Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú nuôi lợn trên vùng quê nghèo

Hơn 30 năm kể từ khi khởi nghiệp chăn nuôi lợn, làm giàu trên chính quê hương của mình ông Lê Văn Cần, ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã trải qua không ít khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng bỏ cuộc, nhưng ý chí, sự kiên định đã giúp ông vượt qua và giờ đây ông trở thành tỷ phủ nuôi lợn ở tỉnh Nam Định.

Chúng tôi đến thăm ông Lê Văn Cần ở thôn Bóng, xã Yên Thọ, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định - một nông dân tiêu biểu, được Thủ tướng tặng Bằng khen "Nông dân xuất sắc" năm 2022. Hình ảnh đầu tiên hiện ra trước mắt chúng tôi là người đàn ông nhanh nhẹn, hằng ngày hăng say lao động, luôn có mặt ở trang trại để chỉ đạo công nhân sản xuất.

Hành trình gian nan

Ông Cần kể, ông bắt đầu nuôi lợn từ năm 1990, tới nay hơn 30 năm có lẻ, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, ông đã phải trải qua không ít khó khăn, mệt nhọc. Đã có lúc ông cảm nhận mình như rơi xuống vực thẳm, gặp quá nhiều cú sốc khiến ông nhiều lúc nản lòng muốn bỏ cuộc.

Ban đầu nhận thấy nghề chăn nuôi lợn có tiềm năng, tiến triển tốt, lợi nhuận ổn định, nên ông bắt tay vào làm. Mới đầu ông nuôi với quy mô khoảng 10 con/lứa, sau nâng dần quy mô trang trại, tổng số đàn lợn lên hơn 100 con/lứa.

Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo
Ông Cần trong trang trại của mình. Ảnh Mai Chiến

Mọi việc khá ổn nhưng đến đầu năm 2007, vận đen bắt đầu ập đến, đàn lợn hơn 100 con (gồm lợn bố mẹ và lợn thương phẩm) của gia đình ông bị “dính” bệnh dịch tai xanh, buộc phải tiêu hủy toàn bộ, khiến gia đình ông “mất ăn, mất ngủ”, đứng ngồi không yên. Ước tính thiệt hại lên đến 300 triệu đồng.

“Lúc đó tâm trạng buồn lắm, cả nhà bị sốc, hoang mang khi một đống tiền của gia đình bị mất trong chớp mắt chỉ vì bệnh dịch tai xanh. Hồi ấy 300 triệu đồng là số tiền rất lớn, chứ có ít ỏi gì đâu”, ông Cần nhớ lại.

Được chính quyền, người thân động viên, ông Cần cùng các thành viên trong gia đình quyết tâm gây dựng lại cơ đồ. Đến giữa năm 2007, ông bắt đầu tái đàn lợn trở lại sau một thời gian bị dịch tai xanh tấn công. Thế nhưng, cơn “bão giá” cuối năm 2016, đầu năm 2017 lại một lần nữa đẩy gia đình ông xuống vực thẳm trước nguy cơ phá sản.

“Năm đó, trang trại đang nuôi hơn 400 con, gồm 100 con bố mẹ, còn lại là lợn thương phẩm. Cứ ngỡ chắc ăn, nào ngờ giá lợn hơi tuột dốc không phanh, giảm đột ngột, dao động từ 15.000 - 17.000 đồng/kg hơi khiến gia đình tôi chẳng còn tâm trạng buôn bán. Nhẩm tính, cũng lỗ vốn hơn 2 tỷ đồng, gần như phá sản", ông Cần không khỏi rầu rĩ khi nhớ lại mọi việc.

Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo
Ông Cần bên cây mít sắp được thu hoạch. Ảnh Mai Chiến

Năm 2018 ông Cần quyết định vay vốn tái đàn trở lại sau khi thị trường giá lợn hơi có chiều hướng tăng nhẹ theo từng ngày. Giữa năm 2019, mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi “tấn công” khắp các trang trại lợn trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhưng trang trại của gia đình ông vẫn an toàn. Nhờ vậy, ông gỡ gạc được ít vốn, trả nợ khoản vay.

Tỷ phú trên quê nghèo

Sau khi trải qua rất nhiều khó khăn, đến thời điểm hiện tại trang trại của gia đình ông Cần đang duy trì ổn định khoảng 600 con lợn gồm lợn bố mẹ, lợn thương phẩm và lợn con theo mẹ. Ngoài ra, ông còn chăn nuôi 3 ao cá, mỗi ao rộng hơn 3.000m2 và trồng hàng trăm gốc bưởi diễn, mít thái, nhãn lồng đã và đang cho thu hoạch.

Mọi quy trình hoạt động của trang trại được vận hành theo mô hình tuần hoàn, bảo đảm sức khỏe môi trường, sức khỏe sinh thái và sức khỏe người lao động.

Chất thải chăn nuôi từ lợn được đưa vào bể chứa biogas nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Qua hệ thống lọc, nước thải được tận dụng để tưới cho vườn cây ăn trái; phân lợn được xử lý sau đó ủ thành phân bón hoai mục, bón cho vườn cỏ voi.

Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo
Ông Cần (thứ 2 bên trái) được biểu dương tại Hội nghị biểu dương Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân tổ chức. Ảnh Mai Chiến

Cỏ voi đến thời kỳ thu hoạch cắt làm thức ăn cho đàn cá. Các ao cá được thiết kế liên kết với nhau để thuận lợi cho việc vận hành sản xuất. Hiện, trang trại nuôi tổng hợp các loại cá như chép, trắm, lăng…

Chia sẻ với chúng tôi về định hướng phát triển trong những năm tiếp theo, ông Cần cho hay: “Thời gian tới, trang trại sẽ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, bởi chất lượng tốt, bảo đảm an toàn thực phẩm thì lúc nào cũng có chỗ đứng trên thị trường. Đồng thời, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận”.

Dẫn chúng tôi đi tham quan chuồng nuôi lợn thương phẩm, ông Cần bảo, hiện nay, trang trại đang chăn nuôi lợn theo mô hình chuồng kín, có hệ thống thông gió, bảo đảm an toàn đàn vật nuôi, không lo sợ dịch bệnh tấn công. Hơn nữa, lợn được sống trong môi trường sạch sẽ, mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Toàn bộ hệ thống máng ăn, vòi uống nước đều tự động, bảo đảm nhu cầu ăn uống của đàn lợn. Đặc biệt, lợn được chăn nuôi theo công nghệ sinh học, không sử dụng chất kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi nên sức đề kháng của lợn rất tốt, chất lượng thịt thơm, ngon.

“Năm 2016, tôi chuyển hướng sang chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến năm 2018, trang trại được cấp chứng nhận đạt chuẩn VietGAP trong chăn nuôi lợn. Trong quá trình sản xuất, trang trại ghi chép cẩn thận, tỉ mỉ về hoạt động chăn nuôi, từ nguồn thức ăn, con giống, ngày tiêm vaccine…”, ông Cần cho hay.

Để bảo đảm an toàn, đàn lợn được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ. Tính từ lúc con giống đến lúc xuất chuồng, mỗi con lợn sẽ được tiêm khoảng 8 mũi vaccine. Ngoài ra, trang trại thường xuyên phun thuốc khử trùng phòng chống bệnh dịch; một tháng phun 4 lần trong chuồng nuôi và 2 lần bên ngoài trang trại.

Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo
Năm 2021, ông Lê Văn Cần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Ảnh Mai Chiến

Trung bình, mỗi năm trang trại xuất bán 2 lứa lợn. Mỗi lứa xuất bán gần 500 con, với trọng lượng 100 kg/con. Giá bán lên xuống theo thị trường. Hiện tại, trang trại đang liên kết với HTX Thanh niên Tân Tiến (xã Yên Tân, huyện Ý Yên) để cung ứng đầu ra cho người tiêu dùng. Lợn sau khi giết mổ được lấy mẫu thường xuyên để đưa đi kiểm định chất lượng.

Theo tính toán của ông Cần, mỗi năm trang trại thu về hơn 1 tỷ đồng từ chăn nuôi lợn, gần 200 triệu đồng từ nuôi trồng thủy sản và khoảng 400 triệu từ vườn cây ăn trái. Đây là số tiền không nhỏ đối với người dân vùng quê nghèo, không phải ai cũng làm ra được như gia đình ông.

“Tính tổng mỗi năm trang trại thu về từ 1,5 - 2,5 tỷ đồng. Năm nào, giá cả ổn định, chăn nuôi có lãi thì năm đó thắng lớn; còn năm nào thị trường biến động, gặp khó khăn thì thu nhập sẽ bị giảm”, ông Cần tâm sự.

Hiện nay, trang trại tổng hợp của gia đình ông Cần đang tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên, với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng. Các công nhân chủ yếu là người địa phương.

Nhờ những thành quả mà ông “gặt hái” được, những năm qua, ông luôn được chính quyền các cấp trong tỉnh quan tâm, tạo điều kiện và tặng nhiều Bằng khen động viên tinh thần. Năm 2021, ông Lê Văn Cần vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng Bằng khen vì đã có mô hình sản xuất kinh hoanh hiệu quả và ổn định, giúp đỡ nông dân xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định. Đặc biệt, năm nay, ông Cần được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là Nông dân xuất sắc năm 2022.
Cụ Trương Quang Phi nêu gương sáng Cụ Trương Quang Phi nêu gương sáng
Người cao tuổi là nguồn lực quý Người cao tuổi là nguồn lực quý
Huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2017- 2022
Mai Chiến - Phú Nguyễn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào trụ sở UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khoảng 7 giờ, khu vực hội trường đã đông nghịt người, vừa diễn viên vừa cổ động viên nhanh chóng lấp kín các ghế trống. Các diễn viên khẩn trương hoàn tất việc trang điểm, thay trang phục và í ới gọi nhau tranh thủ chụp những kiểu ảnh trước giờ khai mạc.
Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9/2022, Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hoá) đến chính quyền, ban ngành địa phương, các nhà hoạch định chính sách, cơ quan truyền thông và nhà tài trợ tiềm năng.
Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Từ tháng 4/2012, Hội NCT huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa được chuyển đổi mô hình từ Ban Đại diện sang Ban Chấp hành, trải qua 3 kì Đại hội đã khẳng định sự ưu việt của mô hình tổ chức Hội thống nhất.
Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú nuôi lợn trên vùng quê nghèo

Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú nuôi lợn trên vùng quê nghèo

Hơn 30 năm kể từ khi khởi nghiệp chăn nuôi lợn, làm giàu trên chính quê hương của mình ông Lê Văn Cần, ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã trải qua không ít khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng bỏ cuộc, nhưng ý chí, sự kiên định đã giúp ông vượt qua và giờ đây ông trở thành tỷ phủ nuôi lợn ở tỉnh Nam Định.

Tin khác

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng
Nhân dịp kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, trong hai ngày 22 và 23/9, Hội NCT thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố và nhà tài trợ tổ chức tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn của huyện Mỹ Đức và quận Hai Bà Trưng.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các địa phương đang tích cực thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh: Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội

NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh:  Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội
Phát huy vai trò nêu gương, NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thiết thực và ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”

Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”
Chi hội NCT tổ dân phố 2, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai vừa ra mắt mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”.

Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”

Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”
Từ một nông dân thất bại cả thập kỉ, ông Huy trở thành doanh nhân triệu đô từ trồng chuối nhờ có tư duy đột phá, tầm nhìn vĩ mô.

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi
Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Tỉnh Trà Vinh: Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Hội NCT

Tỉnh Trà Vinh: Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Hội NCT
Tại huyện Tiểu Cần, BĐD Hội NCT tỉnh Trà Vinh tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hơn 300 đại biểu đang làm công tác Hội NCT các cấp thuộc 3 huyện Tiểu Cần, Cầu Kè và Trà Cú.
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 12/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức họp Dự án “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vai trò của Hội NCT”
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào khu vực hội trường UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội.
Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9/2022, Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hoá).
400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT” năm 2022, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khám sàng lọc các bệnh lí về mắt cho 400 NCT xã Định Trung.
Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Sau 7 năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam, năm 1976, cụ Đoàn Hữu Cẩn trở về thôn Vân Tràng (nay là tổ dân phố số 17), thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tiếp tục nghề rèn truyền thống và tham gia nhiều công tác xã hội, trong đó cương vị Chi hội trưởng NCT là công việc cụ tâm đắc nhất.
Bà Loan “giỏi việc Hội,  đảm việc nhà”

Bà Loan “giỏi việc Hội, đảm việc nhà”

Bà Tô Thị Loan, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Mỹ Nội, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một người như thế.
Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Từ tháng 4/2012, Hội NCT huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa được chuyển đổi mô hình từ Ban Đại diện sang Ban Chấp hành
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động