Đừng “thả lỏng” việc quản lí, giáo dục con cái

Hiện có nhiều gia đình do cha mẹ quá mải mê làm ăn nên đã không có thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái. Chính vì lẽ đó mà ngay từ nhỏ, con em của họ phải tự quản lí mình trong sinh hoạt, học tập hằng ngày.

Tính “tự lập” của trẻ được hình thành từ nhỏ cũng là một điều rất tốt để lớn lên các em sống, học tập, làm việc có tính kỉ luật và tự giác cao. Tuy nhiên, không phải em nào cũng được như vậy. Không ít em, do không có sự quản lí, kèm cặp và dạy bảo của cha mẹ, lại bị cám dỗ từ xã hội, bè bạn xấu, trở nên hư láo, nói dối, học hành sa sút… Đây là một thực trạng đáng buồn và đáng báo động đối với các bậc làm cha, làm mẹ. Bởi trong giai đoạn hình thành nhân cách, các em không được dạy dỗ chu đáo thì việc hư là điều khó tránh khỏi.

Chẳng nói đâu xa, một gia đình ngay sát bên nhà tôi, do cả bố lẫn mẹ đều tối ngày lo toan công việc buôn bán ở ngoài chợ; công việc ở nhà từ trông nhà cửa, cơm nước, bếp núc… đều giao phó cho hai đứa con mới chỉ vừa qua tuổi lên 10. Bố mẹ hằng ngày từ mờ sáng ra chợ, và khi từ chợ về thì trời đã nhá nhem tối, nên hai đứa nhỏ phải tự đi chợ nấu cơm ăn, giặt giũ quần áo của mình và cả của bố mẹ. Đứa học sáng, đứa học chiều và mỗi khi rời nhà trường về là chúng lại tất bật làm việc. Vì không có sự quản lí của bố, mẹ nên vừa qua tuổi 13, 14 là hai đứa đã dẫn bạn bè về nhà, rồi yêu đương nhăng nhít…

Đừng “thả lỏng” việc quản lí,  giáo dục con cái
Bố mẹ nên giành thời gian quan tâm, chăm sóc con cái. Ảnh minh họa

Có hôm, cả hai đứa đi chơi một mạch không thèm ngó ngàng tới nhà cửa. Khi đi làm về không thấy con, thay vì la mắng, răn đe, giáo dục con, cả bố, mẹ chúng không tra khảo xem con đi đâu và làm những gì; xem như không có chuyện gì xảy ra (!?) Được đà, chúng cứ thả cửa chơi bời giao du với đám bạn xấu, để rồi vừa tròn 16 tuổi, thằng con trai phạm tội cướp giật. Còn đứa con gái 14 tuổi vẫn bỏ nhà đi theo đám bạn trai “qua đêm” là chuyện… cơm bữa! Tương lai của những đứa trẻ này gần như là chấm hết, với một mảng tối sầm rào trước ngưỡng cửa vào đời.

Một gia đình khác ở quận trung tâm thành phố, cha mẹ lại bỏ mặc cho bà ô-sin quản lí đứa con trai độc nhất để rảnh rang làm giàu. Thằng nhỏ đang tuổi ăn, tuổi lớn, lại được bố mẹ cho tiền thoải mái nên nó chỉ về nhà tắm giặt, ăn uống qua quýt còn khoảng thời gian trong ngày, tối “nướng” hết vào các trò chơi vô bổ nơi quán xá, vũ trường, nhà nghỉ… cùng đám bạn hư. Nhiều hôm con đi cả đêm mà bố mẹ nó vẫn không hay biết, vì bà ô-sin báo: “Nó đã đi ngủ từ tối” nên họ sợ mất giấc ngủ của con(!) Sở dĩ ô-sin phải nói dối vậy vì bà sợ cậu quý tử và nếu nói thật, bà mất việc! Sự vụ vỡ lở, vào một đêm cuối năm, công an thông báo đứa con của họ tham gia vào một vụ giết người cướp của.

Họ có thể bàng hoàng về đứa con, song suy cho cùng chính họ cũng phải chịu trách nhiệm về tội lỗi của con gây ra. Vì suốt nhiều năm họ bỏ mặc con, không thèm nhòm ngó xem con mình ăn, học, ngủ, nghỉ ra sao. Họ chỉ biết quăng cả cục tiền mà không cần đếm xỉa xem con sẽ tiêu dùng như thế nào với những đồng tiền ấy.

Có quá nhiều đứa trẻ của xã hội đã và đang ngày một hư hỏng chỉ vì chúng thiếu sự quản lí, giáo dục thường xuyên từ cha mẹ. Đây là một vấn đề mà các bậc phụ huynh cần nhìn lại mình, bởi tương lai của các em phụ thuộc, ảnh hưởng rất nhiều từ cách giáo dục của gia đình. Chính vì vậy dù có bận rộn, mải mê mưu sinh đến đâu thì cha mẹ cũng không được bỏ bê con cái. Nếu có bận rộn quá thì cũng phải dành ra một khoảng thời gian nhất định để dõi theo giờ giấc sinh hoạt, học tập… của con!

Nguyễn Thị Cẩm Anh

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Sống thời hiện đại, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Dễ nhìn thấy nhất là việc họ thường xuyên vứt xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định. Không ít người phân bua là do thói quen, và nhiều người quanh họ cũng có hành vi như vậy.
Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng

Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng

Sáng 20/4/2025, tại TP Đà Nẵng, Quỹ Học bổng Vừ A Dính cùng CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tổ chức buổi gặp mặt các hội viên đến từ tỉnh Quảng Nam, TP Huế và TP Đà Nẵng. Tham dự buổi gặp mặt có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính kiêm Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”.
TP Hải Phòng: Động thổ khởi động Dự án Tổ hợp giáo dục Tiền Phong

TP Hải Phòng: Động thổ khởi động Dự án Tổ hợp giáo dục Tiền Phong

Tổ hợp giáo dục Tiền Phong được xây dựng theo tiêu chuẩn tiên tiến, bao gồm hệ thống trường liên cấp từ tiểu học đến Trung học phổ thông cùng các khu khảo thí, khu chức năng hỗ trợ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và kỹ năng với tổng mức đầu tư trên 1.162 tỷ đồng.
Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế

Ngày 13/4/2025, Trường Đại học Luât, Đại học Huế (số 20 Võ Văn Kiệt, phường An Tây, quận Thuận Hóa, TP Huế) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế (3/3/2015 - 3/3/2025); và 68 năm hình thành và phát triển (1957 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Sáng tạo - Vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự phát triển bền vững

Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Sáng tạo - Vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự phát triển bền vững

Ngày 12/4, Đảng bộ Trường Đại học Công đoàn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2025–2030 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, sáng tạo”.

Tin khác

TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện
Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện được tổ chức tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thu về 452 đơn vị máu. Số lượng máu trên sẽ được bảo quản và sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân.

Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững

Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững
Chuỗi sự kiện “Phủ Xanh Trường Học” giúp các em học sinh nhận ra rằng, việc lựa chọn phương tiện di chuyển không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn có tác động lớn đến môi trường.

Trường Mầm non Đại Đồng: Nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Trường Mầm non Đại Đồng: Nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Đại Đồng (xã Đại Đồng, huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng) đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.

Giáo dục trẻ bằng... việc làm

Giáo dục trẻ bằng... việc làm
Bằng việc làm, con trẻ có thể bộc lộ những tiềm năng, sở trường, năng khiếu của bản thân để ông bà, cha mẹ thấu hiểu, quan tâm, tạo điều kiện cho quá trình thực hiện hoài bão, ước mơ của bản thân.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của đất nước

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của đất nước
Trải qua gần 70 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học hàng Hải Việt Nam đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp phát triển của ngành Giao thông Vận tải, đồng thời là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á về kinh tế biển.

Xây dựng mô hình thư viện xanh góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Xây dựng mô hình thư viện xanh góp phần nâng cao chất lượng dạy và học
Với mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục năng động, sáng tạo, những năm gần đây, trường Tiểu học Nga Phượng 1 đã xây dựng nhiều mô hình thư viện xanh nhằm khuyến khích học sinh đọc sách và học tập. Từ đó, giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tự học, tự tìm hiểu và phân tích thông tin. Đây cũng là những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Khơi dậy tình yêu quê hương qua Chuyên đề “Tự hào Tiên Lãng quê em”

Khơi dậy tình yêu quê hương qua Chuyên đề “Tự hào Tiên Lãng quê em”
Chuyên đề “Tự hào Tiên Lãng quê em”, với mục đích giáo dục cho học sinh về truyền thống vẻ vang của quê hương Tiên Lãng và xã Khởi Nghĩa anh hùng, từ đó khơi dậy tình yêu, niềm tự hào về truyền thống quê hương, nuôi dưỡng khát vọng để dựng xây đất nước đẹp giàu.

Giúp học sinh hướng nghề, chọn nghiệp

Giúp học sinh hướng nghề, chọn nghiệp
Cứ bước vào tháng 3 hằng năm là nhiều trường đại học lại tổ chức chương trình “Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp”, nhằm đồng hành cùng học sinh trong chọn ngành học phù hợp…

Ngăn chặn bạo lực học đường

Ngăn chặn bạo lực học đường
Từ vài thập kỉ trở lại đây, bạo lực học đường trở thành mối lo ngại của ngành giáo dục, cha mẹ học sinh và toàn xã hội. Nó tác động trực tiếp đến tinh thần, thái độ học tập của học sinh và việc giảng dạy của các thầy, cô giáo.

Tưng bừng Hội thao VMU năm 2025

Tưng bừng Hội thao VMU năm 2025
Sáng 15/3/2025, tại Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội thao VMU năm 2025.

Bức thư lan tỏa thông điệp ý nghĩa về gia đình của nữ sinh xứ Thanh

Bức thư lan tỏa thông điệp ý nghĩa về gia đình của nữ sinh xứ Thanh
Từ cuộc thi, Huyền Trang mong "mỗi người chúng ta hãy luôn yêu thương, trân trọng gia đình mình khi còn có thể, bạn sẽ sớm nhận ra rằng, mỗi ngày bạn thêm lớn là một ngày cha mẹ thêm già đi..."

Nơi nuôi dưỡng và phát triển tài năng cho thế hệ trẻ

Nơi nuôi dưỡng và phát triển tài năng cho thế hệ trẻ
Trung tâm Giáo dục Tuổi trẻ, được bảo trợ bởi Công ty TNHH Xã hội và Luật Sinh Hùng, thành lập với sứ mệnh nuôi dưỡng và phát triển tài năng cho thế hệ trẻ, không ngừng nỗ lực tạo ra môi trường học tập toàn diện và chất lượng.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tham dự Triển lãm Vietship 2025

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tham dự Triển lãm Vietship 2025
Từ ngày 5-7/3/2025, tại Hà Nội, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tham gia Triển lãm quốc tế lần thứ 10 về Công nghệ đóng tàu và Công trình ngoài khơi (Vietship 2025).

Hải Phòng: Hàng nghìn học sinh tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp năm 2025

Hải Phòng: Hàng nghìn học sinh tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp năm 2025
Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp năm 2025 tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thu hút đông đảo phụ huynh, học sinh THPT tham gia cùng gần 130 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, các đơn vị giáo dục trên cả nước.

Quản lí việc dạy, học thêm của một số quốc gia trên thế giới

Quản lí việc dạy, học thêm của một số quốc gia trên thế giới
Mỗi quốc gia cần tìm ra những giải pháp hợp lí để cân bằng giữa việc phát triển giáo dục chính quy và hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện, cả về lí thuyết lẫn thực tiễn, bảo sự công bằng và giảm bớt áp lực cho học sinh…
Xem thêm
NCT và xu hướng du lịch nước ngoài: Vì sao Nhật Bản đang là lựa chọn hàng đầu?

NCT và xu hướng du lịch nước ngoài: Vì sao Nhật Bản đang là lựa chọn hàng đầu?

Cuộc sống hiện đại, chất lượng y tế được nâng cao, tinh thần sống tích cực giúp nhiều NCT ngày nay không chỉ sống thọ mà còn sống khỏe, sống vui. Và một trong những cách được nhiều người lựa chọn để tận hưởng tuổi già trọn vẹn chính là đi du lịch.
Đại lễ Vesak: Đoàn kết và bao dung

Đại lễ Vesak: Đoàn kết và bao dung

Sáng 6/5, tại khuôn viên của Học viện Phật giáo Việt Nam (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc chính thức khai mạc trọng thể, thu hút sự quan tâm sâu rộng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Với chủ đề mang đậm tính nhân văn: “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”.
Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025

Sáng 5/5, tại tỉnh Đồng Nai, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) Vùng 2 Hải quân tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Tham dự có thượng tá Bùi Quốc Kiên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Trung tâm; Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Trung tâm, các đồng chí trong Đảng uỷ, chỉ huy Trung tâm và cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị tham dự.
Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có bề dày lịch sử đấu tranh cách mạng dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng.
Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Đoàn công tác của Ban Chăm sóc NCT (Hội NCT Việt Nam) vừa đến thăm, làm việc, tặng quà Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3 Hà Nội. Đoàn do ông Nguyễn Xuân Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Chăm sóc NCT làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn có lãnh đạo
Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

60 năm đã qua nhưng ký ức về trận chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng huyết mạch năm xưa vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của cựu binh Lê Xuân Giang.
Phiên bản di động