Dưỡng lão Bình Mỹ - Mái nhà của tình thân

Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ ở TP Hồ Chí Minh, hơn 14 năm nay đã trở thành mái nhà tình thân của biết bao NCT trong cuộc sống thường nhật. Ở đó luôn bồi đắp, hiện hữu trách nhiệm, sự tử tế. Và trong thời khắc chộn rộn của dịp Tết đến, Xuân về, nơi đây còn ngời lên những giá trị thấu cảm, chất chứa tình người

Trân quý giọt mồ hôi ngày Tết

Tết thường là dịp trở về, sum vầy, đoàn tụ; còn với NCT và những người chăm sóc NCT ở viện dưỡng lão sẽ vui Xuân, đón Tết? Mang băn khoăn đó, chúng tôi tìm về Dưỡng lão Bình Mỹ khi Xuân đã hối hả, lòng người xốn xang…

Hệ thống Bình Mỹ có 5 cơ sở, chăm sóc hàng nghìn NCT trong những năm qua, hiện nay Viện đang chăm sóc gần 600 NCT, trong đó phần đông vẫn ở lại trong những ngày Tết. Hàng trăm cụ đến từ nhiều vùng miền, địa phương với đa dạng văn hóa, sở thích, tâm lý, sức khỏe và hoàn cảnh gia đình không chỉ đòi hỏi hệ thống cơ sở, đội ngũ nhân viên chăm sóc phải chuẩn bị kỹ càng, tỉ mỉ mà còn luôn sẵn lòng cho sự thấu hiểu, sẻ chia. Bởi thời khắc này, tuổi già thường chênh vênh với thời gian, với nội tâm, gia cảnh; còn nhân viên chăm sóc đôi lúc cũng không khỏi xao lòng…

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình và Đoàn công tác nghe ông Bùi Anh Trung, Nhà sáng lập Dưỡng lão Bình Mỹ giới thiệu mô hình.
Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình và Đoàn công tác nghe ông Bùi Anh Trung, Nhà sáng lập Dưỡng lão Bình Mỹ giới thiệu mô hình.

Câu chuyện của chị Trần Mỹ Trinh, nhân viên của Bình Mỹ cơ sở Dương Quảng Hàm đón năm mới cùng cụ N. đến nay tròn một năm nhưng vẫn còn in đậm. Chị Trinh kể lại: Giao thừa năm ngoái, cụ N. không ngủ mà cứ thẫn thờ. Mắt cụ đã mờ nhưng khi nghe tiếng pháo, cụ khắc khoải ngóng trông. Thấy vậy, chị đưa cụ ra sân rồi mô tả, tường thuật cảnh bắn pháo hoa rộn ràng cho cụ nghe. Cụ mừng lắm. Pháo hoa tắt, cụ níu chị lại trò chuyện, giãi bày như con cháu trong nhà. Cụ kể về người bạn đời đã mất, rồi chạnh lòng nhớ đến người con duy nhất đang sinh sống ở nước ngoài mà ngày Tết không được gần gũi, yêu thương…

“Còn em, sáng mùng Một tan ca, ba mẹ ngoài Bình Thuận gọi vào chúc Tết, hỏi han. Đứa con trai chập chững lên ba hỏi vọng vào: “Khi nào mẹ về ăn Tết với con?”. Nghe con hỏi, em chỉ biết lưng tròng…”, chị Trinh tâm sự.

Ông Bùi Anh Trung, Tổng Giám đốc Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ cho biết: Từ bao lâu nay, Bình Mỹ luôn coi giá trị quý nhất chính là những giọt mồ hôi, nước mắt của đội ngũ nhân viên thầm lặng rơi xuống trong những ngày Xuân.

Những giọt mồ hôi, nước mắt ấy không chỉ có câu chuyện của chị Mỹ Trinh thời khắc Giao thừa năm trước mà còn hiện hữu ở hơn 200 nhân viên của Bình Mỹ đang thay phiên nhau túc trực, chăm lo, sẻ chia cùng các cụ mỗi độ Tết đến, Xuân về. Họ làm việc không chỉ bằng trách nhiệm nghề nghiệp, bằng kỹ năng, kế hoạch mà hơn hết là bằng cả tấm lòng hiếu nghĩa và tình người.

Qua 3 năm làm việc tại Dưỡng lão Bình Mỹ, chị Nguyễn Trương Ngọc Hân, 35 tuổi, quê Ninh Hòa, Khánh Hòa, thẳng thắn thừa nhận: Nếu không tạo cho mình tâm lý chủ động, coi các cụ như người thân trong gia đình thì trong những ngày thường cũng như dịp Tết rất dễ phát sinh khúc mắc. “Chúng em cũng có gia đình, tâm lý đôi khi xốn xang, bứt rứt; còn các cụ thì hay “trái gió trở trời”. Nhưng bằng sự sẻ chia, yêu quý và thấu cảm, chúng em đã nhân lên niềm vui cho các cụ”.

Ông Bùi Anh Trung vui đón Tết cùng các cụ.
Ông Bùi Anh Trung vui đón Tết cùng các cụ.

Ông Trung cho biết thêm, dịp cuối năm, toàn hệ thống đã lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo để các cụ đón Tết, vui Xuân: Gói bánh chưng, bánh tét, trang hoàng cơ sở; y tế, nhà bếp, đội xe luôn trong tinh thần trực sẵn sàng. Tuy nhiên, chừng đó vẫn chưa đủ mà vẫn cần ở đội ngũ nhân viên chăm sóc sự tận tâm, khéo léo, tinh tế; như việc sắp xếp cho người nhà vào thăm các cụ sao cho tránh làm các cụ neo đơn chạnh lòng, tủi thân; hay việc cho các cụ thưởng thức món ăn ngày Tết sao cho an toàn, hợp lý.

Tất cả những ứng xử ấy, bên cạnh quy định, quy chế thì cốt lõi vẫn là thái độ và tấm lòng của người chăm sóc. Mừng thay, suốt bao năm qua, Dưỡng lão Bình Mỹ đã có được những con người tận tâm cống hiến cho “Mái nhà tình thân Bình Mỹ”. Đó chính là giá trị quý báu, rất “đắc nhân tâm” mà trong tâm huyết và định hướng phát triển của mình, ông Bùi Anh Trung luôn coi trọng và đề cao.

Tiên phong để NCT được chăm sóc toàn diện

Cơ duyên đưa ông Lê Thanh Bình, 76 tuổi, ngụ khu vực chợ Bà Chiểu gắn bó với Dưỡng lão Bình Mỹ cơ sở Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp, lại đến từ phương xa. Hai người con trai của ông hiện đang sinh sống và làm việc tại Úc. Thấy cha sống một mình, các con mong muốn tìm một cơ sở dưỡng lão uy tín để ông được chăm sóc chu đáo.

Ông Bình chia sẻ: “Các con tôi tìm hiểu thông tin trên mạng rồi quyết định cho tôi vào Bình Mỹ, đóng tiền cả năm. Nay hơn hai năm sống ở đây, tôi thấy các con đã lựa chọn đúng”.

Hơn 14 năm trước, từ nỗi day dứt và nuối tiếc khi cha mình qua đời mà không được chăm sóc bởi đội ngũ chuyên môn, ông Bùi Anh Trung - một kỹ sư công nghệ tốt nghiệp Đại học Bách khoa đã rẽ hướng sang lĩnh vực dưỡng lão với mong muốn góp phần mang lại cuộc sống cuối đời bình an, ít đau đớn cho NCT.

Nhân viên Viện Dưỡng lão Bình Mỹ tận tình chăm sóc NCT
Nhân viên Viện Dưỡng lão Bình Mỹ tận tình chăm sóc NCT

Năm 2014, Cơ sở Dưỡng lão Bình Mỹ ra đời, trở thành một trong những đơn vị tư nhân đầu tiên được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực dưỡng lão tại TP Hồ Chí Minh. Nhận giấy phép mang số 01, ông Trung vừa tự hào vừa trăn trở bởi đây là lĩnh vực còn mới mẻ, chưa có nhiều tiền lệ, chưa có chuẩn mực đào tạo, nguồn nhân lực và trang thiết bị còn hạn chế, trong khi định kiến xã hội vẫn còn nặng nề.

Từ cơ sở đầu tiên tại Bình Mỹ, huyện Củ Chi (cũ), đến nay Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ đã phát triển thêm nhiều cơ sở trực thuộc, tất cả đều mang đậm dấu ấn đầu tư khoa học, bài bản, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm từ các nước tiên tiến để phục vụ mô hình “NCT được chăm sóc toàn diện”.

Tiêu biểu là hệ thống bếp ăn một chiều được thiết kế sạch sẽ, khoa học; thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ. Khu sinh hoạt, vui chơi giải trí được bố trí hợp lý, phù hợp với từng đối tượng. Công tác y tế - yếu tố then chốt đối với NCT được triển khai đầy đủ các giai đoạn chăm sóc như: Phục hồi sau tai biến, đột qụy; suy giảm trí nhớ do tuổi già; phục hồi vận động và chức năng…

Bên cạnh đó, từ năm 2020, Bình Mỹ đã đầu tư xây dựng phần mềm theo dõi sức khỏe cho từng NCT, giúp thân nhân có thể cập nhật tình trạng sinh hoạt, sức khỏe hằng ngày của các cụ. Cùng với đó là nhiều dự án, hạng mục khác đang được nghiên cứu, triển khai nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện NCT.

Qua đó, tiếp tục khẳng định uy tín, tâm huyết của Dưỡng lão Bình Mỹ, như lời ghi nhận của Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trong chuyến thăm vào tháng 12/2025: “Tôi ấn tượng và đánh giá cao tầm nhìn, tư duy chăm sóc NCT của Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ. Trực tiếp chứng kiến đời sống sinh hoạt, gặp gỡ và trò chuyện với các cụ tại đây, tôi hoàn toàn yên tâm và trân trọng sự tận tâm, tình cảm của đội ngũ lãnh đạo và nhân viên Bình Mỹ”

Lê Mạnh - Đoàn Cửu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề xuất chủ trương, chính sách phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Đề xuất chủ trương, chính sách phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Kế hoạch số 12/KH-MTTW-UB về việc triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Hơn 20 năm gắn bó với công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương, ông Phạm Phú Cường không chỉ là người giữ rừng mà còn là người kể chuyện về thiên nhiên. Từ những buổi tuyên truyền ở thôn bản, trường học đến các nền tảng mạng xã hội, ông đang góp phần đưa thông điệp bảo tồn đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Cà Mau đẩy mạnh xây dựng “mô hình số tại cơ sở”, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Cà Mau đẩy mạnh xây dựng “mô hình số tại cơ sở”, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, tỉnh Cà Mau đang triển khai mạnh mẽ kế hoạch xây dựng “Mô hình số tại cơ sở” năm 2026.
Petrovietnam tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026

Petrovietnam tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026

Chương trình đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, thanh niên trong toàn Tập đoàn, qua đó tiếp tục khẳng định tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống "Nghĩa tình" của người lao động Petrovietnam.
Làng Chài - Võng La: Nơi giữ mạch nguồn cách mạng bên bờ sông Hồng

Làng Chài - Võng La: Nơi giữ mạch nguồn cách mạng bên bờ sông Hồng

Làng Võng La có tên Nôm là Kẻ Chài, là một làng cổ ven sông Hồng giàu truyền thống văn hóa, là địa danh mang ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Trong những năm 1941 - 1945, nơi đây trở thành “tiền đồn kháng chiến”, “địa chỉ đỏ”, An toàn khu của Trung ương Đảng tại Thủ đô Hà Nội.

Tin khác

Phát huy trí tuệ “Lão nông tri điền”

Phát huy trí tuệ “Lão nông tri điền”
Chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn không còn là những khái niệm xa xôi trên các diễn đàn quốc tế, mà đã trở thành mệnh lệnh sống còn của nền sản xuất hiện đại. Tại Việt Nam, hướng đi này đang được hiện thực hóa mạnh mẽ. Nhìn nhận dưới lăng kính của thế hệ đi trước, công cuộc "xanh hóa" đã bám rễ sâu sắc vào tư duy canh tác tự nhiên của cha ông ta từ ngàn đời cho tới nay.

Hạnh phúc lúc tuổi già

Hạnh phúc lúc tuổi già
Ở tuổi thất thập, cha mẹ tôi luôn xem niềm vui hạnh phúc lúc tuổi già là được con cháu quây quần sum họp. Niềm hạnh phúc ấy thật giản đơn khi mới đây thôi - những thanh âm ngày Kỉ niệm Giải phóng đất nước vẫn còn đó với biết bao rộn rã tiếng cười sum họp gia đình. Hết lễ, mỗi đứa một nơi ai cũng rời xa mái ấm tuổi thơ thân thương để tiếp tục cuộc sống gia đình.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động
Một nữ bệnh nhân 38 tuổi bị máy cưa cắt đứt rời hoàn toàn bàn tay phải tại vùng cổ tay đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phẫu thuật cấp cứu, nối thành công chi thể bằng kỹ thuật vi phẫu sau 7 giờ liên tục.

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ sắp xếp thôn, tổ dân phố theo quy định mới

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ sắp xếp thôn, tổ dân phố theo quy định mới
Thành phố Hải Phòng đang khẩn trương triển khai việc sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố và thực hiện các chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở theo chỉ đạo của Trung ương.

Tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026

Tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026
Từ ngày 1/7/2026, theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP, mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Đặc biệt, Chính phủ nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng đối với một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung.

Phấn đấu hoàn thành chiến dịch tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trước ngày 2/9/2026

Phấn đấu hoàn thành chiến dịch tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trước ngày 2/9/2026
Hưởng ứng “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin” của Ban Chỉ đạo Quốc gia, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu hoàn thành toàn bộ công tác thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân và lấy mẫu hài cốt liệt sĩ trước Quốc khánh 2/9, về đích trước Quân khu 90 ngày và trước quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 là 300 ngày.

Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội
Ngày 08/6/2026, Trường Đại học Intracom (Intracom Uni) tổ chức chuỗi sự kiện trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (08/6/2006 – 08/6/2026), đồng thời công bố bộ nhận diện thương hiệu mới và khởi công phân hiệu tại Hà Nội.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hệ thống mô phỏng buồng máy hiện đại do doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hệ thống mô phỏng buồng máy hiện đại do doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ
Sáng ngày 9/6, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao Hệ thống mô phỏng buồng máy do Công ty NS United Kaiun Kaisha, Ltd. (NSU), Nhật Bản tài trợ. Chương trình có sự tham dự của Phó Cục trưởng Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam Hoàng Hồng Giang, cùng đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, đối tác trong lĩnh vực hàng hải của nhà trường.

Người cao tuổi Hải Phòng chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Người cao tuổi Hải Phòng chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp
Hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, vừa qua, 114 xã, phường, đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường. Đông đảo cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia hưởng ứng, trong đó có lực lượng người cao tuổi ở các khu dân cư, tổ dân phố, thôn xóm.

Thanh Hóa tổ chức cho phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại cơ sở

Thanh Hóa tổ chức cho phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại cơ sở
Trong buổi đi thực tế, phóng viên các cơ quan báo chí thường trú tại Thanh Hóa đã tham quan di tích cách mạng Yên Trường, phố Đầm và dự hội nghị cung cấp thông tin của xã Thọ Lập.

Khai mạc Lễ hội Trái cây tỉnh Đồng Tháp lần thứ I năm 2026

Khai mạc Lễ hội Trái cây tỉnh Đồng Tháp lần thứ I năm 2026
Tối 5/6, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội Trái cây tỉnh Đồng Tháp lần thứ I năm 2026 với chủ đề “Đồng Tháp - Miền trái ngọt”. Lễ hội diễn ra từ ngày 5 đến 8/6 tại Quảng trường Hùng Vương, phường Đạo Thạnh, với nhiều hoạt động đặc sắc phục vụ người dân và du khách.

Petrovietnam: Trách nhiệm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Petrovietnam: Trách nhiệm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững
Hơn 3.700 cây Đước đôi được Petrovietnam trồng trên diện tích 1,5 ha rừng ngập mặn Cà Mau trong chương trình “Trồng cây phục hồi rừng trên đất ngập nước” năm 2026.

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa tổ chức Hội thi cán bộ Đoàn giỏi và Tuyên truyền viên trẻ

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa tổ chức Hội thi cán bộ Đoàn giỏi và Tuyên truyền viên trẻ
Ngày 5/6, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội thi “Cán bộ Đoàn giỏi và Tuyên truyền viên trẻ năm 2026” với sự tham gia của 106 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, đoàn viên thanh niên địa phương

Đừng làm hoen ố... tình làng nghĩa xóm

Đừng làm hoen ố... tình làng nghĩa xóm
Có một dạo, quán trà đá dưới chân hàng cây xà cừ ở tổ dân phố số 5, phường P (Hà Nội) trở thành “trung tâm thông tin” sầm uất nhất khu phố. Cứ tầm chiều muộn, mấy cụ già trong tổ lại tụ họp về đây.

Sôi nổi Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi phường Hồng Bàng năm 2026

Sôi nổi Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi phường Hồng Bàng năm 2026
Sáng 4/6, Hội Người cao tuổi phường Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức Hội nghị kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026) và Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi năm 2026.
Xem thêm
Cà Mau đẩy mạnh xây dựng “mô hình số tại cơ sở”, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Cà Mau đẩy mạnh xây dựng “mô hình số tại cơ sở”, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, tỉnh Cà Mau đang triển khai mạnh mẽ kế hoạch xây dựng “Mô hình số tại cơ sở” năm 2026.
Petrovietnam tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026

Petrovietnam tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026

Chương trình đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, thanh niên trong toàn Tập đoàn, qua đó tiếp tục khẳng định tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống "Nghĩa tình" của người lao động Petrovietnam.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động

Một nữ bệnh nhân 38 tuổi bị máy cưa cắt đứt rời hoàn toàn bàn tay phải tại vùng cổ tay đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phẫu thuật cấp cứu, nối thành công chi thể bằng kỹ thuật vi phẫu sau 7 giờ liên tục.
Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Ngày 08/6/2026, Trường Đại học Intracom (Intracom Uni) tổ chức chuỗi sự kiện trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (08/6/2006 – 08/6/2026), đồng thời công bố bộ nhận diện thương hiệu mới và khởi công phân hiệu tại Hà Nội.
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hệ thống mô phỏng buồng máy hiện đại do doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hệ thống mô phỏng buồng máy hiện đại do doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ

Sáng ngày 9/6, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao Hệ thống mô phỏng buồng máy do Công ty NS United Kaiun Kaisha, Ltd. (NSU), Nhật Bản tài trợ. Chương trình có sự tham dự của Phó Cục trưởng Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam Hoàng Hồng Giang, cùng đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, đối tác trong lĩnh vực hàng hải của nhà trường.
Hải Phòng: Gần 62.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Hải Phòng: Gần 62.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Ngày 31/5, hơn 61.700 học sinh trên địa bàn Hải Phòng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2026-2027. Đây là kỳ thi có quy mô lớn, nhận được sự quan tâm đặc biệt của phụ huynh, học sinh và toàn xã hội.
Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Hơn 20 năm gắn bó với công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương, ông Phạm Phú Cường không chỉ là người giữ rừng mà còn là người kể chuyện về thiên nhiên. Từ những buổi tuyên truyền ở thôn bản, trường học đến các nền tảng mạng xã hội, ông đang góp
Nét đẹp bình dị của một phiên chợ quê vùng chiêm trũng

Nét đẹp bình dị của một phiên chợ quê vùng chiêm trũng

Chợ quê, chợ phiên — nơi lưu giữ bao phong tục, tập quán và nếp sinh hoạt truyền thống của người dân vùng quê chiêm trũng xứ Thanh
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Phiên bản di động