Huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn: Chăm sóc tốt tạo nên sự an tâm của NCT

Năm qua, huyện Văn Lãng bầu bổ sung 5 Ủy viên Ban Chấp hành Hội NCT xã Trùng Quán và kiện toàn 12 chi hội cơ sở, bầu 50 Chi hội trưởng, Chi hội phó.

Thanh Hà
07:20, 13/02/2020

Hội cũng tuyên truyền kết nạp thêm 259 hội viên mới, nâng tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức Hội đạt 86,84%. Đặc biệt, thực hiện theo hướng dẫn của Hội NCT tỉnh và để nâng cao chất lượng hoạt động, thuận lợi cho công tác kiểm tra, rà soát hội viên, Hội NCT huyện đã tiến hành làm phần mềm quản lí trên máy vi tính, hiện phần mềm này đã cập nhật thông tin của 3.980 hội viên, đạt khoảng 85%. Trong thời đại 4.0 bùng nổ, Hội NCT tỉnh đã sáng tạo, lập nhóm zalo với thành viên là toàn thể lãnh đạo và thường trực Hội NCT cấp huyện. Mọi văn bản giấy tờ phục vụ hoạt động quản lí, điều hành hay các thông tin trao đổi được thực hiện online rất nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả.

Để kịp thời chấn chỉnh, tạo nền nếp trong hoạt động, Hội NCT cấp huyện và cơ sở tổ chức hàng chục cuộc kiểm tra, giám sát. Qua đó, tiếp tục động viên các Hội cơ sở, Chi hội phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm góp phần xây dựng tổ chức vững mạnh. Tổ chức tuyên truyền đến hàng chục nghìn NCT về công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, thực hiện Luật Giao thông đường bộ; tuyên truyền, phổ biến Luật NCT và Điều lệ Hội NCT, Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2016 - 2021. Vận động hội viên và NCT tham gia bảo vệ môi trường, hiến đất hiến công góp tiền xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với các hoạt động từ thiện, giúp đỡ NCT khó khăn nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT.

Phó Chủ tịch TW Hội Ngô Trọng Vịnh tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn huyện Văn Lãng
Phó Chủ tịch TW Hội Ngô Trọng Vịnh tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn huyện Văn Lãng

Toàn huyện có 676 cụ từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu và trợ cấp xã hội khác; 178 NCT từ 60 đến 79 tuổi được hưởng bảo trợ xã hội theo luật. Trong năm 2019, tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, tặng quà NCT trong dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 cho 93 NCT; thăm hỏi hội viên ốm đau; phúng viếng tiễn đưa hội viên qua đời số tiền gần 100 triệu đồng. Hội phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội - Dân tộc tham mưu cho chính quyền huyện tổ chức chúc thọ mừng thọ cho 21 cụ tròn 90 tuổi. Ở cơ sở, Hội NCT các xã, thị trấn tham mưu, phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 522 NCT đến tuổi theo quy định.

Chăm sóc sức khỏe cho NCT là một trong những nhiệm vụ quan trọng được quan tâm ở Văn Lãng. Với sự chỉ đạo và hỗ trợ của Hội NCT tỉnh, Hội NCT huyện phối hợp với Công ty CP Traphaco Chi nhánh Lạng Sơn tổ chức hội nghị tư vấn sức khỏe cho 200 NCT của xã Hoàng Việt và thị trấn Na Sầm, phát thuốc miễn phí trị giá hàng chục triệu đồng. Hội cũng cùng Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế cấp xã khám sức khỏe định kì cho trên 3.100 NCT; tiến hành lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho gần 1.200 NCT. Hàng nghìn NCT được tư vấn cách phòng và chữa bệnh tại nhà đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả.

Nhiều NCT nghèo huyện Văn Lãng được tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.
Nhiều NCT nghèo huyện Văn Lãng được tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Chăm sóc tinh thần đối cho NCT đã có gần hai chục câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao NCT được thành lập, thu hút trên 200 hội viên tham gia. Các CLB hoạt động sôi nổi, đều đặn, luyện tập thường xuyên vào các buổi sáng và buổi tối tại nhà văn hóa thôn bản, tổ dân phố. Ban Chủ nhiệm cũng thường xuyên kết nối, tổ chức giao lưu, thi đấu trong và ngoài huyện, tạo không khí vui tươi phấn khởi, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và đoàn kết gắn bó giữa hội viên với tổ chức Hội.

Theo ông Hà Phan Huy, Trưởng BĐD Hội NCT huyện thì trong năm tới 2020, Hội tiếp tục tuyên truyền để tập hợp, thu hút trên 90% NCT vào Hội; phấn đấu 90% cán bộ Hội các cấp được tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ, kĩ năng công tác Hội; 70% số Hội cơ sở có CLB và thực hiện tốt công tác xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở. Thường xuyên chăm lo, bảo đảm tất cả NCT trong độ tuổi theo quy định của Luật NCT được chúc thọ mừng thọ, được hưởng trợ cấp xã hội và khám sức khỏe định kì.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn: Chăm sóc tốt tạo nên sự an tâm của NCT tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video