Long An đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Là một trong những địa phương sớm thực hiện Tổng kết công tác Chăm sóc sức khỏe (CSSK) NCT giai đoạn 2018-2022; đồng thời qua thực tế triển khai các chương trình, mô hình hoạt động CSSK NCT đã và đang cho thấy, các cấp Hội NCT tỉnh Long An luôn chú trọng đến công tác này.

Với 177.050 NCT, chiếm khoảng 10,41% dân số toàn tỉnh đang đặt ra cho địa phương nằm ở của ngõ Đồng bằng sông Cửu Long nhiều trọng trách trong công tác CSSK NCT. Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Long An cho biết, mặc dù điều kiện, cơ sở y tế ở địa phương còn nhiều khó khăn, hạn chế nhưng trong những năm qua được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các sở ban ngành nhất là sự đồng hành trách nhiệm của ngành y tế, sự chung tay đáng kể của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cùng với vai trò đôn đốc, tận tâm của các cấp hội đã không ngừng thúc đẩy công tác CSSK NCT không ngừng được cải thiện, với nhiều cách làm mới, hiệu quả.

Long An đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Long An, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác CSSK NCT.

Nổi bật là các cấp hội trong tỉnh đã quán triệt, tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân thực các chủ trương, chính sách có liên quan đến chăm lo NCT; thực hiện chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Y tế và Trung ương Hội NCT Việt Nam. Hằng năm BĐD tỉnh đều có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho NCT. Tiêu biểu có các huyện Tân Hưng, Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Đước, Cần Giuộc và thành phố Tân An… tổ chức khám sức khỏe định kỳ đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao, góp phần chung cho toàn tỉnh đạt 189.899 lượt NCT đến khám/253.851 chỉ tiêu kế hoạch giao, đạt 74,8%.

Thường xuyên cập nhật, áp dụng đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước dành cho NCT. Hội NCT ở cơ sở ở Long An đã chủ động phối hợp ngành lao động, thương binh và xã hội điều tra, nắm chắc các độ tuổi theo quy định, tổng hợp và tham mưu ủy ban nhân dân về số liệu, kinh phí để thực hiện. Hằng năm tổ chức chúc thọ, mừng thọ đầy đủ cho NCT vào dịp Tết Nguyên đán, ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), ngày Quốc tế NCT (1/10)…Đặc biệt có một số cơ sở như ở phường 6, TP Tân An; xã Đức Tân, huyện Tân Trụ; xã Thuận Nghĩa Hòa, thị trấn Thạnh Hóa của huyện Thạnh Hóa còn tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho các cụ tròn 60, 65 tuổi. Có địa phương còn xuất quỹ hội tặng thêm đường, sữa cho các cụ, tạo sự động viên tích cực, thu hút NCT vào tổ chức hội, góp phần đoàn kết, tập hợp lực lượng NCT ở địa bàn dân cư.

Song song đó các cấp hội NCT ở Long An cũng đã quan tâm theo dõi, cập nhật, phối hợp cấp thẻ BHYT cho NCT. Toàn tỉnh có gần 32 nghìn cụ đủ 80 tuổi trở lên có thẻ BHYT miễn phí, ngoài ra còn có 117.326 cụ từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi đã tham gia tự nguyện BHYT theo hộ gia đình, trong đó có nhiều cơ sở vận động nhà hảo tâm mua BHYT tặng cho NCT. Mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHYT tự nguyện, BHYT hộ gia đình” của huyện Châu Thành đã góp phần đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống của gia đình, đã được nhân rộng thực hiện 13/13 xã, thị trấn trong huyện. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có gần 29 nghìn cụ từ đủ 80 tuổi trở lên hưởng theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng BHXH.

Long An đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Khen thưởng những NCT làm tốt công tác CSSK NCT

Xác định xây dựng Quỹ “Chăm sóc và phát huy vai trò NCT” là “xương sống” cho các hoạt động chăm sóc NCT cả về thể chất và tinh thần nên các cấp hội NCT ở Long An cũng đã chú trọng gây dựng, phát triển quỹ. Qua đó, trong các năm gần đây, hội cấp cơ sở đã có chuyển biến đáng kể về nhận thức, xác định xây dựng và phát triển nguồn quỹ, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, vận động hội viên NCT tham gia. Toàn tỉnh có 135/188 xã, phường, thị trấn thực hiện xây dựng quỹ. Nhờ vậy các hoạt động hỗ trợ thăm hỏi ốm đau, viếng và hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho NCT qua đời; hỗ trợ các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, chúc thọ, mừng thọ được tổ chức đều đặn, đúng đủ.

Cùng sát cánh trong công tác CSSK NCT cần nói tới vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, các đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Ở Long An, trong những năm qua, các cấp hội NCT đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp thực hiện hàng nghìn chương trình khám bệnh, phát thuốc, tặng quà miễn phí cho NCT nghèo, khó khăn, vùng sâu, vùng xa…từ nguồn lực xã hội hóa, với số tiền 26 tỷ 277 triệu đồng. Nhiều chương trình tặng máy đo huyết áp, khám sàn lọc, mổ mắt, đục thủy tinh thể, tặng kính bảo vệ mắt đã thực sự làm ấm lóng NCT.

Và để công tác CSSK NCT được căn cơ, toàn diện, ngoài việc quan tâm, chăm sóc NCT về vật chất, các cấp hội NCT của tỉnh Long An, nhất là ở cấp cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động NCT tham gia nâng cao đời sống tinh thần, thông qua các CLB, các tổ, nhóm hay các mô hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Hội NCT đã chủ động phối hợp với các tổ chức hội khác xây dựng các CLB sở thích, phù hợp. Đến nay trong toàn tỉnh duy trì hoạt động 13 loại hình CLB với số lượng 600 CLB, thu hút khoảng 13.420 HV NCT tham gia. Trong đó nổi bật là BĐD Hội NCT tỉnh, triển khai thí điểm mô hình “Chăm sóc sức khỏe NCT khỏe mạnh hơn” ở xã Phước Lâm huyện Cần Giuộc và xã Nhơn Thạnh Trung, thành phố Tân An. Hoặc chương trình phối hợp với Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ hội cơ sở về “Già hóa dân số và sức khỏe NCT”.

Theo ông Nguyễn Văn Hiền, kết quả thu được trong công tác CSSK NCT thời gian qua đã thể hiện rõ nét nhận thức và chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác chăm lo NCT nói chung, CSSK nói riêng được thực hiện đầy đủ, toàn diện, thường xuyên hơn. Mặt khác cũng cho thấy tổ chức Hội NCT các cấp trong tỉnh đang không ngừng đổi mới nội dung, hình thức trong việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm “Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT”, tiếp tục phát huy vai trò NCT trên các lĩnh vực ở địa phương, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Đồng thời các cán bộ hội, tổ chức hội giữ mối quan hệ mật thiết với các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tôn giáo, nhà hảo tâm, để làm cầu nối giữa tổ chức Hội với người dân, với hội viên NCT trong công tác nhân đạo, từ thiện, xã hội hóa các nguồn lực. Và chắc chắn những kết quả, những chuyển biến, mô hình hay, cách làm mới sẽ là cơ sở, động lực thúc đẩy, cổ vũ hội NCT các cấp tiếp tục hoàn thành công tác CSSK NCT của tỉnh nhà giai đoạn 2023 – 2028, góp phần thành công kế hoạch CSSK NCT của UBND tỉnh Long An đến năm 2030.

Lê Mạnh - Đoàn Cửu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT

Các địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT

Tỉnh Đắk Lắk: Nhân kỉ niệm 83 năm ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2024), tỉnh đã tổ chức chúc mừng thọ và tặng quà 1.123 cụ, trong đó 160 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước và 953 cụ tròn 90 tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh gửi thiệp chúc thọ và tặng quà.
Diễn đàn tuổi bạc số 8 “Bảo vệ sức khỏe răng miệng cho NCT”

Diễn đàn tuổi bạc số 8 “Bảo vệ sức khỏe răng miệng cho NCT”

Sáng 5/6, Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (Trung tâm Nhân Ái) tổ chức Diễn đàn tuổi bạc số 8 với chủ đề chủ đề “Bảo tồn răng chuẩn Nhật Bản 8020”. Tham dự chương trình có Thạc sĩ, Bác sĩ Võ Thị Minh Hảo, Thành viên Hiệp hội Nha khoa trong suốt Nhật Bản, Nghiên cứu viên Bộ môn Nắn chỉnh răng, khoa Răng – Hàm – Mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Sawada Naoki, Giám đốc đại diện Công ty AISHI Việt Nam, Kĩ thuật viên phục hình răng cấp Quốc gia tại Nhật Bản; NCT đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc NCT Bách niên Thiên Đức, Trung tâm Nhân Ái và Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhân Ái Daycare); cùng hơn 100 NCT đến từ các phường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và khu vực lân cận.
Bắc Giang: Huy động các nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Bắc Giang: Huy động các nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024 có chủ đề “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, diễn ra từ ngày 1/7/2024 đến hết 31/10/2024.
Công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT đạt hiệu quả cao

Công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT đạt hiệu quả cao

Phường Hà Khánh nằm ở phía Đông Bắc TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, được thành lập năm 1981 (tách từ thị trấn Hà Lầm).

Tin khác

Mong muốn kiến tạo không gian sống trọn vẹn cho NCT

Mong muốn kiến tạo không gian sống trọn vẹn cho NCT
Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), từ năm 2011, Việt Nam bắt đầu quá trình già hóa dân số. Dự kiến, vào năm 2036, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già với tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên chiếm 20% hoặc tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên trên 14%; đến năm 2049, Việt Nam trở thành xã hội siêu già với tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên chiếm 25% hoặc tỷ lệ người từ 65 trở lên chiếm trên 20% tổng dân số.

Đa dạng hóa các hoạt động chăm sóc NCT ở xã Nghĩa An

Đa dạng hóa các hoạt động chăm sóc NCT ở xã Nghĩa An
Hội NCT xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có gần 2.000 hội viên, sinh hoạt ở 23 chi hội. Để công tác Hội đạt hiệu quả cao, Thường trực Hội NCT xã chia thành 7 cụm, mỗi cụm giao 1 vị trong Ban Thường vụ phụ trách. Các Ủy viên Thường vụ thường xuyên liên lạc với chi hội trưởng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phản ánh kịp thời với thường trực.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc: Triển khai phương pháp “chữa bệnh không dùng thuốc”

Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc: Triển khai phương pháp “chữa bệnh không dùng thuốc”
Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc hiện có 14 khoa, phòng với gần 190 cán bộ, nhân viên, lao động hợp đồng, trong đó có 60 bác sĩ (có 3 bác sĩ CKII), thường xuyên có trên dưới 300 bệnh nhân nội trú, phần đông là NCT.

Thăm, tặng quà cán bộ hưu trí, gia đình chính sách và người có công

Thăm, tặng quà cán bộ hưu trí, gia đình chính sách và người có công
Nhân dịp kỉ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), đoàn công tác của Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện Xuyên Mộc, do ông Phạm Thành Chung, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà gia đình chính sách, người có công, cán bộ hưu trí tại thị trấn Phước Bửu.

Tổ ấm 27 năm vì sức khỏe cộng đồng

Tổ ấm 27 năm vì sức khỏe cộng đồng
Đối với nữ bác sĩ Nguyễn Như Thọ cùng các cộng sự của bà trong Câu lạc bộ Y học dưỡng sinh và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (CLB YHDS&CSSKCĐ) - 47, Hàng Quạt, Hoàn Kiếm, Hà Nội, 27 năm qua và sau này, sự chú tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng không phai nhạt mà ngày càng nồng ấm…

Hỗ trợ sinh kế cho người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ sinh kế cho người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn
Đó là cách làm mới và rất mạnh dạn của Hội NCT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát động phong trào thi đua “Trao sinh kế cho hội viên NCT có hoàn cảnh khó khăn” hằng năm. Mới lạ vì phong trào triển khai trong hệ thống tổ chức Hội NCT, do chính Hội NCT phát động; mạnh dạn ở chỗ huy động nguồn lực xã hội hóa chứ không phải từ ngân sách hay các dự án nào đó như thường thấy. Đây không phải năm đầu mà đã bước sang năm thứ hai Hội NCT tỉnh thực hiện sáng kiến làm nức lòng hội viên này…

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc NCT

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc NCT
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, hướng dẫn của Hội NCT thành phố, trong quý I/2024, các hoạt động của các cấp Hội NCT trong huyện hiệu quả, góp phần chăm lo cho NCT.

TP Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế

TP Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế
TP Đà Nẵng có gần 1,2 triệu dân, trong đó NCT chiếm 11,27%. Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về NCT và Quyết định số 1579 ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030, cấp ủy, chính quyền các cấp TP Đà Nẵng đã quan tâm triển khai nghiêm túc, đạt nhiều kết quả tích cực, nằm trong tốp đầu cả nước. Đà Nẵng đang phấn đấu đến 2025, 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế; 100% NCT khi ốm đau, bệnh tật được khám chữa bệnh và được hưởng sự chăm sóc của gia đình và cộng đồng.

Thường xuyên quan tâm, chăm lo NCT hoàn cảnh khó khăn

Thường xuyên quan tâm, chăm lo NCT hoàn cảnh khó khăn
Từ năm 2021 đến nay, các cấp Hội NCT trong huyện Thủ Thừa thường xuyên đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT. Hội NCT huyện và cơ sở đã tích cực vận động xây dựng Quỹ Hội với nhiều hình thức. Chân Quỹ ở các chi hội được phát triển qua mỗi năm. Đến nay có số dư trên 561 triệu đồng; toàn huyện đã vận động 310 triệu đồng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT.

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực
Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Vợ chồng già sống cùng cực trong căn nhà dột nát

Vợ chồng già sống cùng cực trong căn nhà dột nát
Giữa lòng thành phố có hai vợ chồng già sống trong căn nhà chật chội, dột nát, được che chắn bằng những tấm bạt cũ nát.

TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Chú trọng chăm lo cho NCT

TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Chú trọng chăm lo cho NCT
Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao sức khỏe, tạo điều kiện cho NCT tiếp tục cống hiến, nhiều chính sách đã được các cấp, các ngành ở TP Lào Cai triển khai hiệu quả.

NCT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao

NCT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao
Ngày 29/3, Hội NCT tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội NCT quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2024; sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình phối hợp với Công ty Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng và kí kết Chương trình phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh. Tham dự chủ trì Hội nghị có ông Đinh Ngọc Hà, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; BS Chuyên khoa 2 Phạm Ngọc Cương, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh; Dược sĩ Trần Mạnh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng.

Vinhomes Ocean Park 2 là Khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam có Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Vinhomes Ocean Park 2 là Khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam có Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày 27/3/2024, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam. Theo đó, Vinhomes Ocean Park 2 sẽ là nơi đầu tiên trong toàn chuỗi đô thị Vinhomes triển khai, tiên phong mở ra mô hình dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế ngay trong lòng các khu đô thị tại Việt Nam.

Một Nghị quyết hợp lòng dân của HĐND tỉnh Kon Tum

Một Nghị quyết hợp lòng dân của HĐND tỉnh Kon Tum
Trong quý I, người dân tỉnh Kon Tum nói chung và NCT nói riêng phấn khởi, tích cực tham gia nhiều phong trào thi đua, nhiều hoạt động thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn. Bởi lẽ, trong chính sách chung của Chính phủ, NCT trong tỉnh tiếp tục được hưởng lợi từ sự quan tâm triển khai chính sách mới của tỉnh điều chỉnh tăng mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ NCT trên địa bàn từ Nghị quyết số 92 ngày 12/12/2022 của HĐND tỉnh (Nghị quyết 92).
Xem thêm
Phiên bản di động