Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Ngày 23/9, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến định hướng dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” (Dự án VIE071).

Dự án VIE 071 do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản ủy thác qua Ngân hàng Thế giới. Dự án được triển khai tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận với ngân sách tài trợ 10,5 tỷ đồng/tỉnh. Mục tiêu của Dự án VIE071 nhằm giảm tính tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT thông qua các hoạt động tăng thu nhập và sử dụng dịch vụ tự chăm sóc sức khỏe, chăm sóc xã hội dựa vào cộng đồng.

Dự án có 4 hợp phần chính: Thành lập và nâng cao năng lực hoạt động của các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN); đảm bảo thu nhập; chăm sóc sức khỏe và chăm sóc xã hội dựa vào cộng đồng; quản lý và điều hành dự án, theo dõi, giám sát và đánh giá, chia sẻ mô hình…

Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi
Toàn cảnh Hội nghị

Thanh Hóa hiện là tỉnh có tỷ lệ NCT cao hơn so với trung bình của cả nước. Được biết, khoảng 12 năm nữa số lượng NCT trên địa bàn sẽ lớn hơn số trẻ em dưới 15 tuổi. Vì vậy, CLB LTHTGN là sự chuẩn bị tốt cho một xã hội già hóa. Thực tế, hơn 800 CLB trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hầu như đều phát huy tốt vai trò tích cực trong cộng đồng. Có thể nói, ở đâu có CLB thì ở đó những người yếu thế, NCT được chăm sóc tốt hơn; đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe, sự hòa nhập xã hội đều được nâng lên. Từ đó đóng góp tích cực cho các phong trào quần chúng, các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự, tăng cường đoàn kết cộng đồng, ổn định chính trị, đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền ở địa phương, cơ sở; được các cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trong thời gian 4 năm thực hiện dự án (từ năm 2021-2024) sẽ được triển khai tại 6 huyện, trực tiếp ở 30 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, mỗi huyện 5 CLB. Cụ thể: Năm 2021 triển khai tại Yên Định, Đông Sơn; năm 2022: Nga Sơn, Hậu Lộc; năm 2023: Sầm Sơn, Quảng Xương. Đến nay, theo tiến độ thực hiện dự án tại 10 xã của 2 huyện Yên Định và Đông Sơn đã thành lập xong CLB. Tính đến tháng 9/2021, toàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập được 853 CLB LTHTGN, trong đó 4 dự án quốc tế trước đây đã hỗ trợ thành lập 281 CLB; riêng tỉnh thành lập được 572 CLB. Dự án VIE071 tạo tiền đề vững chắc góp phần chăm sóc, phát huy vai trò của NCT tỉnh trong các lĩnh vực xã hội.

Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi
Hơn 800 CLB trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hầu như đều phát huy tốt vai trò tích cực trong cộng đồng

Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu và thảo luận về hiệu quả hoạt động mô hình CLB LTHTGN; hướng dẫn cách thành lập, điều hành và duy trì hoạt động CLB; công tác phối hợp giữa các bên liên quan trong việc thực hiện mô hình VIE071 tại tỉnh Hòa Bình. Thảo luận và thống nhất các bước để triển khai dự án trong thời gian tới.

Đây là cơ hội để các địa phương tiếp tục phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả các CLB LTHTGN. Đồng thời đề nghị, các đại biểu tích cực trao đổi, thảo luận về sự phối hợp giữa các bên liên quan để triển khai dự án trong giai đoạn tới. Qua đó tạo sân chơi bổ ích đối với NCT, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của NCT; chăm sóc sức khỏe, góp phần xóa đói giảm nghèo và bảo vệ quyền lợi NCT. Đề nghị các bên tích cực các bên trao đổi thảo luận, thống nhất các bước triển khai dự án. Phó Chủ tịch Trung ương Hội nhấn mạnh thêm: Thanh Hóa là tỉnh dẫn đầu cả nước về xây dựng và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, là trung tâm học tập mô hình cho các tỉnh bạn; hi vọng rằng Thanh Hóa sẽ thực hiện tốt dự án VIE 071.

Đối với Dự án VIE 071, theo đề xuất của Hội NCT Việt Nam, HAI kêu gọi các tổ chức trong nước và quốc tế ủng hộ việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN. Sau 7 năm tác động, tháng 12/2020, HAI đã nhận được sự đồng ý hỗ trợ của Ngân hàng thế giới (WB) và nhà tài trợ là Quỹ Phát triển xã hội thuộc Chính phủ Nhật Bản để triển khai Dự án. Mục tiêu sẽ xây dựng 180 CLB LTHTGN tại 6 tỉnh, thành với ngân sách tài trợ 2,75 triệu USD, tương đương 10,5 tỉ đồng/tỉnh.

Dự án VIE 071 nhằm giảm tính tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT qua tăng cường sự tham gia NCT trong các hoạt động tăng thu nhập và sử dụng dịch vụ tự chăm sóc sức khỏe, chăm sóc xã hội dựa vào cộng đồng. Dự án hướng tới kết quả: Các CLB LTHTGN được thành lập và nâng cao năng lực hoạt động; thu nhập của NCT được tăng lên nhờ vay vốn và được hỗ trợ của CLB; sức khỏe của NCT được cải thiện thông qua các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xã hội; Dự án được theo dõi, đánh giá, bảo đảm tuân thủ các quy định của nhà tài trợ và tiếp tục được nhân rộng…

Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Từ nỗ lực… đến thành công

Từ nỗ lực… đến thành công

Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Tại Hội nghị đã công bố quyết định của UBND huyện kiện toàn BĐD Hội NCT huyện và trao Giấy khen của UBND huyện cho 15 tập thể và 10 cá nhân lập nhiều thành tích trong nhiệm kì qua.
Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Ngày 25/10, Ban Đại diện (BĐD) Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát. Đường biên là đường biên giới mở, trong khi nương rẫy của người dân chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân ra vào khu vực biên giới để lao động sản xuất nên có nhiều nguy cơ, dễ vi phạm quy chế biên giới.
Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tấm lòng thiện nguyện, nhiều nghĩa cử cao đẹp đang được lan tỏa mạnh mẽ; trong đó, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia ủng hộ với mong muốn góp phần cùng các cấp, ngành, địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tin khác

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra
Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và Hội NCT cơ sở dự.

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe
Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội  NCT các địa phương
Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động