Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò… thời tiết diễn biến phức tạp. Vượt lên khó khăn, vừa tập trung chống dịch, vừa phát triển kinh tế, kinh tế của huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, văn hóa xã hội chuyển biến tốt, an ninh chính trị được giữ vững, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy, Nam Đàn đang phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025...

Tăng cường các biện pháp chống dịch.

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", huyện Nam Đàn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng,nâng cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai các biện pháp mạnh nhất, sớm kiểm soát, khống chế dịch bệnh Covid 19 để cuộc sống trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại bình thường.

Ngay khi xuất hiện dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của huyện Nam Đàn đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn một cách hiệu quả, không lúng túng. Khi xuất hiện các ca bệnh đầu tiên, địa phương đã tổ chức truy vết triệt để, tổ chức thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Thành lập các tổ Covid cộng đồng tại tất cả các xã thị trấn. Chỉ đạo các khu cách ly tập trung đảm bảo các điều kiện về y tế, tránh các trường hợp lây chéo trong cộng đồng. Chỉ cho phép các loại hình sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng được hoạt động nhưng phải tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định. Tạm dừng các loại hình kinh doanh, dịch vụ, khu vui chơi giải trí, tập thể dục, thể thao tại sân vận động, công viên… UBND xã, thị trấn thông báo và yêu cầu người đứng đầu các cơ sở kinh doanh, các doanh nghiệp được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch tại cơ sở. Đối với 5 chợ trên địa bàn huyện Nam Đàn có liên quan đến ca nhiễm F0 trước đó, khi hoạt động trở lai phải đảm bảo các yêu cầu: 100 % tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin. Người vào chợ phải được xét nghiệm hoặc tét nhanh và có kết quả âm tính còn hiêu lực trong 72 giờ.

Trường Trung học cơ sở  Long Lâm vừa mới hoàn thành để đưa vào sử dụng trong năm học m
Trường Trung học cơ sở Long Lâm vừa mới hoàn thành

Với các giải pháp siết chặt quản lý, khoanh vùng giản cách theo quy định, xét nghiệm nhanh các trường hợp có nghi ngờ. Đi từng ngõ, gõ từng nhà, có các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, trong nhiều ngày qua trên địa bàn huyện Nam Đàn không xuất hiện các ca F0 mới. Toàn huyện chuyển xuống Chỉ thị 15 (trừ xã Xuân Hòa) đã 20 ngày không xuất hiện thêm ca F0 nào trong cộng đồng. Trong vài ngày tới huyện Nam Đàn sẽ chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 trên toàn huyện.

Xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển văn hóa, du lịch.

Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch covid 19 nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự điều hành của chính quyền, sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nền kinh tế - xã hội của Nam Đàn tiếp tục phát triển khá, an ninh chính trị được giữ vững, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy, bộ mặt huyện nông thôn mới ngày càng đẹp đẽ văn minh. Sản xuất Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản đạt trên 100,5 % so với kế hoạch, tăng 0,41 % so với cùng kỳ năm 2020. Thu ngân sách 9 tháng đầu năm 190 tỷ đồng/ trên kế hoạch cả năm 300 tỷ, đạt 66% so với kế hoạch. Xây dựng thêm 75,31 km đường giao thông nông thôn, 7,5 km kênh xây. Tổng khối lượng đào đắp giao thông thủy lợi : 112.857 m2. Nghiệm thu đưa vào sử dụng 14 tuyến đường mới, trong đó có 10 tuyến đường thuộc nguồn dự phòng Nông thôn mới. Đang tiếp tục thi công 6 trường mầm non, 7 nhà văn hóa kiểu mẫu… Hiện tại trên địa bàn toàn huyện có hơn 70 công trình đang tiến hành khẩn trương thi công, phấn đấu hoàn thành về đích huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch vào năm 2025.

Ông Lê Văn Sỹ, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nam Đàn cho biết: Để đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu, hiện nay Nam Đàn đang xây nhiều công trình thiết yếu đạt chuẩn. Qua khảo sát toàn huyện đang có hơn 30 công trình xây dựng cơ sở hạ tầng chịu tác động của giá thép tăng cao và ảnh hưởng của dịch bệnh. Trước bối cảnh đó UBND huyện đã có báo cáo chủ tịch UBND tỉnh để trình chính phủ có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Còn ông Hồ Sỹ Hải, phó chủ tịch UBND huyện thì nói: Với phương châm "Non trong nhà hơn già ngoài đồng", trong thời gian vừa chống dịch vừa vận động nông dân thu hoạch lúa Hè Thu, đến nay hơn 12.000 ha lúa đã được thu hoạch trước mùa mưa bão. Tổng sản lượng lúa đạt 80.312 tấn, tăng 5.816 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Vượt qua khó khăn do dịch bệnh, huyện luôn làm tốt chính sách cho các đối tượng Người có công và đối tượng Bảo trợ xã hội. Phối hợp khảo sát 10 hộ nghèo là người cao tuổi để các doanh nghiệp hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết. Các đối tượng là người cao tuổi và các đối tượng BTXH khác được trả trợ cấp 2 tháng một lần. Các cụ cao tuổi không đi nhận có các Đoàn viên thanh niên tình nguyện đến trao tận nhà.

Nói về mục tiêu đưa Nam Đàn đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch vào năm 2025, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: Thực hiện Quyết định số 17/QĐ-TTg, ngày 4/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm " Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch giai đoạn 2018 - 2025" . Nam Đàn đã chỉ đạo xây dựng quy hoạch tổng thể. Huyện đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, xây dựng 23 sản phẩm đặc trưng, có thương hiệu, đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, xây dựng các mô hình du lịch mới. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuỗi giá trị. Công nghiệp nhẹ, công nghệ tiên tiến gắn với bảo vệ cảnh quan môi trường sinh thái được ưu tiên phát triển. Đặc biệt trong phát triển nhưng Nam Đàn vẫn giữ được hồn cốt làng quê, văn hóa truyền thống của dân tộc, trở thành điểm đến đáng nhớ của du khách trên mọi miền đất nước.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Huyện Lắk là huyện khó khăn nhất của tỉnh Đắk Lắk, nằm cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 50km, đồng bào 16 dân tộc anh em sinh sống. Là huyện thuần nông, chủ yếu trồng lúa nước, đời sống kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn; tỉ lệ hộ nghèo chiếm gần 27,3%, trong đó hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 87,4%.
Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp vẫn luôn tự nguyện tham gia phòng, chống dịch với những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Tất cả với mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình cùng chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.
Từ nỗ lực… đến thành công

Từ nỗ lực… đến thành công

Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Tại Hội nghị đã công bố quyết định của UBND huyện kiện toàn BĐD Hội NCT huyện và trao Giấy khen của UBND huyện cho 15 tập thể và 10 cá nhân lập nhiều thành tích trong nhiệm kì qua.
Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Ngày 25/10, Ban Đại diện (BĐD) Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tin khác

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới
Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát. Đường biên là đường biên giới mở, trong khi nương rẫy của người dân chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân ra vào khu vực biên giới để lao động sản xuất nên có nhiều nguy cơ, dễ vi phạm quy chế biên giới.

Tích cực chăm sóc NCT trong đại dịch Covid-19

Tích cực chăm sóc NCT trong đại dịch Covid-19
Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, chung tay cùng các cấp, ngành địa phương với nhiều việc làm thiết thực, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra
Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và Hội NCT cơ sở dự.

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe
Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội  NCT các địa phương
Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Xem thêm
Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp  của NCT phát triển vững mạnh

Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp của NCT phát triển vững mạnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, Công ty TNHH Sản xuất - Dịch vụ - Thương mại sản phẩm da - LADODA và Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động