Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai người cao tuổi

Được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nhất là được sự quan tâm giúp đỡ của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, hoạt động của Hội NCT từ huyện Phú Tân đến cơ sở có nhiều thuận lợi; với thành quả đạt được từ năm 2020, Hội NCT huyện Phú Tân đã và đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm 2021.
Ông Lê Thanh Sĩ, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện Phú, tỉnh An Giang
Ông Lê Thanh Sĩ, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Phú, tỉnh An Giang
Ông Lê Thanh Sĩ, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết: “Nhiệm vụ chung của Hội NCT huyện Phú Tân trong phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 2021 vẫn là: Tiếp tục phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các nội dung của Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam, tuyên truyền việc thực hiện Luật NCT, Nghị định số 06 /CP, chủ trương của UBND tỉnh về NCT. Ngay từ đầu năm 2021, Hội NCT huyện Phú Tân đã hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về NCT, nâng cao nhận thức đúng đắn về vị trí vai trò NCT; tích cực góp ý kiến xây dựng Đảng theo tinh thần NQ 4 khóa XII”. Hội NCT huyện Phú Tân đặt trọng tâm về Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh ngang tầm nhiệm vụ và vị thế của Hội. Hội tổ chức tập huấn và thực hiện các nội dung về phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng”, tuyên truyền, giám sát việc thực hiện Luật NCT. Trong phương hướng trọng tâm năm 2021, Hội nhất định hiến kế, hiến công vì quê hương, đất nước, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT”, tiếp tục có ý kiến để góp phần xây dựng Đảng, Chính quyền, Mặt trận và đoàn thể vững mạnh; tiếp tục tham gia phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và phong trào “Khuyến học khuyến tài”.

Năm 2020 vừa qua, công tác Phát huy vai trò NCT của Huyện hội được phát huy nhất định, nhất là công tác Nêu gương sáng góp phần xóa đói giảm nghèo, Gương sáng xây dựng con người, xây dựng gia đình hiếu học, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Gương sáng trong việc vận động phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và nêu Gương sáng thực hiện cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền, Mặt trận, đoàn thể vững mạnh… Riêng về những gương sáng góp phần xóa đói, giảm nghèo của NCT trong huyện, theo báo cáo của các xã, hiện có hơn 4.000 NCT tham gia lao động sản xuất, năm 2020 có 15 gia đình NCT ra khỏi hộ nghèo. Hội NCT các xã-thị trấn chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cất cho NCT được 24 căn nhà đại đoàn kết, tổng trị giá 840 triệu đồng. Công tác sửa chữa, rải cát đường đi, xây dựng cầu nông thôn cũng được các xã- thị trấn quan tâm như: xã Bình Thạnh Đông, Phú Hưng, Hiệp Xương, Phú Bình, Phú Thành, thị trấn Phú Mỹ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ vận động cất sửa cầu, rải cát, đá bụi tu bổ lộ giao thông nông thôn với tổng kinh phí trên 889 triệu đồng theo chủ trương cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới. Các hoạt động tình nghĩa, từ thiện luôn được Hội NCT cơ sở hết lòng thực hiện, thể hiện tinh thần tương thân tương ái góp phần xóa đói giảm nghèo nhất là khi NCT nghèo, bệnh tật và qua đời.

Hiện huyện Phú Tân có 4.191 cụ được hưởng trợ cấp hàng tháng, có 159 NCT nghèo, neo đơn được hưởng trợ cấp; các cụ qua đời được trợ cấp mai táng phí theo luật định. Huyện hội đã vận động thăm hỏi, họp mặt, giúp đỡ khó khăn, ốm đau, phúng điếu 675 cụ, với số tiền 580 triệu đồng. Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở các xã, thị trấn luôn được nghiêm túc thực hiện, kịp thời giúp đỡ, chăm sóc người có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2020 đã huy động đươợc 1 tỷ 921 triệu đồng. Có 7 xã đã cất 19 căn nhà cho 19 NCT khó khăn về nhà ở. Đặc biệt, ngành Đông y huyện đã và đang tiếp tục khám, bốc thuốc điều trị cho hàng ngàn lượt NCT ốm đau, nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện thường xuyên trong huyện. Phần lớn các lương y đều là NCT. Tháng hành động hưởng ứng “Ngày quốc tế NCT” các xã, thị trấn đã tổ chức khám bệnh, thăm hỏi, tặng quà cho 743 NCT có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 228 triệu đồng. Hội NCT huyện đã tổ chức mừng thọ dịp Tết Nguyên đán cho 3.177 NCT.

Điểm lại phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của Hội NCT huyện Phú Tân, ông Lê Thanh Sĩ nhấn mạnh: “Luật NCT có hiệu lực từ 1/7/2010, thực hiện có những kết quả tốt bước đầu, nhưng cơ sở vật chất phục vụ sức khỏe ban đầu cho NCT còn hạn chế, phòng khám bệnh cho NCT ở Trung tâm y tế huyện còn hạn chế. Trung tâm y tế huyện còn bố trí hình thức lắp ghép Phòng khám bệnh cho NCT chung với đa khoa nên chưa tương xứng với quy định của Luật NCT. Với sự thẳng thắn đóng góp ý kiến tích cực và thiết thực để xây dựng của các cán bộ hưu trí và các cụ lão thành cách mạng, hi vọng trong tương lai gần, điều mong muốn nói trên sẽ được quan tâm giải quyết”.

Chí Tín

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Ngày 11/5, 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Nguyễn Hữu Chính, Trương Xuân Cừ, Bùi Huyền Mai, Ngô Thị Lục và Lê Thị Nhung) tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh, thuộc đơn vị bầu cử số 2. Các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội; Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh chủ trì Hội nghị.
Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Ngày 10/5, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại các quận Hoàn Kiếm, Long Biên thuộc đơn vị bầu cử số 2. Chủ trì Hội nghị có các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội; Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên.
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình của phong trào này là bà Nguyễn Thị Ảnh (65 tuổi), Chủ tịch Hội NCT xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang...
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn 2019-2020 và tập huấn công tác xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là CLB) cho hơn 140 cán bộ Ban đại diện (BĐD) Hội NCT các huyện, thị, thành phố trên địa bàn.
TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội, gồm các quận Hoàn Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh

Tin khác

Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri

Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri
Ngày 4/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị để ứng cử viên Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Hội Người cao tuổi thuộc đơn vị bầu cử số 2 (huyện Đông Anh, quận Hoàn Kiếm và quận Long Biên, TP Hà Nội).

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026
TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…
Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh
Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021 và 100 ngày thành lập TP Thủ Đức; chiều 29/4,tại Trung tâm Văn hóa phường Phước Bình đã diễn ra Liên hoan Tiếng hát mãi xanh. Đến dự có Nguyễn Văn Băng, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Thủ Đức; ông Phan Xuân Thi, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Thủ Đức; bà Lê Thị Minh Tâm ,Phó trưởng ban Đại diện NCT TP Thủ Đức; ông Lê Đức Pháp, giám đốc Trung tâm Văn hóa khu vực 2; ông Nguyễn Văn Tài; Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Phước Bình; bà Bùi Thu Trân, Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phước Bình, bà Võ Thị Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy Ban Mật Tổ Quốc, phường Phước Bình; bà Nguyễn Thị Thúy Chủ tịch Hội NCT phường Phước Bình.

Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
Các chương trình công tác, kế hoạch hoạt động của Hội NCT xã Long Phước đều được thực hiện nghiêm túc. Hội NCT xã hiện có 989 hội viên, chiếm 97,9% số NCT trong xã.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"
Ngày 29/4, Hội Người cao tuổi quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi TP Hà Nội; lãnh đạo Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể quận và Hội Người cao tuổi các phường dự.
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Ngày 11/5, 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh, thuộc đơn vị bầu cử số ...
Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Ngày 10/5, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại các quận Hoàn Kiếm, Long Biên thuộc đơn vị bầu cử số 2.
TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, tại Hà Nội
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn ...
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân ...
Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021 và 100 ngày thành lập TP Thủ Đức
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình ...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động