Lão nông làm giàu ở tuổi 82

Đến thăm trang trại của cụ Lê Cổ, sinh năm 1937, ở thôn An Châu, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, chúng tôi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp như tranh, thu hút nhiều người đến tham quan, tìm hiểu, câu cá, vãn cảnh yên bình... ở một nơi trước đây từng là "khỉ ho cò gáy".

Vừa cho cá ăn, cụ vừa tâm sự: "Tôi sinh ra trong gia đình nghèo khổ, cha mất sớm, từ bé phải đi ở đợ, làm thuê, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Lúc lên khai hoang phục hóa trên vùng đất đầy dấu tích đạn bom này, vợ chồng tôi chỉ có con trâu và bầy con nheo nhóc. Từ hộ nghèo cơm không đủ ăn, nhờ chịu khó làm ăn, nay vươn lên khá, trang trại vườn, ao, chuồng, rừng đạt hiệu quả kinh tế cao…".

Lão nông Lê Cổ cho cá ăn.
Lão nông Lê Cổ cho cá ăn.

Theo cụ, bước "đột phá" của gia đình là năm 1999, khi cụ mạnh dạn vay 30 triệu đồng của Ngân hàng để làm kinh tế trang trại theo mô hình VACR (vườn, ao, chuồng, rừng) trên diện tích 2ha với 8 ao cá. Nhờ cần cù, hăng say lao động và sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, trang trại thu được nhiều kết quả. Sau vài năm, cụ trả xong nợ Ngân hàng.

Cụ trồng thêm 10ha rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc và nhận trồng, bảo vệ hàng trăm héc-ta rừng theo dự án 661 mà trong đó cụ được hưởng 65%. Để chủ động cây giống, cụ xây dựng vườn ươm, mỗi năm còn bán khoảng 200.000 cây keo lai, sao đen, xoài, cam.... Hằng năm, cụ thu từ mô hình VACR khoảng 300 triệu đồng, tổng giá trị trang trại lên đến hàng chục tỉ đồng, tạo công ăn việc làm cho 5 - 10 lao động địa phương. Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, cụ còn cho 10 hộ nghèo vay 50 triệu đồng không lấy lãi, giúp họ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ số tiền đó, cùng với các giải pháp của các cấp, các ngành, hầu hết các hộ này đã xóa nghèo.

Gia đình cụ là Gia đình văn hóa tiêu biểu 10 năm liền, có nhiều thành tích trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Ba người con của cụ nay là bác sĩ, thầy giáo, sĩ quan quân đội. Cụ là “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp thành phố nhiều năm liền; được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Năm 2003, cụ được đi dự “Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ Nhất”.

Ông Trương Văn Cường, Chủ tịch Hội NCT xã cho biết, cụ Lê Cổ là hội viên NCT, hội viên Cựu chiến binh luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương. Tuy tuổi cao nhưng cụ tích cực sản xuất, chăn nuôi giỏi, làm giàu chính đáng, được các hội viên noi theo.

Bài và ảnh Tiên Sa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Những ngày đầu năm Tân Sửu, tôi đến thăm cơ ngơi của ông tại TP Tuyên Quang. Thong thả rót tách trà nóng rẫy mời khách, ông vào đề: Người cao tuổi (Tạp chí Người cao tuổi - PV) đến với tôi bây giờ là hơi muộn đấy nhé. Tôi “bị quay” nhiều lắm rồi!
Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 20/1, tại tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh thuộc cụm thi đua số IX Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2021. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số ngành, đoàn thể tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp.
Người  mang “sức khỏe” về thôn xóm

Người mang “sức khỏe” về thôn xóm

Hơn 10 năm qua, ông Hồ Quốc Tuấn, 70 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Nghĩa Tây, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt ông tích cực vận động hội viên chăm chỉ rèn luyện sức khỏe.

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có ông Lê Chu Giang, Phó Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh Mặt trận Tổ quốc thành phố, quận và Hội NCT 10 phường trên địa bàn.
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.

Tin khác

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở
Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.

Chi hội trưởng nhiệt huyết

Chi hội trưởng nhiệt huyết
Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh
Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…

Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Tình nhân ái  kết tinh từ truyền thống
Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm
Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói
Hội NCT xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có trên 1.000 hội viên, trong đó có khoảng 50% hội viên nữ còn sức lao động.
Xem thêm
Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Ngày 21/1, Đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam, do Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng làm Trưởng đoàn đã về thăm, tặng quà Tết NCT có ...
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
TP Hồ Chí Minh: Ngày hội chăm sóc sức khỏe và tặng quà cho NCT

TP Hồ Chí Minh: Ngày hội chăm sóc sức khỏe và tặng quà cho NCT

Ngày 23/1, Hội NCT quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty TNHH Quảng cáo Trang Vàng Việt Nam tổ chức Ngày hội sức khỏe, khám ...
Khích lệ hội viên phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Khích lệ hội viên phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Năm 2020, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn kết nạp thêm 635 hội viên mới, nâng tổng số toàn huyện lên 8.056 hội viên.
Cà Mau: Thăm, tặng quà người cao tuổi tại huyện Đầm Dơi

Cà Mau: Thăm, tặng quà người cao tuổi tại huyện Đầm Dơi

Ngày 22/1, đoàn công tác của UBND tỉnh do ông Nguyên Xuân Tình, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động