Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.
Hương sắc, một miền thơ…
Hương sắc, một miền thơ…
Lãnh đạo xã (ảnh trên) và Hội Người cao tuổi xã tặng hoa chúc mừng Đại hội CLB Thơ Hương sắc xã Phú Hòa

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành 7 Ủy viên, Ban Chủ nhiệm 4 Ủy viên. Ông Nguyễn Mạnh Tư tiếp tục được tái nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB Thơ Hương sắc Phú Hòa nhiệm kì 2021-2026.

Ông Tư cho biết: CLB thành lập từ năm 2003. Trải qua gần hai thập kỉ hoạt động và phát triển, CLB luôn bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Hội Người cao tuổi, nhiệm vụ chính trị của địa phương, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên. Lúc cao điểm, CLB thu hút hơn 70 hội viên tham gia sinh hoạt. Đến nay, trong số gần 40 hội viên có quá nửa số hội viên đã ở tuổi bát tuần, thất tuần. Trong nhiệm kì, đã có 6 tác phẩm được giới thiệu như: “Đêm quê ngoại” của tác giả Mạnh Tư, “Chiều quê hương” của tác giả Phương Hữu Thiện, “Giọt nắng” của Hồng Mận, “Sau lũy tre làng” của hội viên Đoàn Đức, “Kí ức tình mẹ” của Đông Huế, “Tình Thu” của tác giả Tiến Phê. Hội viên cũng tích cực gửi thơ đăng Tạp chí Người cao tuổi, Báo Thiếu niên Tiền phong, Báo Bắc Ninh,...

Hương sắc, một miền thơ…
Trao Giấy khen của UBND xã cho tập thể CLB thơ Hương sắc Phú Hòa

“Sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và Hội Người cao tuổi xã là nguồn khích lệ lớn lao để chúng tôi hoạt động hiệu quả”, ông Tư nói. Hoạt động trong điều kiện kinh phí hạn hẹp, chủ yếu từ nguồn huy động trong hội viên và các nhà hảo tâm, song, các hội viên CLB đã đoàn kết, nỗ lực, sẵn sàng hỗ trợ nhau, tham gia bất cứ chương trình giao lưu nào trong và ngoài địa bàn, có khi còn sang tỉnh khác, ra tận Thủ đô giao lưu và đoạt giải.

Vui nhất là trong các buổi sinh hoạt định kì hằng tháng đều có sự tham gia của nhiều CLB bạn như các xã An Thịnh, Nhân Thắng, Cao Đức… Hội viên được dịp giao lưu, chia sẻ, thi nhau thể hiện những “đứa con tinh thần” của mình. Mỗi vần thơ, ý thơ là lời gan ruột, là tâm tư nguyện vọng, lời răn dạy bảo ban con cháu, niềm vui tuổi già; là cảnh đẹp quê hương, tình yêu đất nước, con người, tình yêu lứa đôi, gia đình, làng xóm… Mỗi câu thơ như một nét vẽ ấn tượng để cả bài thơ là một bác tranh đẹp về một đề tài nhân văn, một ý tưởng thiện lành… xuất ra từ đáy lòng những tác giả đầu bạc vốn đã hơn nửa đời trải nghiệm.

Hương sắc, một miền thơ…
Các cá nhân xuất sắc được UBND xã khen thưởng

Từ ngày chồng mất, bà Nguyễn Thị Nức, 62 tuổi một mình “đánh vật” với 9 sào ruộng cấy lúa, 3 sào vườn trồng rau, nuôi 4 con ăn học, trong đó 1 người con bị tật nguyền do ảnh hưởng bởi chất độc da cam/đi ô xin. Tham gia CLB, bà được Ban Chủ nhiệm và hội viên quan tâm, có nơi nương tựa tinh thần, lấy lại được thăng bằng để vượt lên trong cuộc sống. Không chỉ làm thơ, bà còn lên mạng tìm hiểu các bài tập múa, dưỡng sinh, dân vũ lưu về máy hướng dẫn hội viên cùng tập. Bà bảo, từ ngày tham gia CLB, tinh thần thoải mái, sức khỏe được cải thiện. Đến nay, bà đã xây được nhà cửa khang trang, mua sắm tiện nghi, các con bà đều trưởng thành và thường xuyên động viên mẹ tham gia giao lưu với các bạn già…

Hương sắc, một miền thơ…
CLB vinh danh các cá nhân có nhiều đóng góp

Ông Phương Hữu Thiện, Chủ nhiệm CLB thơ huyện Lương Tài, cũng là thành viên CLB Thơ Hương sắc Phú Hòa, tâm sự: Ấy vậy mà cũng phải trải qua mấy lần kiện toàn mới có Ban Chủ nhiệm hoạt động đều tay như hiện nay. Hằng năm, CLB đều huy động hội viên lựa chọn những tác phẩm tâm đắc để cho “ra lò” một tập thơ tâm huyết. Quan trọng là sự hi sinh và tinh thần đoàn kết của hội viên đã làm nên một tập thể mạnh, mỗi thành viên CLB đều coi nhau như anh em trong cùng gia đình, tình cảm và thân thiện lắm.

Hương sắc, một miền thơ…
Ban Chấp hành CLB Thơ Hương sắc Phú Hòa nhiệm kì 2021-2026 ra mắt

Với những đóng góp tích cực vào phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi, tổng kết nhiệm kì, UBND xã đã quyết định tặng Giấy khen cho tập thể CLB và 3 cá nhân xuất sắc, 7 hội viên có nhiều đóng góp cũng được CLB vinh danh. Cụ Đoàn Đắc Tiền, 83 tuổi là một trong những hội viên cao tuổi nhất CLB, nhận tấm Giấy khen từ lãnh đạo xã trao tặng, cụ xúc động: Đúng là “cán bộ nào, phong trào nấy”. Ban Chủ nhiệm nhiệt tình, có năng lực. Hội viên ốm đau được thăm hỏi động viên, người qua đời được phúng viếng, tiễn đưa chu đáo. CLB còn quan tâm cả người thân của chúng tôi nữa. Từ đó, hội viên chúng tôi có thêm động lực để hoạt động, nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe, tiếp tục sống vui, sống có ích.

Hương sắc, một miền thơ…
Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội

Là CLB của hội “các cụ”, nên hầu hết hội viên đều đã cao tuổi. Lại sinh ra nơi làng quê gắn bó với những cánh đồng xanh mướt mắt, dòng sông Ngụ êm đềm nước quanh năm trong vắt, soi bóng hàng cây xanh phủ mát đường đi mỗi khi hè về. Đất lúa một nắng hai sương Phú Hòa còn ghi dấu bóng dáng những nông dân cần cù chịu thương chịu khó, ngày ngày ra đồng làm cỏ, tát nước, bón phân, tối về lại cùng nhau giao lưu văn nghệ, tập dưỡng sinh. Tất cả đã nâng niu cảm xúc, nuôi dưỡng tâm hồn để những “lão nhà thơ” cho ra những vần thơ làm đẹp cuộc đời, thể hiện một bản sắc riêng có của một miền thơ bất tận.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Miệt mài giữ nghề truyền thống

Miệt mài giữ nghề truyền thống

Đến hẹn lại lên, cứ vào mỗi mùa Trung thu, dù trẻ con ngày nay ít còn chơi đèn kéo quân, nhưng gần ngày Rằm tháng 8, nghệ nhân Vũ Văn Sinh vẫn miệt mài làm ra những chiếc đèn truyền thống để giữ nghề…
Về nơi “nước non  ngàn dặm...”

Về nơi “nước non ngàn dặm...”

Du khách đến tham quan nơi “nước non ngàn dặm ra đi” ở khu vực núi Túy Vân thường đi theo hai đường: Từ thành phố Huế theo QL49B xuống biển Thuận An, qua đập Hòa Duân rồi chạy thẳng khoảng 40 km đến thị trấn Vinh Hiền để đến núi; hoặc từ Đà Nẵng qua QL1A đến đoạn phía bắc đèo Phước Tượng, qua cầu Tư Hiền đi thêm khoảng 3 km nữa là tới núi Tuý Vân, có chùa Thánh Duyên với tháp Điều Ngự 3 tầng cổ kính ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế…
Nặng tình với văn hóa Dao

Nặng tình với văn hóa Dao

Với niềm say mê và gìn giữ vốn văn hóa của tổ tiên, hơn 20 năm qua, ông Triệu Quang Bình, thôn Mùng, xã Dương Hưu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang hằng ngày bỏ công sức, thời gian để khôi phục, gìn giữ bản sắc của đồng bào Dao ở miền sơn cước này...
Gió heo may…

Gió heo may…

Thu Hà Nội dịu dàng đến lạ, dòng người hối hả trên đường vì cuộc sống mưu sinh sau một ngày để trở về nhà
Nhà văn Abdulrazak Gurnah đoạt giải Nobel Văn học năm 2021

Nhà văn Abdulrazak Gurnah đoạt giải Nobel Văn học năm 2021

Giải thưởng Nobel Văn học 2021 vinh danh nhà văn Abdulrazak Gurnah, người Anh gốc Tanzania, ông có nhiều bài viết liên quan đến chủ nghĩa thực dân và các quốc gia châu Phi thời kỳ hậu thuộc địa.

Tin khác

Lễ đầy tháng của người Tày

Lễ đầy tháng của người Tày
Lễ cúng đầy tháng con của người Tày mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với văn hóa dân tộc Tày. Trong tâm thức người Tày, Lễ này đánh dấu sự tồn tại và quyết định đến số phận của đứa trẻ đó trong gia đình.

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì mắc COVID-19

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì mắc COVID-19
Theo đại diện của ca sĩ Phi Nhung, ca sĩ Phi Nhung đã qua đời ngày 28/9, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, sau hơn 1 tháng điều trị COVID-19.

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình
Cùng với hát chèo, ca trù được coi là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, vừa độc đáo lại vừa có sức hút riêng trên mảnh đất quê lúa Thái Bình. Hiện nay, ca trù đang dần bị mai một, cần nhiều giải pháp thiết thực trong việc khôi phục, bảo tồn, gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu
Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam
Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm
Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.
Xem thêm
Hộ chiếu vắc-xin sẽ mang đến những cơ hội gì cho Phú Quốc?

Hộ chiếu vắc-xin sẽ mang đến những cơ hội gì cho Phú Quốc?

Được coi là “phao cứu sinh” cho nhiều điểm đến du lịch trên thế giới, liệu hộ chiếu vắc-xin có phải là “tấm thẻ bài” đưa Phú Quốc nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung tìm được hướng đi tươi sáng trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp?
Một ngày vào vai “nhà động vật học” giữa “thiên đường hoang dã” Vinpearl Safari

Một ngày vào vai “nhà động vật học” giữa “thiên đường hoang dã” Vinpearl Safari

Một ngày lạc bước tại Vinpearl Safari Phú Quốc, du khách có thể sẽ quên đi mọi bộn bề, để hòa mình vào thiên nhiên, làm bạn với những chú hà mã hiền hòa, cười hết cỡ với những anh bạn vượn cáo đuôi khoang láu cá hay băng qua những đồng cỏ savan hoang vu để ngắm nhìn cuộc sống của sư tử, tê giác châu Phi, hươu cao cổ, ngựa vằn...
Cộng đồng mạng “sốt xình xịch” với trào lưu #Missyou, bao giờ mới được vi vu đây?

Cộng đồng mạng “sốt xình xịch” với trào lưu #Missyou, bao giờ mới được vi vu đây?

Sau mấy tháng trời bị “kìm chân”, khát khao vi vu khắp dải đất chữ S của cộng đồng mạng đã tạo thành trào lưu #Miss you đang “sốt rần rần” trên mạng xã hội, với hình ảnh các điểm du lịch đẹp lịm tim ngay trong mùa dịch.
Tuyển Việt Nam sẽ rớt khỏi Top 100 thế giới nếu thua Oman

Tuyển Việt Nam sẽ rớt khỏi Top 100 thế giới nếu thua Oman

Tuyển Việt Nam có thể tuột khỏi Top 100 trên bảng xếp hạng FIFA nếu tiếp tục thua tuyển Oman ở lượt trận thứ 4 vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á.
Lý do nào khiến Ánh Viên muốn từ giã bơi lội đỉnh cao?

Lý do nào khiến Ánh Viên muốn từ giã bơi lội đỉnh cao?

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã gửi đơn bày tỏ mong muốn chia tay đội tuyển bơi Việt Nam và từ giã sự nghiệp thi đấu bơi lội đỉnh cao.
Huấn luyện viên Park Hang-seo lý giải về 3 bàn thua trước tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo lý giải về 3 bàn thua trước tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo cảm thấy tiếc nuối khi đội tuyển Việt Nam thua sát nút 2-3 trước tuyển Trung Quốc. Ông thừa nhận việc thay hậu vệ vội vàng đã khiến đội nhà thua cuộc.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động