Để không đứt gãy nguồn nhân lực du lịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành Du lịch, Bộ VH-TT&DL vẫn luôn nỗ lực chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhất để phục hồi hoạt động khi dịch bệnh được kiểm soát và tìm cách giữ chân nguồn nhân lực du lịch.
Để không đứt gãy nguồn nhân lực du lịch
Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là chính sách thiết thực giúp phục hồi du lịch Ảnh: BÌNH THUẬN

Bộ VH-TT&DL đã đề xuất nhiều chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch, lao động trong ngành Du lịch nhằm chia sẻ khó khăn và mong muốn các lao động sẽ ở lại, sẽ quay về, tiếp tục đồng hành trên con đường phát triển của ngành trong tương lai.

Nguy cơ “chảy máu” nhân lực

Dịch bệnh kéo dài khiến ngành Du lịch chưa thể hồi phục. Không những thế, các doanh nghiệp du lịch ngày càng kiệt quệ, tình trạng lao động bỏ nghề để tìm việc mới mưu sinh là không tránh khỏi. Thực tế đau xót là hiện nay du lịch “đóng băng”, 90-95% doanh nghiệp lữ hành tạm đóng cửa, hàng trăm công ty lữ hành quốc tế đã xin thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành để lấy lại tiền ký quỹ. Khách sạn không có khách, đóng cửa rao bán hàng loạt. Những khách sạn còn hoạt động cũng chỉ giữ lại bộ khung. Nhân lực du lịch phần lớn thất nghiệp, chuyển nghề, tạm nghỉ việc và chật vật tìm việc khác để duy trì cuộc sống. Đ.T, một hướng dẫn viên du lịch nội địa ở Hà Nội cho biết: “Không ai có thể ngờ dịch ngày càng nguy hiểm đến thế này. Không còn cách nào khác là chuyển nghề để kiếm sống. Yêu nghề thì yêu thật nhưng phải sống trước đã. Đến khi hết dịch, du lịch phục hồi lại quay về làm du lịch”.

Rất nhiều các công ty du lịch lo ngại, cứ tình trạng dịch chuyển lao động ra ngoài ngành như hiện nay, sau khi khống chế được dịch bệnh, ngành Du lịch có lẽ sẽ “chảy máu” nhân lực gần hết. Và nếu tìm được công việc ổn định, thu nhập tốt, có lẽ khi quay lại trạng thái bình thường, việc thu hút lao động trong ngành trở lại sẽ rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đang cố gắng duy trì hoạt động và giữ lại nhân lực tối thiểu, duy trì kết nối bằng cách giao ban trực tuyến hằng tuần, lập các nhóm tương tác để trao đổi, đánh giá tình hình thị trường nhằm duy trì kỹ năng chuyên môn. Cố gắng trả một phần lương cho nhân viên, tạo điều kiện cho họ được đóng bảo hiểm xã hội. Đà Nẵng, một địa phương rất quyết liệt trong việc giữ chân lao động du lịch còn tạo điều kiện để người lao động trong lĩnh vực du lịch được tiếp cận một số nguồn vay không thế chấp nhằm trang trải cuộc sống; hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm bởi dịch Covid-19, mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/lần.

Các doanh nghiệp cũng cho rằng, việc duy trì lực lượng lao động phụ thuộc vào các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của các địa phương, hiệp hội; khả năng của từng doanh nghiệp cả về tiềm lực tài chính lẫn độ linh hoạt chuyển đổi công việc thay thế để duy trì lực lượng lao động và quan trọng là ở chính người lao động. Trong đó, người lao động một mặt chủ động tìm kiếm công việc tạm thời, phù hợp với hoàn cảnh để đảm bảo cuộc sống nhưng vẫn giữ đam mê với ngành để có thể trở lại làm việc khi thị trường phục hồi.

Du lịch là ngành đặc thù, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, cần thời gian dài tích lũy kinh nghiệm và đào tạo bằng thực tế trải nghiệm qua công việc hằng ngày, có khi phải mất hàng chục năm mới đào tạo được một lao động mới trở thành chuyên nghiệp. “Qua đại dịch có thể thấy, nguồn tài nguyên vẫn còn đó, tài sản cố định vẫn còn đó nhưng nguồn nhân lực du lịch- yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng dịch vụ lại có thể biến động. Lao động chuyển nghề, bỏ nghề có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Vì thế giữ chân lao động cũ hiệu quả hơn đào tạo mới. Cần phải có những chính sách hỗ trợ xác đáng cho ngành Du lịch. Trong đó, có chính sách thiết thực đồng bộ từ Trung ương tới địa phương nhằm giữ chân lực lượng lao động trong ngành Du lịch thực sự là một việc làm cần nhất lúc này. Không chỉ nhằm hỗ trợ sinh kế trước mắt cho người lao động, mà chính là để bảo đảm cho khả năng bứt tốc của Du lịch Việt Nam ở cuộc đua khẳng định vị trí trong thị trường du lịch quốc tế hậu đại dịch Covid-19”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch nói.

Hỗ trợ hướng dẫn viên trong đại dịch

Để chia sẻ, hỗ trợ phần nào cho các hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Bộ VH-TT&DL đề xuất hỗ trợ người lao động là hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tổng số hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ trên toàn quốc đến thời điểm Bộ VH-TT&DL đề xuất hỗ trợ là 26.721 người. Đội ngũ hướng dẫn viên này có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành Du lịch, mang lại lợi ích cho nền kinh tế của đất nước suốt thời gian qua.

Trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới người lao động và người sử dụng lao động, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nhằm góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động. Với ngành Du lịch, chính sách này thể hiện sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của Chính phủ, đặc biệt là đội ngũ hướng dẫn viên du lịch. Để bảo đảm Nghị quyết 68 được triển khai ngay hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 23/2021/QĐ- TTg, trong đó quy định chi tiết việc hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, cụ thể về đối tượng, điều kiện hỗ trợ, mức hỗ trợ và phương thức chi trả, hồ sơ đề nghị, trình tự và thủ tục thực hiện.

Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 68, Bộ VH-TT&DL đã ban hành Quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL về việc công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Liên quan đến chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL cũng đã biên soạn những câu hỏi thường gặp, gửi BộLĐ,TB&XH nghiên cứu, tổng hợp.

Ông Bùi Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam cho biết: “Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam hiện có khoảng 4.000 người. Dịch Covid-19 khiến các hướng dẫn viên lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn vì không có việc làm. Chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết 68 của Chính phủ đã góp phần chia sẻ, động viên hướng dẫn viên vượt qua khó khăn. Các hướng dẫn của Bộ VH-TT&DL cũng rất cụ thể, dễ thực hiện. Hiện nay, nhiều hội viên ở tỉnh, thành phố đã nhận tiền hoặc làm hồ sơ theo hướng dẫn để được hỗ trợ”.

Theo Văn Hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Nằm bên dòng sông Hàn thơ mộng, với diện tích vô cùng lớn, lên đến 8.668 m2, Công viên APEC được dự đoán sẽ trở thành điểm vui chơi lý tưởng, thu hút đông đảo người dân Đà Nẵng và du khách thập phương.
Địa điểm du lịch mới cực “độc” - cầu Hôn Phú Quốc

Địa điểm du lịch mới cực “độc” - cầu Hôn Phú Quốc

Đây được xem là một biểu tượng du lịch mới của Đảo Ngọc Phú Quốc, cây cầu tọa lạc tại bờ Tây Nam của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Du ngoạn Quy Nhơn rinh quà tết rước lộc xuân cùng Bamboo Airways

Du ngoạn Quy Nhơn rinh quà tết rước lộc xuân cùng Bamboo Airways

Cơ hội trải nghiệm phòng chờ thương gia “First Lounge by Bamboo Airways” tại Quy Nhơn hoàn toàn miễn phí - ưu đãi mới nhất mà hãng hàng không Bamboo Airways dành tặng các khách hàng sử dụng combo bay và nghỉ dưỡng của hãng trong tháng 7 này.
Sự thật về con đường ngập trời lá phong đỏ nổi tiếng ở Hà Nội

Sự thật về con đường ngập trời lá phong đỏ nổi tiếng ở Hà Nội

Con đường tại khu Ngoại giao đoàn thuộc quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội cứ mỗi dịp cuối năm lại "gây sốt" trên các diễn đàn du lịch bởi hình ảnh hàng cây lá đỏ rực, đẹp như mơ, lãng mạn không khác gì phim Hàn Quốc.
Những điểm đến thịnh hành nhất Việt Nam năm 2022

Những điểm đến thịnh hành nhất Việt Nam năm 2022

Dựa trên xu hướng đặt phòng của du khách trên Booking.com - nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới, những địa điểm thịnh hành tại Việt Nam đang được nhiều du khách lựa chọn để chuẩn bị cho những chuyến đi trong năm 2022, bao gồm những điểm đến độc đáo và ít được biết đến đang chờ được khám phá.

Tin khác

Lào Cai bỏ quy định cách ly đối với du khách đến từ "vùng cam"

Lào Cai bỏ quy định cách ly đối với du khách đến từ "vùng cam"
UBND tỉnh Lào Cai vừa điều chỉnh quy định cách ly đối với khách du lịch đến từ "vùng cam" đã tiêm đủ vaccine phòng Covid-19.

Khám phá di tích lịch sử danh lam thắng cảnh núi và chùa Am Các

Khám phá di tích lịch sử danh lam thắng cảnh núi và chùa Am Các
Chùa Am Các, ở xã Định Hải, huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn), tỉnh Thanh Hóa, một vùng non nước hữu tình, không khí thanh tịnh yên bình. Từ chân núi du khách bắt đầu tham quan, vản cảnh trên con đường quanh co vắt qua khe suối với những hàng thông vi vu gió mát, theo con đường ngược lên đỉnh núi là địa điểm tọa lạc di tích chùa Am Các.

Du lịch xứ trà Thái Nguyên

Du lịch xứ trà Thái Nguyên
Không chỉ thu hút khách du lịch với đặc sản trà nức tiếng, Thái Nguyên còn nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mê mẩn lòng người.

Ngoài tuyết trắng, du lịch Sa Pa mùa đông có gì đẹp?

Ngoài tuyết trắng, du lịch Sa Pa mùa đông có gì đẹp?
Mảnh đất này là một thị trấn miền núi nhỏ thuộc tỉnh Lào Cai. Nằm cách Hà Nội khoảng 350 km về phía Tây Bắc, gần với biên giới Trung Quốc. Đây là nơi bạn sẽ thấy dãy núi Hoàng Liên Sơn, trên đó có đỉnh Fansipan - nóc nhà Đông Dương.

Khánh Hòa đón khách du lịch Nga trở lại sau thời gian dài "đóng băng" vì dịch Covid-19

Khánh Hòa đón khách du lịch Nga trở lại sau thời gian dài "đóng băng" vì dịch Covid-19
Đoàn khách du lịch Nga đến Nha Trang - Khánh Hoà với 325 người trên chuyến bay số hiệu ZF743 của Hãng hàng không Azur Air cất cánh từ Sân bay quốc tế Vnukovo, Moscow, Nga.

“Bảo tàng” nghệ thuật độc bản mới khai trương tại “Thị trấn Địa Trung Hải” Phú Quốc

“Bảo tàng” nghệ thuật độc bản mới khai trương tại “Thị trấn Địa Trung Hải” Phú Quốc
5 năm sau tuyệt tác “trường đại học Lamarck của thế kỉ XX” JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort bên Bãi Kem, “phù thủy kiến trúc” lừng danh thế giới Bill Bensley tiếp tục “bắt tay” cùng Sun Group dựng lên một “bảo tàng” nguy nga trưng bày, lưu giữ nghệ thuật thời kỳ Mid Century Modern giữa Thị trấn Địa Trung Hải phồn hoa.
Xem thêm
Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn

Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn

Tên thường gọi của Nghệ nhân Quỳnh Hoàng là Cu Xân, người dân tộc Tà Ôi, sinh năm 1920, sống tại thôn A Diên, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Là người chế tác nhiều loại nhạc cụ của dân tộc Tà Ôi, năm 2019, cụ được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân.
Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm

Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm

Những ngày cuối năm cũng là thời điểm làng nghề hương tăm Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội trở nên hối hả, nhộn nhịp. Mùi hương thơm ngào ngạt, ấm áp, mang đậm nét trầm mặc cội nguồn báo hiệu một mùa Xuân về.
Quỹ Phát triển Tài năng Việt chung tay chắp cánh ước mơ cho tài năng diễn xuất Việt

Quỹ Phát triển Tài năng Việt chung tay chắp cánh ước mơ cho tài năng diễn xuất Việt

Tiếp nối chuỗi hoạt động “ươm mầm” những tài năng Việt, Quỹ Phát triển Tài năng Việt của Ông Bầu đã đồng hành cùng NSND Việt Anh để mang đến một sân chơi nhân văn cho các diễn viên trẻ đam mê, có năng khiếu diễn xuất.
14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

Tối 18/1, đội tuyển nữ Việt Nam nhận tin vui khi 14 cầu thủ đã có kết quả âm tính với Covid-19 và kịp bay sang Ấn Độ hội quân trước ngày thi đấu chính thức tại Asian Cup 2022.
Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Tại buổi tập chiều 17/1, Đội tuyển Việt Nam đã chào đón sự trở lại của tiền vệ Hoàng Đức sau thời gian tự cách ly và đã có kết quả âm tính với Covid-19. Nếu không có gì bất thường, cầu thủ này sẽ sát cánh cùng đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với đội tuyển Úc vào ngày 27/1 tới.
Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh 3 năm vào Australia

Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh 3 năm vào Australia

Tay vợt người Serbia Novak Djokovic chính thức nhận án cấm nhập cảnh vào Australia trong vòng 3 năm.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Rapper Minh Trí qua đời ở tuổi 27 vì ung thư

Rapper Minh Trí qua đời ở tuổi 27 vì ung thư

Rapper Nguyễn Minh Trí, nghệ danh Chú Nghi, qua đời ở tuổi 27 sau khoảng một năm điều trị ung thư.
Con trai cố NSND Hoàng Dũng ‘cosplay’ hình ảnh bố hồi trẻ giống y đúc

Con trai cố NSND Hoàng Dũng ‘cosplay’ hình ảnh bố hồi trẻ giống y đúc

Nghệ sĩ Trung Anh cùng nhiều đồng nghiệp bày tỏ sự bất ngờ và xúc động trước hình ảnh ‘cosplay’ NSND Hoàng Dũng của Hoàng Dương - con trai cố nghệ sĩ.
Nữ sinh chiến thắng bệnh ung thư ghi danh tại Miss World Vietnam 2022

Nữ sinh chiến thắng bệnh ung thư ghi danh tại Miss World Vietnam 2022

Mới đây, hồ sơ dự thi của Đặng Trần Thủy Tiên - cô gái chiến thắng ung thư vú được BTC Miss World Vietnam công bố đã gây 'sốt' trên MXH.
Phiên bản di động