Giải quyết khiếu nại, tố cáo ở quận Bắc Từ Liêm: UBND TP Hà Nội có bao che và giải vây cho sai phạm?

Kết luận 76/KL-UBND ngày 6/10/2017của UBND TP Hà Nội đã “chơi chữ” để tạo ra điểm mờ khi kết luận, nhằm làm giảm nhẹ và xóa nhòa sai phạm, của ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm... Còn các đơn công dân tố cáo lãnh đạo huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) thì dù đã quá thời hạn giải quyết, UBND TP vẫn “om” chưa ban hành kết luận giải quyết tố cáo,  nhằm kéo dài thời gian để các đối tượng sai phạm, chỉnh sửa, khắc phục các sai phạm… 

16:19, 19/03/2019
Sai phạm đã chỉ rõ người, rõ việc
Luật sư Đỗ Anh Thắng cho biết, gia đình ông có đơn khiếu nại, tố cáo vì phát hiện ra một loạt các sai phạm liên quan đến việc thực hiện Dự án xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm,
Sau khi Thanh tra TP có báo cáo UBND TP vào tháng 4/2018, thì tháng 6/2018 Thành ủy có văn bản chỉ đạo UBND TP giải quyết. Ngày 18/6/2018, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP ký Văn bản số 2734/UBND-ĐT gửi Thanh tra TP và UBND quận Bắc Từ Liêm, giao nhiệm vụ cho Thanh tra TP khẩn trương hoàn thiện bổ sung báo cáo kết quả xác minh tố cáo của công dân và giao UBND quận Bắc Từ Liêm với nội dung: “Rà soát, hoàn thiện hồ sơ thủ tục về đầu tư, thu hồi đất, giao đất thực hiện Dự án xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai theo quy định pháp luật; kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm theo quy định.”… Yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP kết quả thực hiện trước ngày 20/8/2018".
Tuy nhiên, phải tới ngày 28/8/2018, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn mới kí Báo cáo số 462/BC-UBND báo cáo UBND TP, có nội dung: “… Sau khi được UBND quận phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án và HĐND quận chấp thuận phân bổ vốn đầu tư; UBND phường Minh Khai đã tiến hành triển khai các bước thực hiện dự án và triển khai xây dựng công trình vào tháng 5/2017. Đến tháng 12/2017 đã thi công cột, tường đến tầng 2 và đang tạm dừng thi công do có đơn tố cáo, phản ánh của công dân”.
Như vậy, việc triển khai xây dựng 2 dự án điểm vui chơi ngoài trời kết hợp vườn hoa cây xanh khu ao ông Giao, khu chăn nuôi Văn Trì và dự án xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai khi chưa làm thủ tục trình UBND TP thu hồi đất, giao đất và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất xây dựng công trình công cộng là chưa thực hiện đúng quy định của Lật Đất đai. Vì vậy, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo UBND phường Minh Khai thực hiện việc đăng ký đất đai đối với diện tích đất xây dựng 2 dự án nêu trên theo mục đích sử dụng đất hiện tại.
Báo cáo 462/BC-UBND ngày 28/8/2018 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm

Qua việc rà soát cho thấy trách nhiệm để xảy ra sai phạm trong việc thực hiện các dự án nêu trên thiếu trình tự thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất trước hết thuộc Phòng TN&MT huyện Từ Liêm, UBND xã Minh Khai và cá nhân Trưởng phòng và cán bộ chuyên môn Phòng TN&MT, Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính xã Minh Khai năm 2012. Do hiện nay công dân đang có đơn thư tố cáo liên quan đến nội dung này và đang được UBND TP xem xét, giải quyết; vì vậy UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, các cá nhân trên sau khi có kết luận giải quyết tố cáo của UBND TP”
Thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại Văn bản số 351/TB-VP ngày 29/10/2018, ngày 13/11/2018, Chánh Thanh tra TP có Báo cáo số 5576/BC-TTTP-P2, về việc báo cáo kiểm tra, rà soát, bổ sung kết quả khắc phục hậu quả trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho hộ bà Trần Thị Liên tại phường Minh Khai. Sai phạm được chỉ rõ: UBND xã Minh Khai cố tình lập hồ sơ không đúng thực tế để xác nhận diện tích 129,7m2 đất đủ điều kiện để cấp sổ đỏ trồng cây lâu năm cho hộ bà Trần Thị Liên đã dẫn tới có (129,7-62,3)=67,4m2 đất công do UBND xã quản lý (loại đất không được cấp sổ đỏ) thành đất trồng cây lâu năm của hộ bà Liên.
Phòng TN&MT huyện Từ Liêm cố tình chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở cho diện tích 129,7m2 đất trên không đúng quy hoạch sử dụng đất, vi phạm Khoản 1, Điều 31 Luật Đất đai năm 2003.
Về khắc phục hậu quả của việc cấp sổ đỏ sai, Báo cáo 5576 nêu rõ, ngày 7/9/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra Quyết định số 4966/QĐ-UBND về việc thu hồi sổ đỏ cấp cho bà Trần Thị Liên và ông Đỗ Năng Vịnh (chồng bà Liên).
Trách nhiệm trực tiếp của cán bộ UBND xã Minh Khai thuộc: ông Nguyễn Đăng Thình, nguyên Chủ tịch UBND xã Minh Khai (nay là Phó ban Dân vận quận Nam Từ Liêm), ông Nguyễn Văn Sỹ, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Minh Khai (nay là Chánh Văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm) và ông Nguyễn Ngọc Toàn, cán bộ địa chính xã Minh Khai (nay là phường Minh Khai). Về phía UBND huyện Từ Liêm, trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND huyện giai đoạn 2007, trách nhiệm của Phòng TN&MT huyện Từ Liêm thuộc bà Nguyễn Thị Sơn, Trưởng phòng (đã nghỉ hưu), ông Nguyễn Tiến Quang, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất và nhà huyện Từ Liêm (nay là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Nam Từ Liêm thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội) và ông Quản Vũ Hải – cán bộ Phòng TN&MT (nay là cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Nam Từ Liêm thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội).
Thanh tra TP đã chỉ rõ sai phạm, UBND huyện Từ Liêm đã ra Quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gia đình bà Liên. Sai phạm của các tổ chức và cá nhân tại Báo cáo số 5576/BC-TTTP-P2 đều nêu rõ tên từng người, vậy vì sao UBND TP không ra kết luận giải quyết đơn tố cáo, để UBND huyện có căn cứ pháp luật sử lí các cán bộ sai phạm trên (số cán bộ này người đã "hạ cánh an toàn", người được đề bạt lên chức)?.
Báo cáo số 5576/BC-TTTP-P2 của Chánh Thanh tra TP
“Sổ đen” lại gọi tên người cũ: Ông Sỹ, ông Toàn
Trong những cái tên nêu trên thì ông Nguyễn Văn Sỹ và ông Nguyễn Ngọc Toàn là 2 người đã được Thanh tra TP nhắc đến tại một kết luận thanh tra liên quan đến Dự án Quốc lộ 32 với tư cách là Chủ tịch UBND xã Minh Khai và cán bộ địa chính xã Minh Khai. Theo đó, ngày 5/4/2013 Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 795/KL – TTTP (P7) thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Từ Liêm trong thời gian các năm 2008 – 2011. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ trách nhiệm thuộc về UBND các xã Minh Khai, Phú Diễn, trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Minh Khai, ông Phí Lê Bình, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn, ông Nguyễn Ngọc Toàn, cán bộ địa chính – xây dựng xã Minh Khai… tại dự án đường quốc lộ 32.
Thanh tra TP đề nghị, UBND TP giao UBND huyện Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác GPMB, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân do UBND huyện quản lý có liên quan đến những tồn tại, sai phạm được nêu trong bản kết luận này... "Giao UBND huyện Từ Liêm chỉ đạo UBND các xã Minh Khai, Phú Diễn và thị trấn Cầu Diễn tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân và có hình thức xử lý, kỷ luật, thay thế cán bộ Địa chính - Xây dựng, cán bộ Công an xã".
Tại trang 19 Kết luận số 795 kiến nghị: Đối với sai phạm trong việc BTHT&TĐC cho 38 hộ dân tại Kho 101 thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (thuộc địa phận xã Phú Diễn); 3 hộ tại xã Minh Khai, đã tự kê khai sử dụng đất trước 15/10/1993 và UBND xã xác nhận cho 3 hộ tự sử dụng đất trước thời điểm 15/10/1993, tại thời điểm này các cá nhân đứng tên phương án đền bù, hỗ trợ mới từ 9-15 tuổi và 1 hộ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 1996, tại thời điểm này cá nhân nhận chuyển nhượng mới 11 tuổi (giấy chuyển nhượng có xác nhận của UBND xã Minh Khai) để được xét giao đất tái định cư không đúng quy định, đề nghị UBND TP giao Công an TP tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật. Thế nhưng đến nay đã gần 6 năm vẫn chưa hề thấy có kết luận gì đối với các trường hợp này? Ông Nguyễn Văn Sỹ vẫn thăng tiến lên Chánh Văn phòng quận Bắc Từ Liêm và ông Nguyễn Ngọc Toàn vẫn tại vị là cán bộ địa chính phường.
Tuy “sổ đen” tiếp tục gọi tên ông Sỹ, ông Toàn, nhưng có lẽ "cặp bài trùng" này “số đỏ”, bởi Chủ tịch UBND TP vẫn chưa ban hành kết luận giải quyết tố cáo của công dân, nên hai ông này cũng như các cán bộ sai phạm bị dân tố cáo, thanh tra xác minh tố cáo đúng, vẫn yên vị và còn được thăng tiến, trọng dụng!?
(Còn nữa)
Nhóm PVĐT
Bạn đang đọc bài viết Giải quyết khiếu nại, tố cáo ở quận Bắc Từ Liêm: UBND TP Hà Nội có bao che và giải vây cho sai phạm? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video