Người cao tuổi cần được quan tâm nhiều hơn về chăm sóc sức khỏe

Chính phủ cần quan tâm nhiều hơn nữa về chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt kiến thức về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người cao tuổi, góp phần nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi nói riêng và cho nhân dân nói chung.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là nội dung quan trọng

Trước tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên thế giới thì đối tượng người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ nhiễm dịch cao và tử vong nhiều. Ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta đã lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời, quyết liệt nên đã ngăn chặn và phòng chống dịch có hiệu quả, nhân dân rất tin tưởng và phấn khởi. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, Chính phủ quan tâm hơn nữa về chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt kiến thức về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người cao tuổi góp phần nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi nói riêng và cho nhân dân nói chung.

Hiện tại, Bộ Y tế đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 trình Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt năm 2020 theo nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Dự thảo Đề án được xây dựng với các nội dung chính: Mục tiêu tổng quát: “Chăm sóc và nâng cao sức khỏe người cao tuổi hướng tới già hóa khỏe mạnh, thích ứng với già hóa dân số nhanh góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030”; Các giải pháp: Tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao trách nhiệm về xây dựng môi trường xã hội ủng hộ và tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Củng cố, phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống bệnh không lây nhiễm, khám chữa bệnh cho người cao tuổi; từng bước xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi; Đào tạo, tập huấn chuyên môn cho người làm công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan đến chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, quản lý Đề án; Nghiên cứu, hợp tác quốc tế.

Ngày 2/9/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1092/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam, trong đó chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là nội dung quan trọng nằm trong lĩnh vực ưu tiên của Chương trình.

Người cao tuổi cần được quan tâm nhiều hơn về chăm sóc sức khỏe
Tư vấn về sức khỏe và phòng chống dịch Covid-19 cho người cao tuổi.

Trong giai đoạn xảy ra dịch COVID-19 tại Việt Nam, người cao tuổi được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương do sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém và tỷ lệ cao đã bị mắc các bệnh nền (như ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…) nên dễ bị biến chứng nặng hoặc tử vong khi nhiễm COVID-19. Phòng ngừa lây nhiễm bệnh COVID-19 không chỉ giúp phòng tránh lây lan bệnh ở một nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong chung và còn góp phần trì hoãn đỉnh dịch, tránh nguy cơ quá tải cho hệ thống y tế khiến cho dịch bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bởi vậy, ngành Y tế luôn coi người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính là đối tượng ưu tiên trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nhằm góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi trong dịch COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành một số hướng dẫn chuyên môn, cụ thể:

Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch COVID-19 (ban hành kèm theo Quyết định số 1588/QĐ-BYT ngày 07/4/2020 của Bộ Y tế).

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng chống dịch COVID-19 cho người cao tuổi tại cộng đồng (ban hành kèm theo Quyết định số 1588/QĐ-BYT ngày 07/4/2020 của Bộ Y tế).

Hướng dẫn điều trị, quản lý một số bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19 (ban hành kèm theo Quyết định số 1886/QĐ-BYT ngày 27/4/2020 của Bộ Y tế).

Các tài liệu trên cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi không chỉ trong các cơ sở y tế mà còn tại cộng đồng trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19.

Người cao tuổi cần làm gì để phòng chống dịch bệnh Covid-19?

Để có sức đề kháng trong phòng, chống dịch bệnh, ngoài việc tuân thủ khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế như: hãy ở nhà, hạn chế ra ngoài, luôn luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu ít nhất 2m; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh; Thực hiện khai báo y tế, cung cấp thông tin sức khoẻ bản thân. Người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ và luyện tập thể dục thường xuyên, đặc biệt luôn đảm bảo tinh thần lạc quan cùng lối sống lành mạnh, là một trong những biện pháp quan trọng giúp người cao tuổi tăng sức đề kháng để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Về chế độ dinh dưỡng, người cao tuổi phải ăn uống đủ chất, đảm bảo chế độ ăn đẩy đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá, tôm, trứng và có thể phối hợp các loại đậu đỗ như: đậu tương, đỗ xanh, đỗ đen… Bổ sung thực phẩm từ rau xanh, hoa quả giúp ngăn ngừa táo bón, cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ cần thiết cho cơ thể, duy trì cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chế biến hợp khẩu vị, sở thích, khả năng nhai nuốt thức ăn để có thể ăn đủ số lượng. Nếu không thể ăn đủ lượng thực phẩm cần thiết, gầy, hoặc sụt cân nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày. Ngoài ra, nên bổ sung các vi chất dinh dưỡng giúp nâng cao miễn dịch bao gồm: Vitamin A, C, E, một số vi chất như: sắt, kẽm, vitamin D. Có thể sử dụng một số gia vị hoặc thực phẩm chứa các chất giúp tăng cường miễn dịch như: tỏi, nghệ, sả, trà xanh, sữa chua… Thực hiện ăn chín, uống sôi để bảo đảm an toàn thực phẩm. Ngoài ra người cao tuổi cần chủ động cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày, ít nhất từ 6 - 9 cốc (tương đương 1,2 - 1,8 lít) không nên uống nhiều nước vào buổi tối trước khi đi ngủ, không uống nước ngọt thay nước lọc.

Người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài, đến các nơi công cộng có tập trung đông người. Trong trường hợp có vấn đề về sức khoẻ, nếu nhẹ có thể tự chăm sóc tại nhà dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế xã, phường, trường hợp thực sự cần thiết mới nên tới các cơ sở y tế ví dụ như các trường hợp cấp cứu, bệnh nặng cần theo dõi và điều trị. Những người cao tuổi có các bệnh mạn tính như: Đái tháo đường, bệnh phổi mạn, bệnh tim mạch, huyết áp… cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ; không tự ý bỏ thuốc, thay đổi thuốc, tăng liều, giảm liều. Nếu có vấn đề mới về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, người cao tuổi cần tăng cường vận động để giúp cơ thể thêm dẻo dai và tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật. Mỗi ngày, người cao tuổi nên vận động cơ thể nhẹ nhàng 30 - 45 phút, có thể tự vận động tại nhà như: đi lại nhiều hơn, tập dưỡng sinh, dọn dẹp nhà cửa, đạp xe, đi bộ... sẽ giúp cơ thể giải phóng năng lượng, xương khớp chắc khoẻ, dẻo dai, góp phần cải thiện hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, môi trường sinh hoạt của người cao tuổi nên được thông thoáng, thường xuyên mở cửa sổ tuy nhiên cũng cần tránh gió lùa trực tiếp.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Quang Hùng

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho người từ 70 đến dưới 80 tuổi

Ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho người từ 70 đến dưới 80 tuổi

Thực hiện Nghị quyết số 263/2020/NQ-HĐND ngày 8/12/2020 về tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho NCT; người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình; người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, ngày 24/2/2021, UBND tỉnh có Văn bản số 49/HD-UBND hướng dẫn thực hiện...
Chăm lo người cao tuổi bằng những việc làm thiết thực

Chăm lo người cao tuổi bằng những việc làm thiết thực

Thực hiện phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT xã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để NCT phát huy vai trò trong phát triển KT-XH ở địa phương…
TP Cần Thơ: Chung tay chăm lo cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

TP Cần Thơ: Chung tay chăm lo cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội TP Cần Thơ đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Dù còn nhiều khó khăn của một nhiệm kì đặc biệt, với sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các địa phương đã nỗ lực vượt lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hội NCT các cấp triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

Tin khác

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19
Nhiều thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 1 là thành viên tích cực của Tổ Phòng chống Covid cộng đồng phường, tham gia tổ bầu cử góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026. Phối hợp với Chi hội NCT lập danh sách NCT gặp khó khăn không di chuyển đến địa chỉ điểm làm căn cước công dân cần được giúp đỡ.

Hội Người cao tuổi huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026

Hội Người cao tuổi huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026
Ngày 10/6, Hội NCT huyện Đông Sơn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026. Dự đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa.

Công tác chăm sóc người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai

Công tác chăm sóc người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai
Nhiều năm qua, công tác chăm sóc NCT ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội luôn được chú trọng. Hội tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và làm nòng cốt phối hợp với các ngành thực hiện hiệu quả hoạt động chăm sóc NCT trên địa bàn.

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương
Nhiệm kì qua, Hội NCT các cấp của TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái bám sát, lồng ghép các nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua đó, khẳng định được vị trí, vai trò nòng cốt, của NCT trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như khuyến học khuyến tài, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó
Cho dù 2 năm cuối nhiệm kì, mọi hoạt động đều phải “án binh bất động” hoặc lựa theo tình thế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2016-2021.

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi
Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt. Qua đó tạo thêm động lực, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp.
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền lchúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân KNgày Báo chí Cách mạng Việt Nam (
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, ông Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bầu cử.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Người đại biểu của nhân dân

Người đại biểu của nhân dân

Trong số 34 người trúng cử đại biểu HĐND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhiệm kì 2021 - 2026, có ông Vũ Thế Thản, hội viên NCT phường Máy ...
Làm giàu nhờ trồng na

Làm giàu nhờ trồng na

Đến với na là một sự tình cờ và gắn bó với nó như một cái duyên. Nhưng cái duyên đó đã mang lại thu nhập cao cho gia đình ...
Gương sáng ông Cương

Gương sáng ông Cương

Ông Cao Kim Cương sinh năm 1957, khu 9B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là một hội viên NCT, đi đầu trong phát triển kinh ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động