Nâng cao vị thế già làng ở địa bàn người Mông theo đạo Tin lành

Những năm qua, Hội NCT ở các tỉnh miền núi luôn chú trọng phát huy vai trò của các già làng và đã thu được kết quả tốt. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề cần phải nghiên cứu để nhiệm vụ này đạt hiệu quả cao hơn, nhất là ở vùng đồng bào Mông theo đạo Tin lành...

Kì 1: Già làng và những bất cập

Vị thế của già làng giảm sút

Trong thiết chế quản lí truyền thống của một số dân tộc thiểu số ở vùng cao nước ta, già làng là một chức sắc, lãnh tụ tinh thần, tồn tại song song với trưởng buôn, trưởng bản trong các buôn làng.

Già làng thường là một người già, không nhất thiết là người già nhất nhưng phải là người uy tín cao được dân làng bầu ra. Khi buôn làng có các vấn đề, tranh chấp phát sinh trong cuộc sống, già làng chịu trách nhiệm đứng ra xử lí theo luật tục và tiếng nói có trọng lượng có khi còn hơn cả pháp luật.

Tuy nhiên, theo bài viết “Những hiện tượng mới trong quan hệ dân tộc - tôn giáo ở vùng dân tộc thiểu số khu vực Tây Bắc nước ta hiện nay” của Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Hoàng Thị Lan đăng trên Cổng Thông tin điện tử - Ủy ban Dân tộc thì qua khảo sát với câu hỏi: Người quan trọng nhất trong làng/bản là ai? Có đến 81% người Mông theo đạo Tin lành được hỏi cho rằng đó là Mục sư/trưởng nhóm/trưởng điểm; 9,6% cho đó là già làng và 9,4% cho rằng đó là trưởng bản.

Với câu hỏi: Khi có việc quan trọng ông (bà) thường hỏi xin ý kiến của ai? Kết quả có 14,5% trả lời là hỏi ý kiến người thân trong gia đình, 3% hỏi ý kiến của già làng, 3,1% hỏi ý kiến của thày cúng, 70% hỏi ý kiến của trưởng điểm nhóm Tin lành, 4,2% hỏi ý kiến của cán bộ địa phương và 5,1% hỏi ý kiến của người đồng đạo.

1. Già làng cúng cảm tạ trời đất trong lễ hội Gầu tào của đồng bào Mông
Già làng cúng cảm tạ trời đất trong lễ hội Gầu tào của đồng bào Mông

Lí giải tình trạng này, PGS.TS Hoàng Thị Lan cho biết, với những người Mông theo đạo Tin lành, “đức tin vào Chúa là yếu tố quan trọng nhất giúp họ gắn kết với nhau, tạo nên sự cố kết cộng đồng. Mối quan hệ cộng đồng gắn kết của những người Mông cùng có niềm tin vào Chúa vượt ra ngoài phạm vi dòng họ, làng bản, tộc người. Giữa họ cũng luôn có sự giúp đỡ, sẻ chia lẫn nhau cả về vật chất và tinh thần. Nếu người Mông theo tín ngưỡng truyền thống cho rằng, chỉ có anh em trong dòng họ mới thương yêu nhau hết mình, mới có thể chết trong nhà của nhau thì người Mông theo đạo cho rằng, tất cả người Mông không phân biệt dòng họ, đều là anh em, đều phải quan tâm giúp đỡ nhau và đều có thể chết trong nhà của nhau”. Từ đức tin này, “mối quan hệ dòng họ, làng bản, cộng đồng của người Mông theo đạo không còn là sợi dây liên kết giữa các thành viên; vai trò, vị trí của trưởng họ, già làng, trưởng bản cũng bị suy giảm một cách nghiêm trọng, thay vào đó là vị trí của mục sư, trưởng điểm, nhóm Tin lành”.

Từ phân tích trên, đặt ra cho công tác lãnh đạo, quản lí xã hội của cấp ủy, chính quyền các địa phương có đồng bào Mông theo đạo Tin lành nhiều vấn đề cần quan tâm, giải quyết. Trong phạm vi công tác Hội NCT, đây cũng là một nội dung phải hết sức lưu tâm để góp phần nâng cao vị thế, uy tín của già làng và vai trò của NCT trên các địa bàn này.

Những bất cập cần giải quyết

Xét về mặt truyền thống, vị trí già làng có bề dày hơn nhiều so với các mục sư hay truyền đạo của đạo Tin lành và có nhiều thuận lợi hơn trong việc tạo ra uy tín trong cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, vai trò già làng giảm dần, ngoài nguyên nhân khách quan là do kinh tế phát triển, sự tiếp biến văn hóa hoặc ảnh hưởng của các tôn giáo… thì còn có nguyên nhân chủ quan từ chính bản thân các già làng.

Không ít nơi, đời sống của người dân còn rất khó khăn nhưng các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ chỉ dựa vào những luật tục truyền thống khắt khe và thiết chế quản lí sẵn có để phạt vạ người vi phạm. Các tệ nạn rượu chè, hút thuốc phiện, ăn uống linh đình khi ma chay, cưới xin… ít được già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ quan tâm thì các vị mục sư, trưởng điểm, nhóm Tin lành lại lấy đó là nội dung để tuyên truyền vận động tín đồ từ bỏ. Họ vận động người theo đạo bỏ tục lệ thờ cúng, ma chay, cưới xin truyền thống gây tốn kém; nam giới không hút thuốc phiện, không uống rượu; mọi người được đến điểm sinh hoạt đạo hát thánh ca… khiến đồng bào Mông, nhất là phụ nữ và lớp trẻ thấy mình được giải phóng và tin theo.

Điều đáng nói là, trong khi những hủ tục và tệ nạn này được Đảng, Nhà nước ta tuyên truyền vận động và có nhiều chủ trương, chính sách xóa bỏ từ khi có chính quyền đến nay mà sự chuyển biến còn nhiều khó khăn thì đạo Tin lành giải quyết khá nhanh chóng chỉ trong vài chục năm gần đây. Thực trạng này cho thấy, phương pháp tuyên truyền vận động của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở các khu vực có đồng bào Mông theo đạo Tin lành còn bất cập và chưa hiệu quả.

Nhiều nơi, dù chính quyền, đoàn thể các cấp tuyên truyền bài bản với các chương trình rầm rộ, tập trung đông người, có nhiều chính sách ưu đãi và quà tặng nhưng có khi bà con lại chưa tin hoặc nảy sinh tư tưởng trông chờ, ỉ lại vào Nhà nước mà không tự vươn lên. Ngược lại, các mục sư, truyền đạo thường len lỏi đến từng gia đình, lên từng nương rẫy để tuyên truyền “rỉ tai” kiểu “mưa dầm thấm lâu”, kết hợp với những quà tặng đơn giản, kịp thời thì người dân cảm thấy được quan tâm thiết thực. (Còn nữa)

Văn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tìm người trên chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội có ca dương tính

Tìm người trên chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội có ca dương tính

Chiều 17-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo tìm người trên địa bàn thành phố đã đi trên chuyến bay QH0224 của hãng hàng không Bamboo Airways từ thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội, hạ cánh tại sân bay Nội Bài khoảng 12h30 ngày 14-6.
Tiền Giang: Hội nghị tổng kết công tác bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026

Tiền Giang: Hội nghị tổng kết công tác bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 17/6, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026.
Thanh Hóa: Chi trên 700 triệu đồng để thực hiện kế hoạch trồng cây trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa: Chi trên 700 triệu đồng để thực hiện kế hoạch trồng cây trên địa bàn tỉnh.

Ngày 14/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 2043/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự toán và kinh hỗ trợ thực hiện Kế hoạch trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2021.
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Ngày 17/6, Đoàn công tác Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, do Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân dịp Kỉ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao nhà tình thương và hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao nhà tình thương và hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Sáng ngày 16/6/2021, Hội Chữ thập đỏ phối hợp cùng Hội Nông dân (phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà tình thương cho gia đình bà Lê Thị Tuyết Nhung (địa chỉ hẻm số 11, đường Cây Keo, khu phố 1, phường Tam Phú) thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn.

Tin khác

Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 sẽ được kiểm soát online

Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19  sẽ được kiểm soát online
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 lần này, việc tổ chức tiêm tại các điểm tiêm sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online, thay vì giao cho các đơn vị quản lí...

Nơi ươm mầm hạnh phúc, niềm vui của một quãng đời làm báo

Nơi ươm mầm hạnh phúc,  niềm vui của một quãng đời làm báo
Lại sắp đến ngày 21/6, ngày kỉ niệm của giới báo chí cách mạng Việt Nam. Kỉ niệm những tháng ngày làm báo lại ùa về, với bao cung bậc tình cảm. Kỉ niệm thì có nhiều, nói mãi không hết. Với tôi, những năm tháng làm Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) là những kỉ niệm đáng nhớ nhất. Tại đây, tôi có dịp được học hỏi, phấn đấu để trở thành một nhà báo chững chạc, đóng góp được nhiều cho xã hội, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhiều người dân…

Dính vào ‘nàng tiên nâu’, nhân cách người trẻ thay đổi như thế nào?

Dính vào ‘nàng tiên nâu’, nhân cách người trẻ thay đổi như thế nào?
Chưa hết đê mê với những cơn “phê” ma túy, nhiều người phải vào bệnh viện vì bị loạn thần kinh. Không chỉ hủy hoại cuộc đời của những người nghiện, ma túy còn làm cho cuộc sống của cả gia đình có người nghiện bị đảo lộn.

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái
Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Giang (sinh năm 1964), Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái về tội “Gian lận bảo hiểm y tế” theo quy định tại Điều 215, Bộ luật Hình sự.

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ kéo dài đến bao giờ?

Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ kéo dài đến bao giờ?
Theo cơ quan khí tượng thủy văn, đợt nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 21/6, ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài hơn.
Xem thêm
Tìm người trên chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội có ca dương tính

Tìm người trên chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội có ca dương tính

Chiều 17-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo tìm người trên địa bàn thành phố đã đi trên chuyến bay QH0224 của hãng hàng không ...
Tiền Giang: Hội nghị tổng kết công tác bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026

Tiền Giang: Hội nghị tổng kết công tác bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 17/6, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026.
Thanh Hóa: Chi trên 700 triệu đồng để thực hiện kế hoạch trồng cây trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa: Chi trên 700 triệu đồng để thực hiện kế hoạch trồng cây trên địa bàn tỉnh.

Ngày 14/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 2043/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự toán và kinh hỗ trợ thực hiện Kế hoạch trồng cây ...
Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, hội đồng chấm thi đã hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp ...
Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Sáng 14/6, Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo trực tuyến góp ý về quy định giảng dạy khối lượng kiến thức văn ...
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Diễn ra trong bối cảnh có dịch Covid-19, thời tiết bất lợi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của Hà Nội ...
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm.
Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Nếu như Hà Nội có món bánh cốm thơm phức, Bến Tre có kẹo dừa đầy ngọt ngào, Huế nồng nàn với mè xửng Thiên Hương thì nhắc đến Quảng ...
Phiên bản di động