Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Từ đầu năm 2021 cho đến nay, tháng 12/2021, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc đi lại cùng những hoạt động của Hội NCT TP Cao Lãnh bị hạn chế nhiều trong công tác Hội. Tuy nhiên, Hội NCT TP Cao Lãnh vẫn thực hiện tốt các chính sách có liên quan đến NCT, vận động nguồn lực xã hội hóa đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc NCT; phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.
Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Ông Nguyễn Ngọc Lợi, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Cao Lãnh phát biểu Hội nghị tổng kết nhiệm kì năm 2016- 2021 phương hướng nhiệm vụ 2021-2026
Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

UBND Tỉnh tặng bằng khen cho những cá nhân xuất sắc trong nhiệm kỳ 2016- 2021 cuả Hội NCT Tỉnh Đồng Tháp

Ông Nguyễn Ngọc Lợi, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Cao Lãnh cho biết: “Năm 2021, Hội NCT các cấp được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể tạo điều kiện thuận lợi cho Hội hoạt động, công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT đạt hiệu quả. Các cấp Hội cơ sở trong thành phố tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và luôn kịp thời củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, công tác Hội phát sinh một số khó khăn như:

Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, nên nhiều hoạt động công tác Hội đã đề ra trong năm bị chậm tiến độ và có một số nội dung công việc chưa thực hiện được”. Trong năm 2021, Hội NCT TP Cao Lãnh đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt được hiệu quả nhất định một số công tác đã đề ra. Các hoạt động công tác tuyên truyền, công tác xây dựng tổ chức Hội, công tác xây dựng các loại quỹ, công tác thi đua, công tác kiểm tra, công tác phối hợp với các ngành, các cấp phát huy vai trò NCT, và đặc biệt công tác chăm sóc NCT của TP Cao Lãnh luôn được quan tâm, đạt hiệu quả nhất định.

Nhân dịp Tết Nguyên đán, các ngày lễ, hội… Hội NCT TP Cao Lãnh phối hợp lãnh đạo UBND, các ngành, các cấp tổ chức thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách; NCT 80 tuổi trở lên, NCT khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, với tổng số tiền 882.158.000 đồng. Tổ chức mừng thọ, chúc thọ NCT trong các độ tuổi nhân dịp Ngày NCT Việt Nam. Tổng số có 2084 cụ với số tiền là 662.100.000 đồng. Hội phối hợp với MTTQ, các ban ngành, đoàn thể vận động các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm, các tổ chức tôn giáo hỗ trợ chăm sóc cho NCT là hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vui xuân đón Tết, gồm 5004 suất quà, gồm tiền và hiện vật trị giá 952.920.000 đồng.

Được biết, cũng trong công tác chăm sóc NCT của Hội NCT Cao Lãnh, trong năm 2021, Hội đã tổ chức thăm đau 521 cụ, số tiền 33.227.000 đồng; khám sức khỏe định kỳ cho NCT được 8510 NCT, khám tư vấn mắt cho 12 NCT, và 4 NCT được mổ mắt với chi phí 12.000.000 đồng. Hội còn phối hợp với các cấp, ban, ngành cất 6 căn nhà tình thương cho NCT trị giá 270.000.000 đồng, 1 căn nhà tình nghĩa trị giá 65.000.000 đồng. Có 78 cụ NCT neo đơn, tàn tật được cấp gạo hàng tháng (10kg gạo/tháng), tổng quy ra tiền là 23.000.000 đồng. Hội giải quyết cho 2783 cụ từ 80 tuổi trở lên và 1027 NCT từ 60-79 tuổi neo đơn, bệnh tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và 5079 NCT được cấp thẻ BHYT.

Theo ông Nguyễn Ngọc Lợi, riêng về công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, Hội đã hưởng ứng phong trào ‘Xanh, sạch, đẹp”, “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị” nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, Hội NCT xã, phường kết hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền về vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, ra quân làm vệ sinh môi trường vào mỗi chiều thứ sáu hàng tuần ở các tuyến đường, nơi công cộng và xung quanh nhà có 10.919 lượt NCT tham gia. Hội NCT Cao Lãnh phối hợp với Hội Khuyến học tiếp tục vận động NCT đăng ký gia đình học tập, dòng họ học tập. Ngoài ra Hội còn phối hợp vận động hỗ trợ 274 suất quà cho trẻ em nghèo vui xuân, đón Tết Tân Sửu, số tiền 52.600.000 đồng.

Điểm nổi của công tác phối hợp với các ngành, các cấp phát huy vai trò NCT của Hội NCT TP Cao Lãnh trong năm 2021 là đã tích cực phối hợp với Ủy ban MTTQ, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, CLB ông bà cháu… tích cực vận động NCT đóng góp kinh phí, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu trong đợt dịch Covid-19, quy thành tiền là 319.770.000 đồng. Hội NCT các cấp đã tổ chức thực hiện các hoạt động bằng nhiều hình thức như khám bệnh, cấp quà… Kết quả khám bệnh cho hơn 12.000 lượt NCT; hỗ trợ 5334 lượt NCT khó khăn, với 6530 phần quà trị giá 1.518.187.000 đồng. Hội cũng đã phối hợp Ủy ban MTTQ địa phương vận động cán bộ, hội viên và NCT tham gia ủng hộ quỹ vắc-xin, kết quả có 290 NCT ủng hộ, với tổng số tiền là 179.410.000 đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi khẳng định: “ Với phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội năm 2022 đề ra, Hội NCT TP Cao Lãnh nhất định nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, công tác hiệu quả dù phải gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh Covid-19. Trước mắt để mọi gia đình NCT thuộc Hội NCT Tp Cao Lãnh và Hội các cấp vui xuân, đón Tết Nhâm Dần 2022, Hội NCT TP Cao Lãnh đã vận động, tuyên truyền với các ban ngành, các cấp, các nhà hảo tâm đóng góp, chia sẻ tiền và hiện vật cho các hội NCT khó khăn, hộ chính sách… để đón một cái tết an lành và hạnh phúc”.

Chí Tín

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Đại Lộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2015 - 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Tổng kết nhiệm kì 5 năm (2016 – 2021) Đại Lộc nằm trong tốp đầu Hội NCT Quảng Nam, 5 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cá nhân Trưởng ban BĐD được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Vũ Thanh Mận, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam...

Tin khác

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc
Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau
Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020 và tổng kết hoạt động năm 2020 của Ban Công tác NCT tỉnh Tiền Giang. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ Hội NCT các cấp trong tỉnh Tiền Giang.

Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương
Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Xem thêm
Tặng quà người cao tuổi khó khăn tỉnh Phú Thọ

Tặng quà người cao tuổi khó khăn tỉnh Phú Thọ

Nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022 đang đến gần, ngày 25/1, ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác đến thăm, tặng quà NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Phú Thọ.
Hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội VI

Hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội VI

Sáng 21/1, Ban tổ chức Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm công tác tổ chức và bàn giao công tác giữa hai nhiệm kì.
Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Ngày 21/1, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc họp chia sẻ kết quả đánh giá Dự án VIE070
Tặng quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Tặng quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp đón xuân mới Nhâm Dần 2022, Hội NCT thành phố Hà Nội đến thăm, tặng quà NCT có công, NCT có hoàn cảnh khó khăn của 2 quận Hoàng Mai và Đống Đa.
Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Mặc dù năm 2021 đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp tỉnh Hưng Yên vẫn kiên định, đoàn kết, nỗ lực vượt khó.
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Trong năm 2021, Hội NCT các địa phương đã nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm cuối nhiệm kì...
“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

Năm 2021, cán bộ, hội viên NCT huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thể hiện được vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Một trí tuệ mẫn tiệp

Một trí tuệ mẫn tiệp

Đại tướng Nguyễn Quyết năm nay tròn 100 tuổi. Một thế kỉ cuộc đời, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã góp phần làm nên lịch sử và thúc đẩy lịch sử phát triển, để lại dấu ấn trong những ngày Tổng Khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống Mỹ và trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH).
Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Mê hát soóng cọ từ nhỏ, nghệ nhân Trần Văn Sẹc (thôn Kéo Kai, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) tâm nguyện một điều sẽ luôn gìn giữ và phát triển nghệ thuật hát soóng cọ của đồng bào dân tộc Sán Chỉ cho thế hệ mai sau…
Phiên bản di động