Lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô đã bán bằng đại học như thế nào?

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong lĩnh vực giáo dục.

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, Cơ quan ANĐT đề nghị Viện Kiểm sát truy tố các bị can nguyên là cán bộ Trường Đại học Đông Đô gồm: Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng; Trần Kim Oanh, Phó hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục; Lê Ngọc Hà, Phó hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang, Phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng Tài chính, kế toán; Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển và Lê Thị Lương, cán bộ Trường Đại học Đông Đô, về tội “Giả mạo trong công tác”.

Lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô đã bán bằng đại học như thế nào?
Trường Đại học Đông Đô.

Không học vẫn được cấp bằng

Trường Đại học Dân lập Đông Đô được thành lập ngày 3-10-1994; là cơ sở đào tạo đại học chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ GD&ĐT; có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Ngày 17-2-2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định chuyển đổi Trường Đại học Dân lập Đông Đô sang loại hình trường đại học tư thục, hoạt động theo quy định của Điều lệ trường đại học... Ngày 9-6-2017, UBND TP Hà Nội có quyết định công nhận Trần Khắc Hùng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô, nhiệm kỳ 2017-2022. Ngoài Trần Khắc Hùng góp vốn 37,2 tỷ đồng, Trường Đại học Đông Đô còn có 4 thành viên góp vốn khác...

Quá trình hoạt động, Trường Đại học Đông Đô chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho phép đào tạo văn bằng 2 theo quy định tại Quyết định số 22/2001/QĐ-BGĐT ngày 26-6-2001 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về đạo tạo cấp bằng đại học thứ hai, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ tiếng Anh (Văn bằng 2 tiếng Anh). Nhưng từ năm 2015 đến năm 2017, Trường Đại học Đông Đô đã đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và được Bộ GD&ĐT (Vụ Kế hoạch tài chính) thông báo chỉ tiêu tuyển sinh và từ năm 2017, Vụ Giáo dục Đại học cho đăng tải Đề án tuyển sinh lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, trong đó có chỉ tiêu hệ văng bằng 2 chính quy.

Theo chỉ đạo của Trần Khắc Hùng, từ tháng 4-2017, Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng và Trần Kim Oanh, Phó hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục, đã ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân; đồng thời ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo. Trong đó, có 12 cơ sở đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho Trường Đại học Đông Đô tổng số tiền là 24,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Trường Đại học Đông Đô cung cấp tài liệu chỉ xác định được 2.523 người đã nộp tổng số tiền là hơn 18,2 tỷ đồng.

Trong số tiền đã thu, Trường Đại học Đông Đô chỉ sử dụng 780 triệu đồng thanh toán kinh phí tổ chức thi, chấm thi hệ văn bằng 2 tiếng Anh, số tiền còn lại sử dụng phục vụ hoạt động chung của trường; chứng từ liên quan đến việc chi tiền, Trường Đại học Đông Đô cung cấp không đầy đủ nên không có cơ sở để xác định cụ thể... Đây là một trong những thủ đoạn tinh vi của các bị can nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định: Trong quá trình tổ chức tuyển sinh, đào tạo hệ văn bằng 2 tiếng Anh, đầu năm 2018, vì mục đích lợi nhuận, Hùng còn chỉ đạo ban giám hiệu và nhân viên của Trường Đại học Đông Đô gồm: Hòa, Oanh, Hà, Quang và các nhân viên Viện Đào tạo liên tục gồm: Thùy, Thái, Hiển; các nhân viên Viện 4.0 gồm Lương, Tâm và Huệ làm các thủ tục cấp Bằng cử nhân Ngôn ngữ Tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy cho các cá nhân không qua đào tạo theo quy định.

Lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô đã bán bằng đại học như thế nào?
Từ trái sang phải: Dương Văn Hòa - Hiệu trưởng; Trần Khắc Hùng - Chủ tịch HĐQT.

Tại Viện Đào tạo liên tục, Trần Khắc Hùng giao cho Trần Kim Oanh, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục, chỉ đạo các nhân viên là Thùy, Thái, Ngô Quang Hiển tiếp nhận hồ sơ học viên, không tổ chức thi đầu vào; không đào tạo theo chương trình mà tổ chức hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi bằng hình thức phát đề thi và đáp án cho học viên chép lại, cá biệt có trường hợp không phải hợp thức bài thi. Đến cuối năm 2018, sau khi thành lập Viện Đào tạo và Phát triển công nghệ 4.0 (Viện 4.0), Hùng còn giao cho Phó Viện trưởng Viện 4.0 là Oanh chỉ đạo nhân viên là Tâm và Lương nhận hồ sơ học viên, tổ chức hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi. Sau khi học viên hoàn thiện các bài thi, Thùy, Thái (tại Viện Đào tạo liên tục) hoặc Tâm (Viện 4.0) rọc phách, chuyển cho các giáo viên của Trường Đại học Đông Đô chấm bài, tổng hợp kết quả, lập bảng điểm khóa học cho từng học viên, lập và ký danh sách đề nghị in bằng cho Oanh hoặc Hà ký tại mục “Trưởng đơn vị”; Huệ ký xác nhận đã nộp tiền (mức tiền thu của từng cá nhân đều được Hùng chỉ đạo trực tiếp Huệ). Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định Hà còn ký tại mục “Ban in bằng” trên danh sách đề nghị in bằng. Sau khi in bằng, Hòa ký cấp phát cho các cá nhân.

Căn cứ vào các tài liệu thu giữ, Cơ quan ANĐT xác định Trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng. Toàn bộ 193 bằng giả do Trường Đại học Đông Đô cấp cho các cá nhân đều do Dương Văn Hòa ký với tư cách là Hiệu trưởng theo sự chỉ đạo của Trần Khắc Hùng.

Cơ quan điều tra đã thu giữ được 177 bằng giả, trong đó có 67 bản chính, 110 bản phô tô. Trong đó, Quang ký nháy (ký tắt) trên 42 bằng. Trong quá trình điều tra đã thu giữ được 84 bảng điểm khóa học, trong đó Trần Ngọc Quang, Phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên, ký trên 73 bảng điểm, Lê Ngọc Hà, Phó hiệu trưởng, ký trên 11 bảng điểm. Trong số 193 trường hợp được Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, chỉ có thông tin về Trường Đại học Đông Đô thu tiền của 161 trường hợp với tổng số tiền là 2,546 tỷ đồng đồng, 32 trường hợp còn lại không đủ cơ sở để xác định số tiền Trường Đại học Đông Đô đã thu.

Lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô đã bán bằng đại học như thế nào?

Lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô đã bán bằng đại học như thế nào?
Cơ quan Công an thi hành quyết định khởi tố bị can đối với một số đối tượng trong vụ án.

Làm giả quyết định để mua phôi bằng

Để có phôi in bằng giả, tháng 10-2018, sau khi Trường Đại học Đông Đô sử dụng gần hết số phôi bằng được Bộ GD&ĐT cấp theo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014, Trần Kim Oanh, Phó hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục, đã chỉ đạo Trần Ngọc Quang, Phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên, làm giả Quyết định số 442/QĐ-ĐĐ ngày 19-10-2015 về việc công nhận danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng thứ hai năm 2015 gồm 486 thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 ngành ngôn ngữ tiếng Anh (bản phô tô).

Quang soạn thảo văn bản số 769/ĐĐ-ĐT&QLSV để Hiệu trưởng Dương Văn Hòa ký gửi Bộ GD&ĐT kèm bản phô tô Quyết định số 442/QĐ-ĐĐ ngày 19-10-2015 đề nghị mua 468 phôi bằng. Cũng theo chỉ đạo của Oanh, Quang tiếp tục soạn thảo Công văn số 851/ĐĐ-ĐT&QLSV ngày 28-11-2018 để Hòa ký gửi Bộ GD&ĐT mua thêm 835 phối bằng để in bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy.

Đến tháng 4-2019, Bộ GD&ĐT có yêu cầu trường Đông Đô giải trình về hoạt động đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh. Để che giấu hành vi sai phạm, Hiệu trưởng Dương Văn Hòa ký hợp thức các quyết định công nhận tốt nghiệp đại học hệ văn bằng 2 chính quy để hợp thức việc cấp bằng giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định gồm: Quyết định về việc công nhận tốt nghiệp đại học hệ văn bằng 2 chính quy đợt 1 năm 2018 ngày 25-5-2018 (47 sinh viên); Quyết định về việc công nhận tốt nghiệp Đại học văn bằng 2 hệ chính quy đợt 1 năm 2018 bổ sung ngày 2-8-2018 (15 sinh viên)...

Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Bộ GD&ĐT có quyết định hủy bỏ, thu hồi các bằng cá nhân không đúng quy định và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh do Trường Đại học Đông Đô cấp không có giá trị.

Trong vụ án này, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã lợi dụng những sơ hở của Bộ GD&ĐT trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2; lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi phạm tội của các bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ sở giáo dục đại học nói chung và Trường Đại học Đông Đô nói riêng, gây ảnh hưởng xấu đến ngành giáo dục.

Do Trần Khắc Hùng bỏ trốn nên Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Trần Khắc Hùng, khi bắt được sẽ xử lý sau; đồng thời tách phần hồ sơ vụ án liên quan đến dấu hiệu sai phạm của đơn vị, cá nhân thuộc Bộ GD&ĐT trong việc thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh của Trường Đại học Đông Đô để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo CAND

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải

Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải

Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và thành phố Hồ Chí Minh.
Ra mắt Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn đầu tư bất động sản khu vực phía Nam

Ra mắt Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn đầu tư bất động sản khu vực phía Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh nói riêng đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là vấn đề minh bạch, thiếu thông tin pháp lý khiến hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bị tắc nghẽn.
Cục QLTT Đắk Lắk: Đấu tranh chống hàng giả, kiểm soát thị trường dịp Tết

Cục QLTT Đắk Lắk: Đấu tranh chống hàng giả, kiểm soát thị trường dịp Tết

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đắk Lắk Mai Mạnh Toàn cho biết: “Cuối năm và dịp Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn tỉnh tăng cao, đây cũng là thời điểm các đối tượng xấu trà trộn hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng cấm…. với những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi để trục lợi”.
Tỉnh An Giang: Làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Tỉnh An Giang: Làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Theo Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, tỉnh An Giang đã thực hiện đạt và vượt 9/13 chỉ tiêu, tương đương đạt 9,23% chỉ tiêu.
Hà Nội: Thu giữ hơn 5 tấn dầu gội nhập lậu chuẩn bị tuồn đi tiêu thụ dịp Tết

Hà Nội: Thu giữ hơn 5 tấn dầu gội nhập lậu chuẩn bị tuồn đi tiêu thụ dịp Tết

Hơn 5 tấn dầu gội đầu không hóa đơn chứng từ đang trong quá trình tập kết để đưa vào các tỉnh miền trong tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, được lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Tin khác

Trời rét, nhiều người cao tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp

Trời rét, nhiều người cao tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp
Theo lời khuyên từ bác sĩ, để đảm bảo sức khỏe trong những ngày rét đậm, rét hại người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài và luôn đảm bảo cơ thể được giữ ấm. Đặc biệt, cần duy trì chế độ vệ sinh họng, vệ sinh môi trường sạch sẽ, tránh bụi bặm trong nhà.

Kẻ mang lệnh truy nã đặc biệt 'sa lưới'

Kẻ mang lệnh truy nã đặc biệt 'sa lưới'
Đàm Quang Chiến (21 tuổi, ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) bị cảnh sát bắt giữ khi trở lại địa phương sau thời gian lẫn trốn. 9X có lệnh truy nã đặc biệt về tội tội cố ý gây thương tích.

Thu giữ gần 900 cây thuốc lá ngoại nhập lậu ở Quảng Ninh

Thu giữ gần 900 cây thuốc lá ngoại nhập lậu ở Quảng Ninh
Công an TP Móng Cái vừa phát hiện, thu giữ số lượng lớn thuốc lá nhập lậu, đồng thời tạm giữ hình sự 4 người liên quan.

Tài xế cầm kiếm đuổi chém nhau gây náo loạn tại TP Hồ Chí Minh

Tài xế cầm kiếm đuổi chém nhau gây náo loạn tại TP Hồ Chí Minh
Do bị đánh chảy máu đầu, tài xế ô tô đã mở cốp xe lấy cây kiếm dài hơn 20cm đuổi chém tài xế xe tải gây náo loạn đường phố TP Hồ Chí Minh.

Tiểu đoàn Cơ động bắt giữ số lượng pháo nổ lớn nhất từ trước tới nay.

Tiểu đoàn Cơ động bắt giữ số lượng pháo nổ lớn nhất từ trước tới nay.
Vào lúc 10 giờ ngày 15/1, tại km 285 quốc lộ 1A địa phận thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tổ công tác thuộc Tiểu đoàn Cơ động Công an Thanh Hóa, do đông chí Thượng tá Lê Văn Tiên chỉ đạo dừng khám phương tiện xe khách mang biển kiểm soát 15B- 03880 chạy hướng Quảng Ninh – Thanh Hóa, do lái xe Nguyễn Văn Đức sinh năm 1986, trú quán tại Kiến An, Hải Phòng điều khiển. Tại đây, Thiếu tá Nguyễn Văn Thành và cán bộ, chiến sĩ Cơ dộng đã thực hiện khám xét và phát hiện trên xe chở hàng cấm với số lượng lớn pháo nổ có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thu giữ 7 thùng chứa hàng trăm bệ pháo hoa nổ trên tuyến đường Lạng Sơn - Hà Nội

Thu giữ 7 thùng chứa hàng trăm bệ pháo hoa nổ trên tuyến đường Lạng Sơn - Hà Nội
Theo khai nhận ban đầu, đối tượng Nguyễn Quang Huy và Nguyễn Văn Dũng mua số pháo hoa trên tại Lạng Sơn để mang về Hà Nội tiêu thụ.
Xem thêm
Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm ...
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Theo nội dung văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh các trường trên địa bàn TP Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Tân ...
Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Ngày 30/12, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhân dịp này Trường đón ...
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động