Kim Quốc Hoa, thơ và đời

 Bạn đọc và đồng nghiệp biết Kim Quốc Hoa là một nhà báo hơn là một nhà thơ. Bởi  ngót nửa thế kỉ, ông là một người làm báo chuyên nghiệp, từng là Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập 6-7 cơ quan báo chí. Vì thế, ông không còn hoặc rất ít khoảng lặng để làm thơ khi dòng chảy cuộc đời bao chuyện sáng, tối quan trường, thương trường và đời thường... Chỉ có những lớp người từng tự nguyện cầm súng hiến dâng tuổi trẻ cho sự trường tồn của dân tộc và hạnh phúc của Nhân dân mới cảm nhận được nguy cơ, trăn trở, lo lắng cho đất nước, số phận người dân.

Khi hằng ngày báo chí, đặc biệt là Báo Người cao tuổi phải tiếp nhận hàng chục đơn, thư kêu cứu, phản ánh, tố cáo của cán bộ chân chính, người dân về những vụ việc cụ thể nào đó, ở nơi nào đó. Họ đặt niềm hi vọng vào công luận để làm chiếc cầu nối giữa Nhân dân với Đảng, một nguyện vọng chính đáng nhiều lúc chính chúng tôi, lớp cựu quân nhân, thương binh, NCT thấy sao mà khó thế.

Và vào lúc người dân không gặp được “công bộc”, “đầy tớ” của mình để bày tỏ nỗi trăn trở oan khuất thì báo chí lại phải gồng mình gánh trên vai sứ mệnh nặng nề để cho đảng viên chân chính, Nhân dân còn nặng lòng yêu nước vịn vào, khỏa lấp khoảng trống khủng hoảng niềm tin, khi các “nhóm lợi ích” bao che khuyết điểm cho nhau, để “thâm canh” trên các “cánh đồng thuế” một nắng hai sương của đồng bào.

Thế nên, nhà thơ Kim Quốc Hoa cứ phải tạm gác sự hồn nhiên để tất tả cùng các phóng viên dấn thân vào “đấu trường” chống tham nhũng, bằng một tinh thần quyết liệt như người lính tuổi đôi mươi quyết tâm bảo vệ sự tồn vong của chế độ và quyền lợi của Nhân dân. Rồi vào thời điểm “lão giả an tri” này, thơ Kim Quốc Hoa đang vào mùa gặt hái. Vì vậy, ông được bạn đọc ngưỡng mộ, trân trọng, có người làm thơ tặng bằng sự cảm phục đầy khích lệ: Quốc Hoa tuổi thọ bảy mươi rồi/ Nhà báo trung kiên được mấy người?/ Bút chiến vạch trần ra khối vụ/ Nhũng tham lộ mặt ở nhiều nơi/ Đấu tranh diệt “mọt” không khoan nhượng/ Dũng khí trừ “sâu” quyết phục hồi/ Lão tướng dám đương đầu dám chịu/ Người dân kính nể, nhớ muôn đời (Dám đương đầu - Hà Đình Chung).

Nhà thơ Kim Quốc Hoa (giữa) giao lưu với một số nhà văn, nhà thơ,
nhà báo tỉnh Hải Dương ngày 2/5/2018


Mang mấy bài thơ tâm huyết của bạn đọc in trong tập “Thơ Kim Quốc Hoa” để “nhâm nhi” sự đam mê và trách nhiệm của người làm báo cách mạng. Có lần ông trải lòng với tôi: “Cả đời chúng mình đi theo Đảng, hết lòng vì nước, vì dân, cái chí khí người lính nó ăn vào máu thịt rồi, bảo phải sống quỳ, xu nịnh sao theo được. Nhìn thấy cái ác hại dân, hại nước lại “tặc lưỡi” cho qua thì còn gì là Anh bộ đội Cụ Hồ nữa!”.

Sau hơn hai năm kể từ ngày ông bị “tai nạn” nghề nghiệp, đầu tháng 9/2017, tôi nhận được điện thoại của nhà báo Nguyễn Trọng Thắng (Thái Bình) cho biết: “Ông Hoa tí nữa sẽ điện cho nhà văn đấy”. Mừng quá, tôi xin số điện trước cho ông Hoa. Rồi tôi và một số phóng viên thường trú ở tỉnh lẻ lên Hà Nội, tìm vào nhà ông. Bao chuyện buồn vui về đời, về nghề lại ùa vào tâm thức những CCB từng xông pha trận mạc. Ông luôn nở nụ cười hồn hậu, vô tư và trắng trong tâm hồn của chàng trai Phú Xuyên, quê hương Cầu Giẽ anh hùng. Thay bằng các câu chuyện buồn tê tái của thời thế, ông ngẫu hứng đọc thơ cho mọi người nghe: Ga lên nào ga lên, xe ơi!/ Tung vó ngựa bay đến chân trời/ Cây rừng đứng uy nghiêm chào đón/ Núi nghiêng mây xõa tóc êm trôi...

Ông đọc xong bài thơ “Tung vó ngựa”, tôi tủm tỉm cười, thầm nghĩ: Cái ông già cao tuổi không chịu “an tri” này mới tuyệt làm sao, đã qua cái “tuổi xưa nay hiếm” mà vẫn muốn thể hiện chí khí người quân tử bay lên như cánh đại bàng dồn thằng “khoét”, thằng “đục” vào nhà đá thì thật là bậc kẻ sĩ đất Bắc Hà đích thị còn gì?

Cảm nhận được bài thơ của ông, phóng viên trẻ Trần Ngân đi với tôi, cũng vui lây, tức cảnh sinh tình đọc thơ tặng ông: Hơn bảy mươi xuân vẫn vững vàng/ Phóng bút giơ đao “tham” phải sợ/ Vung thơ lên tiếng “nhũng” hồn xiêu/ Tuổi cao chí lớn Hoa đơm trái/ Các cụ xứng danh thế hệ vàng.

Đọc tập “Thơ Kim Quốc Hoa”, không thấy ông oán hận, hoặc gồng mình lên để găm trong các con chữ đả vào hiện tượng này, nhân vật nọ mà thơ ông là sự hoan hỉ, ghi chép những cung bậc chủ nghĩa anh hùng cách mạng của một dân tộc anh hùng thông qua từng con người như những giọt nước làm nên biển lớn.

Hôm nay, khi các Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 7 (Khóa XII) đang đi vào cuộc sống bằng quyết sách an sinh và chống tham nhũng, “lợi ích nhóm” để "thay máu" nhiều “công bộc” lâu nay trở thành ông “vua con” làm mưa làm gió để “giàu cá nhân, nghèo đất nước”. Đảng ra tay xử lí buộc nhiều công chức phải ra hầu tòa lĩnh trọng án, làm nức lòng Nhân dân cả nước. Tôi nhớ tới lời nói tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại ý: Đảng viên phải sống sao cho dân tin yêu, dân có tin thì Đảng mới còn, chế độ mới còn. Tinh thần chống tham nhũng, lợi ích nhóm do Đảng khởi xướng và lãnh đạo như "Lò đã cháy, củi khô, củi ướt cho vào cũng phải cháy, không ai đứng ngoài cuộc được”. Chủ trương Đảng đưa ra tuy không rầm rộ nhưng Đảng đã chứng minh cho Nhân dân thấy không có vùng cấm và đất dung thân cho các quan tham và một mùa Xuân tràn đầy hi vọng lại cất lên cung đàn, qua bài “Khúc thời gian” của Kim Quốc Hoa: Cây rung cành mái tóc xuôi/ Mắt nhìn anh ánh thay lời ai trao/ Môi hoa đào, áo hoa đào/ Hay là hạnh phúc gửi vào thời gian.

Phải chăng, Kim Quốc Hoa đang căng hết tuổi lão niên cùng các cựu chiến binh, NCT chắt mật ngọt thảo thơm dâng cho mùa Xuân cuộc đời

Nhà văn Nguyễn Nam Đông

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyển đối số lĩnh vực BHXH và BHYT: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chuyển đối số lĩnh vực BHXH và BHYT: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT) góp phần không nhỏ vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống nhân dân ổn định và từng bước được cải thiện, v.v.
Hà Nội xử phạt 18 cơ sở sai phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược, mỹ phẩm

Hà Nội xử phạt 18 cơ sở sai phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược, mỹ phẩm

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 272 triệu đồng, trong đó có 7 quyết định thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm và 11 quyết định thuộc lĩnh vực dược, mỹ phẩm.
Gia đình Bác sĩ Hoàng Minh Lý và The coffee house đạt thỏa thuận bồi thường

Gia đình Bác sĩ Hoàng Minh Lý và The coffee house đạt thỏa thuận bồi thường

Bà Phan Bảo Thy, đại diện truyền thông của The coffee house (TCH) thông tin, công ty và gia đình bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đồng thuận về phương án đền bù.
Công an TP Đà Lạt làm việc với nhóm phụ nữ dừng ô tô, nhảy múa giữa đường

Công an TP Đà Lạt làm việc với nhóm phụ nữ dừng ô tô, nhảy múa giữa đường

Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TP. Đà Lạt đã mời làm việc với tài xế dừng ô tô giữa đường vào khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm để chụp ảnh, nhảy múa, tập thể dục.
Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Thực hiện lời phát động của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi Thư kêu gọi các Thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế đăng kí hiến mô, tạng cứu người.

Tin khác

Xử phạt nhóm phụ nữ tập yoga giữa đường để chụp ảnh

Xử phạt nhóm phụ nữ tập yoga giữa đường để chụp ảnh
Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, UBND thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã ra quyết định xử phạt 14 người tập yoga dưới lòng đường, gây cản trở giao thông.

Khởi tố Hải idol và 3 đồng phạm vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường để chụp ảnh

Khởi tố Hải idol và 3 đồng phạm vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường để chụp ảnh
Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội "Gây rối trật tự công cộng" trong vụ đoàn rước dâu bằng xe sang dừng đỗ phương tiện trên tuyến đường trục Bắc - Nam để chụp ảnh.

Bình Phước: Danh tính giám đốc xâm hại tình dục đồng tính nam thiếu niên 16 tuổi

Bình Phước: Danh tính giám đốc xâm hại tình dục đồng tính nam thiếu niên 16 tuổi
Liên quan đến vụ giám đốc xâm hại tình dục nam thiếu niên 16 tuổi, ngày 18/5, ông Phạm Văn Trinh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Phước cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ cháu bé 5 tuổi bị bầm tím ở vùng lưng

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ cháu bé 5 tuổi bị bầm tím ở vùng lưng
UBND TP. Hải Phòng vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố sau khi chủ trì cuộc họp diễn ra ngày 17/5, để nghe báo cáo vụ việc 1 học sinh của Trường mầm non An Dương, quận Lê Chân có nhiều vết bầm tím lưng.

Tạp chí Người cao tuổi trao 70 triệu đồng xây nhà ở cho NCT xã Khánh Bình

Tạp chí Người cao tuổi trao 70 triệu đồng xây nhà ở cho NCT xã Khánh Bình
Ngày 16/5/2024, Tạp chí Người cao tuổi phối hợp UBND xã Khánh Bình trao số tiền 70 triệu đồng để xây dựng một căn nhà ở cho gia đình bà Tăng Thị Xinh, 71 tuổi, là hộ nghèo ở ấp Tư, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức
Để xứng tầm là cơ sở y tế hạng I, Bệnh viện Lê Văn Thịnh,TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt.

Quảng Ngãi: Khởi tố vụ chìm tàu kéo, sà lan trên vùng biển Lý Sơn khiến 9 người thương vong

Quảng Ngãi: Khởi tố vụ chìm tàu kéo, sà lan trên vùng biển Lý Sơn khiến 9 người thương vong
Ngày 17/5, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy", trong vụ chìm tàu kéo và sà lan làm 4 người chết, 5 người mất tích xảy ra sáng 24/4, tại vùng biển cách đảo Lý Sơn khoảng 3 hải lý.

TP. Hồ Chí Minh: Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”

TP. Hồ Chí Minh: Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”
Sáng 17/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) tại các địa điểm Quận 4, huyện Cần Giờ và TP. Thủ Đức.

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam
Sáng 17/5, tại Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì họp báo lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm 2024.

Y án 21 năm tù đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức

Y án 21 năm tù đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức
Ngày 17/5, TAND cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; Tham ô tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức và các đơn vị liên quan.

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép 4kg vàng từ Lào về Việt Nam

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép 4kg vàng từ Lào về Việt Nam
Ngày 17/5, nguồn tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị vừa phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ 4 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép.

Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "Sư Thích Minh Tuệ"

Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "Sư Thích Minh Tuệ"
Ngày 16/5, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo, Sở Nội vụ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về trường hợp ông Thích Minh Tuệ - nổi tiếng trên mạng xã hội vì mặc trang phục mang hình thức như tu sĩ Phật giáo, đi bộ từ Nam ra Bắc rồi từ Bắc vào Nam.

Trao sinh kế cho người dân vùng khó vươn lên thoát nghèo

Trao sinh kế cho người dân vùng khó vươn lên thoát nghèo
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nỗ lực triển khai ở từng Dự án, bước đầu đạt nhiều kết quả khả quan. Phấn đấu đến hết năm 2025, Bá Thước sẽ thoát khỏi danh sách huyện nghèo.

Phú Thọ: Tạm giữ giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Phú Thọ: Tạm giữ giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng
Cơ quan CSĐT Công an TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ đối với Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng Lê Trường Giang.

Khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024
Tối 16/5, tại TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024, với chủ đề “Rạng ngời sắc Sen”. Dự Lễ khai mạc có ông Lê Vĩnh Tân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; ông Phan Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội; ông Đỗ Văn Phớn, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo TP Hồ Chí Minh; các tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửa Long; Đại diện Tổng Lãnh sự các nước Campuchia; Ấn Độ cùng đông đảo Nhân dân và du khách gần xa…
Xem thêm
Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành

Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành

Trong 2 ngày 17 và 18/5/2024, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông TP Hồ Chí Minh (Trung tâm CEDC), do thạc sĩ Ngô Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn đã về thăm xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tham gia chương trình bảo tồn Di sản văn hóa tôn tạo Giếng cổ đền Bạch Y và tặng máy tính trường học và giáo viên, học sinh giỏi.
TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp

TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP.HCM) cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp từ ngày 17/5 để làm rõ trách nhiệm.
Vụ bữa ăn bán trú bị cắt xén: Khai trừ Đảng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Vụ bữa ăn bán trú bị cắt xén: Khai trừ Đảng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Mới đây, Huyện ủy huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã thông tin về việc khai trừ Đảng đối với Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 do đã vi phạm các quy định “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác; sử dụng trái phép tài
Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi

Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi

Phần lớn NCT tại Việt Nam đều trong tình trạng cuộc sống khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định hoặc không có thu nhập, sống phụ thuộc vào con, cháu, người thân. Tỉ lệ NCT thuộc hộ nghèo cao (khoảng 20% dân số).
Bài 2: Lao động để hỗ trợ con cháu

Bài 2: Lao động để hỗ trợ con cháu

Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hi”, đáng lẽ là thời điểm để nghỉ ngơi và an dưỡng, thì nhiều người cao tuổi (NCT) vẫn lặng lẽ mưu sinh trên từng con phố. Dù mệt mỏi hay đau ốm, họ vẫn cố gắng gượng bán cho hết hàng để kiếm thêm đôi ba đồng. Với họ, đó là ni
Bài 1: Nỗi lo cơm áo, gạo tiền

Bài 1: Nỗi lo cơm áo, gạo tiền

Lẽ ra ở cái tuổi được nghỉ ngơi để tận hưởng cuộc sống an nhàn, sum vầy bên con cháu. Nhưng hiện nay, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người cao tuổi (NCT) phải bận tâm đến nỗi lo cơm áo gạo tiền, hằng ngày vẫn phải nhọc nhằn mưu sinh ngoài đường để lo cho
Phiên bản di động