Huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Vượt sông Luồng đến với bà con vùng bị cô lập

Bản nghèo bị cô lập hoàn toàn, 21 ngôi nhà và nhiều tài sản bị lũ cuốn trôi, 10 ngôi nhà bị sập, 5 người bị thương và nhất là 10 người mất tích chưa thể trở về. Đó là thảm cảnh tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nơi cơn bão số 3 vừa gây ra. Sau nhiều nỗ lực đến trưa ngày 4/8, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã tiếp cận được bản Sa Ná, để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn cũng như tiếp tế lương thực cho người dân trong bản.

Đinh Huê
09:16, 05/08/2019

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 trong các ngày từ ngày 1/8 đến ngày 3/8/2019 trên địa bàn huyện Quan Sơn đã có mưa lớn kéo dài trên diện rộng, mực nước tại hệ thống sông, suối dâng cao, xuất hiện nhiều đợt lũ ống, lũ quét, gây thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, sạt lở nghiêm trọng nhiều điểm trên mạng lưới giao thông qua địa bàn huyện.

Nhiều bản bị cô lập, trong đó bản Sa Ná xã Na Mèo, nơi có 10 người mất tích đến nay vẫn chưa liên lạc được.

 nhiều điểm trên bờ sông Luồng bị sạt lở nghiêm trọng
Nhiều điểm trên bờ sông Luồng bị sạt lở nghiêm trọng

Ông Phạm Văn Tiệu, Chủ tịch UBND xã Na Mèo, huyện Quan Sơn cho biết, khi có tin cảnh báo lũ về, bà con đã di chuyển đến nhà văn hóa thôn, đây là nơi cao nhất trong bản để tránh lũ. Nhưng do nước lũ quét quá mạnh nên cuốn phăng cả nhà văn hóa nhiều người dân. Ngoài 10 người mất tích thì bản Sa Ná còn có 5 người bị thương đang được các y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Quan Sơn chữa trị, chăm sóc. Trong đó em Nguyễn Minh Lâm (sinh năm 2004), bị đa chấn thương đã được lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Thanh Hóa dùng ca nô vượt sông Luồng đưa sang bờ bên kia để điều trị tại bệnh viện.

để tiếp cận được với bản Sa Ná phải rất kho khăn để vượt qua sông Luồng và đường rừng
Để tiếp cận được với bản Sa Ná phải rất kho khăn để vượt qua sông Luồng và đường rừng

Bản Sa Ná nằm cách QL 217 khoảng 7km, để đến với bản phải vượt qua con sông Luồng. Thường ngày dòng sông hiền hòa nên bà con vẫn đi qua dễ dàng. Song hiện tại do nước dâng cao nên muốn vào được bản Sa Ná phải sử dụng tàu mô tô nước để vượt sông Luồng. Tiếp tục phải đi bộ khoảng 5km đường rừng mới có thể đến bản.

Vì nhà cửa, cây cối đổ sập nên việc đi lại cũng vô cùng khó khăn. Được biết tối 3/8, một nhóm cứu hộ, cứu nạn khoảng 10 người cũng đã vượt rừng vào đến Sa Ná. Tuy nhiên khi đi họ cũng không thể mang theo được lương thực, thuốc men…

Đến trưa ngày 4/8, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã tiếp cận được bản Sa Ná, để thực hiện công tìm kiếm cứu nạn và tiếp tế lương thực, thuốc men cho người dân trong bản. Cũng trong ngày, ông Vũ Văn Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác tiếp cận được bản Sa Ná để động viên tinh thần, chia sẻ khó khăn với những gia đình chưa tìm thấy người thân và mất tài sản.

Ông Đạt nói: “Trước mắt, huyện đang tập trung mọi nỗ lực hỗ trợ những gia đình có nhà cửa bị cuốn trôi, không để bà con bị đói, khát, thiếu thuốc chữa bệnh. Đẩy mạnh công tác tìm kiếm những người mất tích. Khắc phục hệ thống điện lưới bị mưa lũ làm đứt đường dây, đổ cột”.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng đã trực tiếp vào bản Sa Ná để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ bà con.

Con số thống kê sơ bộ của chính quyền huyện Quan Sơn tính đến ngày 4/8, ngoài thiệt hại về người còn thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế lên tới khoảng 20 tỷ đồng. Việc 12 người ở bản Sa Ná xã Na Mèo và bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy vẫn chưa được tìm thấy đang được chính quyền địa phương phối hợp với các xã lân cận, các huyện liên quan để tiếp tục tìm kiếm những người mất tích. UBND huyện Quan Sơn cũng đã phân công 17 tổ công tác cùng với lực lượng cứu hộ trực tiếp vận chuyển phân phối các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng của mưa, lũ.

Hiện các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy - HĐND-UBND huyện theo đơn vị được phân công phụ trách đã trực tiếp xuống địa bàn các xã, thị trấn, thôn, bản để tập trung chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa, lũ. Tổ chức huy động lực lượng Công an, Quân sự từ huyện đến cơ sở bám sát địa bàn 24/24 giờ để có phương án ứng cứu kịp thời. Các thành viên BCH đã thường trực tại các địa bàn xã, khu vực xung yếu để chỉ đạo công tác phòng, chống và giảm thiểu tối đa những thiệt hại có thể xảy ra. Chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động sơ tán các hộ sinh sống tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Vượt sông Luồng đến với bà con vùng bị cô lập tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Thanh Hóa

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video