Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai người cao tuổi

Được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nhất là được sự quan tâm giúp đỡ của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, hoạt động của Hội NCT từ huyện Phú Tân đến cơ sở có nhiều thuận lợi; với thành quả đạt được từ năm 2020, Hội NCT huyện Phú Tân đã và đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm 2021.
Ông Lê Thanh Sĩ, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện Phú, tỉnh An Giang
Ông Lê Thanh Sĩ, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Phú, tỉnh An Giang
Ông Lê Thanh Sĩ, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết: “Nhiệm vụ chung của Hội NCT huyện Phú Tân trong phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 2021 vẫn là: Tiếp tục phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các nội dung của Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam, tuyên truyền việc thực hiện Luật NCT, Nghị định số 06 /CP, chủ trương của UBND tỉnh về NCT. Ngay từ đầu năm 2021, Hội NCT huyện Phú Tân đã hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về NCT, nâng cao nhận thức đúng đắn về vị trí vai trò NCT; tích cực góp ý kiến xây dựng Đảng theo tinh thần NQ 4 khóa XII”. Hội NCT huyện Phú Tân đặt trọng tâm về Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh ngang tầm nhiệm vụ và vị thế của Hội. Hội tổ chức tập huấn và thực hiện các nội dung về phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng”, tuyên truyền, giám sát việc thực hiện Luật NCT. Trong phương hướng trọng tâm năm 2021, Hội nhất định hiến kế, hiến công vì quê hương, đất nước, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT”, tiếp tục có ý kiến để góp phần xây dựng Đảng, Chính quyền, Mặt trận và đoàn thể vững mạnh; tiếp tục tham gia phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và phong trào “Khuyến học khuyến tài”.

Năm 2020 vừa qua, công tác Phát huy vai trò NCT của Huyện hội được phát huy nhất định, nhất là công tác Nêu gương sáng góp phần xóa đói giảm nghèo, Gương sáng xây dựng con người, xây dựng gia đình hiếu học, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Gương sáng trong việc vận động phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và nêu Gương sáng thực hiện cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền, Mặt trận, đoàn thể vững mạnh… Riêng về những gương sáng góp phần xóa đói, giảm nghèo của NCT trong huyện, theo báo cáo của các xã, hiện có hơn 4.000 NCT tham gia lao động sản xuất, năm 2020 có 15 gia đình NCT ra khỏi hộ nghèo. Hội NCT các xã-thị trấn chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cất cho NCT được 24 căn nhà đại đoàn kết, tổng trị giá 840 triệu đồng. Công tác sửa chữa, rải cát đường đi, xây dựng cầu nông thôn cũng được các xã- thị trấn quan tâm như: xã Bình Thạnh Đông, Phú Hưng, Hiệp Xương, Phú Bình, Phú Thành, thị trấn Phú Mỹ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ vận động cất sửa cầu, rải cát, đá bụi tu bổ lộ giao thông nông thôn với tổng kinh phí trên 889 triệu đồng theo chủ trương cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới. Các hoạt động tình nghĩa, từ thiện luôn được Hội NCT cơ sở hết lòng thực hiện, thể hiện tinh thần tương thân tương ái góp phần xóa đói giảm nghèo nhất là khi NCT nghèo, bệnh tật và qua đời.

Hiện huyện Phú Tân có 4.191 cụ được hưởng trợ cấp hàng tháng, có 159 NCT nghèo, neo đơn được hưởng trợ cấp; các cụ qua đời được trợ cấp mai táng phí theo luật định. Huyện hội đã vận động thăm hỏi, họp mặt, giúp đỡ khó khăn, ốm đau, phúng điếu 675 cụ, với số tiền 580 triệu đồng. Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở các xã, thị trấn luôn được nghiêm túc thực hiện, kịp thời giúp đỡ, chăm sóc người có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2020 đã huy động đươợc 1 tỷ 921 triệu đồng. Có 7 xã đã cất 19 căn nhà cho 19 NCT khó khăn về nhà ở. Đặc biệt, ngành Đông y huyện đã và đang tiếp tục khám, bốc thuốc điều trị cho hàng ngàn lượt NCT ốm đau, nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện thường xuyên trong huyện. Phần lớn các lương y đều là NCT. Tháng hành động hưởng ứng “Ngày quốc tế NCT” các xã, thị trấn đã tổ chức khám bệnh, thăm hỏi, tặng quà cho 743 NCT có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 228 triệu đồng. Hội NCT huyện đã tổ chức mừng thọ dịp Tết Nguyên đán cho 3.177 NCT.

Điểm lại phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của Hội NCT huyện Phú Tân, ông Lê Thanh Sĩ nhấn mạnh: “Luật NCT có hiệu lực từ 1/7/2010, thực hiện có những kết quả tốt bước đầu, nhưng cơ sở vật chất phục vụ sức khỏe ban đầu cho NCT còn hạn chế, phòng khám bệnh cho NCT ở Trung tâm y tế huyện còn hạn chế. Trung tâm y tế huyện còn bố trí hình thức lắp ghép Phòng khám bệnh cho NCT chung với đa khoa nên chưa tương xứng với quy định của Luật NCT. Với sự thẳng thắn đóng góp ý kiến tích cực và thiết thực để xây dựng của các cán bộ hưu trí và các cụ lão thành cách mạng, hi vọng trong tương lai gần, điều mong muốn nói trên sẽ được quan tâm giải quyết”.

Chí Tín

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Ngày 18/10, Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Dự Hội nghị có Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền; Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh; các Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình, Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng; lãnh đạo Văn phòng, các Ban và toàn thể cán bộ công chức, viên chức cơ quan.

Tin khác

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả
Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố
Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội
Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Từ năm 2021 đến 2024, thành lập 30 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Từ năm 2021 đến 2024, thành lập 30 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Ngày 14/10, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) phối hợp TƯ Hội NCT Việt Nam và Hội NCT thành phố Đà Nẵng tổ chức họp trực tuyến Định hướng “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” (Dự án VIE071) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản, ủy thác qua Ngân hàng thế giới tại Việt Nam nhằm nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ( CLB LTHTGN).

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy vai trò “Tuổi cao - gương sáng”
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động