Huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La: Những cán bộ Hội NCT năng động

Xác định xây dựng Hội là khâu then chốt, có tính quyết định thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, Hội NCT các cấp huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về nhân sự làm công tác Hội. Để rồi từ những con người nhanh nhạy, tâm huyết ấy đã thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" phát triển mạnh.

Sự chung tay của NCT góp phần đáng kể thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân, diện mạo quê hương ngày thêm khởi sắc.

huyen yen chau tinh son la nhung can bo hoi nct nang dong
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT huyện Yên Châu

Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Hội NCT huyện Yên Châu chủ trương người được lựa chọn làm công tác Hội NCT phải có quan điểm, lập trường, tư tưởng vững vàng; chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của Nhà nước, quy ước hương ước của địa phương; có uy tín trong gia đình và xã hội, lối sống lành mạnh, trung thực ngay thẳng. Đồng thời, biết đồng cảm, chia sẻ với tâm tư, nguyện vọng chính đáng của NCT; có năng lực, đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ. Toàn huyện có 415 NCT đảm nhiệm các chức danh công tác Hội NCT từ huyện đến cơ sở, có 27 cán bộ hưu trí. Trong đó, 2 thường trực BĐD Hội NCT huyện, 15 thường trực Hội cơ sở và gần 400 chi hội trưởng, chi hội phó các thôn bản, tiểu khu.

Đội ngũ cán bộ Hội hầu hết đã trải qua các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm giành độc lập dân tộc và quá trình đổi mới đất nước, được tôi luyện qua thử thách, nhiều kinh nghiệm nên đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương. Là thành viên của MTTQ các cấp, cán bộ Hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động; trở thành cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Đưa phong trào NCT ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo hội viên và nhân dân tham gia.

huyen yen chau tinh son la nhung can bo hoi nct nang dong

Chăm sóc NCT là một trong ba nhiệm vụ quan trọng được cán bộ Hội đặc biệt quan tâm. Trong 5 năm qua, Hội phối hợp rà soát, hoàn thiện hồ sơ, đề xuất chi trả trợ cấp kịp thời cho NCT theo quy định, không để sai sót, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên. Hằng tháng, các cụ từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội. Hằng năm, NCT được chúc thọ mừng thọ, được khám sức khỏe định kì. NCT có công được thăm hỏi tặng quà nhân các dịp lễ tết. NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn được chia sẻ, động viên, hỗ trợ khi Tết đến Xuân về và trong "Tháng hành động vì NCT Việt Nam".

Tùy tình hình thực tế và điều kiện của địa phương, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển sôi nổi, đa dạng các loại hình CLB dành cho NCT. Hàng chục CLB dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, cầu lông, cờ tướng, thơ ca, v.v, thu hút hàng nghìn hội viên tham gia, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT. Phong trào không chỉ giúp NCT sống vui khỏe, có ích mà còn là chất keo gắn kết hội viên với hội viên, hội viên với tổ chức Hội; động viên NCT gương mẫu chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp con cháu phát triển kinh tế gia đình, hiến công hiến kế xây dựng quê hương.

huyen yen chau tinh son la nhung can bo hoi nct nang dong
Khen thưởng NCT Yên Châu làm kinh tế giỏi

Đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương cán bộ Hội tiêu biểu không ngại khó khăn, vượt qua tuổi tác, góp phần chăm sóc, phát huy NCT; nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Hội và NCT trong xã hội. Tiêu biểu có các ông bà: Lò Tiến Đăm, Trưởng BĐD Hội NCT huyện; các Chủ tịch Hội Lò Tiến Dăm (thị trấn Yên Châu), Nguyễn Mạnh Tiến (xã Phiêng Khoài), Lừ Văn Đanh (xã Viêng Lán), Hoàng Văn Kiểu (xã Chiềng Khoi), Phạm Thị Đậu (xã Yên Sơn), Lò Văn Hôm, (xã Chiềng Sàng), Lò Văn Sùm (xã Chiềng Pằn), Cầm Văn Kim (xã Mường Lựm); các Chi hội trưởng Hà Thị Thùn ở Bản Ngoàng và Quàng Thị Piến ở Bản Pút (xã Chiềng Khoi)…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim Thủy Hà. Toàn xã có 9 bản, 5 dân tộc anh em (Dao, Thái, Kinh, Hoa, Khơ Mú) chung sống đoàn kết, trong đó 82,3% là đồng bào dân tộc thiểu số.      
chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

Hiện ở xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức xã hội, các hội đặc thù như Chữ thập đỏ, Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin, Cựu TNXP, Cựu giáo chức… đều do hội viên NCT làm Chủ tịch.
hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

Hiện nay TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa có 34 đơn vị hội cơ sở, 312 chi hội, 8 21 tổ hội; tổng số hội viên 38.500 người, chiếm 94 %, trong đó 6875 người là đảng viên, chiếm 17,95 % hội viên NCT, chiếm 30 % đảng viên của Đảng bộ thành phố.   
tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nguoi cao tuoi

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho người cao tuổi

Sáng 13/9, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.
tap huan nghiep vu trien khai ke hoach dai hoi hoi nct co so

Tập huấn nghiệp vụ, triển khai kế hoạch Đại hội Hội NCT cơ sở

Ngày 16/9, Hội NCT quận Đống Đa, TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT cơ sở.

Tin khác

Hậu Giang: Thực hiện tốt những chính sách dành cho NCT

hau giang thuc hien tot nhung chinh sach danh cho nct
UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT và họp mặt kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam 10/5/1995 - 10/5/2020.

Nỗ lực xây dựng phong trào NCT ở huyện biên giới nghèo Buôn Đôn

no luc xay dung phong trao nct o huyen bien gioi ngheo buon don
Buôn Đôn vừa là huyện biên giới, cũng là huyện nghèo của tỉnh Đắk Lắk, có đường biên giới dài 46,7km chung với nước bạn Campuchia, 47% dân số là đồng  bào dân tộc thiểu số.    

Phát động “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2020

phat dong thang hanh dong vi nguoi cao tuoi viet nam nam 2020
Ngày 12/9, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Yên Bái, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái đã tổ chức lễ phát động "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020 và khai mạc Giải bóng chuyền hơi NCT lần thứ V.

Dấu ấn phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015 - 2020

dau an phong trao tuoi cao guong sang giai doan 2015 2020
Bắc Ninh là tỉnh có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa, cách mạng, thuộc vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; là cửa ngõ phía Đông Bắc và cầu nối giữa Hà Nội với các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc trên hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh…

Huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ: Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

huyen vinh thanh tp can tho ra mat clb lien the he tu giup nhau
 Hội NCT thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ vừa tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Ngọc Sang, UVBCH TW Hội, Trưởng BĐD Hội NCT thành phố; Lãnh đạo BĐD Hội NCT huyện, Hội NCT thị trấn; Đảng ủy, chính quyền địa phương và các thành viên CLB LTHTGN thị trấn Vĩnh Thạnh tham dự.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Xem thêm
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
neu cao tinh than doan ket sang tao guong mau xay dung dang bo trong sach vung manh toan dien

Nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, gương mẫu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện

Trong 2 ngày 19 và 20/8 tại Hà Nội, Đảng bộ CQTƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức trọng thể Đại hội lần thứ VI.
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
khong ngoi cho duoc cham soc

Không ngồi chờ được chăm sóc…

Lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững ...
ong quyet thang neu guong quyet thang

  Ông Quyết Thắng nêu gương quyết thắng

CCB Phạm Quyết Thắng, 66 tuổi, ở tổ 37 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng từ hồi còn phục vụ tại ngũ cũng như khi đã ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Cùng với 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Lai Châu cũng có 15 năm xây dựng và phát triển.
tu than van dong

Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó ...
Phiên bản di động