Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.

Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021

Năm học 2020 -2021 là một năm học chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng với phương châm "Tạm đừng đến trường nhưng không ngừng học", ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã triển khai dạy học linh hoạt với nhiều phương án phù hợp với từng bối cảnh, từng thời điểm và là tỉnh có số lượng học sinh tham gia truy cập học trực tuyến lớn nhất cả nước. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, truyền hình trên địa bàn tỉnh, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, tạo được niềm tin và sự đồng thuận cao của nhân dân với các chủ trương của ngành, không để phát sinh các vấn đề “nóng” xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng môi trường giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục miền núi, được Bộ Giáo dục và Đào tạo xem là điểm nhấn của ngành Giáo dục toàn quốc trong năm học 2020-2021.

Năm học vừa qua, ngành giáo dục Nghệ An cũng đã triển khai hiệu quả việc xây dựng mới các mô hình trường học; hoạt động giáo dục tiếp cận phát triển phẩm chất, năng lực; hội nhập khu vực và quốc tế. Đã thí điểm xây dựng 14 trường trung học trọng điểm, chất lượng cao. Xây dựng thành công Tài liệu Giáo dục địa phương, theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Tăng cường Giáo dục STEM trong các trường phổ thông, tổ chức các lớp tuyển sinh theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, dạy học chương trình tăng cường, thực hiện đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ… Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, các tầng lớp học sinh Nghệ An đã phát huy truyền thống hiếu học, khổ học và học giỏi của học trò xứ Nghệ, năm học 2020-2021 Nghệ An tiếp tục giữ vững vị trí tốp dẫn đầu toàn quốc về học sinh giỏi; chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng lên.

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tặng xe đạp và điện thoại cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Anh Sơn.

Học sinh Nghệ An đã đạt 5 Huy chương quốc tế và khu vực, trong đó có: 1 Huy chương Vàng Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương, 1 Huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á, 2 Huy chương Bạc Olimpic Tin học quốc tế và 1 Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế. Chất lượng phổ cập giáo dục, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập chuyển biến tích cực. Thành phố Vinh là 1 trong 2 thành phố của Việt Nam được UNESCO công nhận “Thành phố học tập toàn cầu”. Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên học sinh Nghệ An đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 16, năm 2020”. Trong đó có, 1 dự án đạt giải Nhì toàn quốc, 1 giải Nhất vòng Bình chọn tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020", 2 dự án đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi KHKT cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học. Đặc biệt có 1 học sinh đạt giải Nhì cuộc thi quý III năm 2021, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21.

Ngoài ra, Nghệ An còn là tỉnh đi đầu cả nước trong công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý, triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 hiệu quả, bài bản. Triển khai cho 100% giáo viên, cán bộ quản lý tự bồi dưỡng dưới sự hỗ trợ của đội ngũ cốt cán trên hệ thống LMS. Tổ chức bồi dưỡng trực tiếp cho 100% cán bộ quản lý trường tiểu học và giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020 - 2021. 100% cán bộ quản lý và giáo viên THCS được bồi dưỡng dạy chương trình lớp 6, năm học 2021-2022. Nghệ An cũng là tỉnh đứng đầu cả nước với 26 giáo viên THPT trên tổng số 33 giáo viên THPT toàn quốc được thăng hạng I chức danh nghề nghiệp. Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và có diễn biến hết sức phức tạp, Nghệ An đã tổ chức thành công và an toàn cho 34.478 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và là một trong số ít các tỉnh trên toàn quốc tổ chức cho cả những thí sinh thuộc diện F1 và F2 được dự thi để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh. Tổng kết năm học 2020 - 2021, Nghệ An đạt được thành tích ở cả 4 bậc học, giữ vững tốp dẫn đầu toàn quốc về học sinh giỏi.

Nghệ An đề xuất cơ chế đặc thù phát triển giáo dục vùng miền núi.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành giáo dục Nghệ An đã có chủ trương thay đổi hình thức dạy học, vừa trực tiếp vừa trực tuyến, đồng thời huy động các tổ chức cá nhân hỗ trợ máy tính, điện thoại cho học sinh học trực tuyến với hơn 9.000 máy tính được hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng. Tỷ lệ giáo viên tiêm Vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 đạt 100%, số lượng được tiêm mũi 2 đạt khá cao".

Chiều 15/10/2021, Đoàn công tác Ủy ban văn hóa - Giáo dục của Quốc hội đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh Nghệ An để khảo sát tình hình thực hiện các chính sách pháp luật và nghị quyết của Quốc hội thuộc lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thể thao và du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19. Tại buổi làm việc, Giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú Thái Văn Thành, đại biểu Quốc hội khóa XV - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An kiến nghị: Đề nghị với Quốc hội nghiên cứu có cơ chế đặc thù đối với một số lĩnh vực như: Cơ chế đặc thù phát triền giáo dục vùng miền núi, nhất là xây dựng các trường bán trú cho các địa bàn thuộc huyện 30a, khắc phục tình trạng nhiều điểm trường ở trong một xã và mô hình ghép lớp như hiện nay… Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội đã ghi nhận sự quyết liệt và thành tích nổi bật của ngành giáo dục Nghệ An trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19. Liên quan đến kiến nghị, ông Nguyễn Đắc Vinh khẳng định sẽ tiếp thu và báo cáo với Quốc hôi, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương để nghiên cứu tháo gỡ khó khăn nhằm đưa sự nghiệp Giáo dục của Nghệ An phát triển bền vững.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sáng nay nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học

Sáng nay nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học

Sau thời gian thí điểm để học sinh một số khối lớp thuộc vùng xanh quay trở lại trường học. Hôm nay 6/12, nhiều địa phương trên cả nước như Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An....quyết định cho học sinh các khối lớp khác đi học trực tiếp từ 6/12 trong điều kiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.
Trường học ở Hà Nội tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón học sinh trở lại

Trường học ở Hà Nội tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón học sinh trở lại

Để chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID -19 vào ngày 6/12 tới đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu dọn vệ sinh, lau chùi sạch sẽ, thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Từ ngày 29/11, các cơ sở giáo dục trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động thương binh – Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.

Tin khác

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học
Cụ thể, 17 huyện, thị xã vùng 1, vùng 2 của Hà Nội gồm: Đan Phượng, Mê Linh, Chương Mỹ, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà, Sơn Tây và Quốc Oai.

Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết
Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021). Dịp này, chúng tôi đã có dịp lắng nghe Nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết trải lòng về nghề giáo và nghiệp diễn của mình.

Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11
Ngày 19/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có thư gửi các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành giáo dục nhân ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam 20/11. NGÀY MỚI ONLINE xin giới thiệu toàn văn bức thư này.

Xứng đáng đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc

Xứng đáng đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc
Năm học 2020-2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng đoàn viên, người lao động trong toàn ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu toàn quốc. Đây cũng là năm học Công đoàn ngành có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp gắn với thực hiện các nhiệm vụ của ngành GD&ĐT.

Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 với 315 điểm

Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 với 315 điểm
Xuất sắc vượt qua 3 nhà leo núi trong Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2021, Nguyễn Hoàng Khánh (Trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế.

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị
Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Xem thêm
Yêu cầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron

Yêu cầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành chỉ thị tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.
Thần tốc hơn nữa trong tiêm vaccine và cung ứng thuốc điều trị, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, đề cao ý thức người dân trong phòng chống dịch

Thần tốc hơn nữa trong tiêm vaccine và cung ứng thuốc điều trị, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, đề cao ý thức người dân trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, thần tốc hơn nữa trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và bảo đảm thuốc điều trị, phấn đấu tới 15/12 và chậm nhất là trong tháng 12 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy mạnh việc tiêm mũi 3; hoàn thành sớm nhất việc tiêm cho người từ 12-18 tuổi; nghiên cứu, báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về khả năng, phương án tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi.
Gần 70 triệu liều vaccine sẵn sàng để tiêm mũi 3 cho người dân

Gần 70 triệu liều vaccine sẵn sàng để tiêm mũi 3 cho người dân

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tổng số vaccine đã nhận và dự kiến tiếp nhận đến hết năm 2021, từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ đã có cam kết là khoảng 211 triệu liều. Trong đó, số vaccine đã tiếp nhận đến hết ngày 3/12 là hơn 150 triệu liều.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động