Hội Người cao tuổi tỉnh Sơn La:

Những cách làm sáng tạo để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Triển khai các Đề án 1533 và 1336 của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), Hội NCT tỉnh Sơn La đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, giao Hội NCT và các ngành chức năng phối hợp triển khai.
Những cách làm sáng tạo để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Quyết tâm vượt khó, sớm hoàn thành chỉ tiêu

Thực hiện Đề án 1533, giai đoạn 2017 - 2020, toàn tỉnh đã thành lập được 37 CLB LTHTGN (chỉ tiêu là 20 CLB, vượt 17 CLB). Trong đó, huyện Mộc Châu thành lập được 15 CLB và là đơn vị dẫn đầu về số CLB LTHTGN đã được thành lập hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên đến cuối năm 2020 chỉ còn 35 CLB LTHTGN tổ chức được các nội dung hoạt động; 2 CLB của TP Sơn La là CLB LTHTGN của bản Hìn (xã Chiềng An) và CLB tổ 8 (phường Tô Hiệu) vì nhiều nguyên nhân, trong đó có lí do là không có nguồn vốn ban đầu nên không tổ chức hoạt động được.

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Sơn La
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Sơn La

Theo Kế hoạch số 250 ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh về triển khai Đề án 1336, giai đoạn 2020-2025, toàn tỉnh thành lập được 50 CLB. Trong 3 năm qua, với quyết tâm cao và nỗ lực vượt bậc, toàn tỉnh đã thành lập mới được 50 CLB LTHTGN, đạt chỉ tiêu của cả nhiệm kì. Cụ thể, các huyện Mộc Châu thành lập mới 1/16 CLB, Thuận Châu 14/16 CLB, Mai Sơn 5/9 CLB, Vân Hồ 5/8 CLB, Mường La 6/6 CLB, Phù Yên 2/5 CLB, Quỳnh Nhai 2/5 CLB, Sông Mã 3/5 CLB, Bắc Yên 3/5 CLB (có 01 CLB thành lập năm 2018 đã giải thể tháng 3 năm 2023 vì thiếu số thành viên theo quy định), huyện Sốp Cộp 3/4 và TP Sơn La thành lập mới 3 CLB.

Như vậy, tính đến hết tháng 8/2023, đã có 84 CLB LTHTGN/12 huyện, thành phố; trong đó huyện Mộc Châu đang dẫn đầu về số CLB LTHTGN với 16 CLB/16 xã, thị trấn; huyện Thuận Châu dẫn đầu về số CLB LTHTGN được thành lập giữa kì giai đoạn 2021-2025.

Hội thi tuyên truyền các CLB LTHTGN, cách làm hay của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Hội thi tuyên truyền các CLB LTHTGN, cách làm hay của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Sáng tạo huy động nguồn lực

Từ năm 2020 đến nay, do điều kiện khó khăn nên hầu hết các địa phương chưa huy động được nguồn lực ban đầu để hỗ trợ các CLB đẩy mạng hoạt động tăng thu nhập. Hội NCT các huyện Mai Sơn, Thuận Châu và Mường La tham mưu với chính quyền trích từ nguồn Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT cấp huyện hỗ trợ các CLB được thành lập mới. Còn các huyện khác do nguồn kinh phí ban đầu còn khiêm tốn, huy động chủ yếu từ xã hội hóa và đóng góp của hội viên. Ngân sách cấp xã hỗ trợ cao nhất từ 5 đến 10 triệu đồng/CLB, tỉ lệ này rất thấp nên hầu hết các CLB đều thực hiện xã hội hóa từ nguồn đóng góp của các thành viên. Do điều kiện từng địa phương nên hình thức và mức đóng góp của hội viên cũng rất khác nhau; có nơi thành viên đóng góp theo tháng, từ 10 đến 20 nghìn đồng/thành viên/tháng; có nơi đóng góp theo năm (200 đến 500 ngàn đồng/thành viên/năm); lại có nơi đóng góp mức 1 triệu đồng/thành viên, chia thành 2 đến 4 đợt… Tuy nhiên, tại những CLB ở bản khó khăn, thu nhập của người dân thấp thì việc huy động nguồn lực ban đầu cho các CLB hoạt động gặp rất nhiều khó khăn.

Buổi sinh hoạt của CLB LTHTGN ở tỉnh Sơn La
Buổi sinh hoạt của CLB LTHTGN ở tỉnh Sơn La

Thực tế, một số địa phương có phương án huy động nguồn lực ban đầu rất sáng tạo, đáng để các địa phương tham khảo, học tập. Hội NCT huyện Mộc Châu phát động cuộc vận động “Mỗi hội viên làm một việc hay mỗi ngày, chung tay chia sẻ”, từ đó đã vận động được trên 42 triệu đồng để Hội NCT cơ sở trao cho CLB LTHTGN nhập vào quỹ tăng thu nhập, cho 147 lượt thành viên vay phát triển sản xuất. UBND xã Mường Khoa, xã Song Pe và thị trấn Bắc Yên (huyện Bắc Yên) đã hỗ trợ 3 CLB số tiền 54,1 triệu đồng để cho 14 thành viên nghèo vay vốn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, từng bước tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bản thân, gia đình NCT. Huyện Thuận Châu huy động sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ, Hội Liên hiệp Phụ nữ cho 1 CLB số tiền 11 triệu đồng. Chủ tịch Hội NCT thị trấn nông trường Mộc Châu cho CLB tiểu khu Chiềng Đi vay 20 triệu đồng trong 3 năm không tính lãi. Chủ nhiệm CLB bản Nà Bó II (huyện Mai Sơn) cho CLB mượn 5 triệu đồng để cho hội viên vay phát triển sản xuất. CLB Bản Chi (huyện Mai Sơn) được Chi hội NCT bản cho mượn tiền từ chân quỹ để cho hội viên vay phát triển kinh tế…

Những cách làm sáng tạo để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Nhờ sự vào cuộc tích cực và những cách làm sáng tạo, đến nay, tổng quỹ của các CLB LTHTGN toàn tỉnh đạt 2,5 tỉ đồng, đã cho 502 thành viên vay để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong đó, các CLB LTHTGN có số quỹ cao nhất là Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn (huyện Mộc Châu) có quỹ trên 300 triệu đồng; CLB thị trấn Yên Châu (huyện Yên Châu) 175 triệu đồng; CLB Tiểu khu 9, thị trấn Hát Lót (huyện Mai Sơn) có quỹ trên 100 triệu đồng; quỹ của CLB bản Hoa, xã Tân Lập (huyện Mộc Châu) có trên 85 triệu đồng; CLB bản Lốm, xã Chiềng Ban (huyện Mai Sơn) có quỹ trên 84 triệu đồng...

Những cách làm sáng tạo để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Nâng cao kiến thức, kĩ năng…

Hằng năm, Hội NCT các huyện, thành phố phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức, kĩ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Hội các cấp, trong đó có Ban Chủ nhiệm các CLB LTHTGN.

Thông qua các buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm CLB tổ chức truyền thông, phổ biến kiến thức, phương pháp, kĩ thuật nuôi, trồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm, từ đó tăng thu nhập cho các thành viên; hướng dẫn cách thức bảo vệ và tăng cường sức khỏe; cập nhật các chế độ, chính sách mới đối với NCT nói riêng, thành viên CLB và người dân nói chung; lựa chọn chủ đề tuyên truyền sát các nội dung hoạt động của CLB LTHTGN và phù hợp với thực tế cơ sở. Hình thức tuyên truyền rất phong phú, linh hoạt thu hút sự tham gia của hội viên và cộng đồng. Đây là hoạt động không chỉ nâng cao nhận thức mà còn giúp NCT và thành viên CLB tự tin hơn trong cuộc sống.

Những cách làm sáng tạo để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Đặc biệt, Hội thi tuyên truyền các CLB LTHTGN được Hội NCT Mộc Châu phối hợp các phòng ban tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo triển khai, thu hút tất cả 16 CLB LTHTGN đến từ 15 xã thị trấn với gần 400 thành viên tham gia, trong đó có gần 250 thành viên là NCT. Hội thi đã tạo luồng sinh khí mới, thổi bùng và lan tỏa sự quan tâm của các cấp, các ngành và xã hội về NCT, về trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò NCT và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn. Qua đó khẳng định sự quan tâm rất lớn của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với hoạt động của các CLB LTHTGN.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hiệu quả từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở tỉnh Vĩnh Long

Hiệu quả từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở tỉnh Vĩnh Long

Để thực hiện mục tiêu gắn kết các thành viên, hỗ trợ, giúp đỡ nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT, thời gian qua, các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở tỉnh Vĩnh Long đã bước đầu đem lại nhiều hiệu quả tích cực, trở thành điểm tựa vững chắc đối với NCT.
Những hoạt động hiệu quả, thiết thực của CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Việt Hưng

Những hoạt động hiệu quả, thiết thực của CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Việt Hưng

Năm 2018, CLB Liên thế tự giúp nhau (LTHTGN) gồm các khu 1, 2, 3, 4, 7, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được thành lập, với 72 hội viên, trong đó nữ chiếm gần 80%. Ban Chủ nhiệm gồm 5 người, do bà Nguyễn Thị Đào, Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT phường làm Chủ nhiệm.
Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 3 Nhà Thương

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 3 Nhà Thương

Chi hội NCT khu phố 3 Nhà Thương, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.
Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình: Tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi nữ các CLB LTHTGN

Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình: Tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi nữ các CLB LTHTGN

Trong 2 ngày 24-25/10, Ban Đại diện Hội NCT huyện Kim Bôi tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm vận động ủng hộ Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT và khai mạc giải bóng chuyền hơi nữ các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) năm 2023.
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đem lại niềm vui cho tuổi già

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đem lại niềm vui cho tuổi già

Hiện nay, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại TP Chí Linh đã thực sự phát huy hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền địa phương và cộng đồng ủng hộ vì tính nhân văn sâu sắc, góp phần thiết thực chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần, phát huy hiệu quả hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Tin khác

Niềm tin từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Hoàng Trung

Niềm tin từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Hoàng Trung
Chiều 23/10, tại hội trường UBND, Hội NCT xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Hoàng Trung. Tới dự buổi lễ có ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; ông Nguyễn Tài Sỹ, Trưởng BĐD Hội NCT TP Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ngành, đoàn thể trong xã và các thành viên CLB.

Phát triển mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Phát triển mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau
Nhiều năm qua, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở huyện Văn Yên đã góp phần nâng cao đời sống, lan tỏa tinh thần yêu thương, tự giúp nhau, trở thành điểm tựa vững chắc cho NCT...

Điểm tựa vững chắc cho người cao tuổi vùng cao

Điểm tựa vững chắc cho người cao tuổi vùng cao
Toàn tỉnh Bắc Kạn có 26 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại 8 huyện, thành phố với gần 1.400 hội viên tham gia; trung bình mỗi CLB có 55 hội viên; trong đó chủ yếu là người từ 50 - 60 tuổi trở lên. Dự kiến đến năm 2025, tỉnh có thêm 40 CLB, mỗi huyện, thành phố thành lập mới ít nhất 5 CLB.

Vượt khó nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Vượt khó nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Hội NCT huyện Mường La vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025. Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Hội NCT tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện và các thành viên Ban Chủ nhiệm của 6 CLB LTHTGN.

Khắp nơi nhân rộng mô hình CLB LTHTGN

Khắp nơi nhân rộng mô hình CLB LTHTGN
Hội NCT các địa phương tiếp tục nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Đề án 1336 của Chính phủ

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thứ 18

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thứ 18
Ngày 13/9/2023, Hội NCT tỉnh Gia Lai tổ chức lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thứ 18 tại thôn Tân An, xã Ia Sao, huyện Ia Grai. Đến dự có bà Rơ Chăm H’Yéo, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh; các ông: Nguyễn Thành Nuôi, Phó BĐD Hội NCT tỉnh; Nguyễn Trọng Thảo, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Ia Grai; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Ia Sao và thôn Tân An, Công ty Cà phê Ia Sao 2 cùng các thành viên CLB.

Mô hình CLB LTHTGN mang lại hiệu quả thiết thực

Mô hình CLB LTHTGN mang lại hiệu quả thiết thực
Trong hơn 2 năm (2022-2023), công tác triển khai thực hiện nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), giai đoạn 2021-2025, tại Bình Thuận đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực...

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Ngọ Xá

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Ngọ Xá
Sáng 12/9, tại nhà văn hoá thôn Ngọ Xá, Hội NCT thị trấn Vân Đình tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Ngọ Xá. Tới dự có ông Nguyễn Hán, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện; ông Nguyễn Quang Huy, Phó phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn và các thành viên CLB LTHTGN thôn Ngọ Xá.

Nơi gắn kết người cao tuổi với các thế hệ

Nơi gắn kết người cao tuổi với các thế hệ
Thời gian qua, các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Hưng Yên đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.

Tập huấn về thành lập, vận hành và quản lí CLB LTHTGN

Tập huấn về thành lập, vận hành và quản lí CLB LTHTGN
Từ ngày 9 đến 13/8, Hội NCT tỉnh Hòa Bình phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) tổ chức tập huấn về thành lập, vận hành và quản lí CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHGN).

Tổng kết 10 năm hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, giai đoạn 2012 -2022

Tổng kết 10 năm hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, giai đoạn 2012 -2022
Sáng 15/8, Hội NCT huyện Thanh Chương tổ chức tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau” (LTHTGN) giai đoạn 2012 -2022, triển khai nhiệm vụ những năm tiếp theo.

Rất cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành

Rất cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành
Thực hiện Quyết định số 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định 1336) phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu để UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 83 CLB đạt 64,3% chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh giao và đạt 58,8% chỉ tiêu Hội NCT tỉnh phấn đấu. Phóng viên Tạp chí NCT phỏng vấn bà Triệu Thị Ngoan, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh về nội dung trên…

Hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đạt kết quả thiết thực

Hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đạt kết quả thiết thực
Thực hiện Quyết định số 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 205 ngày 18/11/2020 của UBND tỉnh về Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025, với mục tiêu tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN đến năm 2025, Hội NCT các cấp TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh huy động sự tham gia của NCT, Hội NCT, các cấp, các ngành và cộng đồng triển khai hiệu quả.

Tạo kĩ năng, kiến thức ngay từ đầu để vận hành CLB chuyên nghiệp, nền nếp

Tạo kĩ năng, kiến thức ngay từ đầu để vận hành CLB chuyên nghiệp, nền nếp
Sáng 31/7, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) khai mạc lớp tập huấn ban đầu về thành lập, quản lí và vận hành CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Tham dự có ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI tại Việt Nam; đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH)…

Những ghi nhận ở CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu 4, xã Thanh Đình

Những ghi nhận ở CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu 4, xã Thanh Đình
Sau 5 năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau khu 4 xã Thanh Đình, TP Việt Trì đã thực sự trở thành điểm tựa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho các thành viên.
Xem thêm
Phiên bản di động