm.

Nguyễn Anh Tuấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc may vá giúp bạn bè, hàng xóm và con cháu mà chưa cần đến kính.

Tin khác

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa
Từ lâu tôi đã ngưỡng mộ ông, người đàn ông xa lạ ở mãi vùng cao nguyên Đà Lạt xa xôi. Nhưng càng theo dõi, tôi càng khâm phục ý chí vượt qua bệnh tật vươn lên, và nỗ lực không ngừng nghỉ để làm từ thiện, gieo hạnh phúc, yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh. Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.

Quan trọng là phải học hỏi…

Quan trọng là phải học hỏi…
Bà con xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thường lấy ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên NCT làm mẫu để nhắc nhở mình và giáo dục con cháu không ngừng vượt khó vươn lên, nhất là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tham gia công tác xã hội từ thiện ở địa phương.

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai
Là huyện miền Tây biên giới của tỉnh Gia Lai, hơn chục kilomet giáp nước bạn Campuchia, huyện Ia Grai có gần nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 13 đơn vị hành chính cấp xã, 150 thôn làng, tổ dân phố thì 5 xã và 31 thôn làng thuộc vùng đặc biệt khó khăn.

Tấm gương nhà giáo lão thành

Tấm gương nhà giáo lão thành
Dù đã 75 tuổi, nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Hữu Xạ, ở phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với hoạt động khuyến học khuyến tài. Ông tổ chức học bổng Vì Ngày Mai, thúc đẩy và nhân rộng các mô hình học tập…

Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"

Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"
Đó là ông Nguyễn Hải Đang, Chủ tịch Hội NCT xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định suốt từ năm 2002 cho đến nay.

Tỉ phú vì nuôi bò…

Tỉ phú vì nuôi bò…
Ở tuổi “thất thập”, bà Lương Thị Dần, hội viên NCT Chi hội xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An có cơ ngơi khang trang, thiết bị sinh hoạt hiện đại và sở hữu 2 trang trại bò “khủng” trong khu vực.

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo
Đó là cụ Hoàng Quốc Doanh, sinh năm 1940, kết nạp Đảng 1/3/1961, quê ở xóm 1, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Ông Chủ tịch nhiệt tình

Ông Chủ tịch nhiệt tình
Ông Nguyễn Văn Chiến, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang là một Chủ tịch Hội NCT năng nổ, hết mình vì tập thể…

Làm giàu từ nuôi gà trắng

Làm giàu từ nuôi gà trắng
Đó là ông Chu Văn Phú, 60 tuổi, ở làng Lâm Nghiệp, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Vốn là một cựu chiến binh chuyển ngành về làm công nhân lâm trường trồng chè và cây lâm nghiệp, ông Phú gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc dù là người cần cù, chịu khó.
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động