Để không đứt gãy nguồn nhân lực du lịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành Du lịch, Bộ VH-TT&DL vẫn luôn nỗ lực chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhất để phục hồi hoạt động khi dịch bệnh được kiểm soát và tìm cách giữ chân nguồn nhân lực du lịch.
Để không đứt gãy nguồn nhân lực du lịch
Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là chính sách thiết thực giúp phục hồi du lịch Ảnh: BÌNH THUẬN

Bộ VH-TT&DL đã đề xuất nhiều chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch, lao động trong ngành Du lịch nhằm chia sẻ khó khăn và mong muốn các lao động sẽ ở lại, sẽ quay về, tiếp tục đồng hành trên con đường phát triển của ngành trong tương lai.

Nguy cơ “chảy máu” nhân lực

Dịch bệnh kéo dài khiến ngành Du lịch chưa thể hồi phục. Không những thế, các doanh nghiệp du lịch ngày càng kiệt quệ, tình trạng lao động bỏ nghề để tìm việc mới mưu sinh là không tránh khỏi. Thực tế đau xót là hiện nay du lịch “đóng băng”, 90-95% doanh nghiệp lữ hành tạm đóng cửa, hàng trăm công ty lữ hành quốc tế đã xin thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành để lấy lại tiền ký quỹ. Khách sạn không có khách, đóng cửa rao bán hàng loạt. Những khách sạn còn hoạt động cũng chỉ giữ lại bộ khung. Nhân lực du lịch phần lớn thất nghiệp, chuyển nghề, tạm nghỉ việc và chật vật tìm việc khác để duy trì cuộc sống. Đ.T, một hướng dẫn viên du lịch nội địa ở Hà Nội cho biết: “Không ai có thể ngờ dịch ngày càng nguy hiểm đến thế này. Không còn cách nào khác là chuyển nghề để kiếm sống. Yêu nghề thì yêu thật nhưng phải sống trước đã. Đến khi hết dịch, du lịch phục hồi lại quay về làm du lịch”.

Rất nhiều các công ty du lịch lo ngại, cứ tình trạng dịch chuyển lao động ra ngoài ngành như hiện nay, sau khi khống chế được dịch bệnh, ngành Du lịch có lẽ sẽ “chảy máu” nhân lực gần hết. Và nếu tìm được công việc ổn định, thu nhập tốt, có lẽ khi quay lại trạng thái bình thường, việc thu hút lao động trong ngành trở lại sẽ rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đang cố gắng duy trì hoạt động và giữ lại nhân lực tối thiểu, duy trì kết nối bằng cách giao ban trực tuyến hằng tuần, lập các nhóm tương tác để trao đổi, đánh giá tình hình thị trường nhằm duy trì kỹ năng chuyên môn. Cố gắng trả một phần lương cho nhân viên, tạo điều kiện cho họ được đóng bảo hiểm xã hội. Đà Nẵng, một địa phương rất quyết liệt trong việc giữ chân lao động du lịch còn tạo điều kiện để người lao động trong lĩnh vực du lịch được tiếp cận một số nguồn vay không thế chấp nhằm trang trải cuộc sống; hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm bởi dịch Covid-19, mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/lần.

Các doanh nghiệp cũng cho rằng, việc duy trì lực lượng lao động phụ thuộc vào các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của các địa phương, hiệp hội; khả năng của từng doanh nghiệp cả về tiềm lực tài chính lẫn độ linh hoạt chuyển đổi công việc thay thế để duy trì lực lượng lao động và quan trọng là ở chính người lao động. Trong đó, người lao động một mặt chủ động tìm kiếm công việc tạm thời, phù hợp với hoàn cảnh để đảm bảo cuộc sống nhưng vẫn giữ đam mê với ngành để có thể trở lại làm việc khi thị trường phục hồi.

Du lịch là ngành đặc thù, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, cần thời gian dài tích lũy kinh nghiệm và đào tạo bằng thực tế trải nghiệm qua công việc hằng ngày, có khi phải mất hàng chục năm mới đào tạo được một lao động mới trở thành chuyên nghiệp. “Qua đại dịch có thể thấy, nguồn tài nguyên vẫn còn đó, tài sản cố định vẫn còn đó nhưng nguồn nhân lực du lịch- yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng dịch vụ lại có thể biến động. Lao động chuyển nghề, bỏ nghề có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Vì thế giữ chân lao động cũ hiệu quả hơn đào tạo mới. Cần phải có những chính sách hỗ trợ xác đáng cho ngành Du lịch. Trong đó, có chính sách thiết thực đồng bộ từ Trung ương tới địa phương nhằm giữ chân lực lượng lao động trong ngành Du lịch thực sự là một việc làm cần nhất lúc này. Không chỉ nhằm hỗ trợ sinh kế trước mắt cho người lao động, mà chính là để bảo đảm cho khả năng bứt tốc của Du lịch Việt Nam ở cuộc đua khẳng định vị trí trong thị trường du lịch quốc tế hậu đại dịch Covid-19”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch nói.

Hỗ trợ hướng dẫn viên trong đại dịch

Để chia sẻ, hỗ trợ phần nào cho các hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Bộ VH-TT&DL đề xuất hỗ trợ người lao động là hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tổng số hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ trên toàn quốc đến thời điểm Bộ VH-TT&DL đề xuất hỗ trợ là 26.721 người. Đội ngũ hướng dẫn viên này có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành Du lịch, mang lại lợi ích cho nền kinh tế của đất nước suốt thời gian qua.

Trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới người lao động và người sử dụng lao động, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nhằm góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động. Với ngành Du lịch, chính sách này thể hiện sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của Chính phủ, đặc biệt là đội ngũ hướng dẫn viên du lịch. Để bảo đảm Nghị quyết 68 được triển khai ngay hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 23/2021/QĐ- TTg, trong đó quy định chi tiết việc hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, cụ thể về đối tượng, điều kiện hỗ trợ, mức hỗ trợ và phương thức chi trả, hồ sơ đề nghị, trình tự và thủ tục thực hiện.

Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 68, Bộ VH-TT&DL đã ban hành Quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL về việc công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Liên quan đến chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL cũng đã biên soạn những câu hỏi thường gặp, gửi BộLĐ,TB&XH nghiên cứu, tổng hợp.

Ông Bùi Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam cho biết: “Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam hiện có khoảng 4.000 người. Dịch Covid-19 khiến các hướng dẫn viên lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn vì không có việc làm. Chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết 68 của Chính phủ đã góp phần chia sẻ, động viên hướng dẫn viên vượt qua khó khăn. Các hướng dẫn của Bộ VH-TT&DL cũng rất cụ thể, dễ thực hiện. Hiện nay, nhiều hội viên ở tỉnh, thành phố đã nhận tiền hoặc làm hồ sơ theo hướng dẫn để được hỗ trợ”.

Theo Văn Hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Bạn sẽ đi đâu khi hết dịch? Sau quá nhiều ngày cuồng chân bí bách, chẳng điều gì quyến rũ chúng ta hơn là những bãi biển hoang sơ, những trải nghiệm mới lạ giữa thiên nhiên kỳ thú muôn màu cùng bao món đặc sản “ngon quên lối về”. Hội tụ những điểm đến vừa chất, vừa chill, Quy Nhơn chắc chắn là lựa chọn hàng đầu trên bản đồ của các tín đồ du lịch khi dịch đi qua.
Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, bằng hộ chiếu vắc xin: Dồn lực để đảm bảo thành công

Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, bằng hộ chiếu vắc xin: Dồn lực để đảm bảo thành công

Sau khi có thông tin về cuộc làm việc giữa Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Kiên Giang về Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, các doanh nghiệp du lịch đã rất kỳ vọng vào Kế hoạch này, sẵn sàng tham gia và mong sẽ triển khai đúng thời gian dự định.
Kích cầu phục hồi hoạt động du lịch cuối năm 2021, đầu năm 2022

Kích cầu phục hồi hoạt động du lịch cuối năm 2021, đầu năm 2022

Bộ VH-TT&DL vừa ban hành Kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
"Hộ chiếu vắc xin" tiếp đà cho ngành du lịch Việt Nam bùng nổ trở lại

"Hộ chiếu vắc xin" tiếp đà cho ngành du lịch Việt Nam bùng nổ trở lại

Theo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện cho khách du lịch nội địa và khách du lịch quốc tế có chứng nhận tiêm chủng vắc-xin, phù hợp với hệ thống công nhận quốc tế. Đồng thời, triển khai hàng loạt các chính sách, chương trình để kích cầu du lịch, phục hồi hoạt động du lịch - lữ hành sau thời gian dài bị "nén" bởi đại dịch Covid-19.
Lâm Đồng: Chính thức mở lại hoạt động du lịch nội địa tỉnh

Lâm Đồng: Chính thức mở lại hoạt động du lịch nội địa tỉnh

Sau 2 tháng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt, Đà Lạt mới đây đã được mở cửa lại những dịch vụ thiết yếu, nới lỏng du lịch nội tỉnh.

Tin khác

Cà Mau phấn đấu khai thác hiệu quả các tiềm năng du lịch

Cà Mau phấn đấu khai thác hiệu quả các tiềm năng du lịch
Nhằm từng bước khôi phục, tạo điểm đến an toàn và hấp dẫn cho du khách, khai thác hết tiềm năng to lớn của vùng đất cực Nam Tổ quốc; ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Cà Mau có cuộc trao đổi với Tạp chí Người cao tuổi về giải pháp phục hồi, cùng định hướng phát triển du lịch tỉnh Cà Mau trong thời gian tới.

Du lịch Tây Nguyên, đánh thức giấc mơ đại ngàn

Du lịch Tây Nguyên, đánh thức giấc mơ đại ngàn
Dù sở hữu nguồn tài nguyên phong phú hiếm có trên một không gian rộng lớn, Tây Nguyên vẫn như một ‘người khổng lồ’ đang ngủ say, chưa chuyển mình kịp với đất nước và thời đại.

Nam Phú Quốc – Điểm hẹn của những biểu tượng du lịch mới

Nam Phú Quốc – Điểm hẹn của những biểu tượng du lịch mới
Một bậc thầy thiết kế người Ý gặp một bậc thầy đạo diễn sân khấu người Pháp tại Phú Quốc, họ sẽ làm gì?

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”
Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, Nam Phú Quốc đang trở thành điểm đến mơ ước của cả những người trẻ sôi động và những người già đang tìm kiếm một chốn an vui lúc xế chiều.

Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa
Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà còn góp phần không nhỏ vào sự lột xác của du lịch Sa Pa.
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình.
Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường- thành viên Cơ sở sản xuất Lập Quyền, quận 11, TP.Hồ Chí Minh cùng Nhóm thiện nguyện đã không quản mưa gió, đêm tối và hiểm nguy, để trao những phần quà đến công nhân ở khu nhà trọ, người lao động hoàn cảnh khó khăn tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây là nghĩa cử đẹp, nhằm sẻ chia, giúp đỡ nhau trong khi có dịch COVID-19.
Phấn trắng lòng son

Phấn trắng lòng son

(Kính tặng GS Nguyễn Khuê, nguyên Trưởng bộ môn Hán Nôm - Khoa Ngữ văn Báo chí – ĐHTH (nay là Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh)
Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

ĐT futsal Việt Nam hy vọng có thể trở thành 1 trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất giành vé vào vòng loại trực tiếp FIFA Futsal World Cup 2021, sau chiến thắng "toát mồ hôi" 3-2 trước ĐT Panama, đêm 16-9.
Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã triệu tập trở lại 32 cầu thủ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Trung Quốc và Oman.
Ông Park nói gì về tình huống trọng tài VAR từ chối 11m của tuyển Việt Nam?

Ông Park nói gì về tình huống trọng tài VAR từ chối 11m của tuyển Việt Nam?

Huấn luyện viên Park Hang-seo cho biết, ông tôn trọng quyết định không thổi phạt đền cho đội tuyển Việt Nam của trọng tài sau khi tham khảo VAR.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Tạp chí âm nhạc Billboard đã vinh danh Taylor Swift là một trong những ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại.
Phiên bản di động