Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ văn truyền thống, đó là ông Đoàn Tử Duyến năm nay 83 tuổi.
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Các bạn thơ CLB thơ Đường luật Hà Tĩnh, chia sẻ tác phẩm mới với nhau

Ông được sinh ra và lớn lên trong một dòng họ có truyền thống hiếu học, cố nội là cụ Đoàn Tử Quang nổi tiếng 82 tuổi vẫn đi thi và đỗ đạt. Bản thân ông khi còn đang học cấp 3 rất say mê học hành , nhưng khi nghe tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc thì đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Năm 1961, ông được chọn vào lớp giáo viên văn hóa do Tổng Cục chính trị mở tại Hà Nội. Sau đó được điều về dạy tại Sư đoàn 341 trên đất lửa Vĩnh Linh. Tất cả học viên đều là Sĩ quan quân đội. Có nghĩa là học trò Quân hàm cao hơn thầy. Tuy vậy ông vẫn rất chững chạc trên bục giảng, lời nói rõ ràng, mạch lạc dễ hiểu, được các học viên yêu quý. Ba năm sau ông được điều về đơn vị pháo binh chiến đấu bảo vệ cầu Hàm Rồng. Giai đoạn này Đế quốc Mỹ ném bom miền Bắc hết sức ác liệt, ngút trời mưa bom bão đạn. Song với ý chí chân sắt vai đồng “Nhằm thẳng quân thù và bắn”, ông đã cùng đồng đội anh dũng bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, bảo vệ an toàn mục tiêu và được đề bạt làm tiểu đội trưởng, chỉ huy quan trắc. Giữa năm 1968 ông được bổ sung vào E3F324 Quân khu Thiên Trị. Tháng 6/1972, trong một trận chiến đấu ác liệt, ông bị thương. Nằm viện 2 tháng ông xin về đơn vị cũ tiếp tục công tác. Năm 1974 chiến đấu ở ĐAK FÉT, 3/1975 cùng đồng đội giải phóng thành phố Huế, Đà Nẵng, Phú Yên và Nha Trang.

Sau đại thắng mùa xuân 1975 non sông liền một dải, cây súng rời vai ông về dạy ở xã Trường Sơn rồi được đề bạt làm Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Thái – Tùng Ảnh. Đến năm 1993 nghỉ hưu. Về địa phương chưa được bao lâu ông đã bắt tay vào thành lập tổ chức thơ và năm 1994 được bầu làm Chủ nhiệm CLB thơ “Nắng Vàng” của Hội Người cao tuổi thị trấn Đức Thọ. Vạn sự khởi đầu nan, ông nhiều lần bỏ cả túi tiền để góp sức in thơ cho Hội. Có những giai đoạn tưởng rằng “Nắng Vàng” sẽ tắt. Nhưng nhờ có ông và một số thành viên khác mà tiếng thơ của “Nắng Vàng” tiếp tục lan tỏa bay cao, bay xa, cho đến nay đã trình làng 37 tập.

Năm 2004, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư đầu tiên Trần Phú, ông đã tự bỏ kinh phí để in tập thơ xướng họa ca ngợi công lao Trần Phú, với nhiều tác giả từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh, tác phẩm ra đời được Huyện ủy, UBND Đức Thọ khen ngợi.

Ba năm sau, 4/2007, để chào mừng 160 năm ngày sinh của Phan Đình Phùng ông đã tổ chức buổi họp cho ra mắt tập thơ “Hương Sắc Tam Soa” tại hội trường Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Thọ, có đài phát thanh truyền hình của tỉnh ra ghi hình. Cuộc họp thành công tốt đẹp được các tổ chức và bạn thơ khen ngợi. Đặc biệt mọi người còn nhớ như in cuộc giao lưu thơ ca với chủ đề “Trở về căn cứ Vũ Quang và hướng tới 1000 năm Thăng Long” tổ chức vào ngày 05/03/2010 tại thị trấn huyện Vũ Quang. Trên 150 tác giả về dự có đại diện của Trung tâm Văn hóa Hội Người cao tuổi Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình và Sở Văn hóa tỉnh cùng chính quyền sở tại, cuộc hội thơ đầy ý nghĩa và gây được tiếng vang lớn trong và ngoài tỉnh. Không những là người chủ trì tổ chức các cuộc hội thơ công phu như nêu trên, hàng ngày ông còn là cộng tác viên tích cực của Đài Phát thanh truyền hình tỉnh. Sáng tác nhiều bài thơ đường, lục bát với chủ đề “Ca ngợi quê hương, ca ngợi Đảng Bác” và động viên các cụ cao niên thực hiện tốt các chính sách của nhà nước. Đến nay in riêng và chung đã ra mắt trên 10 thi phẩm. Dù tuổi cao sức yếu kinh phí hạn hẹp nhưng tình yêu mãnh liệt với nàng thơ đã giúp ông vượt lên tất cả. Hiện ông là Ủy viên Thường vụ CLB thơ văn truyền thống Việt Nam , Chủ nhiệm CLB thơ văn truyền thống Hà Tĩnh.

Ghi nhận những cống hiến của ông qua các thời kỳ hoạt động Đảng, Nhà nước đã trao tặng ông các phần thưởng cao quý như : Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Nhất, Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, Giấy khen của Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam và Bằng khen của CLB Di sản thơ văn truyền thống và hán nôm.

Nguyễn Anh Tuấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào NCT. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.
Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Tin khác

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Nghị lực của ông Sóc

Nghị lực của ông Sóc
Rời quân ngũ trở về quê hương, mang trên mình thương tật nhưng ông Lương Văn Sóc (78 tuổi) khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vượt mọi khó khăn, kiên trì, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế; ông Sóc còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của khu, phường chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp Nhân dân phát triển kinh tế…

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.

Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương
Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

U90 giữ nghề nấu tinh dầu truyền thống

U90 giữ nghề nấu tinh dầu truyền thống
Các bậc cao niên ở thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho hay, trước nay trên địa bàn huyện Duy Xuyên, nhất là các vùng đồi cao mọc nhiều các loại cây chổi đót, chổi chà, giúp người dân phát triển nghề làm chổi cũng như nấu tinh dầu chổi. Theo đó, cùng với nghề làm chổi thì ở đây cũng hình thành nghề nấu dầu tràm từ lâu đời.
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Tổ chức thành công  đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tổ chức thành công đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngày 16/4/2021 tại hội trường nhà văn hóa xã Tam An long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lầm thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026
Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội ...
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động