Làm giàu nhờ trồng bưởi bằng phương pháp hữu cơ
Hoạt động hội 13/02/2023 16:15
Ông Nguyễn Văn Niên đang giới thiệu về cách phòng trừ sâu bệnh cho quả bưởi |
Năm 2019, ông Niên đứng ra thành lập HTX Bưởi Xuân Thủy, với 15 thành viên. Trong đó, có tổng diện tích 10ha có gần 4.000 gốc bưởi, hàng năm xuất bán ra thị trường 15 - 25 vạn quả, giá bán dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/quả…
Đến nay, toàn bộ diện tích bưởi của HTX được trồng theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường; cung cấp cho thị trường các tỉnh phía Bắc như: Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai....
Ông Nguyễn Văn Nên, Giám đốc HTX Bưởi Xuân Thủy cho biết, điểm nổi bật trong mô hình trồng cây bưởi của HTX Xuân Thủy là áp dụng các tiến bộ công nghệ vào sản xuất, chủ yếu dùng phân bón hữu cơ, phân vi sinh cho cây bưởi, nên chất lượng sản phẩm cho năng xuất cao hơn so với làm truyền thống.
“Đã biết rõ đặc tính của cây bưởi, nên bà con xã viên đã thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong quá trình chăm cây như, tỉa cành, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, kích thích ra hoa, thụ phấn bổ sung. Trong đó, quan trọng nhất là tăng khả năng thụ phấn chéo cho cây bằng phương pháp trồng xen trong vườn một số giống bưởi khác…”, ông Niên cho hay.
Ông Niên chăm sóc vườn bưởi |
Cây bưởi diễn rất khó tính, khó trồng, nên đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật canh tác thì sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác. Để cây cho năng suất, chất lượng, người trồng cần phải cải tạo vườn cho thông thoáng, trồng cây trên mô cao, không để ngập nước; ưu tiên sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây….
Ông Nên bảo, bà con chúng tôi pha nước gừng, tỏi, ớt phun thuốc phòng nhện, trống nấm trước khi cây ra hoa là rất quan trọng, nó quyết định tới mã của quả bưởi có đẹp hay không. Khi cây đậu quả, phun thêm một lần thuốc phòng nhện nữa.
“Nhờ phương thức canh tác theo hướng hữu cơ đã giúp cây bưởi xanh tốt hơn, lá dày, cây khỏe, ít sâu bệnh hại, chất đất tơi xốp, nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm bưởi… Khi bón nhiều phân hóa học, mỗi cây bưởi chỉ cho hơn 100 quả. Với phương thức canh tác hữu cơ, năng suất bưởi hiện đạt 300 quả/cây”, ông Nên nói.
Đồng thời, để thu hoạch được những quả bưởi an toàn, chất lượng, HTX Bưởi Xuân Thủy không ngừng áp dụng kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao, theo hướng hữu cơ. Nhờ áp dụng cách chăm sóc công phu khi chỉ dùng chế phẩm sinh học và phân hữu cơ kết hợp với áp dụng quy trình chăm sóc VietGAP, chất lượng bưởi của HTX Xuân Thủy nói riêng, huyện Yên Lập nói chung đang từng bước được nâng lên rõ rệt.
Ông Nên cho hay, bà con xã viên chúng tôi tự ủ phân hữu cơ từ các phụ phẩm nông nghiệp như phân chuồng, phân gà, sản vật có sẵn ở địa phương nên chi phí rẻ mà lại rất tốt… Theo đó, bưởi Xuân Thủy có nét đặc trưng riêng là quả tròn, màu vàng, vỏ mỏng, mỗi quả trung bình 12 – 13 múi, múi to đều, bóc róc cùi, tép bưởi màu vàng trong, ráo nước, giòn, mùi thơm mát, dịu nhẹ, vị ngọt.
Ngoài ra, nhờ phương thức canh tác hữu cơ kết hợp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước góp phần cải tạo đất, bảo vệ môi trường và đặc biệt là mang tới sản phẩm an toàn cho sức khỏe cộng đồng.
Từ khi triển khai Chương trình sản phẩm OCOP, HTX Bưởi Xuân Thủy luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, của các cấp, các ngành và tập huấn về kỹ thuật để chuẩn hóa sản phẩm. Diện tích bưởi được lựa chọn tham gia OCOP phải đảm bảo các điều kiện về tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất được nguồn gốc…
Theo đó, sau khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao vào năm 2021, HTX tích cực tham gia giới thiệu sản phẩm, tiếp tục nâng cao chất lượng, hình thành liên kết sản xuất. HTX đã đưa bưởi Xuân Thủy tham gia các hội chợ thương mại, hội thảo nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, được các cấp, ngành đánh giá cao về chất lượng.
Bà Đinh Thị Thúy Hường, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Lập cho rằng, thành công của HTX Bưởi Xuân Thủy đã cho thấy hiệu quả tích cực của việc ứng dụng công nghệ cao, theo hướng hữu cơ vào sản xuất. Đây là mô hình điểm của huyện Yên Lập nói riêng, tỉnh Phú Thọ nói chung, tạo động lực khuyến khích các hộ trồng bưởi và các loại cây ăn quả áp dụng phương pháp sản xuất hữu cơ vào sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.