Lang y cũng “như mẹ hiền”

Tên tuổi Lang y Cao Bách Vạn quen thân với dân xã Quân Khê, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ bởi ông có biệt tài chữa chấn thương và những căn bệnh về xương khớp. Mấy chục năm nay, tiện lối, tiện đường như Yên Bái, Hà Nội nhiều người  đến thăm khám, chữa bệnh cũng là dễ hiểu. Nhưng xa xôi như Sơn La, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Khánh Hòa... người ta cũng tìm đến ông. 

Chúng tôi sắm vai người bệnh xương khớp, cốt để “bắt mạch” lang y. Nắm cổ tay, vuốt nhè nhẹ, đặt ngón để xem mạch thì thầy lang Cao Bách Vạn đã vanh vách gọi bệnh, gọi tật; cảnh báo dấu hiệu chứng bệnh sẽ phát sinh, hệt như máy móc tiên tiến. Chúng tôi xoay sang hỏi vườn thuốc, ông cười: Mình ở đất núi, đất rừng phải dựa vào nó chứ. Với lại không gì bằng tự nhiên. Hương núi, hương rừng, đỉnh đèo, bờ khe, ven suối đẫm trong cây quả, hoa lá, trồng thì sao sánh nổi. Cho nên, cái nghề này việc đi hái lá thuốc là quan trọng nhất, tốn thời gian công sức nhất. Nhiều cây thuốc phải hái theo mùa vụ, tiết trời nóng, lạnh, nắng, mưa! Lang Vạn cứ nhẩn nha nói, nhẩn nha kể theo cái nghĩ của ông. Nào là, định thuốc trị bệnh là nghề, nhưng có những cái thuộc “gia truyền” thì phải giữ. Khi vào rừng phải nhận biết đúng cây thuốc trong quần thể cây lá. Phải hiểu đặc tính sinh trưởng của nó để đi hái theo mùa, theo tháng thì kết quả đưa lại mới cao. Tháng nào bố con tôi cũng bỏ ra cả tuần, cơm nắm, gạo túi, ba lô, bao tải ngược lên tận Ba Khe, tỉnh Nghĩa Lộ (cũ), đèo Lũng Lô hái đổ xuôi về Quân Khê quê mình.

Ông kể: Tôi được bà nội truyền nghề cho. Cuối những năm 70 thế kỉ trước, là nhân viên của Trạm Y tế xã, nhưng muốn chuyên sâu với nghề thuốc nam nên tôi xin nghỉ việc... Bà nội tôi là Lê Thị Quy. Dân làng quen gọi là Cố Tắm. Cố Tắm mát tay đỡ đẻ, mát tay bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Có 5 người con, nhưng cố lại chọn cháu nội, con của người con trai thứ 2 là tôi để truyền nghề. Cố nắm tay tôi, đôi tròng mắt lõm sâu chằng chịt những vết rạn chân chim dõi thẳng vào mặt tôi, lời cặn kẽ: “Vạn này. Nghe bà dặn. Bốc thuốc là nghề để phúc, để đức. Trị bệnh cứu người. Trước hết là cứu chữa cho anh em, con cháu, sau là người làng, người xã... Ham hố đồng tiền sẽ không thành thầy thuốc giỏi được đâu. Bà nghiệm lời dạy của Cụ Hồ chí lí lắm “Lương y phải như từ mẫu”, phải ghi nhớ!”.

Lang y Vạn thăm khám bệnh cho người cao tuổi của xã


Cả đời gắn bó với nghề, ông chiêm nghiệm thái độ là liệu pháp trị bệnh quan trọng nhất. Nghề thuốc phải thầm lặng hi sinh. Không phân biệt sang hèn, trên dưới. Người bệnh ai cũng như nhau. Họ bị đau thì phải hết lòng cứu chữa. Thật để tâm tới lời kể của bệnh nhân khi xem bệnh để cô đúc lại, bắt đúng bệnh, định đúng thuốc. Không chữa kiểu câu dầm, nhưng cũng chớ để bệnh nhân nôn nóng dùng thuốc!...

Lang y Cao Bách Vạn có tài cứu chữa những bệnh nhân bị tai nạn hoặc bệnh hiểm nghèo. Ông Tuệ ở xã Vân Hội, Văn Chấn giúp hàng xóm dựng nhà, không may kèo sập đè gãy sườn trái, nứt 3 đốt sống, không ngồi được. Bệnh viện Yên Bái chuyển về Bệnh viện Việt - Đức, ông Tuệ không đi vì nhà quá nghèo. Thăm khám, ông bốc 20 thang thuốc đắp, 20 thang sắc uống. Đúng 20 ngày thì ông Tuệ đi lại được... Ông Lâm cũng ở Vân Hội, bị ngã, gãy tới 6 chiếc xương sườn gây chảy máu trong. Bệnh viện Yên Bái đưa gấp về Hà Nội nhưng gia đình nhất quyết tìm về Quân Khê nhờ ông Vạn chữa vì gia cảnh khó khăn. Ông Vạn yêu cầu làm giấy cam đoan, mệnh hệ gì thì gia đình phải chịu! Đây cũng là ca duy nhất ông phải để nằm chữa tại nhà tới hơn nửa tháng trời. Nay ông Lâm đã khỏi.
Lang y Vạn điểm lại: Nào là anh Hải - Phó Giám đốc Ngân hàng tỉnh Hải Dương bị đau xương, tôi chữa giúp chỉ sau vài tuần thì khỏi hẳn. Một cán bộ của Huyện ủy Bắc Yên (Sơn La) bị thoát vị đĩa đệm (có kết quả chiếu chụp), chạy chữa tứ phương không khỏi. Ông ấy cho người về đón, tôi lượng đủ thuốc đem lên. Sau nửa tháng đắp và uống, ông ấy đi lại bình thường. Ông Lâm ở xã Mỹ Lung bị thoát vị đĩa đệm, thuốc thang tốn kém tới nửa trăm triệu, Bệnh viện Việt - Đức chẩn đoán quyết định mổ. Ông ấy bỏ cuộc, tìm đến tôi, chỉ mấy trăm ngàn tiền thuốc, nay lại lên non, xuống dộc, làm rừng làm ruộng như thanh niên trai tráng!...

Khi được hỏi: Bệnh nhân nặng phải trả cho ông bao tiền? Lang y đáp ngay: Người cao nhất cũng chỉ 2 triệu. Các cụ già người trong xã và các cháu nhỏ dưới 18 tháng tuổi bị chấn thương thì xa mấy tôi cũng không lấy tiền!

Chuyện đang lai rai, thì mấy người bệnh tới. Tôi hỏi một thanh niên có tên Nguyễn Tuấn Minh đến lấy thuốc cho ông nội là Nguyễn Tuấn Yên, bị xương khớp và thoát vị đĩa đệm nặng, đi lại phải nhờ vào nạng. Mấy tháng nay, nhờ thuốc của Lang y nên ông cháu đã tự đi lại được. Tôi hỏi nhỏ: Hết bao nhiêu tiền rồi? Cháu bảo: Ít thôi. Chỉ 20.000đồng/ tháng. Ông cháu chữa chưa hết 500.000 đồng

Bài và ảnh Vĩnh Hà - Việt Hồng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Làm đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ

Làm đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ

Ông Nguyễn Ngọc Nghiêm, sinh năm 1949, quê thôn An Khoái, xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương nhập ngũ đúng vào thời điểm đế quốc Mỹ đánh phá ác liệt nhất (năm 1965), làm nhiệm vụ mở đường từ cây số 0 đến đèo Pù La Nhích ở địa bàn Quảng Trị.
Người cao tuổi vượt khó, vươn lên trong cuộc sống

Người cao tuổi vượt khó, vươn lên trong cuộc sống

Bà Trần Thị Kim Hồng, từng là hộ nghèo, vất vả từ công việc làm thuê cho đến chăn nuôi. Nay, cuộc sống của bà ở một xã nông thôn của huyện Châu Phú, tỉnh An Giang vươn lên khá giả. Bằng nghị lực bà quên đi tuổi già, vững chí lao động, tích cực làm việc thiện, phát huy vai trò nồng cốt của NCT trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.
“Ông Mặt trận” Dương Hữu Tới…

“Ông Mặt trận” Dương Hữu Tới…

Người dân xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn không ai không biết ông Dương Hữu Tới, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư thôn Trí Yên. Không chỉ là người ông, người cha mẫu mực trong gia đình, ông Tới còn là cán bộ gương mẫu, đam mê công tác xã hội và sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ bà con khi cần thiết.
Nhiệt huyết với phong trào văn nghệ NCT

Nhiệt huyết với phong trào văn nghệ NCT

6 năm làm Chủ nhiệm CLB văn nghệ NCT xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, bà Chu Thị Hảo luôn nỗ lực phấn đấu xây dựng phong trào văn hoá, văn nghệ NCT trong xã ngày càng phát triển.
Phụ nữ cao tuổi chung tay xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc

Phụ nữ cao tuổi chung tay xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc

Sáng 15/5, Hội NCT TP Đà Nẵng phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tổ chức Hội nghị biểu dương “Phụ nữ cao tuổi tiêu biểu trong xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc” năm 2024.

Tin khác

Ông Vũ Văn Diễn nhiệt tình với công tác Hội...

Ông Vũ Văn Diễn nhiệt tình với công tác Hội...
Sinh năm 1954, hiện ở thôn Lai Đông 2, xã Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, năm 1972, mới 18 tuổi, ông Vũ Văn Diễn xung phong vào bộ đội, tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ. Theo sự phân công của tổ chức, ông lần lượt tham gia công tác Đoàn ở Tây Ninh, rồi về Trường Quân chính (Quân khu 1) đóng tại Thái Nguyên. Năm 1980, ông thuộc biên chế Trung đoàn 456, Sư đoàn 311, Quân đoàn 26 (Quân khu 1) đóng tại huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. Trải qua 15 năm cống hiến vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, ông trở thành bệnh binh mất 62% sức khỏe, năm 1987, ông về địa phương nghỉ theo chế độ của Nhà nước.

Người đảng viên cao tuổi mẫu mực

Người đảng viên cao tuổi mẫu mực
Mặc dù đã hơn 85 tuổi đời, 65 tuổi Đảng nhưng cụ Nguyễn Văn Phác, khu phố 7, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Đặc biệt, cụ tham gia sinh hoạt Đảng rất đều đặn, nghiêm túc.

Tình thương và trách nhiệm của ông bà khi con cháu ốm đau, điều trị tại Bệnh viện.

Tình thương và trách nhiệm của ông bà khi con cháu ốm đau, điều trị tại Bệnh viện.
Trong mỗi gia đình Việt Nam, người cao tuổi luôn có vai trò quan trọng là tấm gương mẫu mực cho con cái noi theo, là trụ cột để con cái dựa vào. Đó có thể là trụ cột về kinh tế cũng có thể là chỗ dựa tinh thần. Bóng dáng của ông bà trong mỗi nếp nhà là hơi ấm là sự đủ đầy cho con cháu mỗi khi trở về nhà sau một ngày làm việc, học tập. Bên cạnh đó, ông bà còn hỗ trợ nhiều công việc như trông cháu, đưa đón cháu đi học hay chăm cháu trong bệnh viênn khi cháu ốm đau...

Lời Bác vang mãi trong tim

Lời Bác vang mãi trong tim
Dáng người nhỏ nhưng chắc nịch, đi lại thoăn thoắt và giọng nói trong, khỏe, người đàn bà đã ngấp nghé tuổi “bát thập” Hoàng Thị Hường bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được đứng trước Hội nghị, trong không gian linh thiêng và thành kính Khu Di tích Phủ Chủ tịch, bên Lăng Bác Hồ để báo công với Bác và chia sẻ kinh nghiệm tham gia công tác xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở với thành tích đặc biệt xuất sắc.

Người có thành tích tiêu biểu trong công tác nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Người có thành tích tiêu biểu trong công tác nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Nghệ An là tỉnh có số lượng NCT vào top cao của cả nước; Nghệ An cũng là địa phương đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau được Trung ương hội NCT Việt Nam biểu dương, khen thưởng. Để đạt được kết quả trên, không thể không nhắc tới vai trò của ông Trần Văn Hường, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Nghệ An.

Cán bộ y tế nhiệt tình, tận tâm

Cán bộ y tế nhiệt tình, tận tâm
Đó là bà Nguyễn Thị Sự, sinh năm 1958, nguyên là cán bộ của Bệnh viện Mỏ Apatits, sau khi nghỉ hưu, bà làm y tá của thôn Nhớn 1, xã Cam Đường, TP Lào Cai. Năm 2017, khi xã Cam Đường thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), bà tình nguyện xin vào làm thành viên của CLB và được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho các thành viên trong CLB. Là người năng động, nhiệt tình với công tác y tế, bà được người dân trong thôn và thành viên CLB tin yêu và mến phục.

Bà giáo già tận tụy với công tác xã hội

Bà giáo già tận tụy với công tác xã hội
Sau hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, về hưu, bà Lê Thị Hảo vẫn tận tụy với công tác Hội tại địa phương, với nhiều đóng góp thiết thực, được cán bộ và Nhân dân yêu quý...

Chiến sĩ Điện Biên... 89 tuổi hằng ngày vẫn đạp xe

Chiến sĩ Điện Biên... 89 tuổi hằng ngày vẫn đạp xe
Cụ Nguyễn Đình Khiển, sinh ra và lớn lên ở thôn Gừa, xã Liên Thuận, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Năm 1953, theo tiếng gọi của Đảng và Tổ quốc cùng với truyền thống yêu nước của gia đình, dòng tộc và quê hương, cụ lên đường tham gia quân đội, khi mới 17 tuổi. Năm 1954, được tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, thuộc Đại đội 501, Tiểu đoàn 115, Trung đoàn 165, Đại đoàn 312.

Giao lưu văn nghệ, dân vũ người cao tuổi

Giao lưu văn nghệ, dân vũ người cao tuổi
Chào mừng kỉ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 29 năm thành lập Hội NCT Việt Nam; 134 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội NCT xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vừa tổ chức giao lưu văn nghệ, dân vũ, với sự tham dự của gần 80 diễn viên là NCT, đến từ các CLB văn nghệ NCT huyện Bát Xát, xã Cam Đường và TP Lào Cai.

Cả hai nhiệm vụ đều hoàn thành xuất sắc

Cả hai nhiệm vụ đều hoàn thành xuất sắc
Nhiều năm liền, Hội NCT phường Xuân Hòa luôn trong tốp đầu thi đua của Hội NCT thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Góp phần vào kết quả này là sự năng động, nhiệt huyết của Chủ tịch Hội Đỗ Văn Lục…

Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở
Mê Linh là đơn vị cấp huyện đầu tiên của TP Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024. Tại Hội nghị, cấp ủy, chính quyền và Hội NCT biểu dương, tôn vinh 72 cá nhân NCT có nhiều đóng góp trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Việc đi tiên phong tổ chức các hội nghị lớn đã trở thành truyền thống của Hội NCT huyện trong nhiều năm qua…

Nhiệt huyết Nguyễn Ngọc Mỹ...

Nhiệt huyết Nguyễn Ngọc Mỹ...
Ở tuổi 74 ông vẫn vẹn nguyên bầu nhiệt huyết, máu lửa xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nhân, doanh nghiệp toàn cầu. Ông là Nguyễn Ngọc Mỹ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE).

Gia đình cựu binh, cao tuổi tiêu biểu ở TP Tuy Hòa

Gia đình cựu binh, cao tuổi tiêu biểu ở TP Tuy Hòa
Ở khu phố Trường Chinh, phường 7, TP Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, nói đến vợ chồng cựu chiến binh (CCB) Đinh Xuân Đương và Đồng Thị Ngọc Phượng, ai cũng cảm phục, mến mộ. Ở thành phố biển này, gia đình ông bà là một tấm gương sáng về truyền thống cách mạng, nhiệt tình công tác xây dựng địa phương và tấm lòng thiện nguyện giúp đỡ người nghèo khó.

Cụ bà 94 tuổi miệt mài giữ gìn nghề làm nón

Cụ bà 94 tuổi miệt mài giữ gìn nghề làm nón
Bén duyên với nghề đan nón lá từ nhỏ, trải qua những thăng trầm cùng thời gian, lịch sử nhưng hiện nay đôi bàn tay tỉ mẩn, khéo léo của cụ Nguyễn Thị Lưu, 94 tuổi, ở thôn Thống Nhất, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh hằng ngày vẫn thoăn thoắt chuốt từng sợi tre, đan từng sợi nón làm đẹp cho đời...

Già làng ở vùng biên xứ Quảng

Già làng ở vùng biên xứ Quảng
Già làng, những người có uy tín như những cây đại thụ đứng vững và che chở cho dân làng, hướng dẫn người làng làm ăn phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa dân tộc, tuân thủ pháp luật và góp phần bảo vệ, gìn giữ miền phên giậu của Tổ quốc. Họ chính là những cầu nối giữa “ý Đảng và lòng dân”.
Xem thêm
Hoàn thiện cơ chế chính sách với NCT và ứng phó hiệu quả hơn với tình trạng già hóa dân số nhanh tại Việt Nam

Hoàn thiện cơ chế chính sách với NCT và ứng phó hiệu quả hơn với tình trạng già hóa dân số nhanh tại Việt Nam

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tiếp xã giao ông Matthew David Jackson, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Trung ương Hội. Tham dự có lãnh đạo Ban Đối ngoại,
Hướng tới hợp tác dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau

Hướng tới hợp tác dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau

Chiều 8/5, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình có buổi tiếp và làm việc với ông Chung MyungKi, Giám đốc điều hành của Công ty CellDNC
Hiệu ứng truyền thông sâu rộng tác động đến nhận thức xã hội về già hóa dân số

Hiệu ứng truyền thông sâu rộng tác động đến nhận thức xã hội về già hóa dân số

Chiều ngày 3/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam và Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản đã cùng họp đánh giá kết quả tổ chức Hội thảo khoa học tại Ninh Bình
Hội NCT thị trấn Kon Dơng đoạt giải Nhất toàn đoàn

Hội NCT thị trấn Kon Dơng đoạt giải Nhất toàn đoàn

Ngày 17/5, Hội NCT huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai phối hợptổ chức Hội thao NCT huyện năm 2024.
Tích cực chăm lo cho hội viên người cao tuổi

Tích cực chăm lo cho hội viên người cao tuổi

Hội NCT huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) có 18.300 NCT, sinh hoạt tại 19 xã, thị trấn. Ngay từ đầu năm 2024, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện và chỉ đạo, hướng dẫn của Hội NCT tỉnh, sự phối hợp tạo điều kiện của MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội nê
Chi hội NCT thôn Đông Cao đạt chuẩn Chi hội NCT hạnh phúc

Chi hội NCT thôn Đông Cao đạt chuẩn Chi hội NCT hạnh phúc

Đại diện Hội NCT huyện Nông Cống vừa trao Quyết định của Hội NCT tỉnh Thanh Hóa công nhận Chi hội NCT thôn Đông Cao đạt chuẩn Chi hội NCT hạnh phúc.
Các địa phương biểu dương NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024

Các địa phương biểu dương NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024

Hội NCT xã Minh Khôi, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa và Hội NCT huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024.
Tuổi cao vẫn nhiệt huyết với các phong trào

Tuổi cao vẫn nhiệt huyết với các phong trào

Bà Đào Thị Hoa, sinh ra và lớn trên mảnh đất quê lúa Thái Bình. Năm 1975 sau khi tốt nghiệp Trung cấp Kế toán - Tài chính bà được điều về công tác ở Công ty Thương nghiệp Thái Bình. Đến năm 2001 bà nghỉ hưu theo chế độ rồi cùng chồng là ông Khúc Văn Dũng,
83 tuổi vẫn hăng say công tác Hội

83 tuổi vẫn hăng say công tác Hội

Đó là cụ Đoàn Thị Sáu hiện là Chi hội trưởng Chi hội NCT xóm 8, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.
Phiên bản di động