Đâu cũng có dấu ấn của người cao tuổi

Đã có nhiều chuyến công tác về vùng Đông Bắc của Tổ quốc, tôi thật sự ấn tượng với một cán bộ Hội NCT "miệng nói, tay làm", tâm huyết, sáng tạo và uy tín. Tại các hội nghị, hội thảo do TƯ Hội tổ chức, các cuộc giao ban Ban Thường vụ, BCH, ông đều có ý kiến xác đáng, là cơ sở để TƯ Hội tiếp thu, hoàn thiện các chương trình công tác; chỉ đạo, điều hành hoạt động Hội NCT trong cả nước ngày càng hiệu quả, thiết thực.
dau cung co dau an cua nguoi cao tuoi
Ông Hà Đăng Hạnh (bên trái) đón nhận Cờ đơn vị xuất sắc toàn quốc năm 2019

Ông Hà Đăng Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ TƯ Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Ninh, từng làm Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, là Bí thư Đảng đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Suốt cả tuổi xuân cống hiến, năm 2007 nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục công việc ở Hội NCT cho đến nay. Gần 15 năm gắn bó với NCT, ông đã dẫn dắt Hội NCT tỉnh liên tục nằm trong top đầu cả nước. Đặc biệt, năm 2019 là một trong hai đơn vị được TƯ Hội tặng Cờ xuất sắc dẫn đầu toàn quốc, UBND tỉnh tặng Cờ dẫn đầu khối thi đua các Hội có tính chất đặc thù của địa phương.

Đối với ông Hạnh, để hoạt động Hội hiệu quả, cùng Nhà nước và cơ quan chức năng chăm lo cho NCT được tốt hơn thì việc xây dựng tổ chức Hội phải đặc biệt quan tâm. Bên cạnh việc hoàn thiện tổ chức từ tỉnh đến cơ sở, đội ngũ cán bộ phải được lựa chọn cẩn thận, có kinh nghiệm, trí tuệ, tâm huyết với phong trào; chủ động tích cực trong công việc; có mối quan hệ tốt với các ngành, các cấp, với cấp ủy, chính quyền địa phương.

dau cung co dau an cua nguoi cao tuoi
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen TƯ Hội cho các cá nhân xuất sắc

Nhớ lại những năm đầu thành lập Hội, khi ấy, ông còn đảm nhiệm các cương vị trong tổ chức Đảng của tỉnh, rồi MTTQ kiêm nhiệm công tác Hội NCT, đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh có các văn bản thành lập và kiện toàn Hội NCT cấp xã; BĐD Hội NCT cấp huyện, cấp tỉnh; luôn quan tâm đề xuất định mức biên chế, kinh phí hoạt động và thù lao để khích lệ cán bộ làm công tác Hội. Ông bảo, thù lao tuy nhỏ nhưng ý nghĩa động viên rất lớn. "Chìa khóa" là đây chứ đâu!

Được sự tham mưu của ông, BĐD Hội NCT tỉnh, huyện, Hội NCT cấp xã được củng cố theo hướng chuyên trách, chuyên môn hóa, chủ động kinh phí, nơi làm việc. BĐD Hội NCT tỉnh có 15 thành viên, trong đó 4 thành viên chuyên trách đều là cán bộ hưu. BĐD Hội NCT cấp huyện bố trí từ 1 đến 2 cán bộ chuyên trách trực tiếp làm Trưởng ban, Phó ban; lãnh đạo MTTQ làm Phó Trưởng ban kiêm nhiệm. Tại 177 xã, phường, thị trấn, Chủ tịch Hội NCT hầu hết chuyên trách, số ít địa phương Chủ tịch Hội kiêm thêm nhiệm vụ do cấp ủy, chính quyền phân công.

dau cung co dau an cua nguoi cao tuoi
Ông Hà Đăng Hạnh phát biểu tại Hội nghị Ban Thường vụ năm 2019

Với đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, vai trò NCT và tổ chức Hội được khẳng định; cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, tin tưởng ủng hộ. Hội NCT trở thành cầu nối giữa TƯ Hội với địa phương trong việc hướng dẫn, triển khai tổ chức thực hiện Luật NCT, Điều lệ Hội, các nghị quyết, chương trình công tác và nội dung chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ. Chủ động, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về các chủ trương chính sách, pháp luật liên quan đến NCT, các nội dung chỉ đạo của Hội cấp trên. Xây dựng chương trình kế hoạch, phối hợp với MTTQ thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn. Bởi vậy, các phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; xây dựng đời sống văn hóa, hay hệ thống chính trị vững mạnh, ở đâu cũng có dấu ấn quan trọng của NCT. Các cụ nói con cháu nghe, các cụ bảo, Nhân dân đồng tình.

Tuy nhiên, đây đó vẫn còn tình trạng nhận thức của một số cán bộ lãnh đạo về NCT chưa thật đầy đủ; cơ chế, chính sách đối với NCT và Hội NCT chưa theo kịp quá trình phát triển của xã hội, quá trình già hóa dân số. Mô hình tổ chức về NCT chưa hoàn chỉnh. Và theo ông Hạnh, rất cần tiếp tục nghiên cứu ban hành các văn bản thực hiện Luật NCT về chăm sóc, phát huy vai trò NCT; nghiên cứu đề ra các chế độ, chính sách đối với NCT và Hội NCT phù hợp với điều kiện mới, trong đó có việc hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bieu duong nct tham gia xay dung he thong chinh tri giai doan 2016 2020

Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2016 - 2020

Hội NCT huyện Mường Nhé vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2016 - 2020 và sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm.    
thang hanh dong vi nguoi cao tuoi viet nam dao li song cua nguoi viet

Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam: Đạo lí sống của người Việt

Với mục đích toàn xã hội vì cuộc sống hạnh phúc của NCT, “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” đến nay đã được 5 năm. Đây là dịp kêu gọi sự hưởng ứng của xã hội tham gia chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đồng thời từng bước làm thay đổi nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân với NCT, đặc biệt là NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
tang qua can bo ho i nct co nhieu do ng go p tinh dien bien

Tặng quà cán bộ Hội NCT có nhiều đóng góp tỉnh Điện Biên

Nhân chuyến công tác tại tỉnh Điện Biên, trong hai ngày 28 và 29/9, Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà của TƯ Hội cho 10 cán bộ Hội có nhiều đóng góp xây dựng phong trào NCT của TP Điện Biên Phủ; mỗi suất quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và quà trị giá 200 nghìn đồng.    
don nha n huan chuong lao do ng ha ng ba

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 29/9, Hội NCT tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT (10/5), 15 năm Ngày thành lập Hội NCT tỉnh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2015-2020.    
tang qua nguoi cao tuoi phuong mai dong quan hoang mai tp ha noi

Tặng quà người cao tuổi phường Mai Động, quân Hoàng Mai, TP Hà Nội

Ngày 28/9, tại Trụ sở TƯ Hội NCT Việt Nam, thay mặt lãnh đạo TƯ Hội, bà Lưu Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội trao tặng 15 thùng sữa dinh dưỡng do cho NCT phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.  

Tin khác

“Sống vui, sống khỏe” là mục tiêu của Hội thao NCT “phố núi” Pleiku năm 2020

song vui song khoe la muc tieu cua hoi thao nct pho nui pleiku nam 2020
Kỉ niệm 30 năm ngày Quốc tế NCT (1/10/1990 - 1/10/2020)  và chào mừng TP Pleiku được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I, trong 3 ngày từ 23 - 25/9, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao thành phố, Hội NCT TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội thao NCT năm 2020.    

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

can bo tan tan tuy voi cong tac hoi nguoi cao tuoi
Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    

Tiền Giang: Tặng quà cho 172 NCT khó khăn

tien giang tang qua cho 172 nct kho khan
Nhân dịp Ngày Quốc tế NCT (1/10), đoàn công tác của Hội NCT tỉnh Tiền Giang do ông Đỗ Tấn Minh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 172 NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

nguoi cao tuoi o mot huyen ven do
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    

Thống nhất cách tính thời gian kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10)

thong nhat cach tinh thoi gian ki niem ngay quoc te nguoi cao tuoi 110
Ngày 25/9/2020 Ban Thường vụ TƯ Hội ra Thông báo về việc thống nhất kỉ niệm lần thứ 30 Ngày Quốc tế NCT (1/10/1991-1/10/2020).

Khắp nơi hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

khap noi huong ung thang hanh dong vi nct viet nam
Khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, Hội NCT các cấp lại tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm còn dang dở...
Xem thêm
tang qua can bo ho i nct co nhieu do ng go p tinh dien bien

Tặng quà cán bộ Hội NCT có nhiều đóng góp tỉnh Điện Biên

Trong hai ngày 28 và 29/9, Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc đến thăm, tặng quà của TƯ Hội cho 10 cán bộ Hội NCT của TP Điện ...
tang qua nguoi cao tuoi phuong mai dong quan hoang mai tp ha noi

Tặng quà người cao tuổi phường Mai Động, quân Hoàng Mai, TP Hà Nội

Ngày 28/9, tại Trụ sở TƯ Hội NCT Việt Nam, thay mặt lãnh đạo TƯ Hội, bà Lưu Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chăm sóc NCT ...
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
bieu duong nct tham gia xay dung he thong chinh tri giai doan 2016 2020

Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2016 - 2020

Hội NCT huyện Mường Nhé vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2016 - 2020 và sơ kết nhiệm ...
don nha n huan chuong lao do ng ha ng ba

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 29/9, Hội NCT tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT (10/5), 15 năm Ngày thành lập Hội NCT tỉnh và đón ...
song vui song khoe la muc tieu cua hoi thao nct pho nui pleiku nam 2020

“Sống vui, sống khỏe” là mục tiêu của Hội thao NCT “phố núi” Pleiku năm 2020

Trong 3 ngày từ 23 - 25/9, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao thành phố, Hội NCT TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội ...
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
can bo gioi duoc ba cap hoi suy ton

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu ...
can bo tan tan tuy voi cong tac hoi nguoi cao tuoi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Người tôi muốn giới thiệu chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.
nguoi cao tuoi o mot huyen ven do

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Nhiều năm qua, Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ ...
Phiên bản di động