Người cao tuổi cần được quan tâm nhiều hơn về chăm sóc sức khỏe

Chính phủ cần quan tâm nhiều hơn nữa về chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt kiến thức về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người cao tuổi, góp phần nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi nói riêng và cho nhân dân nói chung.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là nội dung quan trọng

Trước tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên thế giới thì đối tượng người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ nhiễm dịch cao và tử vong nhiều. Ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta đã lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời, quyết liệt nên đã ngăn chặn và phòng chống dịch có hiệu quả, nhân dân rất tin tưởng và phấn khởi. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, Chính phủ quan tâm hơn nữa về chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt kiến thức về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người cao tuổi góp phần nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi nói riêng và cho nhân dân nói chung.

Hiện tại, Bộ Y tế đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 trình Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt năm 2020 theo nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Dự thảo Đề án được xây dựng với các nội dung chính: Mục tiêu tổng quát: “Chăm sóc và nâng cao sức khỏe người cao tuổi hướng tới già hóa khỏe mạnh, thích ứng với già hóa dân số nhanh góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030”; Các giải pháp: Tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao trách nhiệm về xây dựng môi trường xã hội ủng hộ và tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Củng cố, phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống bệnh không lây nhiễm, khám chữa bệnh cho người cao tuổi; từng bước xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi; Đào tạo, tập huấn chuyên môn cho người làm công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan đến chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, quản lý Đề án; Nghiên cứu, hợp tác quốc tế.

Ngày 2/9/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1092/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam, trong đó chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là nội dung quan trọng nằm trong lĩnh vực ưu tiên của Chương trình.

Người cao tuổi cần được quan tâm nhiều hơn về chăm sóc sức khỏe
Tư vấn về sức khỏe và phòng chống dịch Covid-19 cho người cao tuổi.

Trong giai đoạn xảy ra dịch COVID-19 tại Việt Nam, người cao tuổi được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương do sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém và tỷ lệ cao đã bị mắc các bệnh nền (như ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…) nên dễ bị biến chứng nặng hoặc tử vong khi nhiễm COVID-19. Phòng ngừa lây nhiễm bệnh COVID-19 không chỉ giúp phòng tránh lây lan bệnh ở một nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong chung và còn góp phần trì hoãn đỉnh dịch, tránh nguy cơ quá tải cho hệ thống y tế khiến cho dịch bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bởi vậy, ngành Y tế luôn coi người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính là đối tượng ưu tiên trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nhằm góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi trong dịch COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành một số hướng dẫn chuyên môn, cụ thể:

Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch COVID-19 (ban hành kèm theo Quyết định số 1588/QĐ-BYT ngày 07/4/2020 của Bộ Y tế).

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng chống dịch COVID-19 cho người cao tuổi tại cộng đồng (ban hành kèm theo Quyết định số 1588/QĐ-BYT ngày 07/4/2020 của Bộ Y tế).

Hướng dẫn điều trị, quản lý một số bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19 (ban hành kèm theo Quyết định số 1886/QĐ-BYT ngày 27/4/2020 của Bộ Y tế).

Các tài liệu trên cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi không chỉ trong các cơ sở y tế mà còn tại cộng đồng trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19.

Người cao tuổi cần làm gì để phòng chống dịch bệnh Covid-19?

Để có sức đề kháng trong phòng, chống dịch bệnh, ngoài việc tuân thủ khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế như: hãy ở nhà, hạn chế ra ngoài, luôn luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu ít nhất 2m; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh; Thực hiện khai báo y tế, cung cấp thông tin sức khoẻ bản thân. Người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ và luyện tập thể dục thường xuyên, đặc biệt luôn đảm bảo tinh thần lạc quan cùng lối sống lành mạnh, là một trong những biện pháp quan trọng giúp người cao tuổi tăng sức đề kháng để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Về chế độ dinh dưỡng, người cao tuổi phải ăn uống đủ chất, đảm bảo chế độ ăn đẩy đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá, tôm, trứng và có thể phối hợp các loại đậu đỗ như: đậu tương, đỗ xanh, đỗ đen… Bổ sung thực phẩm từ rau xanh, hoa quả giúp ngăn ngừa táo bón, cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ cần thiết cho cơ thể, duy trì cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chế biến hợp khẩu vị, sở thích, khả năng nhai nuốt thức ăn để có thể ăn đủ số lượng. Nếu không thể ăn đủ lượng thực phẩm cần thiết, gầy, hoặc sụt cân nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày. Ngoài ra, nên bổ sung các vi chất dinh dưỡng giúp nâng cao miễn dịch bao gồm: Vitamin A, C, E, một số vi chất như: sắt, kẽm, vitamin D. Có thể sử dụng một số gia vị hoặc thực phẩm chứa các chất giúp tăng cường miễn dịch như: tỏi, nghệ, sả, trà xanh, sữa chua… Thực hiện ăn chín, uống sôi để bảo đảm an toàn thực phẩm. Ngoài ra người cao tuổi cần chủ động cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày, ít nhất từ 6 - 9 cốc (tương đương 1,2 - 1,8 lít) không nên uống nhiều nước vào buổi tối trước khi đi ngủ, không uống nước ngọt thay nước lọc.

Người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài, đến các nơi công cộng có tập trung đông người. Trong trường hợp có vấn đề về sức khoẻ, nếu nhẹ có thể tự chăm sóc tại nhà dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế xã, phường, trường hợp thực sự cần thiết mới nên tới các cơ sở y tế ví dụ như các trường hợp cấp cứu, bệnh nặng cần theo dõi và điều trị. Những người cao tuổi có các bệnh mạn tính như: Đái tháo đường, bệnh phổi mạn, bệnh tim mạch, huyết áp… cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ; không tự ý bỏ thuốc, thay đổi thuốc, tăng liều, giảm liều. Nếu có vấn đề mới về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, người cao tuổi cần tăng cường vận động để giúp cơ thể thêm dẻo dai và tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật. Mỗi ngày, người cao tuổi nên vận động cơ thể nhẹ nhàng 30 - 45 phút, có thể tự vận động tại nhà như: đi lại nhiều hơn, tập dưỡng sinh, dọn dẹp nhà cửa, đạp xe, đi bộ... sẽ giúp cơ thể giải phóng năng lượng, xương khớp chắc khoẻ, dẻo dai, góp phần cải thiện hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, môi trường sinh hoạt của người cao tuổi nên được thông thoáng, thường xuyên mở cửa sổ tuy nhiên cũng cần tránh gió lùa trực tiếp.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Quang Hùng

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Điện Biên với “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Tỉnh Điện Biên với “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Hội NCT tỉnh Điện Biên có 37.160 hội viên, sinh hoạt tại 1.442 chi hội, 129 Hội NCT xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố. Số hội viên đang có xu hướng trẻ hóa, có trên 8.037 hội viên từ 55 đến dưới 60 tuổi. Hằng năm, hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Hội NCT các cấp chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai xuống cơ sở.
Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì 2016-2021 diễn ra trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Cũng như các địa phương khác trong cả nước, phong trào NCT tỉnh Bắc Ninh trong 2 năm cuối nhiệm kì không được sôi động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động phải lui lại hoặc tiến hành không theo kế hoạch.
Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Đầu nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có 33 Hội NCT xã, thị trấn; 424 chi hội. Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về việc sáp nhập đơn vị hành chính, đến nay toàn huyện có 31 Hội NCT xã, thị trấn; 400 chi hội.
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Các địa phương đang nỗ lực triển khai Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau...
Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Ngày 23/9, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến định hướng dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” (Dự án VIE071).

Tin khác

NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi
Ông Đỗ Minh Chứng, Trưởng BĐD Hội NCT quận Sơn Trà chia sẻ: “Tiềm năng của NCT là rất lớn, đa dạng và khá phong phú. Nhất là tiềm năng trí tuệ, vốn sống và kinh nghiệm đường đời. Phát huy vai trò, khả năng chính là biết khai thác tiềm năng đó để NCT tiếp tục cống hiến cho đời”…

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu
Trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò… thời tiết diễn biến phức tạp. Vượt lên khó khăn, vừa tập trung chống dịch, vừa phát triển kinh tế, kinh tế của huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, văn hóa xã hội chuyển biến tốt, an ninh chính trị được giữ vững, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy, Nam Đàn đang phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025...

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Giai đoạn 2016-2021, mặc dù còn rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thiên tai lũ lụt... Song Hội NCT các địa phương nỗ lực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hôi...

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao
Phúc Sơn là xã biên giới, có diện tích tự nhiên 15.000 ha, chiếm 1/4 diện tích của huyện Anh Sơn; có 2.540 hộ, với 9.006 nhân khẩu. Toàn xã có 17 thôn, bản; trong đó có 4 bản vùng biên giới, 6 thôn vùng kinh tế mới, hiện còn 5 bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn...

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An
Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Hội NCT các cấp tỉnh Nghệ An đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc
Trong nhiệm kì qua, Hội NCT huyện Đông Sơn đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng tổ chức vững mạnh, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Xem thêm
Ra mắt Hội đồng Truyền thông và Phát triển nguồn lực

Ra mắt Hội đồng Truyền thông và Phát triển nguồn lực

Chiều 26/9, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức ra mắt Hội đồng Truyền thông và Phát triển nguồn lực.
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động