Ngồi... “cùng chiếu”

Nhiều năm qua, Phan Văn Anh Vũ  (Vũ nhôm) tìm mọi cách “kết bạn”, lợi dụng mối quen biết với lãnh đạo Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an để nắm bắt thông tin quy hoạch các dự án, nhất là đất tại các vị trí “đắc địa”, ven biển...

Tường Minh
09:27, 29/10/2019

Được Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011); Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2011- 2014) cùng nhiều người khác “giúp sức”, “Vũ nhôm" làm nhiều chuyện “động trời”.

Hai ông Phan Hữu Tuấn cựu trung tướng, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo và Nguyễn Hữu Bách, cựu Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục Tình báo Bộ Công an cũng “hết lòng” giúp sức “Vũ nhôm” trong nhiều chuyện làm ăn. Ngoài ra, “Vũ nhôm” còn “thân thiết” với ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh để cùng “ăn” đất vàng.

Đứng cạnh “Vũ nhôm” là Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) cũng “kết” được nhiều “bạn”, nhưng ít ai ngờ, trong số đó có cả Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh quân chủng Hải quân.

Chuyện hôm nay khiến người dân liên tưởng đến việc ngồi “cùng chiếu” từng diễn ra trong xã hội Việt Nam. Xưa các bậc túc nho “mũ cao áo dài” ngồi cùng chiếu để đàm đạo thơ văn, bàn tính chuyện đời, đặng góp phần tôn cao đất nước, nâng tầm văn minh người Việt. Những chiếu văn đàn, chiếu họa, chiếu cờ, chiếu rượu… xưa vốn rất kén chọn người “cùng mâm”. Nhưng buồn thay, thời nay ngồi “cùng chiếu” với “Vũ nhôm” danh sách quan chức dài cả trang giấy; “cùng chiếu” với “Út trọc” không chỉ vài đồng cấp mà còn có vị “phẩm hàm” cao ngất ngưởng. Nhìn vào “chiếu” thời nay người dân day dứt tận tâm can, thấy niềm tin bị đánh cắp. Họ “cùng chiếu” không phải để “đồng tâm” hiệp lực vì nước vì dân, vì biển đảo Tổ quốc mà vì… tiền.

Hóa ra, cái giá của phẩm hạnh thời nay quá rẻ mạt. Chỉ cần vài lần “zô”, đôi chiếc “phong bì” nặng tay, dăm ba cuộc du hí là có thể bị đánh rớt không thương tiếc. Tiêu chí “cùng chiếu” bây giờ không cần phẩm cấp, phẩm hàm đích thực mà chỉ cần “kim ngân” là đủ. Vì thế, không ít “chiếu” kết nạp cả kẻ “có vấn đề” ngồi “cùng mâm” với lãnh đạo, tướng lĩnh, quan chức...

“Lò chống tham nhũng” được Đảng ta nhóm lên đã rừng rực cháy. Dư luận xã hội mong chiếc “lò” ấy phải được tăng thêm nghìn độ lửa để những “chiếu tham”, “chiếu đất”, “chiếu hối lộ”, “chiếu gian lận”… sớm được phát hiện rồi cho vào lửa. Và Nhân dân mong các nhà sử học đương đại đừng quên ghi tên những kẻ đã và đang làm nghèo, làm xấu đất nước, để mai ngày con cháu nhớ tên mà “nóng mặt”, “chau mày”.

Ngẫm ra, xưa các bậc vĩ nhân ngồi cùng chiếu, làm bạn với nhau để nâng mình lên, nâng thơ lên, nâng đời lên, nâng nhau lên: “phải có danh gì với núi sông” cho muôn đời con cháu nâng niu, thờ phụng. Còn nay, nhiều “chiếu” (cũng là lợi ích nhóm) đang làm khổ dân, làm mất lòng tin của đồng bào - những lao động cần lao, những chiến sĩ đang ngày đêm đối mặt với hiểm nguy nơi đầu sóng ngọn gió sẵn sàng hi sinh thân mình cho Tổ quốc “bay lên bát ngát mùa Xuân”.

Bạn đang đọc bài viết Ngồi... “cùng chiếu” tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Vũ nhôm

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn