Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.
Hương sắc, một miền thơ…
Hương sắc, một miền thơ…
Lãnh đạo xã (ảnh trên) và Hội Người cao tuổi xã tặng hoa chúc mừng Đại hội CLB Thơ Hương sắc xã Phú Hòa

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành 7 Ủy viên, Ban Chủ nhiệm 4 Ủy viên. Ông Nguyễn Mạnh Tư tiếp tục được tái nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB Thơ Hương sắc Phú Hòa nhiệm kì 2021-2026.

Ông Tư cho biết: CLB thành lập từ năm 2003. Trải qua gần hai thập kỉ hoạt động và phát triển, CLB luôn bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Hội Người cao tuổi, nhiệm vụ chính trị của địa phương, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên. Lúc cao điểm, CLB thu hút hơn 70 hội viên tham gia sinh hoạt. Đến nay, trong số gần 40 hội viên có quá nửa số hội viên đã ở tuổi bát tuần, thất tuần. Trong nhiệm kì, đã có 6 tác phẩm được giới thiệu như: “Đêm quê ngoại” của tác giả Mạnh Tư, “Chiều quê hương” của tác giả Phương Hữu Thiện, “Giọt nắng” của Hồng Mận, “Sau lũy tre làng” của hội viên Đoàn Đức, “Kí ức tình mẹ” của Đông Huế, “Tình Thu” của tác giả Tiến Phê. Hội viên cũng tích cực gửi thơ đăng Tạp chí Người cao tuổi, Báo Thiếu niên Tiền phong, Báo Bắc Ninh,...

Hương sắc, một miền thơ…
Trao Giấy khen của UBND xã cho tập thể CLB thơ Hương sắc Phú Hòa

“Sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và Hội Người cao tuổi xã là nguồn khích lệ lớn lao để chúng tôi hoạt động hiệu quả”, ông Tư nói. Hoạt động trong điều kiện kinh phí hạn hẹp, chủ yếu từ nguồn huy động trong hội viên và các nhà hảo tâm, song, các hội viên CLB đã đoàn kết, nỗ lực, sẵn sàng hỗ trợ nhau, tham gia bất cứ chương trình giao lưu nào trong và ngoài địa bàn, có khi còn sang tỉnh khác, ra tận Thủ đô giao lưu và đoạt giải.

Vui nhất là trong các buổi sinh hoạt định kì hằng tháng đều có sự tham gia của nhiều CLB bạn như các xã An Thịnh, Nhân Thắng, Cao Đức… Hội viên được dịp giao lưu, chia sẻ, thi nhau thể hiện những “đứa con tinh thần” của mình. Mỗi vần thơ, ý thơ là lời gan ruột, là tâm tư nguyện vọng, lời răn dạy bảo ban con cháu, niềm vui tuổi già; là cảnh đẹp quê hương, tình yêu đất nước, con người, tình yêu lứa đôi, gia đình, làng xóm… Mỗi câu thơ như một nét vẽ ấn tượng để cả bài thơ là một bác tranh đẹp về một đề tài nhân văn, một ý tưởng thiện lành… xuất ra từ đáy lòng những tác giả đầu bạc vốn đã hơn nửa đời trải nghiệm.

Hương sắc, một miền thơ…
Các cá nhân xuất sắc được UBND xã khen thưởng

Từ ngày chồng mất, bà Nguyễn Thị Nức, 62 tuổi một mình “đánh vật” với 9 sào ruộng cấy lúa, 3 sào vườn trồng rau, nuôi 4 con ăn học, trong đó 1 người con bị tật nguyền do ảnh hưởng bởi chất độc da cam/đi ô xin. Tham gia CLB, bà được Ban Chủ nhiệm và hội viên quan tâm, có nơi nương tựa tinh thần, lấy lại được thăng bằng để vượt lên trong cuộc sống. Không chỉ làm thơ, bà còn lên mạng tìm hiểu các bài tập múa, dưỡng sinh, dân vũ lưu về máy hướng dẫn hội viên cùng tập. Bà bảo, từ ngày tham gia CLB, tinh thần thoải mái, sức khỏe được cải thiện. Đến nay, bà đã xây được nhà cửa khang trang, mua sắm tiện nghi, các con bà đều trưởng thành và thường xuyên động viên mẹ tham gia giao lưu với các bạn già…

Hương sắc, một miền thơ…
CLB vinh danh các cá nhân có nhiều đóng góp

Ông Phương Hữu Thiện, Chủ nhiệm CLB thơ huyện Lương Tài, cũng là thành viên CLB Thơ Hương sắc Phú Hòa, tâm sự: Ấy vậy mà cũng phải trải qua mấy lần kiện toàn mới có Ban Chủ nhiệm hoạt động đều tay như hiện nay. Hằng năm, CLB đều huy động hội viên lựa chọn những tác phẩm tâm đắc để cho “ra lò” một tập thơ tâm huyết. Quan trọng là sự hi sinh và tinh thần đoàn kết của hội viên đã làm nên một tập thể mạnh, mỗi thành viên CLB đều coi nhau như anh em trong cùng gia đình, tình cảm và thân thiện lắm.

Hương sắc, một miền thơ…
Ban Chấp hành CLB Thơ Hương sắc Phú Hòa nhiệm kì 2021-2026 ra mắt

Với những đóng góp tích cực vào phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi, tổng kết nhiệm kì, UBND xã đã quyết định tặng Giấy khen cho tập thể CLB và 3 cá nhân xuất sắc, 7 hội viên có nhiều đóng góp cũng được CLB vinh danh. Cụ Đoàn Đắc Tiền, 83 tuổi là một trong những hội viên cao tuổi nhất CLB, nhận tấm Giấy khen từ lãnh đạo xã trao tặng, cụ xúc động: Đúng là “cán bộ nào, phong trào nấy”. Ban Chủ nhiệm nhiệt tình, có năng lực. Hội viên ốm đau được thăm hỏi động viên, người qua đời được phúng viếng, tiễn đưa chu đáo. CLB còn quan tâm cả người thân của chúng tôi nữa. Từ đó, hội viên chúng tôi có thêm động lực để hoạt động, nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe, tiếp tục sống vui, sống có ích.

Hương sắc, một miền thơ…
Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội

Là CLB của hội “các cụ”, nên hầu hết hội viên đều đã cao tuổi. Lại sinh ra nơi làng quê gắn bó với những cánh đồng xanh mướt mắt, dòng sông Ngụ êm đềm nước quanh năm trong vắt, soi bóng hàng cây xanh phủ mát đường đi mỗi khi hè về. Đất lúa một nắng hai sương Phú Hòa còn ghi dấu bóng dáng những nông dân cần cù chịu thương chịu khó, ngày ngày ra đồng làm cỏ, tát nước, bón phân, tối về lại cùng nhau giao lưu văn nghệ, tập dưỡng sinh. Tất cả đã nâng niu cảm xúc, nuôi dưỡng tâm hồn để những “lão nhà thơ” cho ra những vần thơ làm đẹp cuộc đời, thể hiện một bản sắc riêng có của một miền thơ bất tận.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh các cuộc thi sáng tác chủ đề phòng, chống dịch Covid-19

Đẩy mạnh các cuộc thi sáng tác chủ đề phòng, chống dịch Covid-19

Hai năm qua, Việt Nam cùng thế giới bị ảnh hưởng ngày càng sâu rộng bởi dịch Covid-19, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp hơn bao giờ hết. Xác định mặt trận này còn kéo dài, bên cạnh công tác chống dịch ngày càng quyết liệt của lực lượng y tế và các ban ngành, lĩnh vực liên quan, có thể khẳng định, sự xuất hiện của những sản phẩm nghệ thuật là liều thuốc cổ vũ mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống Covid-19.
Tạm dừng Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV và Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VII

Tạm dừng Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV và Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VII

Ngày 3/8, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản số 2737/BVHTTDL-VHDT gửi UBND các tỉnh, thành phố Sơn La, Hà Nội, Lào Cai, Lai Châu, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Đắk Lắk và Đắk Nông về việc quyết định tạm dừng tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng – Thái toàn quốc lần thứ VII tại tỉnh Sơn La, năm 2021.
Xung quanh việc “đi hát karaoke về được treo biển” ở Quảng Ninh

Xung quanh việc “đi hát karaoke về được treo biển” ở Quảng Ninh

Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã có quyết định xử phạt chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và 30 khách hát 75 triệu đồng do vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Cả chủ cơ sở và 30 khách buộc phải cách ly theo quy định.
Các nghệ sĩ với sứ mệnh lan tỏa tinh thần phòng, chống dịch bệnh

Các nghệ sĩ với sứ mệnh lan tỏa tinh thần phòng, chống dịch bệnh

“Các y bác sĩ trong tâm dịch có nhu cầu gì như nước uống, suất ăn, đồ vệ sinh cá nhân..., cần hỗ trợ mà khó nói, không biết nhờ ai, xin nhắn tin Thái Thùy Linh. Nàng xin cố gắng hết sức để hỗ trợ hoặc kết nối cho được việc ạ!”.
Nhiều người hảo tâm đồng hành cùng chùa lá Gò Vấp hỗ trợ người dân mùa dịch Covid

Nhiều người hảo tâm đồng hành cùng chùa lá Gò Vấp hỗ trợ người dân mùa dịch Covid

Theo sư thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá Gò Vấp, thời gian qua có nhiều người hảo tâm đã hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần, đồng hành cùng chùa Lá giúp đỡ người dân khó khăn trong dịch bệnh Covid 19.

Tin khác

Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa

Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa
Thực tế hiện nay cho thấy, trong âm nhạc, xuất bản liên tiếp xảy ra những vụ vi phạm bản quyền. Trong điện ảnh, người xem phim lậu là chuyện bình thường. Trong quảng cáo, khách hàng mượn ý tưởng của các agency thua thầu là hiện tượng phổ biến. Trong nhiếp ảnh, sản phẩm của tác giả tha hồ bị chôm chỉa, đăng tải vô tội vạ, không xin phép… Trong ngành công nghiệp văn hoá – công nghiệp sáng tạo, vi phạm bản quyền là nỗi đau nhức nhối chưa có hồi kết...

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ. Trong danh sách xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, đáng chú ý có Diva Thanh Lam.

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội
Xuyên suốt hai cuộc kháng chiến đánh Pháp - đuổi Mỹ, Bình Phước là một trong những địa danh gắn liền với những chứng tích lịch sử, các trận đánh ác liệt cùng tinh thần bất khuất của quân và dân nơi đây. Tự hào là những người con của mảnh đất Bình Phước anh hùng, các thanh niên tỉnh này đã chung tay dựng lên phim “Kim cương đen”

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam
Ngày 20/07/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó, sửa đổi, bổ sung Điều 13 về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam.

Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến
Trước cửa chùa Phố Hiến, một di tích lịch sử được Bộ Văn hóa Thông tin và Thể thao xếp hạng, thuộc phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên có một cây nhãn đã hơn 300 tuổi.

Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế

Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế
Giữa cơn bão đại dịch Covid-19, cộng đồng một lần nữa lại được chứng kiến nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp, cùng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn. Sự ấm áp của tình người, từ những suất cơm, chai nước, ổ bánh mì miễn phí đến những cây ATM gạo, tiệm rau tình thương, siêu thị 0 đồng, quán ăn miễn phí cho người nghèo, người yếu thế... đang lan tỏa rộng rãi sức mạnh của tình đoàn kết.
Xem thêm
Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do ...
Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà ...
TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. ...
Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ - Caeleb Dressel gây sốt khi giành tấm HCV thứ 4 ở Olympic Tokyo 2020, đồng thời phá vỡ 3 kỷ lục Olympic và 1 kỷ ...
Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Mặc dù đã nỗ lực thi đấu hết mình nhưng đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa mang về thành tích như mong muốn của đoàn ở Olympic Tokyo 2020. ...
Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Kình ngư Ánh Viên đã thất bại ở nội dung 200m tự do nữ tại Olympic Tokyo 2020.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã ...
Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Tạp chí âm nhạc Billboard đã vinh danh Taylor Swift là một trong những ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại.
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Phiên bản di động