Đầu gối - Trụ cột của “ngôi nhà” sức khỏe

 Kì 4: Thoái hóa khớp gối (viêm khớp gối) ở NCT - cách phòng ngừa và điều trị 

13:26, 24/01/2019
Thoái hóa khớp, hay còn gọi viêm khớp xương do hao mòn, là loại phổ biến nhất của bệnh khớp. Nó xảy ra khi sụn bảo vệ đầu xương bị mòn dần theo thời gian…

Điều trị
Thoái hóa khớp tiến triển từ từ và dần dần nặng hơn, chưa có cách điều trị hết hẳn. Vì thế mục tiêu của điều trị là giảm đau và cải thiện tình trạng chức năng khớp gối. Điều trị phải kết hợp nhiều phương pháp cùng lúc: Luyện tập hợp lí, giảm cân nếu thừa cân, vật lí trị liệu, tập phục hồi chức năng với các bài tập tăng cường cơ bắp, phương pháp châm cứu và dùng thuốc YHCT, chườm nóng hoặc lạnh…

Các phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Bao gồm tuổi tác, hoạt động và nghề nghiệp, sức khỏe tổng thể, tiền sử y tế, khớp bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Nhưng chúng ta luôn phải tăng cường chức năng chủ cốt của tạng thận.

a. Phương pháp điều trị không dùng thuốc
- Giảm cân nếu thừa cân béo phì: Điều này là bắt buộc. Sẽ không có phác đồ nào điều trị hiệu quả tốt cho viêm (thoái hóa) khớp gối khi đầu gối luôn phải chịu tải trọng quá mức. Thực tế đã có nhiều bệnh nhân sau khi giảm được cân tình trạng đau sưng của khớp gối đã cải thiện tốt và không thấy tái phát.

- Luyện tập thể thao hợp lí: Phương pháp tập luyện được khuyến cáo là: Tập bài Dưỡng sinh kinh lạc, đạp xe, bơi lội. Tránh các hoạt động làm tăng đau khớp, chẳng hạn như chạy bộ hoặc các động tác thể dục nhịp điệu mạnh hoặc đi bộ quãng đường dài hoặc leo cầu thang, ngồi xổm. Khi tập mà cảm thấy đau khớp thì dừng lại. Đau kéo dài nhiều giờ sau khi tập thể dục có nghĩa là đã tập quá mức. Nếu vậy nên giảm cường độ hoặc đổi phương pháp tập luyện (nếu phương pháp sai).

Lưu ý: + Phải khởi động thật kĩ các khớp, đặc biệt khớp gối khi tập luyện. Như vậy, chất nhờn dịch khớp sẽ được tiết ra nhiều hơn. Hiện nay vấn đề khởi động kĩ các khớp trước khi tập luyện là rất ít người cao tuổi quan tâm.

+ Nên mang đai gối khi tập luyện.

- Bổ sung thêm các chất cần thiết cho quá trình tổng hợp sụn, xương và dịch khớp như: Canxi hữu cơ, collagen typ II, Glucosamine và Chondroitin…

- Vật lí trị liệu: Nên ưu tiên điều trị bằng phương pháp này.

- Tập phục hồi chức năng cho khớp gối. Dù tập theo cách nào thì kết quả cần đạt được là: Bệnh nhân phải đỡ đau, chức năng cơ học của khớp gối phải được phục hồi.

- Châm cứu: Phương pháp này phụ thuộc rất nhiều vào trình độ tay nghề của thầy thuốc châm cứu.

b. Điều trị dùng thuốc:
- Bài thuốc Y học cổ truyền nhằm: Lưu thông khí huyết, đưa tà khí ra ngoài, bổ khí huyết và bổ can thận, mạnh gân xương để giảm đau và chống tái phát. Trong kho tàng YHCT còn lưu truyền và sử dụng rộng rãi nhiều bài thuốc trong điều trị bệnh thoái hóa khớp gối. Trong đó, bài thuốc Độc hoạt tang kí sinh thang thường được chỉ định nhất, cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng tốt và không có tác dụng phụ.

- Một số loại thảo dược có tác dụng giảm đau giảm viêm tốt như vỏ cây liễu trắng. Các thành phần hoạt chất từ vỏ cây liễu được gọi là salicin được chuyển thành axit salicylic có tác dụng giảm đau giảm viêm như thuốc aspirin nhưng không gây tác dụng phụ như thuốc aspirin.

- Tất cả các thuốc tây y dùng điều trị bệnh đều có tác dụng phụ không mong muốn kèm theo. Đặc biệt là thuốc điều trị bệnh xương khớp, nên chúng tôi thường khuyên bệnh nhân nếu sau một đợt điều trị kéo dài 10 - 20 ngày liên tục bằng phương pháp vật lí trị liệu phục hồi chức năng hoặc Y học cổ truyền mà triệu chứng không cải thiện thì có thể kết hợp điều trị thuốc tây do bác sĩ chỉ định.

- Với bệnh nhân sau điều trị ổn định, đề phòng bệnh tái phát trở lại như: Chườm ngải cứu rang với muối khi đau nhẹ để giảm đau. Sử dụng các chế phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên để hỗ trợ điều trị như: Dưỡng khớp ngũ lão, viêm khớp ngũ lão, can-xi hữu cơ… nên định kì tái khám và điều trị bảo dưỡng.

c. Tự điều trị tại nhà (phối hợp với phác đồ của thầy thuốc)
- Chườm nóng và lạnh có thể làm giảm đau ở khớp. Nhiệt làm giảm độ cứng khớp và lạnh làm giảm co thắt cơ, giảm đau. Có thể sao nóng một số loại lá rồi chườm ấm vùng đau như: Lá ngải cứu sao nóng với muối; lá trầu không già (chưa vàng) hơ trên ngọn lửa đèn dầu rồi đắp lên vùng bị sưng đau ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 5 - 9 lá… Hiện tại trên thị trường có một số thiết bị chườm ấm kết hợp với thảo dược có hiệu quả hỗ trợ giảm đau, cứng khớp, có điều kiện thì nên dùng.

- Có thể dùng một số loại cao, dầu xoa bóp thảo dược để hỗ trợ thêm giảm đau, giảm viêm như: Dầu xoa bóp An Phúc Bình (dầu xoa này còn uống được để chữa đau bụng do lạnh nên dùng ngoài da sẽ rất an toàn). Nhưng không được dùng quá liều theo chỉ định của nhà sản xuất hoặc thầy thuốc.
d. Điều trị ngoại khoa:

Sau 3 đến 6 tháng điều trị dùng thuốc mà không tiến triển, bệnh nhân có thể lựa chọn phẫu thuật để điều trị. Tuy nhiên bất kì cuộc phẫu thuật nào cũng có xác suất thất bại. Vì còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người và trình độ của bác sĩ phẫu thuật, trang thiết bị của cơ sở y tế thực hiện ca phẫu thuật. (Còn tiếp)
BS Đỗ Nam Khánh
Bạn đang đọc bài viết Đầu gối - Trụ cột của “ngôi nhà” sức khỏe tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video